Thuế TTĐB đối với đồ uống: Cần lắng nghe ý kiến nhiều chiều

THANH THANH
08:00 15/08/2024

Nhiều chuyên gia đồng tình với việc tăng thuế, nhưng cho rằng nếu áp dụng đột ngột sẽ khiến doanh nghiệp không xoay xở kịp, do đó mục đích tăng thu ngân sách cũng khó đạt được.


Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống đang là vấn đề “nóng” hiện nay khi nhiều hội thảo gần đây, vấn đề này được đem ra bàn thảo. Chuyên gia thuế Nguyễn Văn Phụng, nguyên Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn cho rằng, việc các DN lên tiếng cũng có lý. Do đó cần bình tĩnh lắng nghe từ nhiều chiều và các chuyên gia cho ý kiến một cách thận trọng.

Xung quanh nội dung này, ông Nguyễn Văn Phụng đã có cuộc trao đổi với báo chí và phóng viên Nhadautu.vn.

Thuế TTĐB cần đánh giá tác động toàn diện

Hiện nay Bộ Tài Chính đang lấy ý kiến về đánh thuế lên bia rượu và nước giải khát, ông có ý kiến như thế nào về việc này?

Ông Nguyễn Văn Phụng: Trước hết tôi đang nghiên cứu kỹ về Dự thảo luật thuế TTĐB do Bộ Tài chính trình lên Chính Phủ về vấn đề này theo Tờ trình số 178/TTr-BTC ngày 24/7/2024. Đề xuất này có nhiều điểm mới so với Dự thảo trước đây. Việc tăng thuế đối với đồ uống có cồn có 2 phương án.

Ông Nguyễn Văn Phụng. Ảnh: Trọng Hiếu.

Đứng trên quan điểm toàn diện, cả ở góc độ người dân cũng như nhà nghiên cứu thì tôi thấy dự thảo này có một số tiến bộ so với trước đây. Đầu tiên phải khẳng định là dự thảo đã tiếp thu ý kiến của công luận, chưa áp dụng ngay phương pháp hỗn hợp, phương pháp tuyệt đối.

Ở Việt Nam, nếu áp dụng ngay phương pháp tuyệt đối hoặc phương pháp hỗn hợp thì sẽ gây nên cú sốc và thiệt hại cho doanh nghiệp (DN) và cho chính người tiêu dùng (NTD) vì đại bộ phận chúng ta thu nhập trung bình, không đủ tài chính để tiêu thụ phân khúc giá triệu đồng một chai rượu, hay trăm ngàn một chai bia.

Chúng ta chỉ có thể tiêu thụ sản phẩm ở mức vừa phải khiêm tốn. Ví dụ 15.000-20.000 đồng một lon bia là hợp lý, chai rượu có giá khoảng 100.000 đồng đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam là được. Vậy nên việc áp thuế theo tỷ lệ phần trăm là hợp lý, tôi đánh giá rất cao tiếp thu của ban soạn thảo.

Thứ hai là nghiên cứu mức độ tăng thuế 2 phương án. Sử dụng số liệu nghiên cứu thì tôi thấy chúng ta luôn luôn đặt vấn đề tăng thuế để tăng giá bán sản phẩm thông qua đó thay đổi hành vi NTD, bảo vệ sức khỏe NTD cũng như trật tự an toàn xã hội. Mục tiêu như vậy, nhưng tôi dùng con số kế toán để thống kê thì: Năm 2003-2005, sức tiêu dùng là 3,8 lít/ người/năm, năm 2015-2016 là 8,3 lít/người/năm.

Trong khi đó thuế TTĐB đối với bia trước đây là 45% ở giai đoạn 2010-2012, 50% từ năm 2013, 55% từ 2016, 60% từ 2017, 65% từ 2018 đến nay và tiếp tục tăng thêm. Thuế tăng liên tục trong suốt 10 năm nay, nhưng xét theo số liệu tiêu dùng bình quân đầu người tăng hơn 2 lần và đặc biệt là tác động nghịch của rượu bia, tỷ lệ người lạm dụng rượu bia có hành vi bạo hành năm 2010 chỉ chiếm 1,4% dân số, nhưng đáng báo động là năm 2016 tỉ lệ này đã tăng lên đến 14,4%, gấp 10 lần.

Như vậy, thuế tăng 5% mỗi năm nhưng hành vi bạo lực tăng đến 10 lần. Và tôi thấy chỉ khi Nghị định 100/2019?NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được Chính phủ thực hiện quyết liệt thì hành vi bạo lực này mới thay đổi. Và tôi thấy tác động của biện pháp hành chính hành chính mạnh hơn so với tác động của biện pháp thuế.

Có lẽ vì vậy nên ban soạn thảo đưa ra 2 phương án. Một là tăng ổn định mỗi năm 10% và đến 2030 đạt mức 100%. Dựa trên quan điểm tăng thuế mạnh để thay đổi hành vi ngay thì tôi đánh giá rằng đây là ý kiến tốt tuy nhiên tôi cũng rất băn khoăn khi nghe ý kiến của nhiều chuyên gia đánh giá tác động chưa được toàn diện. Các con số đánh giá tác động chỉ mang tính tương đối, ngược với đánh giá tác động của nghiên cứu thực hiện bởi Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương.

Việc tăng thuế là tốt, nhưng tăng thuế như thế nào để thúc đẩy hoạt động DN phát triển? Với kinh nghiệm của mình, tôi đặt ra câu hỏi “Nếu tăng thuế ngay bây giờ thì có đảm bảo được phát triển cho DN hay không?”. Điều này chúng ta chưa thể khẳng định chắc chắn được mà cần nghiên cứu thêm dựa trên các cơ sở nghiên cứu khoa học, mô hình kinh tế toàn diện thì mới có thể kiến nghị đề xuất với Quốc hội là áp dụng phương án 1 hay phương án 2.

Hiện ban soạn thảo đang đề xuất thực hiện phương án 1 và tôi cho rằng với mục tiêu cải cách thuế theo chương trình được đặt ra đến 2030 được Chính phủ phê duyệt, tăng thuế trong đó có thuế TTĐB để có nguồn cho chi tiêu ngân sách, đảm bảo quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và điều chỉnh lại mức thuế thu nhập cá nhân.

Về nước ngọt, hiện nay chúng ta có Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng nghiên cứu sức khỏe cho người dân nhưng số liệu từ các cơ quan không được thống nhất. Do đó cơ quan quản lý cần công bố trước công luận loại nước ngọt nào ảnh hưởng đến sức khoẻ, phải điều tiết các mặt hàng cũng gây ra tác động nghịch, hại cho dạ dày.

Theo tôi, trong mối quan hệ đảm bảo thu ngân sách hợp lý trong bối cảnh phải cơ cấu lại các nguồn thu thuế thì chúng ta phải điều chỉnh các loại thuế gián thu trong đó có thuế TTĐB. Ngoài ra cũng cần có các chiến dịch truyền thông để NTD chấp nhận mức giá, tác động đến nhà sản xuất để họ cải tiến quy trình công nghệ, đổi mới công thức, giảm chất độc hại. Các DN hiện nay quá quan tâm đến quảng bá mà lại không cải tiến sản phẩm, cải tiến quy trình sản xuất…

Lùi hay không lùi tăng thuế TTĐB?

Nhiều ý kiến cho rằng việc tăng thuế đột ngột sẽ khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn nhất là trong bối cảnh hiện nay. Theo ông, có thể lùi lộ trình tăng thuế được không?

Ông Nguyễn Văn Phụng: Tại thời điểm này thì tôi chưa thể đánh giá có lùi lại được hay không. Như tôi đã nói, 2 phương án mà Bộ Tài chính đưa ra đều phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, dựa trên cơ sở dữ liệu khoa học.

Chúng ta mới chỉ xin ý kiến Đại biểu Quốc hội từ tháng 10, tháng 5 sang năm Luật mới được thông qua. Cho nên chúng ta vẫn còn thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là 2 phương án đã đề xuất. Cần bình tĩnh lắng nghe từ nhiều chiều và đề nghị các chuyên gia cho ý kiến một cách thận trọng. Không thể cho ý kiến một cách cảm tính.

Sáng tạo nguồn thu cho ngân sách...

Liệu DN khó khăn, nhà nước có nguồn thu? (ảnh: Ngọc Khánh)

Việc sửa thuế TTĐB lần này có nhiều mục tiêu đặt ra. Theo ông đâu là mục đích chính: Tăng thu cho ngân sách, hạn chế tiêu dùng hay điều tiết sản xuất…?

Ông Nguyễn Văn Phụng: Thuế nói chung cũng như thuế TTĐB nói riêng, nhiệm vụ chính của nó là sáng tạo nguồn thu cho NSNN. Đồng thời việc thu thuế sẽ tác động thay đổi hành vi về sản xuất, về tiêu dùng, về thu nhập. Cùng với việc đó sẽ có tác dụng trong việc tác động đến quan hệ cung cầu, quan hệ trong xã hội.

Tuy nhiên thuế không phải là chìa khóa vạn năng, mục tiêu chính vẫn là để sáng tạo nguồn thu cho NSNN. Việc điều chỉnh các loại thuế cũng nằm trong chiến lược bài bản của nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh bây giờ, chúng ta phải tích cực chống tham nhũng, cho nên chính sách thuế càng phải công tâm, càng phải hiệu quả, càng phải nghiên cứu kỹ càng.

