Tân chủ tịch Unilever Việt Nam: “Nỗ lực vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”

TÂM AN
16:27 05/05/2017

Lần đầu tiên trong chặng đường phát triển 22 năm tại Việt Nam, Tập đoàn Unilever đã bổ nhiệm một nhân sự người Việt giữ chức Chủ tịch Unilever Việt Nam. TBKTSG đã có cuộc trò chuyện với tân Chủ tịch, bà Nguyễn Thị Bích Vân.

ng thi bich van

Bà Nguyễn Thị Bích Vân là người phụ nữ đầu tiên người Việt giữ chức Chủ tịch Unilever Việt Nam

Đầu tiên, xin chúc mừng bà vừa được bổ nhiệm vào cương vị mới. Bà có thể chia sẻ sơ lược hành trình của mình ở Unilever Việt Nam?

Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Tôi bắt đầu công việc ở Unilever cách đây 21 năm với vai trò là một trưởng nhãn hàng, vào những ngày đầu công ty hoạt động tại Việt Nam. Từ một vị trí trong bộ phận tiếp thị của Unilever Việt Nam, tôi lần lượt được giới thiệu sang nhiều vị trí khác nhau ở các bộ phận khác nhau cũng như kinh qua nhiều vị trí quản lý. Vị trí gần đây nhất của tôi (trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Unilever Việt Nam - PV) là Phó chủ tịch cấp cao phát triển khách hàng cho khu vực Đông Nam Á và châu Úc.

Bà cảm thấy thế nào khi là nữ chủ tịch đầu tiên?

Là người Việt đầu tiên, là người phụ nữ đầu tiên được tin tưởng giao trọng trách, chức danh mới này đối với tôi vừa là vinh dự của bản thân vừa là niềm tự hào cho Unilever Việt Nam. Tôi nghĩ đây là sự ghi nhận, trân trọng cho những nỗ lực, cống hiến không chỉ của tôi mà của toàn thể cộng sự người Việt trong chặng đường hơn 20 năm qua của Unilever ở Việt Nam.

Hiện nay, toàn bộ các trưởng bộ phận cũng như giám đốc ngành hàng của công ty đều là người Việt. Số người Việt cũng chiếm 90% trong ban lãnh đạo. Thêm vào đó, 80 người đang làm việc tại nước ngoài, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại văn phòng toàn cầu và văn phòng vùng. Chúng tôi tự hào là một công ty được quản lý bởi người Việt, làm cho người Việt.

21 năm là một hành trình dài! Điều gì khiến bà gắn bó với Unilever lâu như vậy?

Thực ra, tôi chỉ là một trong rất nhiều người có thâm niên làm việc tại Unilever Việt Nam. Với bản thân tôi, điều giữ chân tôi suốt 21 năm qua là những trải nghiệm quý giá tại một doanh nghiệp thành công, không chỉ trong kinh doanh mà còn trong các hoạt động cộng đồng với sứ mệnh nâng tầm cuộc sống của người Việt. Tôi cảm thấy vui khi sự nỗ lực của bản thân trong sự nghiệp cá nhân đã gián tiếp đóng góp, cống hiến cho đất nước Việt Nam.

Unilever Việt Nam là một công ty được quản lý bởi người Việt. Công ty còn được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất ở Việt Nam trong nhiều năm qua. Điều này có được từ đâu và có ý nghĩa gì đối với Unilever?

Đây là năm thứ tư liên tiếp chúng tôi dẫn đầu danh sách “100 nơi làm việc tốt ở Việt Nam”. Nếu để nói điều gì đã làm nên giải thưởng này thì tôi nghĩ đó chính là một đội ngũ nhân sự tài năng và tâm huyết mà chúng tôi đã gầy dựng được trong hơn 20 năm qua bằng chiến lược phát triển tài năng Việt để phục vụ chính người tiêu dùng Việt.

Chiến lược này bao gồm rất nhiều việc, từ tuyển dụng sinh viên mới ra trường; xây dựng chương trình đào tạo đặc biệt trong nước và ngoài nước để họ học hỏi, phát huy tối đa năng lực làm việc, cho đến giao quyền lãnh đạo cho những người trẻ. Cùng với đó là một môi trường làm việc bình đẳng. Unilever đã trở thành “ngôi nhà thứ hai” của mọi nhân viên là vì vậy.

Với chúng tôi, “nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” là sự ghi nhận cho những nỗ lực hướng đến thế hệ trẻ của chúng tôi trong nhiều năm qua. Đây sẽ là động lực để chúng tôi tiếp tục vững bước trên hành trình mà chúng tôi đã chọn: trở thành một doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước và con người Việt Nam.

