Sức hút phát triển kinh tế ban đêm - Bài 5: Những chính sách 'đáng nghiên cứu' của chính phủ Trung Quốc

Nhàđầutư
Nền kinh tế ban đêm của Trung Quốc có thể có quy mô nhỏ hơn so với các quốc gia phát triển ở phương Tây. Tuy nhiên, ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội của kinh tế ban đêm lại có vai trò không nhỏ tới sự phát triển kinh tế - xã hội của Trung Quốc.
THANH TRẦN
14, Tháng 08, 2020 | 06:34

Nhàđầutư
Nền kinh tế ban đêm của Trung Quốc có thể có quy mô nhỏ hơn so với các quốc gia phát triển ở phương Tây. Tuy nhiên, ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội của kinh tế ban đêm lại có vai trò không nhỏ tới sự phát triển kinh tế - xã hội của Trung Quốc.

jgwrh5

Nền kinh tế ban đêm của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng nhờ vào các chính sách hiệu quả của Chính phủ.

LTS: Khái niệm "kinh tế ban đêm" (Night-time economy) hiện có khá nhiều định nghĩa, nhưng phổ biến nhất là tất cả những hoạt động dịch vụ diễn ra sau 17h tối hôm trước cho đến 6h sáng hôm sau, bao gồm: mua sắm tại các chợ đêm, cửa hàng tiện lợi 24/24, ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, cho tới các điểm du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm. Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang đẩy mạnh phát triển hình thức kinh tế này. Đặc biệt là đối với những nước có thế mạnh về du lịch cũng chủ động mở cửa ngành dịch vụ về đêm để tối đa hóa nguồn thu. Tại Việt Nam, khái niệm này bắt đầu được chú ý khi mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nghiên cứu chính sách hỗ trợ kinh tế đêm của Trung Quốc. Từ hôm nay, Nhadautu.vn sẽ đăng loạt bài về sự phát triển kinh tế ban đêm của các nước với mong muốn rút ra được những bài học quý giá cho Việt Nam. Kính mong bạn đọc theo dõi và ủng hộ.

***

Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp và các quận địa phương phát triển "nền kinh tế ban đêm" trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Vào tháng 5/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành văn kiện nhấn mạnh rằng nền kinh tế ban đêm là một phần quan trọng của nền kinh tế đô thị, sự thịnh vượng của nó là một cột mốc quan trọng cho sự phát triển vượt bậc, sự mở rộng trong kinh tế đô thị.

Cuối tháng 8 năm 2019, chính phủ Trung Quốc đã công bố 20 biện pháp thúc đẩy tiêu dùng, trong đó có biện pháp "Thị trường và hoạt động kinh doanh về đêm". Đây là lần đầu tiên chính Phủ Trung Quốc khởi động biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế đêm.

Thông báo cấp quốc gia được đưa ra theo sau các công bố chính sách rải rác trong vài tháng tiếp theo từ các thành phố lớn, như Bắc Kinh và Thượng Hải, với lời kêu gọi phát triển nền kinh tế ban đêm.

Vào tháng 5/2019, Thượng Hải đã ban hành các hướng dẫn để thúc đẩy kinh tế ban đêm bằng cách xây dựng một số khu vực giải trí từ 19h đến 6h sáng. Theo đó, thành phố này đã đề cử hơn 10 "CEO về đêm" – những người có kinh nghiệm quản lý các doanh nghiệp hoạt động về đêm như một cách để hỗ trợ điều phối kinh tế ban đêm của Thượng Hải.

Tại Bắc Kinh, 10 con phố bán hàng ăn đêm, 16 chợ đêm và các cửa hàng tiện lợi 24/7 sẽ là những nơi đầu tiên nhận được trợ cấp thúc đẩy kinh doanh ban đêm. Những con phố hoạt động 12 tiếng về đêm sẽ nhận được trợ cấp hơn 700 nghìn USD dành cho việc phát triển kinh doanh, các hộ kinh doanh cá thể có thể nhận được hơn 70 nghìn USD. Động thái này đã góp phần giảm gánh nặng chi phí cho các đơn vị kinh doanh hoạt động về đêm.

Ngoài ra, các dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện cũng đã được tăng tuyến, tăng thời gian phục vụ trong đêm. Tại Bắc Kinh, từ tháng 5 đến tháng 10 mỗi năm, các phương tiện giao thông công cộng sẽ kéo dài thời gian hoạt động khoảng 1 tiếng rưỡi vào các ngày thứ 6 - 7, đặc biệt là các tuyến đi qua những con đường kinh doanh sầm uất vào ban đêm.

Đồng thời, quận Thông Châu (Bắc Kinh) sẽ phát triển các căng tin mở muộn dọc theo các tuyến tàu điện ngầm quan trọng và khuyến khích các cửa hàng tiện lợi hoạt động 24 giờ.

Ngoài ra, trung tâm mua sắm hiện là một trong số những cách mà các doanh nghiệp đang thích ứng với việc thúc đẩy nền kinh tế vào ban đêm và nó không chỉ bằng cách kéo dài giờ hoạt động.

Ellen Wei, Giám đốc bán lẻ của JLL China, cho biết: "Xu hướng cho các trung tâm thương mại mới là có khu vực (đồ ăn và thức uống) với không gian ngoài trời ở tầng trệt". Bà cho biết các trung tâm mua sắm cũng đang bổ sung các ban nhạc sống, quán bia hơi, nhà hát và hội trường thể thao điện tử. Bà Wei cho biết giờ cao điểm của các hoạt động này là vào buổi tối hoặc đêm khuya.

