Thị trường trái phiếu Nhật Bản lo lắng trước rủi ro dòng vốn chảy ra khỏi Hoa Kỳ
Thị trường trái phiếu Nhật Bản lo lắng trước việc dòng vốn chảy ra khỏi Hoa Kỳ và các giao dịch bị hủy bỏ khi lợi suất dài hạn dao động ở gần mức cao kỷ lục, theo CNBC.

Lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng vào sáng thứ Tư kể cả khi nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ kỳ hạn 40 năm được cho là đã giảm xuống mức yếu nhất kể từ tháng 11, theo tính toán của Reuters, sau khi dao động gần mức cao kỷ lục vào tuần trước.
Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 40 năm của Nhật Bản đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,689% vào hôm thứ Năm tuần trước và được giao dịch lần cuối ở mức 3,318% — cao hơn gần 70 điểm cơ bản cho đến nay trong năm nay.
Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm tăng hơn 60 điểm cơ bản trong năm nay ở mức 2,914%, cũng không quá xa mức cao nhất mọi thời đại, trong khi đối với trái phiếu kỳ hạn 20 năm, mức lợi suất này tăng hơn 50 điểm cơ bản.
Thị trường trái phiếu Nhật Bản đang làm dấy lên nỗi lo về tình trạng tháo chạy vốn khỏi Hoa Kỳ và hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất khi lợi suất dài hạn dao động quanh mức cao kỷ lục.
Giao dịch chênh lệch lãi suất liên quan đến việc vay bằng một loại tiền tệ có lãi suất thấp như đồng yên Nhật và sử dụng số tiền đó để đầu tư vào các tài sản có lợi suất cao hơn ở nước ngoài.
Tháng 8 năm ngoái, các giao dịch dựa trên đồng yên bắt đầu giảm mạnh sau khi Ngân hàng Nhật Bản tăng lãi suất, củng cố đồng tiền Nhật Bản và gây ra đợt bán tháo đáng kể trên thị trường toàn cầu.

"Nhật Bản trông giống như một quả bom hẹn giờ. Nếu niềm tin vào một trong những tài sản an toàn theo truyền thống của thị trường tài chính bị sụp đổ, thì niềm tin vào thị trường toàn cầu cũng có thể sụp đổ theo", Michael Gayed, tác giả của Báo cáo Lead-Lag và là Giám đốc danh mục đầu tư tại Tidal Financial Group, cho biết.
Gayed cho biết một trong những mục tiêu chính của Chính quyền Hoa Kỳ hiện tại là hạ thấp lợi suất trái phiếu và làm suy yếu đồng đô la để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại toàn cầu, và nếu điều đó xảy ra cùng lúc với việc lợi suất trái phiếu Nhật Bản tăng, thì điều đó sẽ gây tổn hại đến câu chuyện đồng yên giá rẻ vốn thúc đẩy giao dịch chênh lệch lãi suất đồng yên ngay từ đầu.
"Điều đó có thể khiến nhiều nhà giao dịch tháo gỡ các vị thế bán khống đồng yên và sau đó bạn sẽ thấy khả năng lặp lại tình trạng của tháng 8 năm ngoái", ông nói.
Alicia García-Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis, cảnh báo rằng việc tháo gỡ giao dịch chênh lệch lãi suất sắp diễn ra sẽ tệ hơn so với tháng 8.
Bà cho biết thêm rằng đồng yên mạnh lên, một phần là do dòng vốn quay trở lại quê nhà và các nhà đầu tư cắt giảm tiếp xúc với đồng đô la Mỹ, là không bền vững đối với nền kinh tế Nhật Bản.
Đồng yên đã tăng giá hơn 8% kể từ đầu năm.
Tháo gỡ dần
Các nhà phân tích khác cho biết tác động của giao dịch chênh lệch lãi suất có thể không nghiêm trọng như năm ngoái.
Guy Stear, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường phát triển tại Amundi, cho biết: "Các vị thế chênh lệch lãi suất lớn thường tăng lên khi có xu hướng FX mạnh hoặc biến động FX rất thấp và [khi] có chênh lệch lãi suất ngắn hạn lớn".

Trong quý 2 năm 2024, khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ và đối tác Nhật Bản là 450 điểm cơ bản, so với 320 điểm cơ bản hiện nay, dữ liệu do Amundi cung cấp cho thấy.
Ông cho biết lợi thế khi bán khống đồng yên "ít rõ ràng hơn", đồng thời nói thêm rằng đồng đô la mất giá có nghĩa là có ít vị thế bán khống đồng yên hơn so với năm ngoái.
Mặc dù tháng 8 năm ngoái chứng kiến "một sự sụt giảm liên tiếp", nhưng điều sẽ xảy ra lần này rất có thể sẽ là sự suy giảm ổn định [trong việc tháo gỡ giao dịch chênh lệch lãi suất] do sự xói mòn niềm tin vào đồng đô la Mỹ, Riccardo Rebonato, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh EDHEC cho biết.
"Thay vì bùng nổ, tôi thấy sự xói mòn dần dần trong một thời gian dài", ông nói với CNBC.
Masahiko Loo, chiến lược gia thu nhập cố định cấp cao tại State Street Global Advisors cho biết, lượng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ nắm giữ lớn của Nhật Bản mang tính cấu trúc, được neo giữ trong liên minh chiến lược rộng lớn hơn giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản bao gồm hợp tác kinh tế, quốc phòng và địa chính trị.
Loo cho biết: "Chúng tôi thấy ít rủi ro về việc thoái vốn hoặc 'bán tháo' trái phiếu nước ngoài của các nhà đầu tư Nhật Bản".
Ngoài ra, dữ liệu do State Street cung cấp cho thấy, các tài sản của Hoa Kỳ do nước ngoài nắm giữ tập trung vào cổ phiếu Hoa Kỳ, thay vì trái phiếu kho bạc.
Theo nhà kinh tế trưởng Torsten Slok của Apollo, một phần lớn hơn các tài sản của Hoa Kỳ do nước ngoài nắm giữ tập trung vào cổ phiếu với giá trị gần 18,5 nghìn tỷ USD, tiếp theo là trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ với giá trị 7,2 nghìn tỷ USD.
Loo cũng nói thêm: "Mặc dù chúng ta không thể loại trừ khả năng một số dòng vốn nước ngoài chảy ra khỏi các tài sản rủi ro trong trường hợp suy thoái nghiêm trọng ở Hoa Kỳ hoặc có làn sóng "bán nước Mỹ" gia tăng, chúng tôi cho rằng có khả năng dòng vốn chảy ra sẽ đến từ cổ phiếu trước, tiếp theo là trái phiếu doanh nghiệp và không có khả năng bắt đầu từ trái phiếu kho bạc".
- Cùng chuyên mục
Tòa án Hoa Kỳ chặn thuế quan Trump, nói tổng thống 'vượt quá thẩm quyền'
Tòa án Thương mại Quốc tế hôm thứ Tư đã chặn thuế quan của Tổng thống Donald Trump trong một phán quyết rằng tổng thống đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt thuế quan với hàng nhập khẩu từ các quốc gia trên thế giới.
Thị trường - 29/05/2025 09:35
Jensen Huang cảnh báo mối đe dọa vị thế dẫn đầu về chip của Hoa Kỳ
Jensen Huang, CEO Nvidia đã ca ngợi kế hoạch sản xuất chip AI của công ty tại Hoa Kỳ, đồng thời cảnh báo về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hạn chế khả năng vận chuyển sản phẩm sang Trung Quốc.
Thị trường - 29/05/2025 08:28
Sống lại tuổi thơ cùng 'Lễ hội mùa hè Eco Central Park 2025'
Bóng đá, bóng rổ, chơi golf, và hàng loạt workshop nghệ thuật là những trải nghiệm đặc biệt có trong "Lễ hội mùa hè Eco Central Park 2025" được tổ chức tại đại công viên xanh Eco Central Park dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.
Doanh nghiệp - 28/05/2025 19:17
Một ngân hàng tăng trưởng huy động cao nhất toàn ngành trong quý I
Bám sát chiến lược đã được đặt ra từ đầu năm, VPBank đã đạt tốc độ tăng trưởng huy động và tín dụng vượt trội nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả, vượt qua những khó khăn chung của thị trường.
Doanh nghiệp - 28/05/2025 19:16
Dấu ấn nhiệm kỳ 2020 - 2025 của trường Đại học Luật - Huế
Ngày 28/5, Đảng bộ Trường Đại học Luật, Đại học Huế tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Luật lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030.
Doanh nghiệp - 28/05/2025 17:18
VPBank tự tin sở hữu trọn bộ giải pháp thanh toán không tiền mặt
Hệ sinh thái số đa dạng đem lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho người dùng. Vì vậy, ngân hàng nào sở hữu trọn bộ thanh toán số với nhiều chương trình hấp dẫn sẽ trở thành ngân hàng được người dùng lựa chọn.
Doanh nghiệp - 28/05/2025 13:51
Nhật Bản đề xuất tăng mua chip của Hoa Kỳ để cân bằng thương mại
Nhật Bản đề xuất mua hàng tỷ USD các sản phẩm bán dẫn của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán thuế quan đang diễn ra với Hoa Kỳ, tờ Asahi viết, trích dẫn một nguồn tin giấu tên.
Thị trường - 28/05/2025 10:52
Chào hè sôi động cùng BMW với ưu đãi lên đến 100% lệ phí trước bạ
Từ nay đến hết tháng 6/2025, THACO AUTO và BMW triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn lên đến 100% phí trước bạ cùng nhiều quà tặng phụ kiện, gói bảo dưỡng chính hãng dành cho khách hàng mua các dòng xe thuộc thương hiệu BMW.
Doanh nghiệp - 28/05/2025 09:00
Cơ hội đầu tư hấp dẫn từ Vinhomes Wonder City Đan Phượng
Vinhomes tiếp tục làm “nóng” thị trường với sự xuất hiện của Vinhomes Wonder City Đan Phượng – siêu phẩm thấp tầng quy mô lớn nhất phía Tây Thủ đô, hội tụ đầy đủ các giá trị sống thượng lưu và cơ hội sinh lời hấp dẫn bậc nhất hiện nay.
Doanh nghiệp - 28/05/2025 09:00
Giá cát xây dựng lên 800.000 đồng/m3, Đà Nẵng đề nghị Quảng Nam hỗ trợ bình ổn giá
Tại TP. Đà Nẵng, giá cát xây dựng đang tăng rất cao với mức giá dao động 650.000-800.000 đồng/m3; nhưng không có nguồn cung cấp.
Thị trường - 28/05/2025 06:45
Viettel ‘bắt tay’ tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hàn Quốc thúc đẩy AI và chuyển đổi số tại Việt Nam
Thông qua hợp tác này, Viettel và Tập đoàn KT (Hàn Quốc) cùng thúc đẩy việc xây dựng các giải pháp AI phù hợp với điều kiện Việt Nam, đồng thời mở rộng triển khai ra thị trường quốc tế.
Doanh nghiệp - 28/05/2025 06:45
Vietjet đặt mua 20 máy bay A330neo, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt – Pháp và Châu Âu
Ngày 26/5, Vietjet và Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus trao thỏa thuận mua mới 20 máy bay thân rộng A330neo, góp phần thúc đẩy kim ngạch hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp và châu Âu, đồng thời phục vụ kế hoạch phát triển mới của hãng hàng không trong thập kỷ tới.
Doanh nghiệp - 27/05/2025 16:00
Các nước trên thế giới đánh thuế bất động sản bỏ hoang ra sao?
Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng các loại thuế đối với bất động sản bỏ hoang nhằm khuyến khích chủ sở hữu đưa tài sản vào sử dụng, giảm đầu cơ và tăng nguồn cung nhà ở.
Thị trường - 27/05/2025 07:25
Ông Trump nói Hoa Kỳ muốn sản xuất xe tăng, chứ không phải áo phông
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào hôm Chủ Nhật rằng chính sách thuế quan của ông nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất xe tăng và các sản phẩm công nghệ trong nước, không phải giày thể thao và áo phông, theo Reuters.
Thị trường - 26/05/2025 12:06
Cổ phiếu các nhà cung cấp cho Apple mất giá tại Trung Quốc
Cổ phiếu của các nhà cung cấp Apple niêm yết tại Trung Quốc đã mất giá vào sáng thứ Hai sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa áp thuế đối với iPhone nhập khẩu, theo Reuters.
Thị trường - 26/05/2025 09:58
Ông Trump tuyên bố lùi thời hạn áp thuế cho EU
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đảo ngược quyết định đe dọa áp thuế suất cao đối với Liên minh châu Âu sau khi nói chuyện với người đứng đầu khối này, gia hạn thời hạn áp dụng thuế suất đến ngày 9/7, theo Yahoo Finance.
Thị trường - 26/05/2025 07:52
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago