Tài sản của các tỷ phú công nghệ được chia ra sao?
Nhiều tỷ phú đã chia sẵn tài sản trước khi có biến cố xảy ra để né thuế, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt hiếm hoi.
Bill Gates ly hôn vợ là câu chuyện tốn nhiều giấy mực của báo giới những ngày qua. Nhưng tỷ phú sáng lập Microsoft không để chuyện trà dư tửu hậu về gia đình mình kéo dài lâu khi nhanh chóng phân chia tài sản với vợ cũ Melinda.
Chi tiết này đã được báo chí phương Tây phát hiện thông qua khoản cổ phiếu trị giá 1,8 tỷ USD mà quỹ đầu tư Cascade, công ty quản lý tài sản của Bill Gates, chuyển cho bà Melinda sau thông báo ly hôn.
Nhưng không chỉ có Bill Gates, nhiều tỷ phú công nghệ lúc tại thế hoặc chưa ly hôn đều đã có sự phân chia tài sản rõ ràng, tránh những xung đột ảnh hưởng tới đế chế mà họ từng điều hành.
Steve Jobs (Apple)
Tỷ phú sáng lập Apple, Steve Jobs đã qua đời vì ung thư năm 2011. Tại thời điểm đó, khối tài sản của Steve Jobs bao gồm cổ phiếu ở Apple và Walt Disney có giá trị khoảng 10,2 tỷ USD.
Toàn bộ tài sản được chuyển giao cho vợ, bà Laurene Powell Jobs mà không bị đánh thuế liên bang, thuế thừa kế hoặc thuế tài sản mà có thể lên tới 66%. Điều này xuất phát từ một thực tế là Mỹ không đánh thuế khi chuyển giao tài sản cho vợ hoặc chồng, miễn người đó là công dân Mỹ.
Tuy nhiên, đây chỉ là khoản bị trì hoãn đánh thuế. Nếu người thừa kế tài sản vợ hoặc chồng, trong trường hợp này là bà Laurene Powell Jobs để lại tài sản cho người khác (giả sử bà vẫn chưa tiêu hết tiền), người thừa kế tiếp theo sẽ phải đóng thuế.

Steve Jobs để lại gần như toàn bộ tài sản cho người vợ Laurene Powell Jobs
Hiện khối tài sản năm xưa của Steve Jobs trong tay vợ Laurene Powell Jobs đã lên tới con số 19 tỷ USD. Nghĩa là người thừa kế kế tiếp ít nhất sẽ phải đóng khoản thuế trên khối tài sản thặng dư (capital gain tax) chênh lệch giữa 19 tỷ USD hiện tại và 10,2 tỷ USD năm xưa, tùy thuộc vào luật thuế tiểu bang và liên bang khi đó.
Hiện Tổng thống Biden đang thúc đẩy mạnh mẽ đề xuất tăng thuế lên nhóm 0,3% người giàu nhất nước Mỹ, trong đó xóa bỏ cái gọi là khoản miễn thuế thừa kế (tax free). Do đó, không chắc số tài sản tích cóp cả đời của Steve Jobs sẽ không hề hấn gì, trừ khi bà Laurene Powell Jobs thực hiện một loạt thủ thuật lách thuế sau này.
Còn với con cái, giới nhà giàu thường làm sẵn ủy thác (trust) để chuyển giao tài sản khi còn sống và nó không ảnh hưởng gì khi họ qua đời. Thực tế, Steve Jobs cũng không để lại gì cho ba người con hợp pháp với bà Laurene Powell Jobs.
Nhưng Steve Jobs còn có một người con ngoài giá thú Lisa Brennan-Jobs với mối tình thời đi học Chrisann Brennan. Tuy nhiên, ở thời điểm Steve Jobs qua đời, chỉ Lisa Brennan-Jobs nhận được một khoản thừa kế trị giá nhiều triệu USD. Số tiền cụ thể và số thuế mà Lisa Brennan-Job phải đóng không được tiết lộ do nó quá nhỏ so với khối tài sản kếch xù của Steve Jobs.
Larry Ellison (Oracle)
Larry Ellison, nhà sáng lập Oracle, là tỷ phú không xa lạ gì với các vụ ly hôn chia tài sản. Vị tỷ phú 77 tuổi này đã trải qua bốn đời vợ và chỉ có hai con với người vợ thứ ba. Ông hiện đang hẹn hò với với cô người mẫu kém 47 tuổi, Nikita Kahn.
Không có thông tin về việc chia tài sản ly hôn của Larry Ellison nhưng có một chi tiết thú vị là người vợ thứ hai đã từ chối cưa đôi công ty của chồng vào năm 1978 để đổi lấy 500 USD.
Công ty đó ngày nay là Oracle, nơi Larry Ellison vẫn nắm giữ 35% cổ phần và đem về khối tài sản 93 tỷ USD cho vị tỷ phú này.

