Thị xã Quảng Yên là thành phố thứ 6 của tỉnh Quảng Ninh?

VY ANH - ĐẶNG NHUNG
20:27 10/02/2025

Thị xã Quảng Yên đã xây dựng đề án thành lập thành phố Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh và thành lập các phường Hiệp Hòa, Tiền An.

Thị xã Quảng Yên, thuộc tỉnh Quảng Ninh, hiện có diện tích tự nhiên là 333,70 km2 với dân số quy đổi đạt 210.602 người. Đơn vị hành chính của thị xã bao gồm 19 xã, phường, trong đó có 11 phường và 8 xã. Trong số đó, xã Hiệp Hòa có diện tích 9,52 km2 với dân số 12.533 người, còn xã Tiền An rộng 11,38 km2 với 10.808 người sinh sống.

Theo định hướng phát triển, Quảng Yên dự kiến sẽ được nâng cấp lên thành phố vào năm 2025, với mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển logistics, đồng thời đạt tiêu chí đô thị loại II trước năm 2030. Một trong những bước quan trọng trong quá trình này là việc thành lập hai phường Hiệp Hòa và Tiền An trên cơ sở nguyên trạng diện tích và dân số hiện tại của hai xã này. Đồng thời, toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Quảng Yên sẽ là nền tảng cho việc thành lập thành phố Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh.

KCN Sông Khoai thuộc thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh là một trong những KCN thu hút nhiều dự án lớn vào đầu tư sản xuất. Ảnh: QMG.

Công tác rà soát, đánh giá hiện trạng đô thị đã cho thấy cả thị xã Quảng Yên cũng như các xã Hiệp Hòa, Tiền An cơ bản đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được công nhận là thành phố và các phường trực thuộc. Điều này tạo tiền đề quan trọng để Quảng Yên bước vào giai đoạn phát triển mới, với tiềm năng trở thành một đô thị công nghiệp và dịch vụ trọng điểm trong khu vực.

Vị trí địa lý chiến lược của Quảng Yên là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của địa phương. Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh, thị xã tiếp giáp với ba thành phố lớn là Hải Phòng, Uông Bí và Hạ Long. Bên cạnh đó, Quảng Yên có hệ thống giao thông thuận lợi khi vừa có đường biển, đường bộ, vừa kết nối dễ dàng với sân bay Vân Đồn và sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Nhờ vậy, địa phương này giữ vai trò là cửa ngõ giao thương với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đồng thời là một phần quan trọng trong trục kinh tế động lực Hạ Long - Hải Phòng.

Quảng Yên sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển thành "trạm trung chuyển quốc tế", trở thành động lực kinh tế quan trọng không chỉ của tỉnh Quảng Ninh mà còn của khu vực Bắc Bộ. Hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng được đầu tư đồng bộ, kết hợp với quỹ đất còn rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng các khu công nghiệp, cảng biển và phát triển dịch vụ logistics.

Sản xuất các thiết bị điện tử tại Công nhân KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh QMG.

Cơ sở hạ tầng của Quảng Yên đang từng bước hoàn thiện, trong đó cầu Bến Rừng là một công trình quan trọng kết nối thị xã với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Ngoài ra, trên địa bàn thị xã hiện có 5 khu công nghiệp lớn gồm khu công nghiệp Đông Mai đã thu hút 26 dự án đầu tư thứ cấp, trong đó có 25 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 627,327 triệu USD và một dự án đầu tư trong nước trị giá 200 tỷ đồng. Khu công nghiệp Sông Khoai hiện có 16 dự án đầu tư thứ cấp, tất cả đều là dự án FDI với tổng vốn đăng ký 2,440 tỷ USD. Khu công nghiệp Nam Tiền Phong đã thu hút 2 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 72 triệu USD.

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong gồm 16 dự án đầu tư thứ cấp, trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 475,353 triệu USD và 5 dự án trong nước với vốn đăng ký trên 42.380 tỷ đồng. Khu công nghiệp Bạch Đằng hiện vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý và xây dựng hạ tầng, do đó chưa triển khai thu hút các dự án đầu tư thứ cấp.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 thành phố trực thuộc gồm: Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Cẩm Phả và Móng Cái. Trong đó, Đông Triều là thành phố mới nhất, được thành lập vào cuối năm 2024. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ cùng những bước đi chiến lược trong quy hoạch đô thị, Quảng Yên đang từng bước khẳng định vị thế của mình, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố công nghiệp và logistics quan trọng trong tương lai.

  • Cùng chuyên mục
Hôm nay, 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Hôm nay, 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Từ hôm nay (1/7/2025), 34 tỉnh, thành trên cả nước chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, gồm cấp tỉnh và cấp xã, sau thời gian chạy thử nghiệm. Đây sẽ là dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính.

Sự kiện - 01/07/2025 07:32

Ông Trần Thanh Lâm làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ông Trần Thanh Lâm làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ban Bí thư quyết định ông Trần Thanh Lâm thôi giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre để đảm nhiệm chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, kể từ ngày 1/7.

Sự kiện - 30/06/2025 22:26

Dấu mốc mở đầu một giai đoạn chuyển động mới ở Nghệ An

Dấu mốc mở đầu một giai đoạn chuyển động mới ở Nghệ An

Từ 412 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp và kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, toàn tỉnh Nghệ An chỉ còn 130 đơn vị hành chính cấp xã.

Sự kiện - 30/06/2025 15:58

Sổ bảo hiểm xã hội điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026

Sổ bảo hiểm xã hội điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 164/2025/NĐ-CP ngày 29/6/2025 quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Sự kiện - 30/06/2025 15:08

12 chữ Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng TP. Hải Phòng mới

12 chữ Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng TP. Hải Phòng mới

“Đoàn kết - Giàu mạnh - Hiện đại - Phồn vinh - Văn minh - Hạnh phúc” là 12 chữ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tặng TP. Hải Phòng mới.

Sự kiện - 30/06/2025 14:39

Danh sách Chủ tịch UBND các tỉnh, thành sau sáp nhập

Danh sách Chủ tịch UBND các tỉnh, thành sau sáp nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký các quyết định chỉ định nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch UBND các tỉnh, thành mới sau sáp nhập, hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Sự kiện - 30/06/2025 13:54

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sắp xếp lại giang sơn là bước đi lịch sử

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sắp xếp lại giang sơn là bước đi lịch sử

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự "Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương" tại TPHCM và có bài phát biểu với nhân dân TP.HCM, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

Sự kiện - 30/06/2025 11:55

 'Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng'

'Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng'

Ông Trần Cẩm Tú, Thường trực Ban Bí thư khẳng định, việc hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam không chỉ là một sự kiện hành chính mà là bước ngoặt trong chiến lược phát triển vùng và quốc gia. Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng.

Sự kiện - 30/06/2025 11:09

Thủ tướng đề nghị JBIC hỗ trợ tái cơ cấu tài chính dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, giúp PVN thoát lỗ

Thủ tướng đề nghị JBIC hỗ trợ tái cơ cấu tài chính dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, giúp PVN thoát lỗ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều quan tâm cho dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn thông qua việc thị sát nhà máy và trao đổi với lãnh đạo chính phủ Kuwait và Nhật Bản về tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Sự kiện - 30/06/2025 08:04

Hà Nội bố trí 126 điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công tại xã, phường mới

Hà Nội bố trí 126 điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công tại xã, phường mới

Sở Nội vụ Hà Nội ban hành công văn về việc hướng dẫn bổ sung tổ chức các điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công thuộc các xã, phường mới.

Sự kiện - 29/06/2025 17:34

Hà Nội chậm nhất ngày 30/6 hoàn thành bàn giao tài sản công liên quan sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội chậm nhất ngày 30/6 hoàn thành bàn giao tài sản công liên quan sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội yêu cầu chậm nhất ngày 30/6/2025, các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã (cũ) phải hoàn thành việc bàn giao trụ sở, tài sản công.

Sự kiện - 29/06/2025 11:30

[Café cuối tuần] Thời của 'Hàng chất - mác thật' lên ngôi

[Café cuối tuần] Thời của 'Hàng chất - mác thật' lên ngôi

Chiến dịch "Hàng chất – Mác thật" mà cộng đồng tiêu dùng và cả các nhà sản xuất tử tế đang cổ vũ, không phải là một phong trào nhất thời, mà là một phong trào tự vệ tập thể.

Sự kiện - 28/06/2025 10:08

Chính phủ chính thức phê duyệt 'siêu' dự án tại Vân Đồn

Chính phủ chính thức phê duyệt 'siêu' dự án tại Vân Đồn

Chính phủ vừa chính thức thông qua chủ trương đầu tư dự án khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 28/06/2025 07:18

Đại sứ Canada: 'Việt Nam không thể vắng trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

Đại sứ Canada: 'Việt Nam không thể vắng trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh chính quyền Trump áp dụng chính sách thuế quan mới.

Sự kiện - 28/06/2025 06:45

Tư nhân được tham gia làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tư nhân được tham gia làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Quốc hội giao Chính phủ tổ chức lựa chọn hình thức đầu tư, nhà đầu tư theo quy định đối với dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sự kiện - 27/06/2025 17:01

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku thực hiện theo hình thức đầu tư công

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku thực hiện theo hình thức đầu tư công

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có chiều dài khoảng 125 km, chia thành 3 dự án thành phần, tổng mức đầu tư khoảng 43.734 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo hình thức đầu tư công, dự kiến năm 2029 sẽ đưa vào khai thác.

Sự kiện - 27/06/2025 16:28