Tết về trong những mái nhà sau 'Chiến dịch Quang Trung'

THÀNH VÂN
12:51 15/02/2026

Chỉ trong hơn một tháng triển khai, 'Chiến dịch Quang Trung' đã hoàn thành. Những mái ấm kịp hoàn thiện trước Tết Nguyên đán 2026 trở thành biểu tượng của tinh thần thần tốc, quyết liệt và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tết ấm dưới mái nhà mới

Ngày 30/11/2025, Thủ tướng Chính phủ chính thức phát động "Chiến dịch Quang Trung" với mục tiêu sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Chỉ sau hơn một tháng triển khai, chiến dịch đã hoàn thành vượt tiến độ.

Hàng nghìn căn nhà mới được dựng lên, hàng chục nghìn căn khác được sửa chữa kiên cố. Những vùng quê vốn tiêu điều sau bão lũ đã nhanh chóng hồi sinh trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán 2026.

Những ngày cận Tết, tại xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, không khí phấn khởi đã trở lại. Ông Nguyễn Đình Tiên, Trưởng phòng Kinh tế xã Trà Tân cho biết, các đợt mưa lũ cuối năm 2025 đã gây sạt lở, lũ quét nghiêm trọng, làm sập và cuốn trôi 18 căn nhà của người dân. Đời sống vốn đã khó khăn lại càng thêm chật vật.

"Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước cùng các doanh nghiệp, mạnh thường quân, địa phương đã huy động được nhiều nguồn lực để xây dựng lại nhà cho bà con. Đến nay, hầu hết các căn nhà đều đã hoàn thành, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống, đón Tết năm 2026", ông Tiên chia sẻ.

Chỉ sau hơn một tháng triển khai, Chiến dịch Quang Trung đã hoàn thành vượt tiến độ. Ảnh: T.V.

Với những hộ dân từng rơi vào cảnh trắng tay sau lũ, mái nhà mới không chỉ là tài sản vật chất mà còn là điểm tựa tinh thần. Ông Phạm Xuân Bỉ, người dân tộc Ca Dong (xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng) cho rằng, căn nhà mới là món quà lớn nhất trước thềm năm mới. "Trận lũ cuốn trôi hết tất cả. Có lúc chúng tôi tưởng như không thể gượng dậy. Nay có nhà kiên cố, gia đình yên tâm làm lại từ đầu. Tết này ấm hơn nhiều", ông Bỉ nói.

Cùng chung niềm vui, ông Nguyễn Khắc Tiệp (xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng) cho rằng mái nhà mới không chỉ che mưa nắng mà còn tiếp thêm động lực để gia đình nỗ lực lao động, ổn định cuộc sống. Những mâm cơm ngày Tết năm nay vì thế không còn nặng nỗi lo chỗ ở tạm bợ, mà thay bằng niềm tin vào ngày mai.

Tương tự, nhiều địa phương khác tại Đà Nẵng cũng đổi thay từng ngày sau chiến dịch. Xã Thượng Đức - một "rốn lũ" của Đà Nẵng trong đợt mưa bão tháng 10/2025 - là minh chứng rõ nét.

Trong chiến dịch, toàn xã có 8 hộ thuộc diện được xây mới và sửa chữa nhà, với lực lượng hỗ trợ chủ lực là Công an Đà Nẵng. Chỉ sau gần một tháng triển khai quyết liệt, đến ngày 9/1/2026, toàn bộ công trình đã hoàn thành.

Ông Phạm Xuân Bỉ (bên trái), người dân tộc Ca Dong (xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng) chia sẻ, căn nhà mới là món quà lớn nhất trước thềm năm mới. Ảnh: T.V.

Ông Nguyễn Đình Hữu, Trưởng thôn Đồng Chàm khẳng định: "Chiến dịch Quang Trung không chỉ dựng lại những ngôi nhà mà còn sưởi ấm lòng dân, củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước".

Không chỉ ở Đà Nẵng, tại Quảng Ngãi, chiến dịch được triển khai quyết liệt tại 84 xã, phường. Toàn tỉnh có 37 nhà sập hoàn toàn, 70 nhà thiệt hại rất nặng, 249 nhà thiệt hại nặng và 1.128 nhà hư hỏng một phần. Đến ngày 10/1/2026, địa phương này đã hoàn thành 100% khối lượng xây mới 37 căn và sửa chữa 319 căn, sớm hơn 5 ngày so với yêu cầu.

Trong căn nhà mới kịp hoàn thành trước Tết, chị Đinh Thị Vôn (thôn Măng Huy, xã Sơn Tây Thượng) không giấu được xúc động khi nhắc lại những ngày mưa lớn cuối năm 2025 khiến gia đình rơi vào cảnh khó khăn. Với chị, mái ấm vừa hoàn thiện không chỉ che mưa nắng, mà còn mang đến một cái Tết đủ đầy và niềm tin để bắt đầu lại sau thiên tai.

"Thấy bộ đội, công an bám công trường, khẩn trương dựng nhà cho dân, tôi rất cảm động. Có nhà mới trước Tết, gia đình tôi yên tâm hơn nhiều", chị Vôn chia sẻ.

Ngôi nhà khang trang ông Phạm Xuân Bỉ tại xã Trà Tân hoàn thành với mức chi phí khoảng 320 triệu đồng, xây dựng từ nguồn hỗ trợ của Tạp chí Nhà đầu tư và các nguồn khác. Ảnh: T.V.

Tương tự, Gia Lai - địa phương có khối lượng công việc lớn nhất - đã sửa chữa 27.522 nhà và hoàn thành gần 100% trong 45 ngày, dù điều kiện địa hình, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, đặc biệt 674 nhà ở xây mới đã khởi công và đến nay đã hoàn thành.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc khẳng định, Gia Lai đã triển khai chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc, quyết liệt, lấy người dân làm trung tâm, bảo đảm hộ dân bị thiệt hại do thiên tai đều sớm có nơi ở an toàn.

Theo thống kê, đến 30/12/2025, toàn bộ 34.759 nhà hư hỏng đã được sửa chữa. Đến 15/1, các địa phương cơ bản xây mới 1.597 nhà bị đổ sập, cuốn trôi.

Đáng chú ý, 2 tỉnh có khối lượng hoàn thành lớn nhất là Gia Lai và Đăk Lăk đều đã về đích. Gia Lai xây xong 651 nhà, còn 23 hộ có nhà quy mô lớn, người dân muốn bỏ thêm kinh phí để xây mới rộng hơn, dự kiến hoàn thành trước 19/1. Đăk Lăk xây xong 590 nhà, còn 16 căn trong khu tái định cư, sẽ bàn giao ngày 19/1.

Đến nay, tất cả hộ dân bị thiệt hại về nhà ở đều đã và sẽ có nơi ở an toàn, ổn định.

Ngôi nhà ông Ngụy Đình Liên (ở xã Ngô Mây, tỉnh Gia Lai) được lực lượng bộ đội của Lữ Công binh 7 (Quân đoàn 34) hỗ trợ xây dựng hồi tháng 1/2025. Ảnh: Nguyễn Tri. 

"Mệnh lệnh từ trái tim"

Khi mùa xuân đang gõ cửa, trên khắp các vùng quê từng oằn mình sau bão lũ, những mái nhà mới đã kịp sáng đèn. "Chiến dịch Quang Trung" được thực thi bằng tinh thần thần tốc, quyết liệt, để người dân kịp đón Tết trong những mái ấm an toàn, vẹn nguyên niềm tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển khẳng định: "Đây không chỉ là nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, mà còn là trách nhiệm chính trị, tình cảm của chính quyền và lực lượng vũ trang đối với người dân đang gặp hoạn nạn".

Theo ông Hiển, "Chiến dịch Quang Trung" tại Quảng Ngãi không chỉ là cuộc chạy đua với thời gian mà còn đối mặt với nhiều khó khăn khách quan, do địa hình miền núi hiểm trở, giao thông cách trở, thời tiết mưa nắng thất thường kéo dài. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng, chiến dịch đã đạt được những kết quả rõ nét. 

"Chiến dịch Quang Trung" là một chiến dịch không có tiếng súng nhưng đã chiến thắng và chiến thắng giòn giã, làm nức lòng những người dân bị mất nhà, bị hư hỏng nhà do thiên tai. Ảnh: T.V.

Không dừng lại ở việc hoàn thành những căn nhà trước mắt, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi xác định "Chiến dịch Quang Trung" là tiền đề quan trọng để tiếp tục triển khai các chương trình an sinh xã hội bền vững.

"Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", năm 2026, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, hỗ trợ các hộ dân còn khó khăn về nhà ở, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, an tâm đón Tết", ông Hiển nói.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "Chiến dịch Quang Trung" dù không có tiếng súng nhưng đã "tốc chiến, tốc thắng", thậm chí "chiến thắng giòn giã".

Những căn nhà của người dân xã Trà Tập, TP. Đà Nẵng được xây mới. Ảnh: Thiện Tùng. 

Theo Thủ tướng, đây vừa là "mệnh lệnh hành chính" vừa là "mệnh lệnh từ trái tim" - từ lương tri và trách nhiệm với đồng bào vùng thiên tai. Mỗi căn nhà được dựng lên không chỉ bằng bê tông, gạch ngói, mà bằng tình thương, sự sẻ chia của toàn xã hội.

Chiến dịch là minh chứng sinh động cho bản chất nhân văn, ưu việt của chế độ; cho tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nghĩa tình quân - dân; cho sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp.

"Chiến dịch thần tốc không phải để tạo thành tích, mà là cuộc chạy đua từng ngày, từng giờ mang lại sự ấm áp cho Nhân dân trong những bữa cơm Tết sum vầy, niềm vui, hạnh phúc khi an cư, lạc nghiệp, đem lại tiếng cười, niềm vui cho trẻ nhỏ dưới những mái ấm kiên cố; thắp sáng ngọn lửa niềm tin, tiếp thêm nguồn lực sức mạnh đối với của những gia đình vừa đi qua cơn lũ dữ; tiếp thêm khí thế, động lực cùng cả nước bước vào một mùa xuân mới với nhiều thắng lợi mới, trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển giàu mạnh phồn vinh, văn minh và hạnh phúc, vững bước tiến lênchủ nghĩa xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Tạp chí Nhà đầu tư đồng hành cùng với chính quyền xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng) xây dựng hai căn nhà mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ảnh: T.V.

"Chiến dịch Quang Trung" khép lại với những ngôi nhà mới khang trang, với nụ cười trở lại trên gương mặt người dân vùng lũ. Nhưng giá trị lớn nhất của chiến dịch không chỉ nằm ở những công trình hữu hình, mà ở tinh thần đoàn kết, niềm tin xã hội và bài học phát triển được hun đúc sau gian khó.

Từ việc dựng lại mái ấm cho dân, đến khôi phục sinh kế và hướng tới những mục tiêu kinh tế dài hạn - đó là hành trình tất yếu của mỗi địa phương sau thiên tai. Và chính từ những chiến dịch nhân văn như Quang Trung, miền Trung đang từng bước viết tiếp câu chuyện phục hồi mạnh mẽ, hướng tới một tương lai phát triển bền vững hơn...

Tạp chí Nhà đầu tư góp sức cùng 'Chiến dịch Quang Trung'

Trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, nhiều gia đình rơi vào cảnh mất chỗ ở, phải dựng lều tạm, sống trong điều kiện thiếu thốn, Tạp chí Nhà đầu tư đã kịp thời chung tay cùng "Chiến dịch Quang Trung", hỗ trợ kinh phí xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị thiệt hại nặng.

Cụ thể, tại xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), Tạp chí hỗ trợ 100 triệu đồng để xây dựng hai căn nhà mới, mỗi hộ 50 triệu đồng.

Tại xã Ngô Mây (tỉnh Gia Lai), Tạp chí tiếp tục hỗ trợ 100 triệu đồng giúp hai hộ dân có nhà ở bị sập hoàn toàn sau thiên tai xây dựng lại mái ấm.

Đến nay, các ngôi nhà đã hoàn thành trong niềm vui của người dân. Từ nền đất hoang tàn sau bão lũ, những mái ấm kiên cố đã kịp sáng đèn trước thềm năm mới, giúp bà con ổn định cuộc sống và đón Tết sum vầy trong ngôi nhà mới, vững chãi và đầy hy vọng...

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 02/07/2026 19:36