Từ trái qua phải: Nikita Kahn, bạn gái hiện tại của Larry Ellison, Larry Ellison, con gái lớn của ông, vợ cũ của ông
Với con cái, trái ngược với nhiều tỷ phú khác như Steve Jobs hay Bill Gates, Larry Ellison đã làm ủy thác để lại cho con cái nhiều triệu cổ phiếu startup dưới dạng quà tặng nhằm giảm thiểu tối đa tiền thuế phải nộp.
Số lượng chính xác các cổ phiếu không được xác định do Larry Ellison nắm giữ nhiều cổ phiếu ở các quỹ đầu tư và các công ty khác nhau, bao gồm cả hãng xe điện Tesla của Elon Musk.
95% tài sản còn lại được Larry Ellison cam kết làm từ thiện dựa trên thỏa thuận The Giving Pledge, một sáng kiến của vợ chồng Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett hồi năm 2010.
Lee Kun-hee (Samsung)
Chủ tịch Samsung, Lee Kun-hee qua đời năm 2020 nhưng câu chuyện tài sản thừa kế của nhà tài phiệt này vẫn còn rất nóng hổi. Dù vị cố chủ tịch này đã chia quyền nắm giữ các công ty con của gia đình cho ba người con (một người con gái tự sát), khối tài sản 20,7 tỷ USD vẫn là đề tài gây chú với dư luận.
Theo luật Hàn Quốc, con cháu người thừa kế của chủ tịch Lee Kun-hee phải đóng khoản thuế thừa kế lên tới hơn 10,8 tỷ USD. Điều này buộc gia đình dòng họ Lee phải đóng thuế trả góp theo sáu giai đoạn trong vòng 5 năm tới.

Chủ tịch Lee Kun-hee (phải) bên cạnh thái tử Lee Jae-yong
Giới phân tích hiện vẫn đang chờ đợi hồ sơ pháp lý được công bố để tìm ra những thay đổi trong cơ cấu cổ phần của gia đình nhà thái tử Lee Jae-yong, cổ đông lớn nhất của Samsung C&T.
Bởi đế chế Samsung gồm rất nhiều công ty con với cơ cấu cổ phần chồng chéo phức tạp. Tuy nhiên, chủ tịch Lee Kun-hee đã phân chia quyền lực từ lâu với thái tử Lee Jae-yong điều hành mảng điện tử Samsung Electronics, trưởng nữ Lee Boo-jin điều hành mảng khách sạn Hotel Shilla, thứ nữ Lee Seo-hyun điều hành quỹ từ thiện của gia đình.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.
Phong cách - 11/06/2025 14:12
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn
Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.
Phong cách - 10/06/2025 10:57
Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Phong cách - 09/06/2025 11:06
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng
Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Phong cách - 08/06/2025 08:59
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.
Phong cách - 07/06/2025 16:51
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.
Phong cách - 06/06/2025 17:23
Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La
Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.
Phong cách - 05/06/2025 16:00
12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'
12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.
Phong cách - 05/06/2025 07:40
Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam
Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.
Phong cách - 04/06/2025 06:45
Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?
Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.
Phong cách - 02/06/2025 15:29
Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.
Phong cách - 01/06/2025 11:40
Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản
Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.
Phong cách - 31/05/2025 06:45
6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025
Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.
Phong cách - 30/05/2025 13:43
Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'
Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.
Phong cách - 29/05/2025 15:01
Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025
Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.
Phong cách - 29/05/2025 08:43
Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng
Những người siêu giàu chuyển vàng của họ ra nước ngoài ngày càng nhiều khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị làm chao đảo thị trường, và Singapore đang nổi lên như một điểm đến ưa chuộng, theo CNBC.
Phong cách - 28/05/2025 09:06
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
-
5
Năm 2025 đầy khó khăn của Apple, bài kiểm tra lớn nhất của Tim Cook
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'