Thực hư chuyện VFF bị “cắt xén” 18 tỉ đồng

THẠCH HÀ
15:03 13/07/2019

Một trong những sự kiện nóng của bóng đá VN thời gian gần đây là VFF nhận gói tài trợ từ Công ty cổ phần sữa VN (Vinamilk) nhưng bị cho là đã để mất một khoản tiền lớn (18 tỉ đồng) vì phải chi cho đơn vị trung gian.

anhchinh_ozub

Lễ ký kết tài trợ giữa Vinamilk và VFF

Xin được nói rõ hơn, Công ty cổ phần truyền thông và đầu tư Nam Hương (viết tắt là NH) là đối tác mới của VFF, bên cạnh những đối tác truyền thống khác như Công ty Densu của Nhật Bản. Densu khai thác tài trợ cho 3 đội tuyển quốc gia của VFF nhiệm kỳ 7 và đã ký mới hợp đồng tài trợ trang thiết bị cho 10 đội tuyển với giá trị gần 8 tỉ đồng/năm trong thời hạn 5 năm (2015 - 2019). Còn thông qua đối tác là NH, VFF ký hợp đồng 3 năm để Vinamilk trở thành nhà tài trợ chính cho đội tuyển bóng nam, nữ quốc gia; đội U.22, U.23, Olympic VN. Ngoài tiền mặt, Vinamilk còn hỗ trợ dinh dưỡng cho các đội tuyển nói trên. Theo nguồn tin của Thanh Niên, gói tài trợ trị giá có thể không dưới 60 tỉ đồng.

Giải thích lý do VFF không trực tiếp đi tìm tài trợ mà phải thông qua đơn vị trung gian, ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF, nói: “VFF lựa chọn, hợp tác với những công ty tiếp thị thể thao chuyên nghiệp là việc làm cần thiết để cùng phân tích, đánh giá sản phẩm, dịch vụ phù hợp hơn với thực tiễn và họ không chỉ thực hiện vai trò môi giới tiếp thị các gói tài trợ trong bóng đá mà còn đóng vai trò quản trị thương hiệu, đảm bảo công tác thực hiện quyền lợi marketing cho các nhà tài trợ trong suốt thời hạn hợp đồng nhằm đảm bảo sự hài lòng của các bên. Với sự hợp tác cùng các công ty tiếp thị thể thao chuyên nghiệp, VFF có điều kiện để tập trung, tăng cường hoạt động chuyên môn một cách tốt nhất”.

Trước ý kiến về việc VFF “mất” 18 tỉ đồng khi ký hợp đồng tài trợ, ông Lê Hoài Anh nói: “Cách đặt vấn đề như vậy sẽ khiến dư luận hiểu chưa đúng bản chất của sự việc. VFF vừa ký kết hợp tác với một trong những thương hiệu lớn nhất VN với thời hạn 3 năm, giá trị hợp đồng khá lớn để đầu tư cho bóng đá mà chúng tôi không phải lo toan tới công tác truyền thông, nhân sự, tổ chức thực hiện quyền lợi dành cho đối tác tài trợ, bởi những việc này được thực hiện bởi một công ty tiếp thị thể thao chuyên nghiệp. Đây là sự hợp tác rất sòng phẳng, minh bạch cho cả ba bên”.

Trả lời câu hỏi của báo chí: “Vì sao Vinamilk không ký trực tiếp với VFF mà phải qua công ty trung gian, dẫn đến việc đơn vị này được hưởng phần trăm từ hợp đồng giữa Vinamilk và VFF?”, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, nói: “Trong hơn 40 năm hình thành và phát triển, chúng tôi luôn hướng đến sứ mệnh “Vì một VN vươn cao”. Đồng hành với bóng đá VN, tôi tin rằng các đội tuyển quốc gia, U.23 và tuyển nữ VN nói chung sẽ chinh phục được những thành tích cao hơn nữa, nếu các tuyển thủ được đào tạo bài bản, đầu tư chu đáo và xây dựng nền tảng thể lực vững chắc để bứt phá. Thông tin về việc hoa hồng môi giới tôi không biết. Nhưng điều chúng tôi cần là quyền lợi của mình về mặt hình ảnh, thương hiệu trong sự hợp tác này phải được đảm bảo cùng với sự tiến bộ của bóng đá VN”.

Khi được hỏi nhận lại số tiền lớn này từ VFF có phải chỉ đơn thuần là “công lao” môi giới, bà Nguyễn Thu Hương, Tổng giám đốc Công ty NH, trả lời: “Chúng tôi đồng hành với VFF không chỉ ở công tác tổ chức thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của các nhà tài trợ mà còn chia sẻ chi phí tổ chức các sự kiện liên quan đến hợp đồng tài trợ, cũng như các chi phí giám sát việc thực thi các điều khoản của hợp đồng tài trợ trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi các đối tác tài trợ cũng như của VFF”.