Nhân nói tới sứ mệnh cải thiện cuộc sống người Việt của Unilever Việt Nam, bà có thể chia sẻ thêm về những hoạt động cụ thể của Unilever về việc này?

Ngay từ khi Unilever bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 1995, công ty đã đặt cho mình sứ mệnh cải thiện cuộc sống của người Việt với tâm niệm “làm điều thiện để kinh doanh tốt”. Đó cũng là lý do các nhãn hàng của chúng tôi, hiện mỗi ngày đang được 35 triệu người tiêu dùng trên toàn quốc sử dụng, đã xây dựng những chương trình xã hội, cộng đồng với mong muốn cải thiện điều kiện sức khỏe, vệ sinh và điều kiện sống cho hơn 20 triệu người dân Việt Nam.

Chúng tôi thực hiện các mục tiêu này thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành và các đối tác của chúng tôi thông qua những chương trình dài hạn có ý nghĩa với xã hội và cộng đồng như: P/S bảo vệ nụ cười Việt Nam, Rửa tay bằng xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh của Lifebuoy, Nhà vệ sinh sạch khuẩn của VIM, sân chơi phát triển thể chất trẻ em của OMO, tài chính vi mô tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập của các nhãn hàng Knorr, Sunsilk… với tổng ngân sách tới hơn 72 tỉ đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, Quỹ Unilever Việt Nam ra đời năm 2004 cũng cam kết tài trợ thêm cho các sáng kiến, dự án cộng đồng trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe và vệ sinh cá nhân cho người dân đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. Đến nay, đã có 139 dự án được triển khai với tổng ngân sách hơn 24 tỉ đồng và gần 600.000 người được hưởng lợi từ quỹ.

Tại Unilever, chúng tôi luôn nói “Con người” và “Nhãn hàng” là hai tài sản quí nhất của doanh nghiệp, và tôi luôn coi đó là trọng trách của mình phát triển hai tài sản quan trọng này, tiếp tục hành trình mà Unilever Việt Nam đã bắt đầu cách đây 22 năm.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'

Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'

Tối 15/8, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945".

Phong cách - 16/08/2025 06:25

Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ

Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ

Loại vỏ cây khô này của Việt Nam được nhiều quốc gia gom mua về làm gia vị và dược liệu đã giúp các doanh nghiệp ở nước ta thu về gần 4.800 tỷ trong 7 tháng năm 2025.

Phong cách - 15/08/2025 07:40

 Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu

Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu

Nghị định của Chính phủ ưu tiên miễn thị thực cho lãnh đạo doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới thể hiện thông điệp chủ động hội nhập, chào đón dòng khách quốc tế chất lượng cao - những tỷ phú, triệu phú có nhu cầu chi tiêu nhiều, lưu trú dài ngày và có ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh điểm đến.

Phong cách - 14/08/2025 07:19

Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt

Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt

Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945" được dàn dựng công phu, hoành tráng ghi lại những lát cắt lịch sử quan trọng trong suốt 80 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công đến nay của Hà Nội.

Phong cách - 13/08/2025 14:55

Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới

Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới

Triết lý của ông Đại Dũng giản dị: "Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ bên trong bạn". Đầu tư cho con người, công nghệ tự động hóa và quản trị số là chiến lược dài hạn.

Phong cách - 13/08/2025 10:34

Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?

Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?

Ngai vàng vua Nguyễn sẽ được phục chế đúng hiện trạng ban đầu, giữ nguyên tính chất, hình dáng, màu sắc, bảo đảm tính chính xác, trung thực về mặt lịch sử.

Phong cách - 13/08/2025 06:45

AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'

AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.

Phong cách - 12/08/2025 11:10

'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực

'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực

Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.

Phong cách - 12/08/2025 08:34

Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'

Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'

Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.

Phong cách - 11/08/2025 10:35

Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ

Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ

Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.

Phong cách - 10/08/2025 13:23

Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump

Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump

Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".

Phong cách - 10/08/2025 07:22

Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An

Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An

Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Phong cách - 10/08/2025 06:12

Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'

Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'

Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.

Phong cách - 09/08/2025 08:47

Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027

Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027

Taxi bay ở Nhật Bản được thiết kế để chở một phi công và tối đa 4 hành khách với tốc độ lên tới 320km/h.

Phong cách - 08/08/2025 08:50

Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành

Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành

Đặc khu Vân Đồn được kỳ vọng là một cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, trở thành đặc khu kinh tế đa ngành, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Phong cách - 07/08/2025 14:09

Sắp diễn ra giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational

Sắp diễn ra giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational

Giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational với chủ đề "Mở đường đến Tương lai" sẽ chính thức diễn ra tại Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vào ngày 20/9.

Phong cách - 06/08/2025 15:10