Tổng Bí thư: 'Xử lý nhiều chuyện nội bộ đau đầu, Bộ Công thương cần bản lĩnh, vững vàng'

PV
15:34 11/07/2018

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong bối cảnh yêu cầu, nhiệm vụ mới sau Đại hội XII của Đảng, Bộ Công Thương đã phải đối diện và xử lý "nhiều chuyện nội bộ đau đầu". "Trong bối cảnh ấy nếu chúng ta vững vàng, bản lĩnh vượt qua, phát triển đi lên là đáng quý", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

tong bi thu lam viec voi bo cong thuong

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Sáng 11/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Công Thương đã báo cáo nhiều vấn đề "nóng" của ngành, đặc biệt là tiến độ xử lý 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ.

Sau hơn một năm triển khai xử lý, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, đó là Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Dự án nhà máy thép Việt Trung.

4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần đi vào ổn định, đó là Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai, Công ty DQS.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần của nhà máy, đó là Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đối với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đều đang tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên).

Báo cáo Tổng Bí thư về công tác tinh giản biên chế, khắc phục các sai sót của giai đoạn trước về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, đối với các sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ của Bộ Công Thương giai đoạn trước năm 2016 theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Bộ Nội vụ, Ban Cán sự đảng đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Để khắc phục các sai sót của giai đoạn trước về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã thực hiện một số công việc.

Sau khi nghe báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và ý kiến phát biểu của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Bộ Công Thương có vị trí, vai trò quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Tổng Bí thư chỉ rõ, không có nông nghiệp thì xã hội không ổn định, không có thương nghiệp, buôn bán, giao lưu thì đất nước không giàu, không có công nghiệp thì không thể mở mang, không có tri thức, trí tuệ thì không hưng thịnh được. Nông - công - thương - trí là 4 trụ cột của đất nước, một cây cột yếu là ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của cả quốc gia. Trong 4 trụ cột đó thì Bộ Công Thương quản lý đến 2 trụ cột. Đây vừa là trách nhiệm vừa là vinh dự to lớn của Bộ Công Thương đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhấn mạnh vị trí quan trọng của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong bối cảnh yêu cầu, nhiệm vụ mới sau Đại hội XII của Đảng, Bộ Công Thương đã phải đối diện và xử lý "nhiều chuyện nội bộ đau đầu".

Nhắc lại những vụ việc nổi cộm trong công tác cán bộ, lãnh đạo Đảng nhìn nhận Bộ Công Thương đã trải qua những khó khăn trong tổ chức cán bộ khi cựu Bộ trưởng, cựu Thứ trưởng phải nhận hình thức kỷ luật chưa từng có trong tiền lệ, rồi tới vụ việc của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh…

"Trong bối cảnh ấy nếu chúng ta vững vàng, bản lĩnh vượt qua, phát triển đi lên là đáng quý", Tổng Bí thư nói và bày tỏ mong muốn "với đà, khí thế mới, ý chí quyết tâm xốc lại đội ngũ, ngành Công Thương sẽ tiếp tục tiến lên".

Tuy nhiên, Tổng Bí thư lưu ý Bộ Công Thương không nên thoả mãn thành quả khi khó khăn trước mắt còn nhiều, chỉ sơ xảy một chút, sai một ly đi một dặm, thì hậu quả sẽ khôn lường.

  • Cùng chuyên mục
'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.

Sự kiện - 16/05/2025 16:21

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.

Sự kiện - 16/05/2025 12:44

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sự kiện - 16/05/2025 09:02

        Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.

Sự kiện - 16/05/2025 06:48

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần hướng tới một mô hình tăng trưởng hiện đại hơn, lấy công nghệ và tri thức làm động lực, lấy đổi mới thể chế và quản trị làm đòn bẩy, lấy con người và văn hóa xứ Nghệ làm nền tảng.

Sự kiện - 15/05/2025 16:20

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện - 15/05/2025 12:02

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn.

Sự kiện - 15/05/2025 12:00

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.

Sự kiện - 15/05/2025 08:20

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.

Sự kiện - 14/05/2025 11:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Sự kiện - 14/05/2025 10:33

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).

Sự kiện - 14/05/2025 06:43

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.

Sự kiện - 14/05/2025 06:35

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.

Sự kiện - 13/05/2025 19:16

TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'

TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'

Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị ra đời hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng thuận rằng, đây mới là bước khởi đầu, chính sách cần được cụ thể hóa thành hành động thiết thực.

Sự kiện - 13/05/2025 16:46

Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở

Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở

Cuộc đời gần 60 năm của doanh nhân Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen khép lại, giấc mơ vaccine của vị Tiến sỹ công nghệ sinh học vẫn còn đó, và là di sản mở ra những con đường nghiên cứu mới trong lĩnh vực vaccine nói riêng và công nghệ sinh học nói chung.

Sự kiện - 13/05/2025 14:44

'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'

'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'

Thành lập Khu Thương mại tư do tại TP. Hải Phòng cần có cơ chế quản lý rủi ro, giám sát bảo đảm một mặt thông thoáng song giữ vững an toàn tài chính, an ninh kinh tế.

Sự kiện - 13/05/2025 12:53