Thủ tướng đề nghị Airbus mở cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng máy bay tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị các doanh nghiệp Pháp được đề nghị hợp tác phát triển kinh tế hàng không, khai thác không gian vũ trụ, không gian ngầm, không gian biển.
Tiếp ông Philippe Tabarot, Bộ trưởng Phụ trách giao thông (thuộc Bộ Chuyển đổi sinh thái, gắn kết lãnh thổ Pháp) trưa 21/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thế mạnh của Pháp trong lĩnh vực giao thông vận tải và nhận định dư địa hợp tác còn rất lớn.

Thủ tướng cho biết Việt Nam rất khuyến khích, luôn chào đón và đề nghị phía Pháp thúc đẩy các doanh nghiệp Pháp tăng cường hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực giao thông vận tải, nhất là tham gia các dự án hạ tầng lớn.
Người đứng đầu Chính phủ đề nghị thúc đẩy Airbus hợp tác, chuyển giao công nghệ với các hãng hàng không Việt Nam mở các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng máy bay (hangar) tại các sân bay.
Airbus đang là nhà cung cấp tàu bay lớn nhất cho các hãng hàng không Việt Nam.
Ngoài ra, các doanh nghiệp Pháp được đề nghị hợp tác phát triển kinh tế hàng không, khai thác không gian vũ trụ, không gian ngầm, không gian biển; triển khai các dự án đường sắt, cảng biển, đưa thêm tàu cỡ lớn, mở thêm các tuyến vận tải trực tiếp tới Việt Nam; hợp tác công tư phát triển đường bộ…
Hợp tác đường sắt là lĩnh vực truyền thống với các dự án đã và đang triển khai, như dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn-Ga Hà Nội đã đưa vào khai thác đoạn trên cao...
Cùng với đó, phía Pháp đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực quản trị, vốn vay ưu đãi… với Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tập trung phát triển mạnh kết cấu hạ tầng giao thông, gồm cả 5 loại hình (đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải, đường thủy nội địa), đồng thời đẩy mạnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế để triển khai nhanh các dự án.
Thủ tướng chuyển lời chào, thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và cá nhân Thủ tướng Chính phủ tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron; cho biết phía Việt Nam muốn sớm đón Tổng thống Pháp thăm Việt Nam.
Về phần mình, Bộ trưởng Philippe Tabarot cho biết Tổng thống Pháp Macron đánh giá rất cao mối quan hệ với Việt Nam; gửi lời chào, lời thăm hỏi tới Thủ tướng và mong muốn sớm tới thăm Việt Nam.
Bộ trưởng nhất trí với ý kiến của Thủ tướng về quan hệ hai nước và thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực giao thông vận tải ngày càng hiệu quả hơn.
Thông báo về kết quả làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ trưởng cho biết trong chuyến thăm này, phía Pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo Việt-Pháp về đường sắt tốc độ cao.
Bộ trưởng nhấn mạnh Pháp có thế mạnh trong lĩnh vực giao thông vận tải, khẳng định phía Pháp và các doanh nghiệp Pháp luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ, hợp tác trong triển khai các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, cũng như hợp tác đào tạo nhân lực, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, có những sản phẩm, dịch vụ chất lượng hơn để phục vụ người dân, kết nối hai nước.
Ngày 14/3, tiếp và làm việc với ông Wouter van Wersch - Chủ tịch Tập đoàn Airbus toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng ghi nhận Tập đoàn Airbus đã hoạt động tại Việt Nam trong hơn 40 năm và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.
Bộ trưởng đánh giá các máy bay của Airbus với chất lượng tốt, công nghệ hiện đại đã được các tổng công ty, tập đoàn tư nhân tại Việt Nam khai thác đem lại hiệu quả cao.
Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn sớm nghiên cứu, triển khai đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện, tham gia phát triển hệ sinh thái công nghiệp hàng không của Việt Nam.
- Cùng chuyên mục
Đề xuất phương án bù lỗ gần 44.800 tỷ đồng của EVN vào giá điện
Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án đưa các khoản chi phí phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất, cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhưng chưa được tính toán, bù đắp đầy đủ trong giá bán lẻ điện bình quân trước đây.
Sự kiện - 07/09/2025 09:05
Đô thị sân bay - cực tăng trưởng mới tại Việt Nam
Nếu như trước đây, các đô thị phát triển sẽ xây dựng sân bay thì tương lai, chính sân bay sẽ là động lực hình thành nên các đô thị liền kề.
Sự kiện - 06/09/2025 18:57
Thủ tướng: Không để thị trường vàng, thị trường chứng khoán bị thao túng
Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát tỷ giá kịp thời, linh hoạt, hiệu quả; kiểm soát lãi suất ổn định và hệ thống ngân hàng phấn đấu tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, chia sẻ với người dân, doanh nghiệp, đất nước; kiểm soát giá vàng, giá USD theo các công cụ đã có.
Sự kiện - 06/09/2025 17:17
Ông Lương Nguyễn Minh Triết giữ chức Bí thư Đà Nẵng
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, được chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/09/2025 15:34
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay hoặc cho vay ít. Đồng thời, giao Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ vào cuộc để tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực ngân hàng không để vi phạm nhỏ thành sai phạm lớn.
Sự kiện - 06/09/2025 15:34
Quảng Ngãi đặt mục tiêu tăng trưởng 10%/năm trở lên giai đoạn 2026-2030
Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026-2030 đạt từ 10%/năm trở lên.
Sự kiện - 06/09/2025 08:18
VAFIE cập nhật chính sách thuế mới, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Hải Phòng
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài phối hợp với Thuế TP. Hải Phòng tổ chức hội thảo "Cập nhật chính sách Thuế và Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS".
Sự kiện - 05/09/2025 17:22
Có hãng hàng không 'delay' nửa ngày
Cho rằng một số hãng hàng không delay (chậm trễ) nhiều giờ, vài giờ, thậm chí nửa ngày, gây bức xúc cho hành khách, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề nghị bổ sung quy định trách nhiệm của Hội đồng điều phối slot (khoảng thời gian phân bổ cho các hãng để thực hiện cánh, hạ cánh); nguyên tắc ưu tiên điều phối slot dựa trên tiêu chí định lượng, như tỷ lệ bay đúng giờ.
Sự kiện - 05/09/2025 16:44
Chủ tịch Quốc hội: Phải sửa xong Luật Đất đai tại kỳ họp thứ 10
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo là phải thông qua bằng được Luật Đất đai sửa đổi và Luật Quy hoạch sửa đổi tại kỳ họp thứ 10.
Sự kiện - 05/09/2025 11:29
Tổng Bí thư: Đổi mới mạnh mẽ tư duy giáo dục, chuyển từ cải cách 'chỉnh sửa' sang tư duy kiến tạo
Tạp chí Nhà đầu tư điện tử trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026.
Sự kiện - 05/09/2025 10:30
Tổng Bí thư: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài
Tổng Bí thư nhấn mạnh cần phải xác định phát triển năng lượng nguyên tử là mục tiêu chiến lược lâu dài, có tầm quan trọng, cốt yếu trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Sự kiện - 05/09/2025 06:52
Thủ tướng: Đổi mới cách làm đầu tư công, tập trung cho các dự án 'xoay chuyển tình thế'
Thủ tướng yêu cầu, đầu tư công giai đoạn tới đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, tập trung cho các dự án mang tính chất "xoay chuyển tình thế, thay đổi trạng thái".
Sự kiện - 04/09/2025 10:32
Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026
Nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Chủ tịch nước Lương Cường.
Sự kiện - 04/09/2025 10:31
Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa Nghị quyết số 70 về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Sự kiện - 04/09/2025 06:45
Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm cho Việt Nam
Được sự ủng hộ của Chính phủ hai nước, Công ty CP Genfarma nhận chuyển giao công nghệ từ Cuba để sản xuất dược phẩm Cuba tại Việt Nam, tiến tới thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển dược phẩm tại Việt Nam.
Sự kiện - 03/09/2025 19:39
Bộ Y tế, KH&CN và GD&ĐT có tân Thứ trưởng
Trong số các Thứ trưởng vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính điều động, bổ nhiệm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà có tuổi đời trẻ nhất, 46 tuổi.
Sự kiện - 03/09/2025 16:28
- Đọc nhiều
-
1
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
2
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
5
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago