Tinh thần 30/4 trong cuộc cách mạng 4.0

HẢI ĐƯỜNG
07:00 30/04/2023

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là chiến công oanh liệt của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Trong những thắng lợi to lớn đó, cần nhấn mạnh trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối và nghệ thuật quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta.

Tru so UBND TPHCM

Tháng 4 này 48 năm về trước, TP. Sài Gòn hoàn toàn giải phóng. Vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ cách mạng mang theo bụi đường và nắng gió ba miền tung bay trên nóc Dinh Độc lập, báo hiệu toàn thắng về ta. Từ đây đất nước ta hoàn toàn độc lập tự do, non sông liền một dải. Từ đây, cả quốc gia cùng bước vào một chặng đường mới của thời kỳ dựng xây đất nước ta "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là chiến công oanh liệt của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, là thành quả tổng hợp của một loạt nhân tố tạo nên sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam. Trong thắng lợi to lớn đó, cần nhấn mạnh trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị và nghệ thuật quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo của Đảng. Một học giả Mỹ, viết sau sự kiện mùa Xuân 1975, cho rằng: Phát hiện lớn nhất của người Mỹ về Việt Nam qua cuộc chiến tranh là phát hiện về văn hoá.

Tháng 4 năm nay, chúng ta bước vào năm thứ 37 công cuộc Đổi mới đất nước. Sau hơn hai năm kiên cường ứng phó với đại dịch Covid-19, cơn bão đã tạm ngưng, dù những di chứng, những hậu quả mà nó gây ra còn khá nặng nề. Lúc này đây, chợt nhớ đến lời dặn của V.I. Lênin vĩ đại, đại ý: Cách tốt nhất để kỷ niệm một ngày lễ lớn là tập trung vào những công việc chưa hoàn thành.

Lúc này đây, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập sâu rộng quốc tế. Con đường đi lên ấy có biết bao thời cơ và thách thức đan xen. Tình hình an ninh, chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có những diễn biến phức tạp, nhất là những tranh chấp liên quan đến chủ quyền biển đảo, sự cạnh tranh ảnh hưởng của một số nước lớn ở một số khu vực đang diễn ra mạnh mẽ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đang được đẩy mạnh, không chùn tay trước bất kỳ sự "can thiệp" nào. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, niềm tin của nhân dân với Đảng đã được củng cố. Gần 100 triệu đồng bào cả nước vững tin trên con đường xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân nói về hạnh phúc, có một tin vui vừa đến, Ngày quốc tế hạnh phúc (20/3) năm nay có chủ đề thật đơn giản: "Hãy quan tâm, hãy biết ơn, hãy tử tế!". Báo cáo Hạnh phúc thế giới 2023 đánh giá: Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đã tăng 12 bậc, từ vị trí 77 vào năm 2022 lên vị trí 65. Thật là một con số bất ngờ đối với người dân đất nước hiền hòa bên bờ sóng, trong điều kiện khó khăn muôn nỗi do thiên tai, dịch bệnh. Dẫu rằng, Việt Nam còn đứng khá xa so với 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới... nhưng, từ đây, chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, thành công của một quốc gia nên được đánh giá bằng hạnh phúc của người dân. Thúc đẩy hạnh phúc quốc gia trở thành mục tiêu của các chính phủ. Mục tiêu ấy là tuổi thọ, sức khỏe, kinh tế phát triển, môi trường trong lành, chống tham nhũng hiệu quả, niềm tin vào xã hội...

Mục tiêu ấy, Đảng ta đã khẳng định: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Ngày nay, chủ nghĩa anh hùng cách mạng được phát huy trên tất cả các lĩnh vực, như: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Bảo vệ thành quả cách mạng; Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; Giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc; Giữ gìn, phát huy bản sắc, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Ngày nay, ý chí tiến công, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không chịu tụt hậu, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, có vị thế xứng đáng trên thế giới cũng chính là khát vọng lớn lao, cũng thiêng liêng và mãnh liệt như ý chí giành độc lập, thống nhất Tổ quốc trong thế kỷ 20.