Đối với 2 phương án đưa ra, các DN lên tiếng cũng là có lý. Việc điều chỉnh một cách đột ngột cũng khiến cách DN khó thích nghi kịp, do đó cần phải tìm hiểu, thu nhập ý kiến sâu rộng, kỹ càng.

Mục đích quan trọng như ông nói là tăng thu ngân sách, nhưng việc tăng thuế khiến cho DN gặp khó khăn thì liệu mục đích tăng ngân sách có đặt được không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Phụng: Đây là bài toán khó mà chúng ta cần phải giải. DN và người dân là chủ thể sáng tạo ra thu nhập, cho nên việc thu thuế cần phải đảm bảo phù hợp với người dân, phù hợp với mức thu nhập, phù hợp với tiêu dùng.

Vậy nên trong tất cả các phương án điều chỉnh thuế, đều đã có các phương án được tính toán một cách cẩn thận, tác động nhiều chiều để đảm bảo số thu cao nhất dựa trên cơ sở phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng. Chúng ta thu thuế nhưng phải bảo đảm cho tăng trưởng tốt, xã hội bình ổn phát triển.

Xin cảm ơn ông!

 

  • Cùng chuyên mục
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị truy tố trong vụ án gây thất thoát 803 tỷ đồng

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị truy tố trong vụ án gây thất thoát 803 tỷ đồng

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tổng số tiền hơn 803 tỷ đồng.

Pháp luật - 25/03/2026 13:20

Cục Thuế 'lên sóng' hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế

Cục Thuế 'lên sóng' hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế

Bắt đầu từ ngày 23/3/2026, 1 tuần 3 buổi, Cục Thuế triển khai Chương trình phát sóng trực tuyến trên trên nền tảng mạng xã hội Fanpage và Youtobe của Cục Thuế các chương trình hướng dẫn về chính sách và hỗ trợ phương pháp kê khai thuế theo phương thức “cầm tay chỉ việc”.

Pháp luật - 25/03/2026 09:22

Từ vụ Mr Pips và Shark Bình: Đừng để hành vi giúp sức trở thành tội danh rửa tiền

Từ vụ Mr Pips và Shark Bình: Đừng để hành vi giúp sức trở thành tội danh rửa tiền

Từ vụ án liên quan đến Mr Pips Phó Đức Nam và ông Nguyễn Hoà Bình, nhiều câu hỏi đặt ra về bản chất của hành vi "rửa tiền" và mức xử lý theo pháp luật.

Pháp luật - 24/03/2026 08:12

Khởi tố loạt chủ doanh nghiệp ở Đà Nẵng mua bán hóa đơn trái phép

Khởi tố loạt chủ doanh nghiệp ở Đà Nẵng mua bán hóa đơn trái phép

Nhiều chủ doanh nghiệp tại Đà Nẵng bị khởi tố vì mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống, với tổng giá trị giao dịch lên đến hàng chục tỷ đồng.

Pháp luật - 23/03/2026 14:30

Khi 'bánh vẽ' trở thành cạm bẫy lừa đảo tại dự án Royal Streammy Villas

Khi 'bánh vẽ' trở thành cạm bẫy lừa đảo tại dự án Royal Streammy Villas

Liên quan đến vụ doanh nhân Nguyễn Ngọc Tiền (SN 1976) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", PV Báo CAND tiến hành làm rõ những thông tin xung quanh vụ án cho thấy "sự thật trần trụi" qua các hợp đồng hợp tác đầu tư thực chất là biến tướng của việc mua bán đất nền khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Pháp luật - 23/03/2026 07:00

Công an TP.HCM triệt phá 'công xưởng kem trộn'

Công an TP.HCM triệt phá 'công xưởng kem trộn'

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM vừa triệt phá một "công xưởng" sản xuất kem trộn đặt tại khu vực đường Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, hé lộ đường dây tinh vi, đe dọa trực tiếp sức khỏe người tiêu dùng.

Pháp luật - 22/03/2026 08:07

Đế chế tài chính ngầm của Mr.Pips: Dòng tiền xuyên Thổ Nhĩ Kỳ – Việt Nam vận hành ra sao?

Đế chế tài chính ngầm của Mr.Pips: Dòng tiền xuyên Thổ Nhĩ Kỳ – Việt Nam vận hành ra sao?

Một hệ sinh thái lừa đảo được tổ chức như một "doanh nghiệp tài chính" xuyên biên giới, với trung tâm kỹ thuật đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, mạng lưới công ty "ma" phủ khắp Việt Nam và dòng tiền được luân chuyển qua nhiều lớp trung gian trước khi hợp thức hóa thành tài sản. Đó là cấu trúc của đường dây do Phó Đức Nam (Mr.Pips) cầm đầu – một mô hình tội phạm cho thấy mức độ "doanh nghiệp hóa" ngày càng rõ nét trong các hoạt động lừa đảo tài chính.

