Sóng gió chờ ông Donald Trump ở Davos

HOÀNG PHƯƠNG
17:14 19/01/2020

Sau khi quyết định ở nhà vào năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần tới dự kiến tham dự hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Thụy Sĩ giữa lúc phiên tòa luận tội nhằm vào ông diễn ra tại Thượng viện.

Tạp chí Newsweek nhận định ông chủ Nhà Trắng có lẽ là một trong những nhà lãnh đạo gây tranh cãi nhất từng xuất hiện tại sự kiện thường niên này.

Những nhân vật đáng chú ý khác sẽ có mặt tại hội nghị là Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi Greta Thunberg.

Tổng cộng có gần 3.000 đại biểu, quan chức và nhà lãnh đạo đến từ 118 quốc gia tham dự hội nghị diễn ra tại thị trấn Davos từ ngày 21 đến 24-1. Đáng chú ý là Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã hủy kế hoạch dự WEF năm nay giữa lúc căng thẳng với Mỹ leo thang sau vụ Washington ra tay ám sát tướng Qasem Soleimani, tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào đầu năm nay.

Với chủ đề kêu gọi một thế giới gắn kết và bền vững hơn, WEF năm nay sẽ dành nhiều sự quan tâm cho cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu đang ngày một nghiêm trọng. Lập trường hoài nghi của ông Trump về tình trạng toàn cầu ấm dần lên, thể hiện qua quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, có thể khiến nhà lãnh đạo này trở thành tâm điểm chú ý tại WEF 2020.

Chủ tịch WEF Børge Brende dường như cũng xác nhận điều này khi nói với đài CNBC gần đây rằng ông Trump có lẽ sẽ bị chất vấn về vấn đề biến đổi khí hậu tại các cuộc gặp ở WEF. Theo ông Brende, hầu hết lãnh đạo thế giới nhận ra rằng thế giới phải đẩy mạnh cuộc chiến giảm khí thải carbon trong thập niên 2020.

photo-1-15794013252311143681568

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thường niên của WEF tại Davos hồi tháng 1-2018Ảnh: Reuters

Sự hiện diện của Tổng thống Zelensky tại WEF cũng đặt ông Trump vào tình thế khó xử bởi nội dung cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa hai nhà lãnh đạo này hồi tháng 7-2019 dẫn đến cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng của Hạ viện Mỹ.

Các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm quyền khi giữ lại khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD nhằm gây sức ép để Kiev điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông.

Chưa hết, khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Iraq Barham Salih tại Davos chắc chắn cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Nếu diễn ra, theo đài CBS, đây sẽ là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi xảy ra vụ ám sát tướng Soleimani ở Baghdad. Quốc hội Iraq sau đó bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài tại nước này, dẫn đến phản ứng mạnh mẽ của Washington.

Thách thức cũng đến từ cuộc gặp dự kiến giữa ông Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Davos trong bối cảnh hai đồng minh này căng thẳng về những tranh cãi thương mại.

Theo Reuters, trong số những vấn đề thương mại đang chia rẽ hai bên, nỗi lo tức thì của Washington là kế hoạch áp thuế dịch vụ số của Pháp, bị Mỹ xem là có hại cho các tập đoàn công nghệ Mỹ như Google và Amazon. Washington đã dọa áp thuế lên hàng hóa, dịch vụ của Pháp để trả đũa bước đi này từ Paris, nếu có.

Các chuyên gia thương mại cho hãng tin Reuters biết rằng cuộc chiến thuế Mỹ - Pháp có thể diễn ra sớm nhất là vào cuối tháng 1 do tiến trình đàm phán giữa hai bên không đạt tiến triển.

(Theo NLĐ)

  • Cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Sự kiện - 07/05/2025 22:44

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 07/05/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.

Sự kiện - 07/05/2025 11:14

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.

Sự kiện - 07/05/2025 08:23

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 07/05/2025 06:00

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.

Sự kiện - 06/05/2025 19:08

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.

Sự kiện - 06/05/2025 17:11

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.

Sự kiện - 06/05/2025 15:36

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện - 06/05/2025 13:50

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.

Sự kiện - 06/05/2025 13:15

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).

Sự kiện - 06/05/2025 13:13

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".

Sự kiện - 06/05/2025 10:59

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Sự kiện - 06/05/2025 06:45

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.

Sự kiện - 05/05/2025 16:24

Bộ Chính trị: 
Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.

Sự kiện - 05/05/2025 14:58