Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm chống lại Huawei

CHÍ THÀNH
07:45 16/05/2019

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước các mối đe dọa với công nghệ Mỹ giữa chiến dịch chống lại Huawei, Nhà Trắng cho biết.

Động thái này, được thực hiện thông qua một sắc lệnh do Tổng thống Mỹ ban hành, dự kiến sẽ cấm các công ty Hoa Kỳ làm ăn với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, theo CNBC.

_0 00 Huawei Reuters

Các cơ quan tình báo và an ninh của Mỹ đều lo ngại trước tính nhạy cảm của các hệ thống phần cứng viễn thông do Huawei chế tạo. Ảnh Reuters

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump đã thúc đẩy các đồng minh trên toàn thế giới không áp dụng công nghệ mạng 5G thế hệ tiếp theo của công ty Trung Quốc Huawei.

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders viết rằng chính quyền sẽ "bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ thù nước ngoài đang tích cực tạo ra và khai thác ngày càng nhiều các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông ở Hoa Kỳ."

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai đã ăn mừng lệnh này bằng một tuyên bố trong đó ông Pai nói rằng hành động này là một "bước quan trọng trong việc bảo vệ các mạng lưới của Mỹ".

Còn theo Financial Times, sắc lệnh này đã được tranh luận tại Mỹ từ năm ngoái, được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai cường quốc kinh tế. Theo sắc lệnh này, Bộ Thương mại Mỹ có 150 ngày để soạn thảo các quy tắc để thực hiện chính sách trong sắc lệnh.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết "sắc lệnh không nhắm tới bất cứ một công ty hay quốc gia cụ thể nào", nhưng nó được cho là nhắm tới việc chống lại Huawei. Cũng trong hôm thứ Tư, Chính phủ Mỹ đã có hành động cụ thể chống lại Huawei bằng cách đưa công ty này của Trung Quốc vào Danh sách Cụ thể (Entity List), nghĩa là các công ty của Mỹ từ giờ trở đi nếu muốn bán công nghệ cho Huawei thì buộc phải xin phép Chính phủ Mỹ.

"Hành động này bắt nguồn từ các thông tin có sẵn cho Bộ [Thương mại] nhằm tạo cơ sở thích hợp để kết luận rằng Huawei đã dính dáng vào các hoạt động đi ngược lại an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ", Bộ thương mại tuyên bố trong một thông cáo ra bên ngoài.

Những động thái vừa được Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Tư là những nỗ lực mới nhất của chính quyền của ông Trump nhằm đưa ra lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc trong mọi thứ, từ thương mại đến gián điệp, vẫn theo Financial Times.

_0 00 a Huawei Reuters

Theo sắc lệnh này, Huawei sẽ khó có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh ở Mỹ. Ảnh Reuters

Marco Rubio, Thượng nghị sĩ của bang Florida thuộc đảng Cộng hòa và là người có quan điểm diều hâu với Trung Quốc, cho biết chính quyền Trump xứng đáng nhận được các tín nhiệm lớn vì những nỗ lực nhằm giải quyết toàn diện mối đe dọa mà Huawei và các công ty viễn thông nước ngoài khác đặt ra nhằm phá hoại và gây nguy hiểm cho các hệ thống và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ.

Động thái này cũng được phía đảng Dân chủ hoan nghênh. Mark Warner, Thượng nghị sĩ bang Virginia, cho biết đây là "một bước cần thiết", phản ánh thực tế rằng Huawei và ZTE đại diện cho mối đe dọa an ninh đối với các mạng truyền thông liên minh của Mỹ và đồng minh.

Những người theo trường phái diều hâu trong nội các Mỹ đã thúc giục ông Trump ký thông qua sắc lệnh trong bối cảnh gia tăng báo động trong giới an ninh quốc gia về về tính nhạy cảm của các mạng không dây do Huawei cung cấp cho gián điệp Trung Quốc.

