Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy thị trường bất động sản
Chiều 11/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu xác định rõ nguyên nhân vướng mắc các dự án bất động sản là do tổ chức thực hiện ở địa phương, hay do bất cập trong các thông tư hướng dẫn, nghị định, luật… - Ảnh: VGP/Minh Khôi.
Bảo đảm nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho bất động sản
Báo cáo Phó Thủ tướng về công tác bảo đảm nguồn vốn tín dụng, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết sau Nghị quyết 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, NHNN đã thực hiện hạ lãi suất điều hành, yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) hạ lãi suất, cho vay tất cả các đối tượng doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực bất động sản; người mua nhà ở trực tiếp ở mọi phân khúc.
Đối với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, NHNN đã chỉ đạo các NHTM, từ ngày 1/4, vào cuộc cho vay đối với chủ đầu tư (giảm 1,5%/năm so với lãi suất hiện hành) và người mua nhà 1 lần (giảm 2%/năm so với lãi suất hiện hành) của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.
"Dựa trên tiêu chí do Bộ Xây dựng hướng dẫn, Các địa phương sẽ xác định dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ làm cơ sở để các NHTM thực hiện quy trình cho vay tín dụng ưu đãi", ông Đào Minh Tú nói.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú báo cáo Phó Thủ tướng về công tác bảo đảm nguồn vốn tín dụng cho lĩnh vực bất động sản - Ảnh: VGP/Minh Khôi.
NHNN cũng chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn các NHTM thực hiện giãn, hoãn các khoản vay tín dụng, trong đó có lĩnh vực bất động sản, đến hạn chưa trả nợ được do tác động khách quan của nền kinh tế trên cơ sở bảo đảm an toàn của các tổ chức tín dụng.
Lãnh đạo NHNN đề nghị Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chí phân loại nhà đầu tư, phân khúc bất động sản để đánh giá rủi ro làm cơ sở NHNN chỉ đạo tỉ lệ trích lập dự phòng rủi ro của các NHTM khi cung cấp các khoản vay tín dụng.
Phó Thủ tướng lưu ý NHNN, các NHTM tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách tín dụng hỗ trợ lĩnh vực bất động sản theo Nghị quyết 33/NQ-CP, đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.
Làm rõ trách nhiệm, giải pháp xử lý vướng mắc ở từng cấp
Báo cáo kết quả rà soát, làm việc với một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết vướng mắc của các dự án nhà ở, khu đô thị đang triển khai chủ yếu liên quan đến thể chế, quy định pháp luật trong quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư, nhà ở, đô thị và xây dựng; nguồn vốn tín dụng; phát triển nhà ở xã hội, phát hành trái phiếu doanh nghiệp…
Nhấn mạnh thị trường bất động sản có vai trò quan trọng trong "hệ sinh thái" kinh tế: Công nghiệp, dịch vụ, du lịch, lưu trú, sản xuất vật liệu, tài chính, ngân hàng,… tác động đến chuỗi sản xuất như vật liệu, sắt thép, đồ gia dụng, tác động đến thị trường vốn, tín dụng, thị trường lao động, do đó Phó Thủ tướng yêu cầu trên cơ sở kết quả kiểm tra, phân nhóm các vướng mắc để xác định các giải pháp tháo gỡ, giải quyết "xác định rõ nguyên nhân do tổ chức thực hiện ở địa phương, hay do bất cập trong các thông tư hướng dẫn, nghị định, luật…".

Thành viên Tổ Công tác trao đổi về hướng khắc phục vướng mắc của các dự án bất động sản về thể chế, quy định pháp luật trong quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư, nhà ở, đô thị và xây dựng; nguồn vốn tín dụng; phát triển nhà ở xã hội; phát hành trái phiếu doanh nghiệp… - Ảnh: VGP/Minh Khôi.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, nhiều vướng mắc do doanh nghiệp (DN), địa phương phản ánh chủ yếu liên quan đến công tác tổ chức thực hiện như dự án có một phần đất công xen kẽ, một số dự án thuộc trường hợp "phân lô, bán nền", hay vướng mắc liên quan đến kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của DN cổ phần hoá đã có hướng dẫn cụ thể nhưng tổ chức thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật;… Một số vướng mắc vừa qua đã được Chính phủ giải quyết trong Nghị định sửa đổi một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Bên cạnh đó, cũng có một số bất cập, hạn chế từ thực tiễn cần sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh trong thông tư, nghị định, luật… trong thời gian tới
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT, Bộ Tư pháp phối hợp, hỗ trợ các bộ, ngành khẩn trương rà soát sửa đổi các thông tư hướng dẫn theo thủ tục rút gọn; đề xuất các vấn đề cần sửa đổi trong các nghị định liên quan theo phương án "một nghị định sửa nhiều nghị định"; tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong quy định luật hiện hành, trường hợp thực hiện sai luật để báo cáo và kiến nghị cấp có cấp thẩm quyền cho ý kiến.
Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng cũng nêu thực tế nhiều dự án bất động sản đang bị vướng mắc, chậm điều chỉnh chủ trương đầu tư, thực hiện quyền chuyển nhượng đối với các dự án nhà ở, khu đô thị; các dự án xây dựng-chuyển giao (BT) phải tạm dừng sau khi Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) có hiệu lực... Một trong những nguyên nhân quan trọng là do áp dụng các quy định luật thiếu đồng bộ, chưa thống nhất, chồng chéo hoặc luật chưa quy định.
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT khẩn trương rà soát, đưa nội dung cần sửa đổi, bổ sung vào các dự thảo luật liên quan (Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở…) đang trình Quốc hội bảo đảm thống nhất, đồng bộ, sát thực tiễn và đề xuất những điều khoản thi hành có hiệu lực ngay khi dự án luật được Quốc hội thông qua.
"Các địa phương khẩn trương rà soát, tháo gỡ ngay vướng mắc do công tác tổ chức thực hiện chưa đúng quy định pháp luật, hoàn thành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2023", Phó Thủ tướng chỉ đạo.
Bộ Công an rà soát, xác minh, làm rõ những dự án bất động sản vi phạm pháp luật, đang tiến hành điều tra hình sự, liên quan đến tội phạm kinh tế,… để phân loại, tháo gỡ, không làm ảnh hưởng đến các dự án tuân thủ đúng các quy định pháp luật.
"Các cơ quan truyền thông, báo chí cần phản ánh, đưa tin đầy đủ đến người dân, doanh nghiệp về Nghị quyết 33/NQ-CP, các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản, nhưng không tiếp tay, hợp thức hoá những sai phạm, làm thất thoát tài sản Nhà nước, giải quyết đồng bộ chính sách an sinh xã hội, trong đó có nhà ở cho người dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội", Phó Thủ tướng nêu rõ.
(Theo Báo Chính phủ)
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện
Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.
Sự kiện - 18/06/2025 16:12
TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á
Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động
Sự kiện - 18/06/2025 14:22
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.
Sự kiện - 18/06/2025 13:30
Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên
Năm 2025, Chương trình Vinh Quang Việt Nam bước sang năm thứ 21, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những sự kiện văn hóa chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất cả nước. Không chỉ là nơi tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, chương trình còn trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.
Sự kiện - 18/06/2025 11:02
[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'
Dự thảo Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đánh giá mang lại một tầm nhìn tổng thể, táo bạo nhưng thực tế cho dự án tại Việt Nam.
Sự kiện - 18/06/2025 09:46
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được điều động, phân công giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ. Trước đó, ông Thắng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Sự kiện - 18/06/2025 08:23
Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026
Quốc hội giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% đến hết năm 2026. Dự kiến ngân sách sẽ giảm thu khoảng 122.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 17/06/2025 12:17
Tạp chí Nhà đầu tư nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vì có thành tích tiêu biểu trong hoạt động báo chí tại Quảng Nam.
Sự kiện - 16/06/2025 18:28
Quảng cáo trên mạng phải có dấu hiệu nhận biết, cho phép tắt quảng cáo
Quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, ứng dụng trực tuyến, nền tảng số có kết nối Internet, phải tuân thủ các quy định, đó là phải có dấu hiệu nhận diện rõ ràng bằng chữ số, chữ viết, ký hiệu, hình ảnh, âm thanh để phân biệt giữa nội dung quảng cáo với các nội dung khác không phải quảng cáo.
Sự kiện - 16/06/2025 13:11
Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp, chính thức bỏ cấp huyện
Với 470/470 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 16/06/2025 10:17
Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí
Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) theo hướng áp dụng thống nhất mức thuế suất ưu đãi 10% (trước đó là 20%) đối với tất cả các loại hình báo chí, tương tự như chính sách ưu đãi đang áp dụng cho báo in.
Sự kiện - 14/06/2025 19:45
Nước giải khát có đường chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2027
Sáng 14/6, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), đưa nước giải khát có đường vào diện chiệu thuế tiêu thụ đặc biệt, áp dụng từ 2027.
Sự kiện - 14/06/2025 15:47
Việt Nam chính thức có quy định khung pháp lý về tài sản số
Một điểm mới đáng chú ý trong Luật Công nghiệp công nghệ số mới được thông qua là quy định về quản lý tài sản mã hóa.
Sự kiện - 14/06/2025 15:46
[Café Cuối tuần] Đóng cửa chợ – cú sốc cần thiết để thanh lọc và hội nhập
Việc hàng loạt gian hàng tại các chợ trung tâm TP.HCM như Bến Thành, Saigon Square hay An Đông đồng loạt đóng cửa những ngày qua có thể gây choáng váng với một vài người.
Sự kiện - 14/06/2025 10:33
Đại tá Hồ Song Ân làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi
Đại tá Hồ Song Ân được Bộ trưởng Bộ Công an điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.
Sự kiện - 14/06/2025 06:45
Đại tá Đinh Việt Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An
Đại tá Đinh Việt Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình vừa được Bộ Công an điều động nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.
Sự kiện - 13/06/2025 19:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago