Sẽ có biểu giá bán lẻ điện phù hợp
Đánh giá sơ bộ kết quả kiểm tra tại 5 tổng công ty điện lực về thực hiện việc điều chỉnh và áp giá bán lẻ điện mới, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), cho biết cơ bản các đơn vị đã thực hiện đúng quy định.

Ông Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: N.A.
Tuổi Trẻ trao đổi thêm với ông Nguyễn Anh Tuấn xung quanh biểu giá bán lẻ điện và cơ chế tránh độc quyền.
* Như vậy kết quả kiểm tra liệu có trái ngược với những thông tin phản ánh trước đó về bức xúc của người dân khi tiền điện tăng bất thường?
- Đúng là như vậy. Qua kiểm tra thì phần lớn khách hàng khi nhận được thông tin phản hồi của đơn vị điện lực đều nắm bắt được chủ trương điều chỉnh giá điện.
Do đó họ có giải pháp tích cực để làm sao đảm bảo hạn chế tác động từ việc điều chỉnh giá điện, nâng cao hiệu quả sử dụng điện.
Với khách hàng sinh hoạt thắc mắc về bậc thang biểu lũy tiến và phương pháp áp dụng biểu tính giá điện trong kỳ điều chỉnh giá, các trung tâm chăm sóc khách hàng đã trả lời đầy đủ.
Qua kiểm tra xác suất, phần lớn khách hàng hài lòng về các trả lời đó.
* Vậy còn phản ảnh của người dân về bất cập biểu lũy tiến, ông nhìn nhận thế nào?
- Chúng tôi cũng ghi nhận những thắc mắc, ý kiến của khách hàng và phản ảnh của người dân về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, chủ yếu là khách hàng dùng điện sinh hoạt.
Do đó, thời gian tới chúng tôi sẽ thu thập thông tin về nhu cầu tiêu dùng, sử dụng điện của khách hàng, từ đó có biểu giá bán lẻ điện cho phù hợp thực tế sử dụng điện của khách hàng sinh hoạt trong giai đoạn hiện nay.
Cách đây 3 năm, chúng ta đã tổ chức nghiên cứu, với nhiều phương án về biểu giá bán lẻ điện, nhưng sau khi lấy ý kiến thì đa số khách hàng thấy cơ cấu biểu giá 6 bậc như hiện nay là phù hợp.
Tuy nhiên, với đời sống của người dân ngày càng nâng cao, chúng tôi sẽ đánh giá, tổ chức hội thảo, trao đổi với khách hàng và tổ chức quần chúng, ngành hàng, doanh nghiệp để điều chỉnh cho phù hợp.
* Người dân cho rằng ngành điện độc quyền và cần phải tiến tới thị trường điện, công việc này đến nay ra sao, thưa ông?
- Hiện nay VN đã tiến hành thị trường phát điện cạnh tranh được hơn 6 năm và EVN không còn độc quyền trong phát điện, chỉ chiếm khoảng 60%.
Còn lại các tổng công ty phát điện cũng đang cổ phần hóa. Có nhiều đơn vị phát điện là tư nhân và tổ chức quốc tế nước ngoài.
Theo lộ trình, tới đây sẽ triển khai thị trường bán buôn. Bên cạnh EVN thì các tổng công ty điện lực cũng được trực tiếp mua điện từ các tổng công ty phát điện.
Chúng tôi cũng đang nghiên cứu, xây dựng sớm thực hiện thí điểm cho phép các đơn vị phát điện được bán điện trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện.
Tuy nhiên, cơ chế này đòi hỏi phải có sự đồng bộ, xây dựng cơ chế thí điểm sau đó rút kinh nghiệm rồi mới bán đại trà.
Như vậy sẽ không còn tình trạng độc quyền, trừ khâu truyền tải điện hiện Nhà nước vẫn độc quyền...
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát
Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng ở tỉnh Bắc Ninh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và hạ tầng. Hàng loạt công trình bị đình trệ, một số doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động do không có nguyên liệu đầu vào.
Thị trường - 12/06/2025 00:49
Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất', chờ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký, theo Yahoo Finance.
Thị trường - 11/06/2025 22:43
Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc
Mới đây, Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu "mang chuông đi đánh xứ người".
Doanh nghiệp - 11/06/2025 21:52
Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group
Mới đây, Tập đoàn KITA Group đã có buổi làm việc đại diện Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc với mục tiêu xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực xây dựng các dự án tòa nhà cao cấp và căn hộ siêu sang do KITA Group đầu tư và phát triển tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:22
ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập
Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập (13/5/1993 – 13/5/2025), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, trao tặng khu vui chơi tại Bệnh viện Nhi Hà Nội cùng nhiều món quà tinh thần ý nghĩa gửi đến khách hàng, cộng đồng và cán bộ nhân viên (CBNV).
Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:21
Thuế quan Trump vẫn có hiệu lực trong quá trình xét kháng cáo
Một tòa phúc thẩm liên bang hôm thứ Ba đã cho phép các mức thuế quan toàn diện nhất của Tổng thống Donald Trump vẫn có hiệu lực trong khi tòa xem xét lại quyết định của tòa án cấp dưới.
Thị trường - 11/06/2025 17:34
Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn
Quản trị - chữ "G" ít được đề cập trong bộ tiêu chí ESG nhưng gần đây đã ngày càng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp để trả lời câu hỏi: Làm sao để quản trị mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) và cụ thể như Net Zero?
Doanh nghiệp - 11/06/2025 11:30
PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025
Ngày 8/6/2025, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00
Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium
Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, "lãi kép" lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00
SkyM ra mắt ấn tượng: tầm nhìn vịnh Hạ Long và hồ nhạc nước chinh phục giới đầu tư
Tại sự kiện giới thiệu chính thức thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư miền Bắc, dự án SkyM của BIM Land đã chứng minh giá trị sống - nghỉ dưỡng - đầu tư ấn tượng.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 08:00
Hoa Kỳ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung nới lỏng hạn chế xuất khẩu
Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nhất trí về một khuôn khổ để đưa thỏa thuận đình chiến thương mại trở lại đúng hướng và giải quyết các hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm, theo Reuters.
Thị trường - 11/06/2025 07:53
Techcombank sang Hoa Kỳ và Châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt
Lần đầu tiên sau ba năm triển khai, chiến dịch Overseas Talent Roadshow 2025 mở rộng quy mô tổ chức khi cả 3 doanh nghiệp trong hệ sinh thái Techcombank – One Mount – Masterise cùng tới Los Angeles, Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm nhân tài quốc tế người Việt.
Doanh nghiệp - 10/06/2025 15:58
VPBank lọt Top 5 Doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam
VPBank vinh dự được lọt vào Top 5 doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam năm 2024, khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng trong việc nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 10/06/2025 12:01
TP. Thủ Đức được kỳ vọng là khu vực dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM năm 2025
Thủ Đức - nhờ vào vị trí đắc địa cùng hạ tầng giao thông thuận lợi, hiện đang trở thành cực tăng trưởng mới của thị trường bất động sản TP. HCM.
Doanh nghiệp - 10/06/2025 12:00
Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort: Nghỉ dưỡng biển bốn mùa, điểm đến 365 ngày rực rỡ
Không chỉ là nơi dừng chân cho kỳ nghỉ hè, Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort đang khẳng định vị thế là điểm đến quanh năm với trải nghiệm phong phú suốt 365 ngày, mỗi mùa một dấu ấn riêng biệt.
Doanh nghiệp - 10/06/2025 11:30
Ông Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài sang ngày thứ hai hôm nay tại London khi các quan chức hai nước tìm cách xoa dịu một cuộc tranh chấp gay gắt lan rộng từ thuế quan sang hạn chế đất hiếm.
Thị trường - 10/06/2025 10:18
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
3
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
4
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago