Quỹ ngoại vẫn có cái nhìn tích cực về chứng khoán Việt Nam
Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài tiếp tục có cái nhìn tích cực về thị trường chứng khoán và nền kinh tế Việt Nam.

Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút ròng tổng cộng 13.200 tỷ đồng vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Internet
Trong buổi trao đổi với các nhà đầu tư của Quỹ VOF gần đây, các chuyên gia và nhà quản lý quỹ đánh giá, số lượng nhà đầu tư nội tại Việt Nam tăng mạnh giúp thanh khoản tăng cao.
Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang có định giá rẻ hơn so với các nước khác trong khu vực, rủi ro cũng thấp hơn với việc chính trị ổn định, tình hình đại dịch Covid-19 được kiểm soát và triển vọng kinh tế tích cực. Các lĩnh vực phát triển tốt nhất bao gồm công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, bất động sản, chứng khoán.
Theo thống kê của Công ty Chứng khoán SSI, Việt Nam là điểm sáng thu hút vốn trong tháng 4/2021 của khu vực châu Á nhờ dòng vốn ETF.
Dòng vốn ETF ghi nhận giá trị kỷ lục với lượng vốn vào ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương 8.700 tỷ đồng, ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam.
Trong đó, Quỹ Fubon FTSE Vietnam mới được thành lập đóng góp 7.800 tỷ đồng, nhiều quỹ ETF khác duy trì dòng tiền tích cực như VFM VNDiamond (612 tỷ đồng), VanEck Vectors Vietnam (196 tỷ đồng), SSIAM FINLead (180 tỷ đồng), FTSE Vietnam (75 tỷ đồng)... Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút ròng tổng cộng 13.200 tỷ đồng vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Ngược lại, các quỹ chủ động tiếp tục bán ròng, với giá trị 41 triệu USD trong tháng 4, nhưng con số này giảm 54% so với tháng 3 và rất nhỏ so với lượng vốn ETF chảy vào, nên thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận một tháng có vốn từ các quỹ ngoại chảy vào cao kỷ lục (cao hơn cả vốn vào thị trường Trung Quốc).
Với tổng tài sản 8.200 tỷ đồng và trở thành quỹ ETF lớn thứ 5 tại Việt Nam, Quỹ Fubon đã đạt giá trị tài sản mục tiêu trước khi phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng (IPO) hồi cuối tháng 3 nên dòng tiền vào Quỹ có thể chậm lại trong thời gian tới.
Tuy nhiên, SSI kỳ vọng, xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở Quỹ Fubon, mà cả các quỹ ETF khác. Do đó, dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4, nhưng sẽ duy trì động thái tích cực.
Trên thế giới, các quỹ ETF cổ phiếu “lên ngôi”, nhất là ở các thị trường phát triển khi chiếm 92% lượng tiền mới đổ vào thị trường trong tháng 4/2021. Các quỹ đầu tư đa quốc gia cũng trở thành tâm điểm hút vốn.
Tại Mỹ, câu chuyện hồi phục kinh tế hình chữ V sau đại dịch Covid-19 vẫn tạo ra sức hấp dẫn đối với cổ phiếu, nhưng áp lực từ kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp (từ 21% lên 28%) của Tổng thống Joe Biden đã hạ nhiệt dòng vốn vào thị trường này. Trong tháng 4, có 27,3 tỷ USD chảy vào thị trường Mỹ, giảm 63% so với tháng 3 và thấp hơn lượng vốn chảy vào các quỹ đầu tư đa quốc gia (31,2 tỷ USD).
Áp lực tăng lãi suất đang là rủi ro lớn nhất tác động đến dòng vốn đầu tư toàn cầu. Theo khảo sát tháng 4 của Bank of America Merrill Lynch, có 93% các nhà quản lý quỹ cho rằng, lạm phát toàn cầu sẽ tăng lên trong năm 2022 - mức cao nhất kể từ năm 2004. Lạm phát có thể sẽ buộc các ngân hàng trung ương kết thúc sớm chương trình nới lỏng chính sách tiền tệ.
Một số nước như Nga, Ukraina đã phải tăng lãi suất điều hành trong tháng vừa qua, lần tăng thứ 2 kể từ đầu năm 2021.
Trong phiên họp tháng 4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ duy trì quan điểm nới lỏng tiền tệ và tốc độ mua vào trái phiếu 120 tỷ USD/tháng, nên dòng đầu tư trái phiếu không có nhiều biến động. Mặc dù vậy, các phát biểu mới đây của Bộ trưởng Tài chính Mỹ về sự cần thiết tăng lãi suất có thể tác động mạnh mẽ tới dòng tiền trong tháng 5.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Một công ty bảo hiểm muốn tăng tỷ trọng đầu tư cổ phiếu
Tỷ trọng tiền gửi trong danh mục đầu tư của Bảo hiểm BIDV đến cuối năm 2024 là 77%. Doanh nghiệp sẽ tăng đầu tư cổ phiếu trong bối cảnh lãi suất dự kiến duy trì thấp.
Tài chính - 14/03/2025 15:53
2 cổ phiếu ‘họ’ Sunshine tăng hết biên độ
Với việc sở hữu hơn 243,7 triệu cổ phiếu SSH, hơn 162,7 triệu cổ phiếu KSF và 19,5 triệu cổ phiếu SCG, tài sản của ông Đỗ Anh Tuấn tính đến hết phiên 13/3 đạt 33.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/03/2025 07:00
‘Ngược dòng’ thị trường, cổ phiếu VIC tăng hết biên độ
Trong khi VN-Index có phiên điều chỉnh giảm hơn 8 điểm, cổ phiếu VIC đã tăng hết biên độ lên 51.400 đồng/CP. Đây cũng là mức giá cao nhất trong 1 năm qua của VIC.
