'Sóng' cổ phiếu nhà nước kéo dài đến khi nào?

HẠC HIÊN
20:06 27/01/2026

Sau giai đoạn hưng phấn, dòng tiền chỉ duy trì bền vững ở những doanh nghiệp thực sự hưởng lợi từ tinh thần Nghị quyết 79, tức là các đơn vị có nền tảng tài chính lành mạnh, quản trị minh bạch, hoạt động trong lĩnh vực then chốt và có khả năng chuyển hóa chủ trương chính sách thành hiệu quả kinh doanh cụ thể.

Các cổ phiếu dầu khí nhà nước là một trong những nhóm tăng trưởng tích cực từ đầu năm 2026.

Trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng tích cực cùng nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước được Bộ Chính trị ban hành giúp khu vực kinh tế nhà nước không chỉ giữ vai trò "trụ đỡ," mà còn dẫn dắt tăng trưởng kinh tế đất nước trong giai đoạn mới. Trước thông tin này, thị trường chứng khoán đã có những phản ứng tích cực cũng như tạo nhiều kỳ vọng cho giai đoạn tới của thị trường chứng khoán.

Trong Talk show Phố Tài chính, đánh giá về Nghị quyết 79, bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) nhìn nhận Nghị quyết là bước tái định vị rất quan trọng vai trò của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới.

Điểm then chốt của nghị quyết là không mở rộng vai trò nhà nước theo hướng dàn trải hay độc quyền, mà xác lập rõ kinh tế nhà nước giữ vai trò nòng cốt tại các lĩnh vực then chốt như an ninh năng lượng, hạ tầng, logistics, tài chính – tiền tệ, tài nguyên khoáng sản, nông – lâm nghiệp và ổn định vĩ mô, qua đó tạo nền tảng cho tăng trưởng dài hạn.

Nghị quyết cũng đặt kinh tế nhà nước vào vai trò dẫn dắt và lan tỏa, thay vì cạnh tranh trực diện với khu vực tư nhân. Nếu được triển khai đúng hướng, nhà nước sẽ đóng vai trò “mở đường”, còn khu vực tư nhân là lực lượng chính tạo động lực tăng trưởng, đổi mới và việc làm, giúp hình thành cấu trúc tăng trưởng cân bằng và bền vững hơn.

Việc Nghị quyết 79 được ban hành song song với Nghị định 20 hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 198/2025/QH15 về cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân cho thấy chiến lược phát triển không có sự chèn ép giữa hai khu vực, mà mang tính bổ trợ trong giai đoạn 5–10 năm tới.

Bà Trang đánh giá: "Giá trị bước ngoặt của Nghị quyết 79 phụ thuộc lớn vào khâu thực thi. Nếu triển khai hiệu quả theo hướng số hóa, minh bạch, tinh gọn và đổi mới, nghị quyết sẽ giúp hình thành các tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực then chốt, đồng thời lan tỏa sang toàn nền kinh tế, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng trưởng GDP theo chiều sâu".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Kỳ Minh, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán Goutai Junan Việt Nam (IVS) đánh giá Nghị quyết 79 mang tính quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

"Năm 2025 là một năm bản lề, khi thế giới chuyển mình sang mô hình đa cực, nơi mà các quy luật vận hành trong giai đoạn trước sẽ có những biến đổi lớn, và thực tế đã chứng minh điều đó trong suốt một năm qua. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và địa chính trị giữa nhiều nước, chúng ta thấy rõ là thị trường ngày càng cần có sự điều tiết của chính phủ, thông qua doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là vô cùng quan trọng. Lấy ví dụ như ở Trung Quốc tính đến cuối 2025, DNNN chiếm khoảng 40% tổng vốn hóa trên các sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến. Khoảng 85/130 doanh nghiệp Trung Quốc trong danh sách Fortune Global 500 là doanh nghiệp nhà nước", ông Minh phân tích.

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích ACBS (trái) và ông Nguyễn Kỳ Minh, Kinh tế trưởng IVS (phải). Ảnh: Talk show Phố Tài chính.

Do đó, Kinh tế trưởng IVS khẳng định việc Việt Nam có một nghị quyết riêng xác lập vai trò của kinh tế nhà nước trong giai đoạn mà một số chuyên gia cho là thập kỷ xác lập vị thế kinh tế của Việt Nam trong nhiều năm sau này là hết sức quan trọng và cần thiết. Với việc Nghị quyết được ban hành, tôi kỳ vọng sẽ có nhiều văn bản cụ thể hóa đường lối này hơn, và vai trò dẫn dắt của các DNNN được phát huy, giúp Việt Nam vững bước tiến vào kỷ nguyên mới của ổn định và thịnh vượng.

Dòng tiền sẽ phân hóa theo chất lượng doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán đã có những phản ứng tích cực sau Nghị quyết 79. Lấy ví dụ, trong nhịp giảm điểm 6 phiên liên tiếp vừa qua của VN-Index (giảm tổng cộng 3,92%), nhiều cổ phiếu nhà nước vẫn biến động rất tích cực như GAS (+8,67%), GVR và PVS đều tăng trên 3%... Còn nếu xét 1 tháng trở lại đây, nhiều cổ phiếu thậm chí đạt mức tăng trên 2 chữ số.

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích ACBS đánh giá đây là phản ứng hợp lý của thị trường. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư kỳ vọng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn sẽ chịu áp lực cải thiện hiệu quả hoạt động, đồng thời được tháo gỡ các nút thắt về vốn, cơ chế và chính sách, qua đó cải thiện khả năng sinh lời.

Trong trung hạn, thị trường kỳ vọng sự lột xác mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp nhà nước lớn, khi được mở rộng dư địa về nguồn lực để đổi mới, sáp nhập, hợp tác và trở thành các đầu tàu tăng trưởng của nền kinh tế.

Về độ dài xu hướng, hiệu ứng kỳ vọng chính sách có thể duy trì trong ngắn hạn khi thị trường đang tái định giá vai trò của doanh nghiệp nhà nước và nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên, dòng tiền sẽ không lan tỏa đồng đều, mà sớm phân hóa theo chất lượng doanh nghiệp.

Bà Trang cho rằng:"Sau giai đoạn hưng phấn, dòng tiền chỉ duy trì bền vững ở những doanh nghiệp thực sự hưởng lợi từ tinh thần Nghị quyết 79, tức là các doanh nghiệp có nền tảng tài chính lành mạnh, quản trị minh bạch, hoạt động trong lĩnh vực then chốt và có khả năng chuyển hóa chủ trương chính sách thành hiệu quả kinh doanh cụ thể. Do đó, Nghị quyết 79 tạo ra điểm khởi đầu của một quá trình tái định giá dài hạn, không chỉ là một nhịp tăng ngắn hạn theo tin tức. Với mục tiêu giai đoạn 2026–2030 và tầm nhìn đến 2045, quá trình tái định giá này có thể kéo dài xuyên suốt 5 năm tới".

Ở góc nhìn của mình, ông Nguyễn Kỳ Minh, Kinh tế trưởng IVS lại cho rằng sự tích cực sẽ không kéo dài trong ngắn hạn, tuy nhiên về trung hạn 3-6 tháng hoặc dài hơn sẽ là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế cũng như tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, ông Minh nhấn mạnh các cổ phiếu DNNN thường có tỷ lệ floating thấp, vì vậy việc tăng giá của các cổ phiếu này sẽ đóng góp nhiều hơn vào VN-Index, nhưng lại đóng góp khá ít trong VN30 hay các chỉ số phổ biến với nhà đầu tư ngoại vào các quỹ, hay các công cụ phái sinh....

"Điều này cũng lý giải gần đây chênh lệch VN30 và VN-Index đang bị co hẹp lại, nên tôi cũng cho rằng thị trường sẽ mất thời gian để điều chỉnh quen với điều này, cho đến khi đó tâm lý thị trường mới sẵn sàng cho những đợt tăng trưởng mạnh và bền vững hơn", ông Minh nói.

  • Cùng chuyên mục
Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen

Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen

Mua thành công 13,3 triệu cổ phiếu VIW, CTCP An Quý Hưng Holding đã trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu đạt 23% vốn.

Tài chính - 04/06/2026 06:45

Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu

Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu

Trong bối cảnh các kênh huy động vốn truyền thống chịu nhiều áp lực, trái phiếu riêng lẻ trở thành công cụ quan trọng giúp các ngân hàng bổ sung nguồn vốn dài hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn Basel ngày càng khắt khe.

Tài chính - 04/06/2026 06:45

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.

Tài chính - 03/06/2026 15:21

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.

Tài chính - 03/06/2026 10:54

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.

Tài chính - 03/06/2026 06:45

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Tài chính - 02/06/2026 16:58

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 02/06/2026 16:18

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.

Tài chính - 02/06/2026 15:14

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.

Tài chính - 02/06/2026 10:12

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.

Tài chính - 02/06/2026 09:06

'Sắc' như Taseco Land

'Sắc' như Taseco Land

Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.

Tài chính - 02/06/2026 07:00

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.

Tài chính - 02/06/2026 06:45

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.

Tài chính - 01/06/2026 19:03

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.

Tài chính - 01/06/2026 14:13

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.

Tài chính - 01/06/2026 13:01

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.

Tài chính - 01/06/2026 10:29