Startup tại Mỹ của vợ chồng cựu CEO Facebook Lê Diệp Kiều Trang huy động được 25 triệu USD

Nhàđầutư
Arevo - startup có trụ sở tại Mỹ do ông Sonny Vu làm CEO và đầu tư, đã tung ra sản phẩm xe đạp Superstrata được in 3D bằng vật liệu carbon fiber thông qua chiến dịch huy động vốn cộng đồng và mới đây vừa thông báo huy động thành công 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B.
PHƯƠNG LINH
12, Tháng 08, 2020 | 16:04

Nhàđầutư
Arevo - startup có trụ sở tại Mỹ do ông Sonny Vu làm CEO và đầu tư, đã tung ra sản phẩm xe đạp Superstrata được in 3D bằng vật liệu carbon fiber thông qua chiến dịch huy động vốn cộng đồng và mới đây vừa thông báo huy động thành công 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B.

Theo TechCrunch, Sonny Vu, cựu sáng lập và giám đốc điều hành của công ty công nghệ thiết bị đeo tay Misfit đã trải qua một mùa hè bận rộn kể từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành mới của công ty công nghệ in 3D Arevo.

Cùng với đội ngũ quản lý điều hành mới, Arevo đã tung ra sản phẩm xe đạp Superstrata được in 3D bằng vật liệu carbon fiber thông qua chiến dịch huy động vốn cộng đồng và mới đây vừa thông báo kết thúc vòng gọi vốn 25 triệu USD nhằm phát triển của doanh nghiệp.

"Để hoàn thành khối lượng công việc trên là không dễ, nhất là trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19. Nhưng với Sonny Vu, người từng được Fossil mua lại startup do ông sáng lập với giá 260 triệu USD, không hề né tránh những thách thức", TechCrunch cho biết.

117419605_981035605652923_3344646208290182383_n

Cựu CEO Facebook Lê Diệp Kiều Trang và chồng Sonny Vũ (Vũ Xuân Sơn)

Sau khi bán lại Misfit, Sonny Vu cùng vợ ông là bà Lê Diệp Kiều Trang - cựu CEO Facebook Việt Nam và Go-Viet đã thành lập quỹ đầu tư mang tên Alabaster. Sonny Vu được một nhà đầu tư của Arevo giới thiệu về công ty năm 2019 và ban đầu gia nhập với tư cách cố vấn, sau đó nhanh chóng được bổ nhiệm làm CEO. Vợ chồng Sonny Vu cũng đầu tư vào startup này.

Theo cựu CEO Misfit, ban đầu ông có ý định khởi nghiệp riêng nhưng sau đó bị thu hút bởi tiềm năng của Arevo. “In 3D thường tạo ra mọi thứ từ từ và với số lượng nhỏ. Nhưng với công nghệ của Arevo, bạn có thể tạo ra nhiều thứ khá nhanh chóng”, Sony Vu chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Một số công ty đang cố gắng đưa in 3D vào ngành công nghiệp nặng và sản xuất quy mô lớn. Relativity đã huy động được 140 triệu USD trong vòng gọi vốn gần nhất để chế tạo tên lửa bằng máy in 3D. Velo3D là nhà cung cấp máy in 3D cho SpaceX và hiện tại Arevo có 34 triệu USD cho nỗ lực mở rộng quy mô. Tất nhiên, những khoản đầu tư này đều vô cùng “nhỏ bé” nếu so với con số 438 triệu USD mà Desktop Metal đã huy động được cho công nghệ in 3D của mình.

Trong một tuyên bố gần đây, Hans Tung của GGV Capital cho biết: “Arevo là một cơ hội hấp dẫn vì nó kết hợp 3 mũi nhọn đầu tư chính của chúng tôi: internet tiêu dùng, doanh nghiệp và công nghệ thông minh. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tuyệt vời trong thị trường này và đã hỗ trợ Sonny Vũ trước đây tại Misfit”.