Pháp luật - 20/03/2026 14:09

Tấm khiên pháp lý bảo vệ cho hệ sinh thái của Mr.Pips

Tấm khiên pháp lý bảo vệ cho hệ sinh thái của Mr.Pips

Hai cán bộ công an là Nguyễn Thanh Phong và Phạm Trường Sơn đã cùng một người bạn lập ra "Tổ tư vấn" nhằm tư vấn pháp lý, hỗ trợ cho đường dây của Mr.Pips làm việc với cơ quan chức năng, nhận thù lao gần 6,5 tỷ đồng.

Pháp luật - 19/03/2026 17:05

Khởi tố vụ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ nhà ở xã hội tại Hà Nội

Khởi tố vụ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ nhà ở xã hội tại Hà Nội

Nhà ở xã hội được thiết kế như một trụ cột an sinh quan trọng, nhằm mở ra cơ hội an cư cho người thu nhập thấp. Nhưng thay vì đến đúng tay người cần, một số đối tượng đã thực hiện các hành vi gian lận, làm giả hồ sơ, thậm chí hình thành những đường dây trục lợi có tổ chức, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.

Pháp luật - 19/03/2026 10:45

Cách Mr.Pips vận hành hệ sinh thái doanh nghiệp 'ma' để lừa đảo nhà đầu tư

Cách Mr.Pips vận hành hệ sinh thái doanh nghiệp 'ma' để lừa đảo nhà đầu tư

Mr.Pips lập gần 100 công ty với đầy đủ các pháp nhân, bộ phận, tuyển dụng hàng trăm nhân viên và liên kết chặt chẽ, tinh vi, dưới vỏ bọc mời gọi đầu tư để lừa đảo.

Pháp luật - 19/03/2026 06:45

Công ty Ngân Lượng của Shark Bình đã 'rửa tiền' cho đường dây lừa đảo của Mr Pips như thế nào?

Công ty Ngân Lượng của Shark Bình đã 'rửa tiền' cho đường dây lừa đảo của Mr Pips như thế nào?

Quá trình điều tra xác định chỉ trong vòng hơn 2 năm, có tổng số 150 bị hại chuyển vào các tài khoản ví ngân lượng, tổng số tiền là hơn 213,4 tỷ đồng.

Pháp luật - 18/03/2026 18:05

Hé mở mối quan hệ đối tác giữa Shark Bình và TikToker Mr Pips

Hé mở mối quan hệ đối tác giữa Shark Bình và TikToker Mr Pips

Dù công an yêu cầu cung cấp thông tin để điều tra, ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) vẫn chỉ đạo cấp dưới không cung cấp thông tin thật về các hành vi lùa gà của Mr.Pips thông qua ví điện tử Ngân Lượng.

Pháp luật - 18/03/2026 15:53

Bà Nguyễn Thị Như Loan cùng dàn cựu lãnh đạo VRG sắp hầu tòa

Bà Nguyễn Thị Như Loan cùng dàn cựu lãnh đạo VRG sắp hầu tòa

Bà Nguyễn Thị Như Loan cùng loạt cựu lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) sắp hầu tòa, trong vụ án liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản nhà nước tại khu "đất vàng" 39-39B Bến Vân Đồn, gây thất thoát hơn 542 tỷ đồng.

Pháp luật - 18/03/2026 14:53

Nhà máy sợi bị MSB siết nợ có giá trị hơn 1.100 tỷ đồng?

Nhà máy sợi bị MSB siết nợ có giá trị hơn 1.100 tỷ đồng?

Dữ liệu cho thấy, nhà máy sợi hơn 40.000m2 ở Thanh Hóa vừa bị ngân hàng MSB siết nợ có tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng, được mời thầu từ năm 2017.

Pháp luật - 18/03/2026 13:20

Khởi tố 5 môi giới bất động sản làm giả hồ sơ mua nhà ở xã hội

Khởi tố 5 môi giới bất động sản làm giả hồ sơ mua nhà ở xã hội

Tại dự án nhà ở xã hội ở tỉnh Bắc Ninh, nhóm đối tượng (5 môi giới bất động sản) đã gặp những khách hàng không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, từ đó gợi ý "xử lý" hồ sơ với chi phí từ 4-7 triệu đồng/bộ.

Pháp luật - 18/03/2026 09:47

Cha con Chủ tịch Hoá chất Đức Giang bị bắt tạm giam, cổ phiếu DGC lao dốc

Cha con Chủ tịch Hoá chất Đức Giang bị bắt tạm giam, cổ phiếu DGC lao dốc

Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hóa chất Đức Giang cùng con trai và 12 thuộc cấp bị khởi tố. Trong đó, cha con Chủ tịch Đào Hữu Huyền cùng 5 người khác bị bắt giam.

Pháp luật - 17/03/2026 14:53