TP.HCM đề nghị trình Quốc hội cho thí điểm chính sách đặc thù mới

VŨ PHẠM
13:45 28/11/2022

Về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Chính phủ đề nghị chưa đưa vào chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV vì chưa chuẩn bị kịp và chưa có kết luận của Bộ Chính trị.

Sáng 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp thứ 17, cho ý kiến về một số vấn đề tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh kỳ họp thứ 4 đã thành công tốt đẹp với nhiều đổi mới. Nhưng, ông cũng đặt vấn đề sau mỗi kỳ họp nên tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai để các luật, nghị quyết sớm đi vào cuộc sống cũng như có những vấn đề cần rút kinh nghiệm.

Tại phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Chính phủ đề nghị trình Quốc hội các nội dung tại kỳ họp bất thường sắp tới. Cụ thể, xem xét, quyết định quy hoạch tổng thể quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch; xem xét, thông qua dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); xem xét việc tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định tại khoản 3 Nghị quyết số 30 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Quoc-hoi

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quốc hội

Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định một số vấn đề về tài chính, ngân sách (gồm: giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT; việc điều chỉnh dự toán kinh phí bảo đảm hoạt động chưa sử dụng hết của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan năm 2021; bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài năm 2021; điều chỉnh vốn vay lại của các địa phương năm 2022).

Tuy nhiên, theo ông Cường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến bằng văn bản và cho rằng đề xuất của Chính phủ chưa có đủ cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý và cơ sở thực tiễn cho việc sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý hỗ trợ/thanh toán các hợp đồng dự án giao thông BOT. Đồng thời đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến...

Đối với nội dung cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, ông Trần Văn Sơn, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, tại buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với TP.HCM ngày 27/11, địa phương đề nghị trình để Quốc hội xem xét, cho thí điểm chính sách mới thay thế cho Nghị quyết 54 tại kỳ họp bất thường sắp tới.

"TP.HCM đang vướng mắc rất nhiều, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Do đó, TP.HCM đề nghị xem xét các chính sách mới tại kỳ họp bất thường để tháo gỡ", ông Sơn nói.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng Thư ký Bùi Văn Cường cho biết, Chính phủ đề nghị chưa đưa nội dung này vào chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 2 vì chưa chuẩn bị kịp và chưa có kết luận của Bộ Chính trị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu quan điểm, nếu Chính phủ đề nghị bổ sung thì ủng hộ, nhưng quan trọng chuẩn bị có kịp hay không vì còn thẩm tra, cho ý kiến trước khi ra Quốc hội.

Kỳ họp bất thường có thể tổ chức ngay tháng 1/2023

Tại kỳ họp bất thường lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhìn nhận, việc quyết định quy hoạch tổng thể quốc gia là nội dung quan trọng nhất, do đó cơ quan được giao phụ trách chuẩn bị cần sát sao.

Đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ tịch Vương Đình Huệ cho rằng, việc chưa thông qua tại kỳ họp thứ 4 được đánh giá là thận trọng, chính xác và đúng đắn. Nhưng nếu như thông qua tại kỳ họp vừa rồi thì tốt hơn.

"Chính phủ, các bộ ngành phải tập trung vào làm. 6 tháng mà chuẩn bị không đến nơi đến chốn thì cũng không xong, nhưng 1 tháng mà chuẩn bị tốt thì vẫn kịp", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về phương án tổ chức kỳ họp bất thường, Tổng Thư ký Bùi Văn Cường đề xuất 2 phương án. Trong đó, ưu tiên phương án tổ chức họp trong tháng 2/2023 (tức sau Tết Nguyên đán) để tránh trường hợp gấp gáp.

"Với phương án 1, toàn bộ nội dung trình tại kỳ họp bất thường chưa kịp xem xét đủ điều kiện trong tháng 12/2022 thì tổ chức họp tập trung sau Tết Nguyên đán. Phương án 2, toàn bộ nội dung được xem xét xong trong tháng 12/2022 và đủ điều kiện trình thì tổ chức họp đầu tháng 1/2023, theo hình thức họp trực tuyến kết hợp họp tập trung hoặc trực tuyến cả kỳ. Như vậy, phương án họp vào tháng 1 năm sau sẽ rất gấp và cận Tết cổ truyền", ông Cường nói và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét lựa chọn phương án 1.

Tuy nhiên, Chủ tịch Vương Đình Huệ cho rằng, không nên tổ chức kỳ họp bất thường sau Tết Nguyên đán vì quá trễ, ảnh hưởng đến kỳ họp giữa năm.

"Kỳ họp bất thường chỉ xem xét, quyết định vấn đề cấp bách, đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đã chín, đủ rõ và có sự đồng thuận, thống nhất cao. Cái gì chưa cấp bách hay chuẩn bị chưa kỹ thì chưa đưa vào xem xét. Trên cơ sở chuẩn bị, kỳ họp có thể được tổ chức vào đầu tháng 1/2023", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhìn nhận, việc tổ chức muộn kỳ họp bất thường sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực của biện pháp cấp bách. Do đó, đề nghị nên tổ chức kỳ họp vào ngay đầu tháng 1/2023.

  • Cùng chuyên mục
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội.

Sự kiện - 27/12/2025 11:30

[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

Việc Việt Nam lựa chọn Phú Quốc làm nơi đăng cai Hội nghị APEC 2027 không chỉ là quyết định về địa điểm tổ chức một sự kiện đối ngoại lớn, mà thực chất là một phép thử quan trọng đối với tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, và rộng hơn, là phép thử đối với năng lực kiến tạo phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 27/12/2025 10:20

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.

Sự kiện - 26/12/2025 17:08

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam

Sự kiện - 26/12/2025 13:46

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.

Sự kiện - 26/12/2025 11:26

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 26/12/2025 11:18

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.

Sự kiện - 26/12/2025 07:37

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 25/12/2025 16:09

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.

Sự kiện - 25/12/2025 15:17

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.

Sự kiện - 25/12/2025 11:31

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).

Sự kiện - 25/12/2025 11:16

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 25/12/2025 09:46

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 24/12/2025 20:17

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.

Sự kiện - 24/12/2025 14:23

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Sự kiện - 24/12/2025 08:54

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội XIV của Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Sự kiện - 23/12/2025 18:03