Trước đó, ông Trump đã không muốn ký sắc lệnh này vì ông không muốn nó ảnh hưởng tới các quá trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Trước quyết định này, David Wang, một giám đốc điều hành của Huawei cho biết công ty không quan tâm tới sắc lệnh nhưng Mỹ không phải là một thị trường lớn cho tập đoàn này.

"Chúng tôi là một công ty có hoạt động toàn cầu. Vì vậy, kể cả khi có những biến động ở bất kỳ một quốc gia nào, chúng tôi vẫn sẽ có thể ổn định các hoạt động của mình", ông nói hôm thứ Tư.

Động thái chống lại Huawei diễn ra khi quan hệ thương mại Trung Quốc-Mỹ tiếp tục xấu đi. Ông Trump đã leo thang cuộc chiến thương mại khi nói rằng ông sẽ tăng thuế quan lên khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế. Trung Quốc trả đũa bằng cách tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.

"Chính sách là đúng, nhưng rơi vào thời điểm xấu. Nó sẽ được hiểu là nhắm cụ thể vào Trung Quốc và cụ thể vào Huawei. Thực hiện điều đó bây giờ không mang lại nhiều ý nghĩa đòn bẩy bởi 'lợi bất cập hại'", Evan Medeiros, cựu cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng thời của Tổng thống Barack Obama nói.

"Người Trung Quốc sẽ ngày càng coi tranh chấp thương mại là một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế Trung Quốc về mặt kinh tế, chứ không phải ngược lại là nỗ lực kiến tạo sân chơi", ông nói.

Cùng lúc đó, các cơ quan an ninh Hoa Kỳ đang thúc ép các nước khác cấm sử dụng thiết bị công nghệ 5G của Huawei. Úc và Nhật Bản đã đi theo Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn Huawei tham gia vào việc lắp đặt mạng 5G, trong khi cơ quan tình báo New Zeland cũng bày tỏ các quan ngại.

Nhưng Anh và Đức đã tỏ các dấu hiệu cho thấy họ sẽ cho phép Huawei tham gia cung cấp thiết bị mạng 5G cho các hệ thống viễn thông của những nước này, điều khiến Hoa Kỳ nổi giận.

Chính quyền và các quan chức tình báo của Trump đặc biệt lo lắng về động thái của Anh vì nước này là thành viên của mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo "Five Eyes" liên quan đến hợp tác tuyệt mật với Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Ông Gordon Sondland, Đại sứ Hoa Kỳ tại EU, nói với Financial Times tuần trước rằng "bất kỳ quốc gia nào trao chìa khóa đất nước của họ cho Trung Quốc... sẽ hối hận vì đã làm như vậy".

Thiết bị Huawei không được sử dụng bởi bất kỳ nhà mạng lớn nào của Mỹ nhưng được sử dụng bởi khoảng một phần tư các công ty mạng nông thôn nhỏ hơn, theo Hiệp hội Không dây Nông thôn của Mỹ.

Nhóm doanh nghiệp này chưa cho biết chi phí thay thế thiết bị Huawei hiện tại là bao nhiêu, mặc dù Pine Belt, một trong những thành viên của nhóm cho biết điều này có thể khiến công ty mất tới 14 triệu USD, trong khi một công ty khác, Sage Brush, cho biết công ty có thể mất 57 triệu USD cho các thiết bị thay thế cho thiết bị Huawei đã được lắp đặt.

Các nhà mạng băng thông rộng ở nông thôn lập luận rằng việc cấm Huawei ra khỏi hệ thống 5G đồng nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa để triển khai internet tốc độ cao ở khu vực nông thôn.

Vấn đề truy cập băng thông rộng ở các vùng nông thôn đang nổi lên như một chủ đề trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 2020 khi nhiều ứng viên của đảng Dân chủ cho rằng cần thiết phải hành động trước việc này.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.

Sự kiện - 09/07/2026 20:51

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36