Giám đốc Wei cũng nhấn mạnh rằng: "Nền kinh tế hoạt động vào ban đêm đã làm tăng lưu lượng khách đến các khu thương mại này. Thời gian thu lời nhiều nhất là vào từ 6h chiều đến 12h đêm. Hiện tại, các nhà bán lẻ rất vui vì chính phủ đang hỗ trợ nền kinh tế về đêm".

Vào tháng 5, Hopson One, một trong những trung tâm mua sắm nổi tiếng nhất của Bắc Kinh, đã công bố chính thức mở cửa "canteen đêm muộn". Trung tâm mua sắm cho biết họ muốn "tăng lựa chọn tiêu dùng cho người tiêu dùng, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế ban đêm của thành phố".

Trung tâm mua sắm này đã có một khu ăn uống và giải khát dưới lòng đất rộng gần 20.000m2. Khu này được xây dựng để trông giống như những con đường lát đá nhỏ hẹp của một khu phố cổ. Dưới biểu ngữ "đêm muộn", Hopson cho biết họ sẽ thêm một loạt các sự kiện, bao gồm khiêu vũ đường phố, ca nhạc và các hoạt động tương tác khác. Khu vực trong nhà hiện mở cửa đến nửa đêm, trong khi phần còn lại của trung tâm mua sắm đóng cửa vào giờ đóng cửa thông thường khoảng 10h tối.

Một trong những công ty lớn trong ngành giao đồ ăn trực tuyến, Meituan Dianping, tiết lộ rằng trong sáu tháng đầu năm, các đơn đặt hàng tại Thượng Hải từ 9h tối đến 5h sáng tăng 127% so với cùng kỳ năm trước.

Meituan cho biết, tại các thành phố khác, chẳng hạn như Hàng Châu và Thiệu Hưng, đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng hơn 40% về đơn đặt hàng vào ban đêm trong nửa đầu năm.

Trong khi đó, Liu Renjun – chủ một chuỗi nhà hàng tại Hồ Nam đã kéo dài thời gian mở cửa từ 1h đến 2h30 cho biết, tổng doanh thu đạt được đã tăng 13-14% so với cùng kỳ năm trước đó (hơn 870.000 USD).

Các nhà bán lẻ không phải là những người duy nhất kéo dài giờ hoạt động; ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng vậy.

Một bệnh viện ở ngoại ô phía đông Bắc Kinh vào tháng 8/2019 đã thông báo rằng họ sẽ mở một phòng khám ban đêm, theo phương tiện truyền thông nhà nước.

Bài báo bằng tiếng Trung của CNBC cho biết: "Với cuộc sống về đêm ngày càng phong phú, nền kinh tế ban đêm ở nhiều thành phố lớn đang phát triển mạnh mẽ, vì vậy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đêm cũng không nên bị tụt lại phía sau".

Du lịch là một lĩnh vực khác mà chính quyền đang cố gắng khai thác. Đặc biệt, một số thành phố đang chi hàng triệu nhân dân tệ để phát triển các buổi trình diễn ánh sáng hoặc các điểm tham quan khác liên quan đến ánh sáng cho khách du lịch.

"Dưới sự hỗ trợ của nền kinh tế ban đêm và các thành phố thông minh, các kế hoạch chiếu sáng cảnh quan địa phương đang được đưa ra, và nhiều địa phương dự kiến chi hơn 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 14 triệu USD) để thực hiện điều này", nhóm nghiên cứu về đèn LED có trụ sở tại Trung Quốc Gaogong cho biết.

Các thành phố khác của Trung Quốc đang chi tiêu cho các buổi trình diễn ánh sáng trong những năm gần đây bao gồm Thanh Đảo, Yên Đài và Hàng Châu. Tại Bắc Kinh, Tử Cấm Thành cũng đã tổ chức nhiều buổi trình diễn ánh sáng, như một phần trong chương trình mở cửa vào ban đêm đầu tiên kể từ khi nó trở thành bảo tàng gần một thế kỷ trước.

Trong khi đó, Thạch Gia Trang – thủ phủ của tỉnh Hà Bắc đã giảm giá điện khoảng 0,2 nhân dân tệ mỗi kWh cho các cửa hàng hoạt động muộn hơn. Động thái này đã góp phần giảm gánh nặng chi phí cho các đơn vị kinh doanh. Chính phủ Trung Quốc cũng có chính sách hỗ trợ tiền, giảm giá điện, nước... cho các nhà hàng hoạt động vào ban đêm đủ điều kiện.

Các chuyên gia cho rằng, chính sách phát triển kinh tế ban đêm được xem là biện pháp kích thích kinh tế phù hợp cho Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế thứ 2 thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Bình luận
Sàn
VN-Index
908,27 -0,31 / -0,03%
Lúc 27/09/2020 15:59:44
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 373
KLGD: 361.232.130
GTGD: 6,28 triệu
Sàn
HNX-Index
131,28 -0,43 / -0,33%
Lúc 27/09/2020 15:59:44
Cao nhất
23/09/2020
132,03
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 60.479.772
GTGD: 884.169,00
Sàn
UPCOM-Index
61,29 +0,29 / +0,48%
Lúc 27/09/2020 15:59:44
Cao nhất
25/09/2020
60,93
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 312
KLGD: 49.109.546
GTGD: 526.007,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