"Arevo được dẫn dắt bởi một đội ngũ giàu kinh nghiệm với nền tảng công nghệ vững chắc và bí quyết sản xuất in 3D trên quy mô lớn - để cung cấp các sản phẩm đột phá với giá cả cạnh tranh", ông nói thêm.

Arevo đã chứng minh được chiến lược sản phẩm của nình bằng dòng xe đạp Superstrata và với cơ sở sản xuất tại Việt Nam, Arevo sẽ khẳng định công nghệ của mình được ứng dụng như mong đợi.

“Mẫu xe đạp này được làm ra nhằm khẳng định công nghệ này có thể tạo những thiết kế phức tạp ở quy mô lớn”, ông Sonny Vu chia sẻ.

Không giống các công ty khác thường chỉ bán máy in cho các nhà sản xuất, Arevo còn muốn bán linh kiện. Nguyên nhân bởi vì máy in 3D là một khoản đầu tư không hề rẻ. Bất kỳ công ty nào cũng sẽ cần cân nhắc kỹ càng khi mỗi máy in có giá từ 1 triệu đến 1,4 triệu USD.

Ông Sonny Vu cũng thẳng thắn cho biết, ngoài chi phí này, gót chân Achilles của các công ty dạng này là quá trình xử lý sau sản xuất để hoàn thiện các linh kiện. Và dù Arevo đã có khách hàng là các công ty ô tô và hàng không vũ trụ (bao gồm cả Airbus đã là nhà đầu tư vào Arevo), ông muốn mang công nghệ này đến với người tiêu dùng.

Ông cho biết “đã có các công ty sản xuất vợt tennis, gậy chơi golf, ván lướt sóng” tiếp cận Arevo để thảo luận về việc sử dụng công nghệ của công ty.

Về năng suất hiện tại, ông Sonny Vu nói “mỗi ngày, một máy in của chúng tôi có thể làm khoảng hai khung xe. Và với hệ thống thế hệ tiếp theo, chúng tôi có thể nâng con số này lên khoảng sáu khung xe mỗi ngày".

Thời điểm ông Sonny Vu nhận vị trí giám đốc điều hành và góp vốn cho Arevo đánh dấu một chương mới của công ty. Ông Sonny Vu là giám đốc điều hành thứ ba của Arevo kể từ khi thành lập. Hai năm trước, Jim Miller, cựu giám đốc điều hành của Amazon và Google, đã được đưa vào ban lãnh đạo để dẫn dắt công ty. Đây cũng là khoản thời gian Arevo hoàn thành vòng gọi vốn 12,5 triệu USD do Asahi Glass dẫn đầu, với sự tham gia của Sumitomo Corp., Leslie Ventures và Khosla Ventures. Miller đã cộng tác với Studio West để thiết kế mẫu xe đạp Superstrata.

Trước đó, theo chia sẻ của bà Lê Diệp Kiều Trang, bà cùng chồng là ông Sonny Vu đã đầu tư vào một startup có tên Arevo.

Bà Trang cho biết, Arevo là công ty thứ hai mà vợ chồng bà đầu tư và trực tiếp tham gia vào hoạt động điều hành.

"Mùa COVID đã qua hoặc sắp qua, cho dù bạn ở Mỹ, Châu Âu, Úc hay Châu Á, xe đạp đang lên ngôi trở thành phương tiện đi lại tiện dụng, an toàn và tốt cho sức khoẻ. Trong một dịp khác, tôi sẽ kể nhiều hơn về Arevo, về công nghệ vật liệu mới, và những cơ hội Arevo có thể đem đến cho Việt Nam", bà Trang chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Arevo được sáng lập vào tháng 5/2013, bởi ông Hemant Bheda (hiện giữ ghế Chủ tịch) và ông Wiener Mondesir (Giám đốc công nghệ), đây là một công ty trong lĩnh vực khoa học vật liệu, phần mềm thiết kế  và robot, để thúc đẩy sản xuất các sản phẩm sợi carbon quy mô lớn có trụ sở chính tại Mỹ.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