Những tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, chúng ta kiên trì mục tiêu ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Ổn định kinh tế vĩ mô có ý nghĩa rất quan trọng với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam. Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để duy trì trật tự, thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và cuối cùng là thúc đẩy tăng trưởng. Chiều ngược lại, tăng trưởng kinh tế tạo nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô thông qua bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Số liệu thống kê cho thấy, tăng trưởng kinh tế của nước ta trong quý I chỉ đạt 3,2%, áp lực tăng trưởng cho các quý còn lại là rất lớn. Kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm còn phải đối mặt với không ít rủi ro do những bất ổn từ bên ngoài và những khó khăn nội tại. Song, cũng đã xuất hiện những nhân tố mới cho kinh tế sẽ phục hồi tích cực vào cuối năm, đặc biệt là những nỗ lực của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ các rào cản cho hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh, nước ta tiếp tục là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Để chớp thời cơ, vượt qua thách thức, cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt một số giải pháp: Tập trung rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, đề ra các kế hoạch, biện pháp cụ thể, khả thi để triển khai nghị quyết của các Hội nghị Trung ương về đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế tư nhân, định hướng thu hút đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, cần nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đổi mới mạnh mẽ tư duy về quản lý kinh tế, quản lý xã hội, xây dựng, hoàn thiện thể chế phù hợp. Có cách tiếp cận mở, sáng tạo, tiến hành làm thử đối với những vấn đề thực tiễn mới đặt ra, tạo mọi thuận lợi cho đổi mới sáng tạo. Tránh mọi biểu hiện thiếu tự tin, thụ động, nhưng không chủ quan, nóng vội, duy ý chí.

Lý do của hi vọng bao giờ cũng có điểm khởi đầu là những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, cùng những chủ trương, giải pháp cụ thể, sát thực tiễn. Đại hội XIII của Đảng đã xác định: "Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: Là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp". Như thế là chỉ còn hai năm nữa, thời gian không chờ đợi. Phương châm "Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng" trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lại vang lên lúc này. "Hãy quan tâm, hãy biết ơn, hãy tử tế!", đó là hạnh phúc, là thái độ đối với quá khứ và với tương lai. Nhìn gần hơn, những thành tựu bước đầu trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch là niềm cổ vũ lớn lao. Đó là những tia nắng đầu ngày hôm nay để hứa hẹn bầu trời tươi sáng ngày mai.

Tinh thần 30/4 là như thế! Là âm vang khí thiêng sông núi. Là kế thừa và phát triển, kết tinh và chọn lọc. Là chủ động nắm bắt thời cơ, không ngừng sáng tạo, thôi thúc chúng ta vươn tới những tầm cao mới.

  • Cùng chuyên mục
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.

Sự kiện - 05/06/2025 14:21

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sự kiện - 05/06/2025 08:43

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Sự kiện - 04/06/2025 18:48

Thủ tướng: Vướng về
thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.

Sự kiện - 04/06/2025 14:34

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Bám sát mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, các chuyên gia vừa đưa ra nhận định về các kịch băn tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045.

Sự kiện - 04/06/2025 10:43

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

"Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng như tăng tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế", Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn nhận định.

Sự kiện - 04/06/2025 08:56

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã bổ sung một số tiêu chí cụ thể làm định hướng cho việc thành lập đơn vị này, đồng thời giúp phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Sự kiện - 03/06/2025 17:54

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, cắt giảm thủ tục rườm rà liên quan tới nhà ở xã hội; chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, hoàn thành trong tháng 6.

Sự kiện - 03/06/2025 07:04

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Sự kiện - 02/06/2025 12:00

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Một số chuyên gia cho rằng, bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào đáp ứng được các tiêu chí: Công nghệ, kỹ thuật; năng lực tài chính và phương án huy động tài chính khả thi; năng lực quản trị và vận hành; khả năng kiểm soát rủi ro, đều có thể làm dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sự kiện - 01/06/2025 08:38

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện Quỹ Nhà ở quốc gia

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện Quỹ Nhà ở quốc gia

Một số chuyên gia, doanh nghiệp kiến nghị có thể sử dụng những dự án nhà ở tái định cư hoặc loại hình khác nhưng chưa triển khai, chưa sử dụng hiệu quả, để làm NOXH.

Sự kiện - 31/05/2025 10:05

[Cafe Cuối tuần] Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Phép thử lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt

[Cafe Cuối tuần] Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Phép thử lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đang được xem là một trong những công trình hạ tầng giao thông chiến lược, mang tính bước ngoặt trong lịch sử phát triển quốc gia. Với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ USD và yêu cầu kỹ thuật, công nghệ khắt khe, đây không chỉ là một dự án giao thông đơn thuần, mà còn là phép thử về năng lực quản trị, phối hợp đa ngành, đa cấp, khả năng huy động nguồn lực và đặc biệt là niềm tin vào sức bật của kinh tế tư nhân Việt Nam.

Sự kiện - 31/05/2025 08:30

Bộ VHTTDL công bố, trao quyết định bổ nhiệm cán bộ

Bộ VHTTDL công bố, trao quyết định bổ nhiệm cán bộ

Chiều 30/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong đã chủ trì buổi Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Sự kiện - 31/05/2025 08:01

Thủ tướng: Doanh nghiệp Nhà nước phải khắc phục tình trạng đầu tư kém hiệu quả

Thủ tướng: Doanh nghiệp Nhà nước phải khắc phục tình trạng đầu tư kém hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tập trung nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh chính, đầu tư các dự án lớn, trọng tâm, trọng điểm, kiên quyết khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả.

Sự kiện - 30/05/2025 17:05