Tổng thống Donald Trump hứa sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

TRẦN VÕ
06:23 08/01/2021

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã hứa hẹn một "sự chuyển giao quyền lực có trật tự", sau khi ông xuất hiện trên Twitter thông qua tài khoản của một người đại diện vào ngày thứ Năm.

trump-6-9750-1609980657

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Reuters

Thông qua tài khoản Twitter của giám đốc phụ trách truyền thông Dan Scavino, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gửi một thông điệp đến toàn người dân nước Mỹ, với lời hứa chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Dù vậy, đoạn tweet của ông Trump vẫn còn những lời tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận bầu cử.

"Tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, tuy nhiên, sẽ có một sự chuyển giao quyền lực có trật tự vào ngày 20/1. Mặc dù điều này thể hiện sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu của cuộc chiến để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!", ông Trump đăng tải trên Twitter.

2021-01-08 00_49_00-Trump now promises an 'orderly transition' of power

Tổng thống Donald Trump hứa sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Ảnh chụp màn hình

Vụ xâm nhập chưa từng có tiền lệ buộc lưỡng viện quốc hội Mỹ phải ngừng cuộc kiểm phiếu cử tri đoàn vốn sẽ xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden. Cảnh tượng bên trong tòa nhà quốc hội (Điện Capitol) được mô tả là "hỗn loạn như một vụ nổi loạn".

Nước Mỹ đang chia làm hai phe trước sự việc, với phần lớn đều cáo buộc những người tấn công quốc hội là người ủng hộ của Tổng thống Trump. Phe còn lại, gồm những người trung thành với Trump, phủ nhận các thông tin trên báo đài và cho rằng sự việc là do các nhóm khác kích động. Tổng chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton, cũng nằm trong nhóm thiểu số.

Hiện thủ đô Washington đang trải qua một đêm căng thẳng. Trật tự đã được thiết lập trở lại xung quanh khu vực đặt trụ sở quốc hội Mỹ với sự hiện diện của các binh sĩ có vũ khí.

Cảnh những người biểu tình ủng hộ ông Trump tức giận tập trung trên các bậc thang của Điện Capitol trước khi đổ vào tòa nhà và tuần hành qua các sảnh, ngồi vào bàn của các nhà lập pháp và tạo dáng chụp ảnh, khoác lên mình những lá cờ, đã gây chấn động thế giới.

Tổng thống mới đắc cử Joe Biden đã lên án "cuộc bạo loạn" của đám đông ủng hộ lãnh đạo Nhà Trắng sắp mãn nhiệm Donald Trump sau khi họ đột kích trụ sở quốc hội.

"Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay bây giờ để thực hiện lời thề của mình, bảo vệ Hiến pháp và yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây này. Đột nhập vào trụ sở Quốc hội trên Đồi Capitol, đập phá các cửa sổ, chiếm các văn phòng của Thượng viện Mỹ, lục tung các bàn làm việc của Hạ viện, đe dọa sự an toàn của các quan chức đắc cử hợp lệ ... không phải là sự phản kháng. Đó là hành động bạo loạn", ông Biden nói.

Ông Trump đáp trả bằng một video đăng tải trên Twitter, lặp lại các cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Tôi hiểu nỗi đau của các bạn. Tôi biết các bạn bị tổn thương. Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một cuộc bầu cử long trời lở đất và mọi người đều biết điều ấy, đặc biệt là phía bên kia. Tuy nhiên, các bạn hiện phải trở về nhà. Chúng ta phải có hòa bình", ông Trump nói.

Twitter đã dán nhãn cảnh báo thông điệp mới của ông Trump là có tuyên bố gây tranh cãi về gian lận bầu cử và "nguy cơ gây bạo lực".

Các nhà lãnh đạo thế giới trên khắp thế giới đã phản ứng với sự lo ngại, mô tả cảnh tượng hỗn loạn là "gây sốc" và "đáng hổ thẹn".

Một số nhà lãnh đạo đã yêu cầu Tổng thống Mỹ phải chịu trách nhiệm cá nhân về sự kiện lần này và sớm đưa ra cách giải quyết.

"Những gì chúng ta đang thấy từ Washington là một cuộc tấn công hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với nền dân chủ ở Mỹ. Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm ngăn chặn điều này", Thủ tướng Na Uy Erna Solberg viết.

Nhiều người, bao gồm các nhà ngoại giao hàng đầu và các nhà lãnh đạo ở Iceland, Pháp, Áo, Colombia và Scotland cùng những người khác, đã nhắc nhở Mỹ về vai trò của họ như một hình mẫu của nền dân chủ trên thế giới.

  • Cùng chuyên mục
Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Đề nghị Chính phủ quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi nêu rõ, thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất, tín dụng vào lĩnh vực này đến cuối tháng 8 tăng gần 19,7%, trong khi vốn cho sản xuất, kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Sự kiện - 20/10/2025 13:31

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người  5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2026, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.

Sự kiện - 20/10/2025 13:30

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới.

Sự kiện - 20/10/2025 11:50

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV sẽ diễn ra trong 40 ngày, xet xét nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, kinh tế - xã hội, nhân sự.

Sự kiện - 20/10/2025 08:28

Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Theo dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW quyết định dành tối thiểu 20% trong tổng số dự án xây dựng nhà ở thương mại để phát triển dự án nhà ở thương mại giá phù hợp.

Sự kiện - 19/10/2025 13:09

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

"Nguy cơ bao trùm là nguy cơ tụt hậu, nhất là về công nghệ và rơi vào bẫy thu nhập trung bình." - Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng cảnh báo.

Sự kiện - 19/10/2025 10:48

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng yêu cầu coi kết quả giải ngân là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân theo Quyết định số 366 của Bộ Chính trị, "thiếu trách nhiệm, sai phạm phải xử nghiêm - chậm trễ, vô cảm phải thay thế".

Sự kiện - 18/10/2025 15:16

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Dự kiến cuối tháng 10, Hiệp định EVIPA sẽ được Thượng viện thông qua và đệ trình lên Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki ký công bố.

Sự kiện - 18/10/2025 10:07

Ông Phan Thiên Định giữ chức chủ tịch UBND thành phố Huế

Ông Phan Thiên Định giữ chức chủ tịch UBND thành phố Huế

Ông Phan Thiên Định, Phó Bí thư Thành ủy Huế, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế.

Sự kiện - 17/10/2025 21:45

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn

"Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XV sẽ không tổ chức chấn vấn và trả lời chất vấn", lãnh đạo Văn phòng Quốc hội thông tin về những cải tiến, đổi mới cách thức tiến hành kỳ họp.

Sự kiện - 17/10/2025 16:06

Bí thư Thành ủy Huế làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Bí thư Thành ủy Huế làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thành ủy Huế vừa được Bộ Chính điều động giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 17/10/2025 12:45

[Infographic] Chân dung Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài

[Infographic] Chân dung Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài

Bà Bùi Thị Minh Hoài được Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 17/10/2025 10:38

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Huế

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Huế

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 17/10/2025 09:21

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ban Thường vụ Thành ủy khóa XVIII gồm 17 người. Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 17/10/2025 08:55

Bà Bùi Thị Minh Hoài trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu cao nhất

Bà Bùi Thị Minh Hoài trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu cao nhất

75 người được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu tập trung, tỷ lệ cao. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đạt số phiếu cao nhất 99,27%.

Sự kiện - 16/10/2025 20:53

Ông Lê Ngọc Quang làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Ông Lê Ngọc Quang làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Ông Lê Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 16/10/2025 19:27