Samsung chuẩn bị công bố kế hoạch chính thức cho dự án 17 tỷ USD
Samsung Electronics, công ty trong nhiều tháng nay đã cân nhắc về kế hoạch đầu tư mới trị giá 17 tỷ USD, cuối cùng cũng có thể đưa ra thông báo chính thức vào tháng 8.
Samsung chuẩn bị công bố kế hoạch chính thức cho dự án 17 tỷ USD. Ảnh: Reuters.
Theo các nguồn tin trong ngành vào thứ Sáu, Samsung đang đẩy nhanh quá trình nội bộ để hoàn tất kế hoạch xây dựng dây chuyền sản xuất chip mới cho xưởng đúc ở Mỹ.
Một số bản tin cho biết rằng thành phố Austin ở Texas, nơi công ty Hàn Quốc đã có nhà máy sản xuất chip, là ứng cử viên khả dĩ nhất.
Tòa án Ủy ban Quận Travis, cơ quan có thẩm quyền của Austin, đã bắt đầu đàm phán với Samsung Austin Semiconductor về các ưu đãi thuế cho một nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD, các báo cáo cho biết.
"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để thực hiện nhanh nhất có thể, nhưng tại thời điểm này, tôi không thể cho bạn biết chính xác khi nào sẽ có bản thảo thỏa thuận đó. Tất cả sẽ phụ thuộc vào cách các cuộc đàm phán diễn ra", Christy Moffett, giám đốc điều hành của Travis County cho biết.
Samsung hy vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận về ưu đãi thuế vào giữa tháng 8, theo quan chức của quận.
Khoản đầu tư 17 tỷ USD của Samsung vào Austin dự kiến sẽ mang lại lợi ích kinh tế trị giá 8,9 tỷ USD cho thành phố, bao gồm cả việc tạo ra khoảng 20.000 việc làm.
Trong vài năm qua, Samsung đã tích cực chuẩn bị cho nhà máy mới khi họ tăng cường mua đất gần nhà máy hiện tại.
Samsung dự kiến sẽ công bố khoản đầu tư vào Austin vào đầu năm nay, nhưng việc ông Lee Jae-yong bị bỏ tù dường như đã làm chậm quá trình đưa ra quyết định.
Trong khi kế hoạch của Samsung bị đình trệ, tình trạng thiếu chip toàn cầu đã thúc đẩy các công ty sản xuất chip khác như Intel có trụ sở tại Mỹ và TSMC của Đài Loan nhanh chóng thực hiện và công bố kế hoạch mở rộng quy mô.
Intel thậm chí còn được đồn đại sẽ tiếp quản GlobalFoundries, công ty đúc lớn thứ tư Mỹ để tăng năng lực sản xuất chip của mình.
Các nhà quan sát trong ngành cho rằng một bước đột phá có thể đến với Samsung vào tháng tới, nếu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ra quyết định ân xá cho ông Lee Jae-yong.
Một số người nói rằng lãnh đạo thế hệ thứ ba của Tập đoàn Samsung có nhiều khả năng được tạm tha hơn là được ân xá, vì ông đã thụ án gần 2/3 thời hạn. Ông Lee được cho là nằm trong danh sách tạm tha của Bộ Tư pháp.
Một quan chức trong ngành cho biết: "Cộng đồng doanh nghiệp đang rất mong đợi sự trở lại của nhà lãnh đạo Samsung, qua đó thúc đẩy những đóng góp của tập đoàn này cho nền kinh tế Hàn Quốc. Một lệnh ân xá đặc biệt cho ông Lee sẽ hiệu quả hơn một lệnh ân xá vì nó sẽ đưa ông trở lại các hoạt động kinh doanh bình thường mà không có hạn chế pháp lý, chẳng hạn như lệnh cấm đi lại".
- Cùng chuyên mục
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI
Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 18/07/2025 14:00
Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế
Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.
Đầu tư - 18/07/2025 13:13
Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh
Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của khu vực FDI có xu hướng tăng trong cơ cấu tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Đầu tư - 18/07/2025 10:31
Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị
Dự án điện gió Lệ Thủy 4 do Viettel đề xuất tại Quảng Trị có công suất 198Mw, với 4 nhà máy điện gió riêng biệt, tổng mức đầu tư 317 triệu USD.
Đầu tư - 18/07/2025 10:26
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoảng 235.000 căn hộ mới, tuy nhiên, đến nay, mục tiêu chỉ thực hiện được 24% chỉ tiêu và còn thiếu hụt 179.000 căn.
Đầu tư - 18/07/2025 09:37
Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược
Bên cạnh công nghiệp, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được kỳ vọng sẽ chuyển mình với các dự án bất động sản quy mô lớn vừa được chấp thuận đầu tư.
Đầu tư - 18/07/2025 09:32
Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không
Có 2 sân bay sau sáp nhập, các địa phương ở miền Trung đang tính toán phương án quy hoạch để khai thác hiệu quả các sân bay này, đồng bộ hạ tầng hàng không.
Đầu tư - 18/07/2025 08:00
TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn
TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.
Đầu tư - 17/07/2025 20:20
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán
Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.
Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00
Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng
Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/07/2025 06:45
AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư
Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.
Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00
Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực
Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.
Đầu tư - 15/07/2025 06:45
Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.
Đầu tư - 14/07/2025 14:14
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.
Đầu tư - 14/07/2025 12:58
- Đọc nhiều
-
1
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
2
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
-
3
VN-Index tiến gần đỉnh lịch sử
-
4
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
-
5
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago





















