Tinh thần 30/4 và khát vọng vươn mình

TS. NGUYỄN SĨ DŨNG
06:30 30/04/2025

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu mốc chói lọi của ý chí quật cường và khát vọng độc lập, thống nhất. Đó không chỉ là một chiến thắng quân sự mà là chiến thắng của một dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường, biết đoàn kết, biết hy sinh và đặt lợi ích quốc gia trên tất cả.

Khối sĩ quan hậu cần - kỹ thuật luyện tập diễu binh. Ảnh minh hoạ: Báo Thanh niên.

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày non sông thu về một mối, Việt Nam hôm nay đã khác. Nhưng tinh thần 30/4 - tinh thần của bản lĩnh, của niềm tin, của ý chí vượt mọi nghịch cảnh vẫn là dòng chảy ngầm mạnh mẽ, âm thầm nâng đỡ đất nước đi qua bao bước ngoặt lớn lao của lịch sử hiện đại.

Với tinh thần 30/4, chúng ta đã vượt qua biết bao khó khăn: hậu quả nặng nề của chiến tranh, sự bao vây cấm vận kéo dài hơn một thập kỷ, những cú sốc kinh tế toàn cầu, thiên tai khắc nghiệt và đại dịch COVID-19. Mỗi lần vượt qua là một lần tinh thần dân tộc được tôi luyện và bồi đắp.

Nếu như năm 1986 - thời điểm bắt đầu công cuộc Đổi mới - GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ khoảng 100 USD, thì đến năm 2024, con số này đã đạt khoảng 4.700 USD, tăng hơn 47 lần sau gần bốn thập kỷ. Quy mô nền kinh tế đạt 476,3 tỷ USD, đứng thứ tư Đông Nam Á và nằm trong nhóm 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Năm 2024, GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,09%, cao hơn mức 5,05% của năm 2023, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch và các biến động kinh tế toàn cầu. Từ chỗ bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã mở cửa, hội nhập, bình thường hóa quan hệ quốc tế, gia nhập ASEAN (1995), WTO (2007), ký kết hơn 15 hiệp định thương mại tự do, trong đó có các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và RCEP.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2024 đạt 405,53 tỷ USD, tăng 14,3% so với năm trước, trong khi nhập khẩu đạt 380,76 tỷ USD, tăng 16,7%, đưa cán cân thương mại thặng dư 24,77 tỷ USD. Đáng chú ý, thặng dư thương mại với Hoa Kỳ đạt mức kỷ lục hơn 123 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm trước.

Việt Nam cũng đã thu hút 38,23 tỷ USD vốn FDI đăng ký trong năm 2024, tăng 3% so với năm trước, với vốn FDI giải ngân đạt mức kỷ lục 25,35 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm 2023. Singapore dẫn đầu với 10,21 tỷ USD, chiếm 26,7% tổng vốn FDI vào Việt Nam, tiếp theo là Hàn Quốc với 7,06 tỷ USD, chiếm 20,7%.

Tuy nhiên, thống nhất đất nước chỉ thật sự trọn vẹn khi chúng ta thực hiện thành công hòa giải dân tộc. Không chỉ là thống nhất lãnh thổ, mà còn là thống nhất lòng người - sự thấu hiểu và tôn trọng quá khứ với tinh thần bao dung, vị tha và hướng tới tương lai. Hòa giải là nền tảng của đoàn kết, là điều kiện để dân tộc chung tay dựng xây một tương lai hùng cường. Thống nhất cũng phải đi liền với đoàn kết và hợp tác thực chất - không chỉ trong chiến tranh, mà cả trong phát triển hòa bình.

Người Việt đã đoàn kết và hợp tác tuyệt vời trong chiến tranh giải phóng, nhưng trong phát triển kinh tế, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm để phát huy tinh thần đó. Giới doanh nhân, các nhà đầu tư, các thành phần kinh tế cần cùng nhau vun đắp một văn hóa kinh doanh minh bạch, tin cậy và hợp tác cùng thắng.

Tinh thần 30/4 dạy chúng ta rằng chỉ khi biết đoàn kết, biết hợp tác chặt chẽ, chúng ta mới có thể vươn lên trong hòa bình, như đã từng vươn lên trong khói lửa chiến tranh.

Ngày nay, trong bối cảnh thế giới đang trải qua những chuyển biến chưa từng có về địa chính trị, công nghệ và biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đang chủ động chuyển mình. Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, Việt Nam đang thúc đẩy ba đột phá chiến lược: thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, thúc đẩy năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh và phát triển công nghiệp công nghệ cao đang trở thành những ưu tiên hàng đầu trong các chính sách quốc gia. Tỷ lệ dân số sử dụng internet ở Việt Nam năm 2024 đạt 79,1%, với 78,44 triệu người dùng, tạo nền tảng vững chắc cho chuyển đổi số.