Về việc VFF phải chi đậm hoa hồng môi giới cho Công ty NH liệu có hợp lý hay không, ông Mai Trần (Đoàn luật sư Yên Thịnh) cho biết: “Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) cũng như điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập DN quy định rõ, chi phí hoa hồng môi giới được xác định là chi phí hợp lý và đây là khoản tiền trả cho người làm môi giới cho các hoạt động kinh doanh của DN. Năm 2014, điều 1 Luật số 71/2014/QH13 ngày 26.11.2014 của Quốc hội khóa 13 sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế thu nhập DN số 14/2008/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung như sau: Phần chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vượt quá 15% tổng số chi được trừ. Nghĩa là chi phí hoa hồng môi giới hiện nay không bị khống chế về định mức nữa. VFF có quyền chi hoa hồng vì luật pháp cho phép, phụ thuộc vào thỏa thuận có thể giữa ba bên gồm VFF, Vinamilk và Công ty NH. Công ty NH, theo quy định của pháp luật, là công ty có tư cách pháp nhân và có nguồn thu nhập từ khoản chi phí hoa hồng (nếu có) nên phải thực hiện nghĩa vụ về thuế, gồm 10% thuế giá trị gia tăng và 20% thuế thu nhập DN.

Theo Thanh niên

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Đổi mới cách làm đầu tư công, tập trung cho các dự án 'xoay chuyển tình thế'

Thủ tướng: Đổi mới cách làm đầu tư công, tập trung cho các dự án 'xoay chuyển tình thế'

Thủ tướng yêu cầu, đầu tư công giai đoạn tới đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, tập trung cho các dự án mang tính chất "xoay chuyển tình thế, thay đổi trạng thái".

Sự kiện - 04/09/2025 10:32

Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Chủ tịch nước Lương Cường.

Sự kiện - 04/09/2025 10:31

 Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa Nghị quyết số 70 về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sự kiện - 04/09/2025 06:45

Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm cho Việt Nam

Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm cho Việt Nam

Được sự ủng hộ của Chính phủ hai nước, Công ty CP Genfarma nhận chuyển giao công nghệ từ Cuba để sản xuất dược phẩm Cuba tại Việt Nam, tiến tới thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển dược phẩm tại Việt Nam.

Sự kiện - 03/09/2025 19:39

Bộ Y tế, KH&CN và GD&ĐT có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế, KH&CN và GD&ĐT có tân Thứ trưởng

Trong số các Thứ trưởng vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính điều động, bổ nhiệm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà có tuổi đời trẻ nhất, 46 tuổi.

Sự kiện - 03/09/2025 16:28

Bí thư Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ

Bí thư Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ

Thủ tướng có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.

Sự kiện - 03/09/2025 15:41

VAFIE tổ chức hội thảo Thuế tại Hải Phòng

VAFIE tổ chức hội thảo Thuế tại Hải Phòng

VAFIE sẽ phối hợp với Cục Thuế Thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Cập nhật chính sách Thuế và chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 03/09/2025 11:22

Chính quyền 2 cấp tại TP.HCM: Bộ trưởng Nội vụ đề xuất giải pháp gỡ vướng

Chính quyền 2 cấp tại TP.HCM: Bộ trưởng Nội vụ đề xuất giải pháp gỡ vướng

Trước phản ánh của báo chí về vướng mắc trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định tại cuộc họp gần nhất.

Sự kiện - 03/09/2025 09:22

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Sự kiện - 02/09/2025 07:52

Khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Tròn 80 năm qua, từ một đất nước bị kìm kẹp dưới ách thống trị thực dân, Việt Nam đã vươn mình trở thành một quốc gia độc lập, tự chủ, hướng tới mục tiêu hùng cường, thịnh vượng.

Sự kiện - 02/09/2025 07:00

Động lực cất cánh

Động lực cất cánh

Đất nước ta đang đứng trước thời khắc lịch sử - Thời khắc vươn mình để hiện thực hoá khát vọng trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 02/09/2025 07:00

Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Ngày 1/9, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội dẫn đầu đã tới tham quan triển lãm "Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng - 80 năm hành trình cùng đất nước" và "Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025" tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (VEC, xã Đông Anh, Hà Nội).

Sự kiện - 02/09/2025 06:00

Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam  phục vụ người dân

Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam phục vụ người dân

Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam là các điểm phục vụ nhân dân khi tham gia các sự kiện chào mừng 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 01/09/2025 18:21

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11