So găng lợi nhuận nhóm ngân hàng ‘Big 4'

QUANG THẮNG
09:28 30/01/2022

Đến nay, 3/4 ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, BIDV) đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2021 với kết quả lợi nhuận quý cuối năm 2021 biến động trái chiều.

Trong khi Vietcombank và BIDV vẫn duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong quý vừa qua, VietinBank lại có một quý suy giảm lợi nhuận lên tới 46% so với cùng kỳ.

Cụ thể, báo cáo tài chính mới công bố của Vietcombank (HoSE: VCB) cho biết ngân hàng này tiếp tục có thêm một quý tăng trưởng lợi nhuận dương trong năm 2021, củng cố vững chắc vị thế ngân hàng quốc doanh có lợi nhuận cao nhất thị trường.

Trong quý cuối năm 2021, nhà băng này ghi nhận tổng cộng 14.870 tỷ đồng doanh thu hoạt động, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nguồn thu quan trọng nhất của Vietcombank là thu nhập lãi thuần với 10.781 tỷ đồng, cũng chỉ tăng nhẹ so với quý IV/2020.

vietcombank

Vietcombank lãi gần 27.400 tỷ đồng

Trong bối cảnh lãi thuần từ hoạt động dịch vụ sụt giảm 21%, các mảng kinh doanh ngoại hối, lãi thuần từ hoạt động khác đã trở thành động lực tăng trưởng chính cho Vietcombank.

Với doanh thu chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ, lý do chính giúp ngân hàng này duy trì được mức lợi nhuận tăng trưởng dương 2 con số trong quý IV/2021 chính là việc tiết giảm được 11% chi phí hoạt động và 5% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng. Điều này đã giúp Vietcombank giảm được gần 600 tỷ đồng chi phí phát sinh trong kỳ.

Kết quả là ngân hàng ghi nhận khoản lãi trước thuế 8.064 tỷ đồng trong quý vừa qua, tăng 14% so với cùng kỳ. Đây cũng là quý kinh doanh đầu tiên lợi nhuận Vietcombank vượt mốc 8.000 tỷ trong lịch sử hoạt động.

Khoản lãi trước thuế kỷ lục kể trên đã nâng tổng lợi nhuận trước thuế cả năm 2021 của Vietcombank đạt 27.376 tỷ, cao hơn 19% so với năm liền trước, tương đương mức tăng ròng hơn 4.300 tỷ đồng.

Xét trên thị trường, Vietcombank vẫn là nhà băng có lợi nhuận trước thuế hợp nhất cao nhất hệ thống.

Cùng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng dương trong quý IV/2021 là BIDV (HoSE: BID) với 2.868 tỷ đồng trước thuế, tăng 46%.

KQKD-big4

Tương tự Vietcombank, tổng thu nhập quý vừa qua của BIDV cũng không có nhiều thay đổi so với cùng kỳ khi đạt 15.252 tỷ, giảm 1,5%. Trong đó, nguồn thu lớn nhất của ngân hàng vẫn là hoạt động tín dụng với 10.853 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng gần 3% so với quý IV/2020.

Dù các mảng dịch vụ, ngoại hối, mua bán chứng khoán kinh doanh, chứng khoán đầu tư của BIDV ghi nhận tăng trưởng dương trong quý vừa qua nhưng lãi thuần từ hoạt động khác và hoạt động góp vốn mua cổ phần sụt giảm mạnh đã khiến tổng doanh thu ngân hàng giảm nhẹ so với kỳ trước.

Cũng phải nhờ đến việc tiết giảm hơn 1.100 tỷ đồng chi phí hoạt động và dự phòng rủi ro tín dụng (chiếm chủ yếu) mà lợi nhuận quý IV/2021 của BIDV mới có mức tăng trưởng 2 con số kể trên.

Lũy kế cả năm 2021, BIDV ghi nhận 62.395 tỷ đồng doanh thu, tăng 25% và lãi trước thuế ngân hàng thu về đạt 13.602 tỷ đồng, tăng tới 51% so với năm liền trước, chính thức trở lại nhóm ngân hàng có lợi nhuận trên chục nghìn tỷ.

Tại cả Vietcombank và BIDV, lợi nhuận thu về năm 2021 đều là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động của 2 nhà băng.

Bốn ngân hàng lãi 3,18 tỷ USD

Trong khi đó, là ngân hàng có lãi cao thứ 2 trong nhóm, nhưng VietinBank lại là ngân hàng duy nhất bị suy giảm lợi nhuận trong quý cuối năm 2021.

Cụ thể, trong 3 tháng cuối năm vừa qua, VietinBank đạt 10.396 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng 1,1%. Trong bối cảnh lãi từ hoạt động cho vay, dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán đầu tư đi ngang, lãi thuần từ hoạt động khác trở thành động lực tăng trưởng chính của VietinBank khi cao gần gấp đôi so với cùng kỳ, mang về 1.469 tỷ đồng cho ngân hàng.

Kết quả là tổng thu nhập quý IV/2021 của VietinBank đã tăng hơn 5%, đạt 13.887 tỷ đồng.

Tuy vậy, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng gấp 6 lần đã bào mòn phần lớn mức lãi thuần từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng của VietinBank. Kết quả là ngân hàng chỉ ghi nhận khoảng lãi trước thuế 3.678 tỷ đồng trong quý gần nhất, giảm tới 45% so với cùng kỳ.

Kết quả kém khả này là nguyên nhân chính khiến tổng lợi nhuận cả năm 2021 của VietinBank chỉ tăng chưa đầy 3% so với năm trước, đạt 17.589 tỷ, bất chấp mức tăng trưởng trong 3 quý đầu năm 2021 đã là 34%.

quy-mo-big4

Đối với Agribank, nhà băng này chưa công bố báo cáo tài chính quý IV/2021 nhưng ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV cho biết năm vừa qua, ngân hàng đã thu về hơn 14.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 6% so với năm 2020.

Như vậy, tổng lãi trước thuế 4 ngân hàng quốc doanh thu về trong năm vừa qua lên tới 72.567 tỷ, tương đương 3,18 tỷ USD quy đổi theo tỷ giá hiện tại.

So với năm 2020, mức lợi nhuận này đã tăng 16%, tương đương gần 10.200 tỷ.

Xét về quy mô tài sản, đến cuối năm 2021, BIDV là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất nhóm với gần 1,762 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm. BIDV cũng là nhà băng có số dư nợ cho vay khách hàng lớn nhất thị trường với hơn 1,354 triệu tỷ.

Xếp thứ 2 về quy mô tài sản là Agribank với số dư 1,68 triệu tỷ đồng, tăng 7,3%. Ngân hàng Nông nghiệp đồng thời xếp thứ 2 về số dư nợ cho vay khách hàng với 1,316 triệu tỷ đến cuối năm 2021, nhưng là ngân hàng dẫn đầu về số dư tiền gửi của khách hàng với trên 1,56 triệu tỷ đồng.

Trong khi đó, đến cuối năm 2021, VietinBank và Vietcombank có tổng tài sản lần lượt đạt 1,531 triệu tỷ và 1,415 triệu tỷ đồng, tăng 14% và 6,7% so với cuối năm 2020.

Số dư cho vay khách hàng tại VietinBank hiện đạt mức 1,13 triệu tỷ, trong khi số dư bên phía Vietcombank là 960.750 tỷ đồng. Số dư tiền gửi tại cả 2 nhà băng này hiện cũng đều đạt trên 1,1 triệu tỷ đồng.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu nhóm Vingroup nằm sàn, VN-Index bốc hơi 28 điểm

Cổ phiếu nhóm Vingroup nằm sàn, VN-Index bốc hơi 28 điểm

Lực bán dồn dập diễn ra ở nhóm cổ phiếu Vingroup – vốn đã tăng mạnh trước đó khiến VN-Index giảm sâu. Thanh khoản sàn HoSE xuống thấp nhất trong 12 phiên.

Tài chính - 10/12/2025 16:57

CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ

CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ

Sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ đến từ việc định giá cổ phiếu thấp mà còn từ những nỗ lực cải cách kinh tế và lợi thế cạnh tranh khác.

Tài chính - 10/12/2025 13:54

Diễn biến bất thường của cổ phiếu Miza

Diễn biến bất thường của cổ phiếu Miza

Cổ phiếu Miza tăng sốc, giảm sâu trong hơn 5 tháng qua. Doanh nghiệp vừa hoàn thành đợt phát hành 10,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông, tỷ lệ bỏ quyền lên đến 40%.

Tài chính - 10/12/2025 11:44

Ngành quản lý quỹ trong 'vận hội mới' của chứng khoán

Ngành quản lý quỹ trong 'vận hội mới' của chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào một “vận hội mới” với hàng loạt động lực từ sự kiện nâng hạng và quyết tâm nâng chất thị trường của cơ quan quản lý. Trong bối cảnh đó, ngành quản lý quỹ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc định hình dòng vốn, nâng cao tính minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững cho thị trường tài chính.

Tài chính - 10/12/2025 09:52

Sếp OCBS gợi ý cách chọn cổ phiếu cho năm 2026

Sếp OCBS gợi ý cách chọn cổ phiếu cho năm 2026

Ông Nguyễn Đức Quân Tùng, Tổng Giám đốc OCBS gợi ý trong bối cảnh hiện tại, chiến lược phù hợp là linh hoạt điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên nhóm có nền tảng tích lũy tốt, kết quả kinh doanh ổn định và triển vọng hoạt động kinh doanh các năm sau rõ ràng.

Tài chính - 10/12/2025 07:22

Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng

Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương khẳng định, nếu doanh nghiệp Việt Nam có thể niêm yết ở các thị trường quốc tế, thì doanh nghiệp FDI, đã hiện diện, đầu tư và đóng góp lớn cho Việt Nam hoàn toàn xứng đáng được niêm yết ở thị trường Việt Nam.

Tài chính - 09/12/2025 15:34

VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index ghi nhận mức biến động hơn 47 điểm trong phiên 9/12 với số lượng mã giảm vượt trội. Điểm cộng là thanh khoản cải thiện 30% so với bình quân tháng 11.

Tài chính - 09/12/2025 15:30

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Sau Nansei, Thaco Group hay VN Steel, Vingroup là “ông lớn” tiếp theo trao cơ hội hồi sinh cho Pomina. Liệu sự hợp tác này có đi đến được cái kết mỹ mãn cho cả hai?

Tài chính - 09/12/2025 14:01

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới trong tháng này sẽ đưa ra quyết định về chính sách lãi suất, ít ngày sau khi lãnh đạo Fed họp phiên cuối năm.

Tài chính - 09/12/2025 06:45

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Hoạt động niêm yết của HoSE đang sôi động trở lại. Các “bom tấn” sắp lên sàn HoSE như Chứng khoán VPBank, Chứng khoán VPS, Masan Consumer.

Tài chính - 08/12/2025 15:34

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Các chuyên gia cho rằng, năm 2026 sẽ là một năm khó dự đoán với nhiều biến số cho ngành dầu khí. Nhóm cổ phiếu ngành này cũng sẽ biến động theo những nhịp ảnh hưởng của thị trường.

Tài chính - 08/12/2025 10:22

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% năm 2026, chính sách tiền tệ đang gặp nhiều thách thức hơn với bài toán cân đối giữa thanh khoản hệ thống, lãi suất, tỷ giá và mục tiêu lạm phát.

Tài chính - 08/12/2025 07:18

 Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan

Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan

ETF VNFIN LEAD của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Finansia (Mã: VNFIN24) vào ngày 9/12/2025.

Tài chính - 08/12/2025 06:57

Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?

Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?

Với việc lãi suất huy động có xu hướng tăng, các chuyên gia đánh giá thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy với cơ hội mua vào cổ phiếu tốt cho năm 2026.

Tài chính - 08/12/2025 06:45

Công ty con HAGL sắp IPO có gì?

Công ty con HAGL sắp IPO có gì?

HAGL có kế hoạch IPO và niêm yết một công ty con trong mảng nông nghiệp vào quý II năm sau. Đây là công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống.

Tài chính - 08/12/2025 06:45

Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng

Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng

Trong bối cảnh nhà điều hành vẫn ưu tiên duy trì chính sách hiện tại, biên lãi ròng của các ngân hàng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong thời gian tới. Nhất là đối với nhà băng có tỷ lệ thu nhập từ tín dụng cao chắc chắn hoạt động kinh doanh gặp khó hơn.

Tài chính - 07/12/2025 15:36