Tài chính - 13/03/2025 16:04
HoSE dự kiến 7 sự thay đổi khi áp dụng hệ thống KRX
Hệ thống KRX được ấn định vận hành từ tháng 5 hoặc 6. HoSE công bố 7 vấn đề khác so với hệ thống hiện tại mà nhà đầu tư cần lưu ý.
Tài chính - 13/03/2025 13:10
Trái chiều giao dịch của quỹ đầu tư tại Sacombank
Cùng với Pyn Elite Fund, 2 quỹ đầu tư khác cũng giảm tỷ trọng hoặc thoái hết vốn ở Sacombank là Norges Bank (Na Uy), Amersham Industries Limited.
Tài chính - 13/03/2025 11:50
Singapore – Việt Nam tăng cường hợp tác trong quản lý, giám sát thị trường vốn và tài sản số
Ý định thư hợp tác (LOI) được ký kết giữa Singapore – Việt Nam góp phần vào mục tiêu đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường thị trường vốn và tài sản số hai nước và khu vực.
Tài chính - 13/03/2025 11:47
Ngân hàng ACB chia cổ tức tỷ lệ 25% năm thứ 5 liên tiếp
Ngân hàng ACB chốt chia cổ tức tỷ lệ 25% cho năm 2024 gồm 15% cổ phiếu và 10% tiền mặt. Theo đó, vốn điều lệ sẽ cán mốc 2 tỷ USD sau chia.
Tài chính - 13/03/2025 11:44
Thủ tướng Chính phủ: Đảm bảo tiếp cận tài chính rộng khắp, bao trùm, toàn diện, bình đẳng
Sáng 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện chủ trì phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo; nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo tiếp cận tài chính rộng khắp, bao trùm, toàn diện, bình đẳng, mọi người dân ở mọi nơi được tiếp cận bình đẳng, được thụ hưởng thành quả và được bảo vệ an toàn khi tiếp cận các dịch vụ tài chính.
Tài chính - 13/03/2025 11:33
Đầu tư công là 'chìa khóa' thúc đẩy tăng trưởng GDP vượt trội
Theo UOB, tỷ lệ đầu tư vốn của Việt Nam đã duy trì quanh mức 30% GDP trong ít nhất một thập kỷ qua, trong khi Trung Quốc vẫn luôn duy trì trên 40% GDP. Điều này cho thấy, Việt Nam có dư địa để đẩy mạnh đầu tư công, không chỉ để mở rộng tăng trưởng mà còn có thể giảm thiểu tác động tiêu cực nếu thương mại gặp suy thoái.
Tài chính - 13/03/2025 07:00
Chứng khoán Rồng Việt tìm đối tác để tăng vốn lên 3.200 tỷ
Chứng khoán Rồng Việt tiếp tục đặt mục tiêu tăng vốn lên 3.200 tỷ đồng qua trả cổ tức, ESOP và chào bán riêng lẻ.
Tài chính - 12/03/2025 15:06
UBCKNN ấn định lộ trình triển khai hệ thống KRX và cơ chế CCP
UBCKNN công bố 9 nhóm giải pháp để nâng hạng TTCK Việt Nam. Trong đó, hệ thống KRX sẽ triển khai vào tháng 5 hoặc 6 năm nay, cơ chế CCP dự kiến vào năm sau.
Tài chính - 11/03/2025 12:07
CEO Chứng khoán IVS: Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong lộ trình nâng hạng
Ông Huang Bo, Tổng Giám đốc Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam (IVS) cho rằng năm nay thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ, bao gồm cơ hội nâng hạng lên thị trường mới nổi, gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp, cũng như thu hút thêm các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.
Tài chính - 11/03/2025 12:03
EVNFinance đặt mục tiêu lãi gần nghìn tỷ năm 2025
Trong năm 2025, EVNFinance đặt mục tiêu lãi trước thuế 960 tỷ đồng, tăng 36% so với thực hiện năm 2024. Tổng tài sản cuối năm 2025 dự kiến 80.000 tỷ đồng, tăng 34%.
Tài chính - 11/03/2025 08:41
Đằng sau kế hoạch lợi nhuận lao dốc của Sữa Quốc Tế Lof
Sữa Quốc Tế Lof lên kế hoạch lợi nhuận sau thuế khoảng 360 tỷ đến 440 tỷ đồng, giảm 50% - 59%. Một phần do dự án nhà máy sữa Lof Bình Dương bắt đầu đi vào vận hành.
Tài chính - 10/03/2025 15:51
Hoàn thiện hồ sơ Nghị định về tài sản mã hóa trước 13/3
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tài sản ảo, tài sản mã hóa, báo cáo Thường trực Chính phủ trước ngày 13/3/2025.
Tài chính - 10/03/2025 09:48
Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức hội thảo 'Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới'
Ngày 19/3, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức hội thảo 'Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới' nhằm cung cấp những thông tin thiết thực, gợi mở mới mẻ giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp có thêm dữ liệu tham khảo khả tín và hữu ích trước khi ra quyết định đầu tư.
Tài chính - 10/03/2025 06:37
- Đọc nhiều
-
1
'Sóng' bất động sản đã bắt đầu?
-
2
Hoàn thiện hồ sơ Nghị định về tài sản mã hóa trước 13/3
-
3
[E] Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang: Chúng tôi luôn sẵn sàng trước những con sóng tăng trưởng
-
4
Triển vọng các nhóm ngành tiềm năng trên thị trường chứng khoán
-
5
CEO Chứng khoán IVS: Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong lộ trình nâng hạng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 3 week ago
'Chương mới' của NCB
Tài chính - Update 2 week ago
Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới
Bình luận - 1 month