Quảng Nam tháo nút thắt cho dự án Thủy điện Sông Tranh 4
Tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp quyết liệt, khẩn trương xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn, trong đó có dự án Thủy điện Sông Tranh 4.
Ngày 22/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam ra thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang tại buổi đi kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Tiên Phước và huyện Hiệp Đức về dự án Thủy điện Sông Tranh 4.
Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, UBND huyện Hiệp Đức và Tiên Phước đã phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần thủy điện Sông Tranh 4 (chủ đầu tư) trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Sông Tranh 4. Đồng thời, chủ đầu tư dự án đã tích cực cho phép tích nước đến cao trình nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn phát sinh một số tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty sớm đưa công trình vào vận hành phát điện, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện, tỉnh này yêu cầu Huyện ủy Hiệp Đức và Tiên Phước tập trung chỉ đạo UBND huyện và các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp quyết liệt, khẩn trương xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mắt bằng các dự án trên địa bàn, trong đó có dự án Thủy điện Sông Tranh 4.

Dự án Thủy điện Sông Tranh 4 Ảnh: hado.com.vn.
Đối với 2 trường hợp tại huyện Hiệp Đức đã nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng không thống nhất nhận tiền bàn giao mặt bằng, cố tình chây ì, đưa ra yêu sách trái với quy định của pháp luật, UBND huyện Hiệp Đức phải chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu phê duyệt điều chỉnh lại mức giá bồi thường theo thời điểm phương án bồi thường được phê duyệt.
Bên cạnh đó, địa phương thông báo, niêm yết và tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận, sớm nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Trong trường hợp không chấp hành, UBND huyện Hiệp Đức phải kiểm tra, rà soát và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục cơ sở pháp lý theo đúng quy định, để ban hành quyết định cưỡng chế, cũng như lập và triển khai kế hoạch cưỡng chế. Thời gian hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trước ngày 10/7.
Đối với 16 hộ dân trong phạm vi dự án Thủy điện Sông Tranh 4 tại huyện Tiên Phước, UBND huyện này phải rà soát, hoàn chỉnh đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật và ban hành quyết định cưỡng chế đối với những hộ này.
Huyện Tiên Phước xây dựng kế hoạch cưỡng chế cụ thể, trong đó xác định rõ mốc thời gian thực hiện. Trước mắt, địa phương lựa chọn 2 đến 3 trường hợp để ưu tiên tập trung lực lượng tổ chức triển khai thực hiện. Thời gian hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trước ngày 10/7.
Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan được giao nhiệm vụ phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong quá trình xử lý, giải quyết các vướng mắc.
- Cùng chuyên mục
Vì sao nhiều tỉnh thành tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư?
Nhiều tỉnh thành đang tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư để chờ Chính phủ có quy định về hồ sơ và nội dung thẩm định đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư tại Điều 33 Luật Đầu tư và ban hành Nghị định 31 sửa đổi.
Đầu tư - 04/08/2025 11:54
Bộ Tài chính đề nghị Quảng Trị nghiên cứu kỹ về dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo
Bộ Tài chính lưu ý tỉnh Quảng Trị nghiên cứu về tính cấp bách, sự cần thiết, mức độ sẵn sàng về nguồn lực đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.
Đầu tư - 04/08/2025 09:36
Dòng vốn đầu tư liên tục 'chảy' vào Khánh Hòa, loạt khu đô thị được khởi động
Nửa đầu năm 2025, Khánh Hòa đã thu hút được 61 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký khoảng 388,9 nghìn tỷ đồng. Tới đây, nhiều dự án khu đô thị nghìn tỷ, dự án trọng điểm sẽ được khởi công.
Đầu tư - 03/08/2025 15:24
Hàn Quốc 'rót' hơn 1,3 tỷ USD vào Đà Nẵng
Tính đến nay, TP. Đà Nẵng có 345 dự án đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư khoảng 1,332 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp sản xuất và dịch vụ.
Đầu tư - 03/08/2025 09:32
Chính phủ đồng ý mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về nghiên cứu đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP.
Đầu tư - 02/08/2025 17:52
Sau Trung Quốc, doanh nghiệp Việt Nam muốn xây 'chung cư' nghìn tỷ để nuôi lợn
Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) vừa có tờ trình báo cáo và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về triển khai mô hình chăn nuôi lợn trong nhà nhiều tầng.
Đầu tư - 02/08/2025 11:10
Khu thương mại tự do: 'Cú hích' cho tăng trưởng
Bên cạnh mô hình trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do cũng là một trong những mô hình kinh tế mới được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá cho tăng trưởng kinh tế. Đó là lý do nhiều địa phương đang nuôi tham vọng phát triển mô hình này.
Đầu tư - 01/08/2025 14:40
Sớm có cơ chế tháo gỡ vướng mắc tại dự án BOT thua lỗ
Sẽ sớm có đủ quy định chi tiết để 11 dự án BOT giao thông ký kết trước ngày 1/1/2021 hiện bị vỡ phương án tài chính được chia sẻ phần giảm doanh thu hoặc được chi trả chi phí chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
Đầu tư - 01/08/2025 11:31
Lo 'vỡ tiến độ' trạm dừng nghỉ trên cao tốc
Dự án đã được duyệt thì chậm giải phóng mặt bằng, dự án đã có mặt bằng sạch 100% thì lại chưa tìm được nhà đầu tư..., nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm tiến độ, lo không kịp về đích cuối năm nay.
Đầu tư - 31/07/2025 10:41
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đầu tư - 29/07/2025 16:05
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/07/2025 10:54
Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?
4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.
Đầu tư - 29/07/2025 09:10
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
- Đọc nhiều
-
1
NHNN điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025
-
2
Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cần nghiên cứu kỹ lưỡng
-
3
Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số chứng khoán mới
-
4
Bứt tốc nửa đầu năm, Yến sào Khánh Hòa trăn trở bài toán thương hiệu
-
5
Không lùi thời hạn, Tổng thống Trump công bố mức thuế đối ứng mới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago