Thử nghiệm của Microsoft Nhật Bản: Giảm giờ làm việc nhưng năng suất lao động tăng lên 40%

Mới đây, cuộc thử nghiệm giảm giờ làm việc của văn phòng Microsoft Nhật Bản đã kết thúc thành công với báo cáo năng suất lao động tăng lên 40%, đồng thời đời sống người lao động cũng được cải thiện đáng kể.
THANH THẮNG
06, Tháng 11, 2019 | 06:23

Mới đây, cuộc thử nghiệm giảm giờ làm việc của văn phòng Microsoft Nhật Bản đã kết thúc thành công với báo cáo năng suất lao động tăng lên 40%, đồng thời đời sống người lao động cũng được cải thiện đáng kể.

microsoft-japan-4-days-work-ie-header_resize_md

Microsoft Nhật Bản thành công trong việc thử nghiệm phương pháp giảm giờ làm việc 

Microsoft đã thử nghiệm hình thức làm việc bốn ngày trong một tuần tại các văn phòng ở Nhật Bản và kết quả cho thấy nhân viên không chỉ cảm thấy thoải mái - mà còn làm việc hiệu quả hơn đáng kể.

Trong tháng 8, Microsoft Nhật Bản đã thử nghiệm một dự án mới có tên Work-Life Choice Challenge Summer 2019, với việc cho toàn bộ 2.300 người làm việc nghỉ năm ngày thứ sáu liên tiếp mà không giảm lương.

Vào cuối cuộc thử nghiệm, công ty nhận thấy rằng, tuần làm việc được rút ngắn đã dẫn đến các cuộc họp hiệu quả hơn, công nhân cảm thấy thoải mái hơn và điều đó đã giúp cho tăng năng suất tăng gần 40%. Công ty cũng đã lên kế hoạch trợ cấp các kỳ nghỉ gia đình cho nhân viên lên tới 100.000 yên hoặc 920 USD.

“Làm việc trong một thời gian ngắn, nghỉ ngơi tốt và học hỏi được nhiều điều”.

Đó chính là những gì mà Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành văn phòng tại Nhật Bản Takuya Hirano nói trong một tuyên bố trên trang web của Microsoft Nhật Bản. Tôi muốn nhân viên suy nghĩ và trải nghiệm làm thế nào họ có thể đạt được kết quả tương tự với thời gian làm việc ít hơn 20%.

Ngoài ra, nhân viên nghỉ ít hơn 25% trong thời gian làm việc đã giúp cho việc sử dụng điện tại văn phòng giảm đến 23%. Nhân viên đã in ít hơn 59% trang giấy trong quá trình thử nghiệm. Đại đa số nhân viên (khoảng 92%) cho biết họ thích làm việc với thời gian trong tuần làm việc ngắn hơn.

Thí nghiệm này không phải là lần đầu tiên được thử nghiệm trong thế giới doanh nghiệp. Năm 2018, công ty quản lý ủy thác New Zealand Perpetual Guardian đã thử nghiệm một tuần làm việc bốn ngày trong hai tháng cho 240 nhân viên của mình. Nhân viên báo cáo trải nghiệm công việc tốt, giúp cân bằng cuộc sống và cải thiện sự tập trung trong văn phòng. Mức độ căng thẳng của nhân viên cũng giảm khoảng 7%.

Nhân viên thường nói rằng họ có thể làm việc hiệu quả hơn với ít thời gian hơn trong văn phòng. Một cuộc khảo sát với 1.500 công nhân và 600 quản lý nhân sự của công ty tư vấn nhân sự Robert Half cho thấy 66% công nhân cho biết họ muốn làm việc ít hơn năm ngày một tuần.

Một thí nghiệm khác do Harvard Business Review công bố cho thấy ngày làm việc ngắn hơn, giảm thời gian làm việc trung bình từ 8 giờ xuống còn 6 giờ sẽ giúp thúc đẩy nhân viên làm việc năng suất hơn. Một cuộc khảo sát năm 2018 với 3.000 nhân viên của Viện Lao động tại Kronos cho thấy hơn một nửa số lao động chính thức cho rằng họ có thể hoàn thành công việc trong năm giờ một ngày.

Phương pháp này của Microsoft Nhật Bản hiện tại chỉ là một dự án thí điểm, thông cáo của công ty được với tờ Guardian dẫn lại cho biết, và họ không rõ liệu những thay đổi này sẽ được thực hiện tại các văn phòng ở nơi khác hay trên trong một thời gian dài hơn không. Tuy nhiên công ty đang có kế hoạch lặp lại thử nghiệm này vào mùa đông trong năm nay.

Phát ngôn viên của Microsoft cho biết, theo tinh thần của một tư duy tiến bộ, chúng tôi luôn tìm kiếm những phương pháp để đổi mới và tận dụng công nghệ của chính mình để cải thiện trải nghiệm cho nhân viên của chúng tôi trên toàn cầu.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