Thị trường lao động Việt Nam: vẫn nóng chuyện “chảy máu chất xám”

HUY NGỌC
15:53 16/05/2017

Trong đề xuất của mình, Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search cho rằng Chính phủ cần quy định để hỗ trợ doanh nghiệp trong các chính sách đào tạo nhân viên, xây dựng các hướng dẫn về định hướng và khuyến khích chuyển dịch lao động trong cộng đồng Kinh tế ASEAN.

df5a2_h1._diem_ten_nganh_thu_hut_nhan_su_nam_2015

Nhân viên Công ty FPT trong giờ làm việc (Ảnh: THÁI NGỌC)

Đi cùng với sự tăng trưởng FDI là nhu cầu tuyển dụng lao động

Báo cáo về thị trường tuyển dụng do Navigos Search và Vietnamworks thuộc Navigos Group thực hiện cho thấy, thị trường lao động Việt Nam, nhất là phân khúc nhân sự trung cấp có sự cạnh tranh về lương mạnh mẽ trong nhiều ngành nghề, trong đó bao gồm các ngành về sản xuất, tài chính, hàng tiêu dùng, bất động sản và công nghệ thông tin.

Theo đó, sự tăng trưởng ổn định của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thể coi là một trong các yếu tố thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng lao động.

Tính riêng quý I/2017, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tăng đến 73% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng ngành IT đã tăng gấp đôi trong 3 năm qua.

Buom

Nói chung về Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) và sự chuyển dịch lao động chất lượng cao, Navigos nhận định, số lượng nhân lực ngày càng tăng và có nhiều lựa chọn hơn cho nhân sự chất lượng cao sẽ dẫn đến cạnh tranh nhân lực. Qua đó, chất lượng nhân lực sẽ cao hơn.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search

Số lượng việc làm năm 2017 nói chung được dự báo sẽ tăng trưởng 3,7% so với cùng kỳ. Trong đó, các công việc có nhu cầu tuyển dụng cao là IT, Kỹ sư, Kế toán và Tài chính, Marketing, Bán hàng (Sales) và Nhân sự. Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao là: Sản xuất, Xây dựng, Bất động sản, Hàng tiêu dùng.

Nói chung về Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) và sự chuyển dịch lao động chất lượng cao, Navigos nhận định, số lượng nhân lực ngày càng tăng và có nhiều lựa chọn hơn cho nhân sự chất lượng cao sẽ dẫn đến cạnh tranh nhân lực. Qua đó, chất lượng nhân lực sẽ cao hơn.

Tiềm năng lớn nhưng vẫn khó khai thác?

82% người phụ trách hành chính nhân sự của các công ty Đông Nam Á cho rằng, ”Rất khó để tìm được ứng viên phù hợp cho các vị trí lãnh đạo”.

Điển hình nhất, nhu cầu tuyển dụng IT là 80.000 nhân sự/năm, trong khi đó số lượng sinh viên tốt nghiệp chỉ là 30.000 sinh viên/năm.

Cùng với đó, rào cản lớn nhất lại đến từ ngôn ngữ. Navigos nhận định, Khả năng tiếng Anh của người tìm việc là mối quan tâm hàng đầu của nhà tuyển dụng, sau đó là khả năng lãnh đạo và lòng trung thành.

Nói riêng, thị trường tuyển dụng IT vừa thiếu lao động, vừa thiếu những lao động giỏi về chuyên môn và giỏi ngoại ngữ. Trong một thông tin mà Navigos Search mới cung cấp gần đây, do quá cần kỹ sư IT giỏi ngoại ngữ mà nhiều doanh nghiệp nước ngoài phải thay đổi cả quy trình tuyển dụng, khi ưu tiên tuyển kỹ sư giỏi tiếng Anh trước rồi mới đến tuyển về chuyên môn.

Bên cạnh đó, khi Việt Nam chính thức gia nhập AEC, sự “chảy máu chất xám” bắt đầu có xu hướng trở nên mạnh mẽ hơn, đặc biệt đối với nguồn nhân sự cấp trung và cấp cao. Ngày càng có nhiều nhân sự giỏi trong một số ngành như IT, kế toán/kiểm toán có những cơ hội dịch chuyển việc làm tốt tại các nước trong khu vực.

  • Cùng chuyên mục
HoSE có quyền Chủ tịch và Tổng Giám đốc mới

HoSE có quyền Chủ tịch và Tổng Giám đốc mới

Ông Trịnh Sơn Hồng, Phó trưởng Ban Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - vừa được bổ nhiệm làm quyền Chủ tịch Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), còn bà Nguyễn Thị Việt Hà, quyền Chủ tịch HoSE được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HoSE.

Sự kiện - 30/12/2025 04:10

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư tham gia trao quà tại Cao Bằng

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư tham gia trao quà tại Cao Bằng

Hưởng ứng Chương trình "Tình nguyện mùa đông năm 2025 – Xuân yêu thương năm 2026", Chi đoàn Tạp chí Nhà Đầu tư phối hợp cùng Trường tiểu học Lương Yên đã tham gia đóng góp trao tặng 2 công trình "Tủ sách Thanh thiếu nhi" tại trường THCS Thắng Lợi (tỉnh Cao Bằng) với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Sự kiện - 29/12/2025 14:07

Thủ tướng: Dự kiến đầu tư gần 700.000 tỷ đồng cho y tế và giáo dục trong 10 năm tới

Thủ tướng: Dự kiến đầu tư gần 700.000 tỷ đồng cho y tế và giáo dục trong 10 năm tới

Tiếp xúc cử tri Cần Thơ chiều 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trên cơ sở chủ trương đầu tư đã được Quốc hội phê duyệt, Chính phủ dự kiến sẽ quyết định đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 với số vốn khoảng gần 90-100 nghìn tỷ đồng và Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035 với tổng nguồn lực hơn 580 nghìn tỷ đồng.

Sự kiện - 29/12/2025 07:51

Đảng, Nhà nước tặng quà chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Sự kiện - 28/12/2025 20:27

Thủ tướng: Sớm thông tuyến giao thông ra đảo Hòn Khoai, phát triển thêm du lịch

Thủ tướng: Sớm thông tuyến giao thông ra đảo Hòn Khoai, phát triển thêm du lịch

Dự án tuyến giao thông ra đảo Hòn Khoai (thuộc xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau) dài hơn 18 km, có tổng mức đầu tư 25.774 tỷ đồng đang được các đơn vị triển khai thi công. Trong chuyến kiểm tra, đôn đốc dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị thiết kế thêm các nút giao, điểm dừng nghỉ, để khai thác phát triển du lịch.

Sự kiện - 28/12/2025 14:36

'Giao thông xanh tốc độ cao tạo sự tiếp cận công bằng cho người dân'

'Giao thông xanh tốc độ cao tạo sự tiếp cận công bằng cho người dân'

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng VIRES cho rằng, giao thông xanh đóng góp rất lớn cho đô thị xanh, giải quyết được vấn đề môi trường, hóa giải những ùn tắc đô thị lõi. Giao thông xanh tốc độ cao tạo ra sự tiếp cận công bằng cho người dân.

Sự kiện - 28/12/2025 07:24

Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính

Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính

Hà Nội hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giảm chi phí hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm, giảm hơn 15 triệu giờ đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 27/12/2025 15:40

Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý

Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý

Trong số 5.488 trụ sở nhà, đất công của 26 tỉnh, thành phố chưa được xắp xếp xử lý (chiếm gần 22%) mới có 4 địa phương có quyết định xử lý với số tổng số 319 cơ sở.

Sự kiện - 27/12/2025 15:40

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội.

Sự kiện - 27/12/2025 11:30

[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

Việc Việt Nam lựa chọn Phú Quốc làm nơi đăng cai Hội nghị APEC 2027 không chỉ là quyết định về địa điểm tổ chức một sự kiện đối ngoại lớn, mà thực chất là một phép thử quan trọng đối với tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, và rộng hơn, là phép thử đối với năng lực kiến tạo phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 27/12/2025 10:20

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.

Sự kiện - 26/12/2025 17:08

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam

Sự kiện - 26/12/2025 13:46

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.

Sự kiện - 26/12/2025 11:26

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 26/12/2025 11:18

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.

Sự kiện - 26/12/2025 07:37

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 25/12/2025 16:09