'Tăng lương tối thiểu vùng không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp?'

N.T
08:18 31/03/2022

Chuyên gia kinh tế cho rằng việc tăng lương tối thiểu vùng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp, tuy nhiên tác động nhìn chung không nhiều.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia vừa có phiên họp về lương tối thiểu vùng. Theo đó, đại diện người lao động là Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và đại diện giới chủ sử dụng lao động là Liên đoàn Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thảo luận, đưa ra các luận điểm để làm căn cứ cho các phương án tính tiền lương tối thiểu vùng năm 2023.

Trao đổi về vấn đề tiền lương tối tiểu vùng, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất nên tăng lương tối thiểu vùng sớm để áp dụng cho cả 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023 thay vì đợi đến đầu năm mới áp dụng mức lương mới như thông lệ, bởi 2 năm qua lương tối thiểu đã không được điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong khi đó, phía Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại cho rằng, thời điểm này các doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất sau khi bị tác động nặng nề từ đại dịch. Sau 2 năm không điều chỉnh, nguyện vọng tăng lương tối thiểu vào thời gian tới là nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, song việc tăng lương cũng cần có tính toán kỹ lưỡng.

doanh nghiep 2

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia về tiền lương cho rằng, rất khó để tìm được tiếng nói chung về vấn đề tăng lương giữa đại diện người lao động và giới chủ sử dụng lao động, chỉ có thể tính toán cân nhắc để quan điểm của 2 bên gần nhau hơn. Việc tăng lương cần đảm bảo mức sống của người lao động song cũng cần tính đến khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Tăng lương tối thiểu để đáp ứng đời sống tối thiểu

Dưới góc độ chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Việt Cường, Giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý, ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, 2 năm qua lương tối thiểu vùng chưa tăng, qua phản ánh của người lao động cho thấy mức lương hiện tại chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người lao động. Năm 2020, 2021 tình hình lạm phát được kiềm chế ở mức ổn định, song đầu năm 2022, lạm phát có xu hướng tăng cao hơn thì việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu là hết sức cẩn thiết để đáp ứng đời sống người lao động.

"Nói như vậy không có nghĩa là không tính đến khả năng chi trả của doanh nghiệp, số liệu thống kê cũng cho thấy thời gian xảy ra đại dịch, nhiều doanh nghiệp không thể trả lương người lao động trên mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, với bối cảnh kinh tế hiện nay, nhất là khi đã mở cửa trở lại, tình hình kinh tế phục hồi tốt hơn, doanh nghiệp đảm bảo được khả năng chi trả thì cần tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động. Quá trình xác định mức tăng cụ thể cần thảo luận, thương lượng nhiều lần giữa đại diện người lao động và chủ sử dụng lao động để đảm bảo có mức lương hợp lý nhất cho người lao động song cũng trong khả năng của doanh nghiệp", TS. Nguyễn Việt Cường nói.

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Việt Cường, trong giai đoạn 2012-2017, lương tối thiểu vùng tăng nhanh, những năm gần đây tốc độ tăng lương tối thiểu bắt đầu giảm, thậm chí không còn theo kịp tốc độ phát triển kinh tế xã hội nói chung. Đại dịch xảy ra càng làm cho tiền lương thực tế của người lao động cũng như tỷ lệ lao động có mức lương dưới mức tối thiểu tăng lên.

Cho rằng việc tăng lương ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp, tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, tác động nhìn chung không nhiều, chủ yếu là ở nhóm doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI, hay nhóm ngành thâm dụng lao động. Việc tăng lương tối thiểu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp vì thế muốn giữ nguyên nhằm giảm thiểu nhiều nhất việc tăng mức đóng bảo hiểm xã hội.

"Tôi cho rằng, tăng lương tối thiểu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp, không đến mức doanh nghiệp phải chuyển đổi sản xuất, cắt giảm lao động như chúng ta đang lo ngại, ngay cả ở giai đoạn 2012-2017 khi tiền lương tối thiểu tăng ở mức cao thì cũng không xảy ra vấn đề này", TS. Cường nói.

Cũng theo TS. Nguyễn Việt Cường, thời gian qua Chính phủ không điều chỉnh tiền lương tối thiểu nhằm giảm áp lực cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn. Song trong bối cảnh hiện nay, việc tăng lương là cần thiết. Bên cạnh đó, không thể hỗ trợ doanh nghiệp chỉ bằng cách giữ nguyên tiền lương tối thiểu vùng mà có thể tính đến các chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, giảm thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp...

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Việt cần tăng cường nội địa hoá và xây dựng thương hiệu

Doanh nghiệp Việt cần tăng cường nội địa hoá và xây dựng thương hiệu

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế biến động, doanh nghiệp cần chủ động về nguyên liệu và công nghệ, cũng như nghiêm túc xây dựng thương hiệu qua các kênh thương mại điện tử để tăng cường xuất khẩu.

Thị trường - 29/07/2025 08:32

Techcombank được vinh danh ‘Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam 2025’

Techcombank được vinh danh ‘Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam 2025’

Mới đây, Techcombank vừa được Tạp chí tài chính Asian Banking & Finance (ABF) vinh danh là "Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam 2025".

Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:31

'F88 bổ nhiệm thành viên HĐQT mới, là CEO của công ty tài chính tỷ đô Thái Lan'

'F88 bổ nhiệm thành viên HĐQT mới, là CEO của công ty tài chính tỷ đô Thái Lan'

Ông Piyasak, CEO của công ty tài chính Ngern Tid Lor (NTL) nổi tiếng Thái Lan, người đứng sau một trong những thương vụ IPO lớn nhất ngành tài chính chứng khoán Thái Lan, đã gia nhập làm thành viên HĐQT độc lập của F88 ngay trước thềm công ty này chuẩn bị lên UPCoM.

Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:29

Diễn đàn công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới

Nhằm tạo ra một không gian đối thoại, chia sẻ và kết nối giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và các bên liên quan để cùng nhau trao đổi, đánh giá thực trạng, nhận diện cơ hội, thách thức và đề xuất các giải pháp đột phá cho ngành năng lượng, vào ngày 29/7 tới đây, Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – VietNam Economic Times sẽ tổ chức Diễn đàn Công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới.

Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:28

VPBank giành giải thưởng quốc tế về quản trị doanh nghiệp

VPBank giành giải thưởng quốc tế về quản trị doanh nghiệp

Là một trong 5 doanh nghiệp Việt Nam có điểm số ACGS cao nhất năm 2024, VPBank được vinh danh tại Hội nghị và Lễ trao giải Quản trị Doanh nghiệp ASEAN.

Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:26

Masterise Homes tiếp tục khẳng định năng lực quốc tế với hai giải thưởng lớn tại Asia Architecture Design Awards 2025

Masterise Homes tiếp tục khẳng định năng lực quốc tế với hai giải thưởng lớn tại Asia Architecture Design Awards 2025

Theo đó, dự án The Centric - tổ hợp thương mại, giải trí và văn hóa tại Hải Phòng được giải Thiết kế Kiến trúc có Ý tưởng Xuất sắc nhất Châu Á 2025 (Asia’s Best Conceptual Architecture Design 2025) và khu dinh thự hàng hiệu The Rivus tại TP. HCM giành giải Thiết kế Kiến trúc Nhà ở Xuất sắc nhất Châu Á 2025 (Asia’s Best Residential Architecture Design 2025).

Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:25

EVNFinance tổ chức hành trình về nguồn 'Sáng mãi ngọn lửa tri ân' nhân dịp 27/7

EVNFinance tổ chức hành trình về nguồn 'Sáng mãi ngọn lửa tri ân' nhân dịp 27/7

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã tổ chức chương trình về nguồn mang tên “Sáng mãi ngọn lửa tri ân” tại hai địa danh lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) và Làng Sen quê Bác (Nghệ An).

Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:24

Giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao

Giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao

Sáng 28 / 7, giá vàng miếng SJC được DOJI niêm yết ở mức 119,6  - 121,1  triệu đồng/lượng (mua - bán), vẫn neo ở mức cao.

Thị trường - 28/07/2025 10:34

“Địa lợi” của Phát Đạt khi TP.HCM mở rộng: Từ tâm điểm chiến lược đến động lực tăng trưởng mới

“Địa lợi” của Phát Đạt khi TP.HCM mở rộng: Từ tâm điểm chiến lược đến động lực tăng trưởng mới

Việc sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu vào TP.HCM đang mở ra một chương mới cho thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã HOSE: PDR) được đánh giá là một trong những doanh nghiệp bất động sản có lợi thế lớn nhất để tối ưu “thiên thời” này.

Doanh nghiệp - 28/07/2025 07:40

EU đã phải nhượng bộ gì để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ?

EU đã phải nhượng bộ gì để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ?

Tổng thống Trump ca ngợi thỏa thuận với EU là "thỏa thuận lớn nhất trong tất cả các thỏa thuận" khi khối 27 nước mở cửa thị trường với Mỹ và sẽ chi hàng trăm tỷ USD mua hàng hóa Mỹ.

Thị trường - 28/07/2025 06:35

Vinamilk 'viết tiếp câu chuyện hòa bình' bằng tranh và hành động

Vinamilk 'viết tiếp câu chuyện hòa bình' bằng tranh và hành động

"Bức tranh nhỏ, nhưng tình cảm thì lớn lắm. Thế hệ sau vẫn nhớ đến chúng tôi, thế là đủ ấm lòng rồi", thượng sĩ Nguyễn Chí Tường – cựu chiến binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (xã Long Điền, TPHCM) xúc động chia sẻ khi nhận được bức tranh do chính con em nhân viên Vinamilk vẽ tặng.

Doanh nghiệp - 27/07/2025 17:47

Agribank tri ân thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng nhân dịp 27/7

Agribank tri ân thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng nhân dịp 27/7

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), từ Trụ sở chính đến các đơn vị trong toàn hệ thống Agribank đã và đang triển khai nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Doanh nghiệp - 27/07/2025 17:42

Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng doanh nghiệp

Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng doanh nghiệp

Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 27/07/2025 17:42

Các nền kinh tế toàn cầu cho thấy khả năng phục hồi bất chấp lo ngại về thuế quan

Các nền kinh tế toàn cầu cho thấy khả năng phục hồi bất chấp lo ngại về thuế quan

Nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế ở châu Âu và châu Á tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi trước mức độ bất ổn cao về tương lai của thương mại và quan hệ quốc tế, mặc dù các đơn hàng xuất khẩu đã suy yếu.

Thị trường - 27/07/2025 16:59

EVNFinance: Số liệu sau soát xét, lợi nhuận 6 tháng 2025 hoàn thành 62% kế hoạch năm

EVNFinance: Số liệu sau soát xét, lợi nhuận 6 tháng 2025 hoàn thành 62% kế hoạch năm

Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance, MCK: EVF – HOSE) vừa công bố Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2025, xác nhận độ chính xác và minh bạch của Báo cáo tài chính tự lập kỳ 06 tháng đã công bố trước đó.

Doanh nghiệp - 27/07/2025 08:00

Xuất siêu nông lâm thủy sản đạt gần 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2025

Xuất siêu nông lâm thủy sản đạt gần 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2025

Trong khi xuất siêu của nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2025, đạt khoảng 7,63 tỷ USD thì xuất siêu nông lâm thủy sản đạt gần 10 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước…

Thị trường - 27/07/2025 07:24