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) năm 2024, Việt Nam xếp hạng 44/133 quốc gia và nền kinh tế, tăng hai bậc so với năm 2023, tiếp tục nằm trong nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình thấp đạt kết quả đổi mới sáng tạo vượt trội so với mức độ phát triển. Cùng với đó, vai trò của doanh nghiệp và nhà đầu tư ngày càng được khẳng định.

Trong 9 tháng đầu năm 2024, gần 121.900 doanh nghiệp mới được thành lập với tổng vốn đăng ký khoảng 1,158 triệu tỷ đồng (tương đương khoảng 46,7 tỷ USD), tăng 3,4% cả về số lượng và vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 51% GDP, hơn 30% ngân sách và tạo ra hơn 85% việc làm phi nông nghiệp - trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế.

Thế nhưng, để tinh thần 30/4 tiếp tục phát huy trong kỷ nguyên phát triển, chúng ta cần khơi dậy và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa văn hóa hợp tác và niềm tin giữa các chủ thể kinh tế - giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa nhà đầu tư với chính quyền, giữa khu vực công và khu vực tư. Cạnh tranh là cần thiết, nhưng cạnh tranh văn minh, cùng với hợp tác hiệu quả, mới tạo nên sức mạnh cộng hưởng thực sự cho nền kinh tế quốc dân.

Tinh thần 30/4 không phải là di sản đóng khung trong quá khứ. Đó là ngọn lửa còn cháy mãi trong hiện tại - một tinh thần dám nghĩ lớn, làm lớn, vượt khó, hiệp lực và sáng tạo không ngừng. Đó là nguồn lực mềm cần được đầu tư và kích hoạt để tạo ra nội lực bền vững cho quốc gia.

Phát triển và phồn vinh phải được giành bằng trí tuệ, sáng tạo và tinh thần hợp tác không ngừng. Với tinh thần 30/4, dân tộc Việt Nam đã đi qua chiến tranh. Cũng với tinh thần ấy, chúng ta đang đi tới một kỷ nguyên vươn mình - mạnh mẽ, tự tin và đầy khát vọng.

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước không chỉ là dịp để tri ân quá khứ, mà còn là lời nhắc nhở về trách nhiệm của hiện tại và tương lai. Trách nhiệm tiếp tục gìn giữ thành quả của hòa bình và thống nhất. Trách nhiệm tiếp tục làm giàu cho đất nước. Trách nhiệm đoàn kết và hợp tác vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Tự do và độc lập đã được giành bằng máu.

  • Cùng chuyên mục
Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 19/11/2025 18:52

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.

Sự kiện - 19/11/2025 15:46

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng các phương án hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế đối ứng của Mỹ, hoàn thành trong tháng 11.

Sự kiện - 19/11/2025 10:59

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'

"Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân nhận định.

Sự kiện - 19/11/2025 10:31

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải

Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ phiếu bầu 62/62, đạt 100% đại biểu có mặt.

Sự kiện - 19/11/2025 08:04

Ông Nguyễn Khắc Toàn giữ chức Chủ tịch UBND TP. Huế

Ông Nguyễn Khắc Toàn giữ chức Chủ tịch UBND TP. Huế

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025-2030 vừa được HĐND TP. Huế bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 19/11/2025 08:03

Thủ tướng đề nghị Kuwait  đầu tư mở rộng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng đề nghị Kuwait đầu tư mở rộng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Kuwait mở rộng dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và đầu tư thêm các dự án lọc hóa dầu giúp Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Sự kiện - 19/11/2025 06:45

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đà Nẵng đã 'thẳng lối' trong vận hành mô hình mới

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đà Nẵng đã 'thẳng lối' trong vận hành mô hình mới

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, Đà Nẵng đã vận hành mô hình chính quyền hai cấp một cách ổn định, đồng bộ; bộ máy "thẳng lối, rất ngay ngắn", kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 19/11/2025 06:45

Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 18:13

Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ông Nguyễn Văn Út, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 18:02

Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN - Chi nhánh Đà Nẵng góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái pháp lý - kinh doanh của thành phố; đồng hành cùng Đà Nẵng trong tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế và phát triển kinh tế số.

Sự kiện - 18/11/2025 14:18

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 13:44

Đề xuất Thủ tướng được điều chỉnh, gia hạn khoản vay ODA

Đề xuất Thủ tướng được điều chỉnh, gia hạn khoản vay ODA

Đại biểu Quốc hội cho rằng, về vốn ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) liên quan đến thẩm quyền của Chủ tịch nước, quy trình thủ tục đã ký kết và đang triển khai hiện nay rất tốn thời gian, gây vướng mắc cho các địa phương. Do đó, đại biểu đề xuất phân cấp thẩm quyền cho Thủ tướng để rút ngắn thời gian, triển khai nhanh gọn.

Sự kiện - 18/11/2025 12:36

Ông Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được Ban Bí thư quyết định điều động, chỉ định đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025–2030.

Sự kiện - 18/11/2025 09:04

Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025- 2030.

Sự kiện - 17/11/2025 19:40

Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Sự kiện - 17/11/2025 16:39