Nhiều dự án lớn ở Quảng Nam chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng
Nhiều dự án trọng điểm ở Quảng Nam chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp nhiều khó khăn. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án, cũng như môi trường đầu tư của địa phương.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hàng loạt dự án chậm triển khai, hoặc chưa có quỹ đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư. Theo UBND tỉnh, các dự án đang trục trặc về thời gian đầu tư chủ yếu do ách tắc mặt bằng.
Một trong những dự án lớn chậm tiến độ do vướng GPMB như dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An với diện tích khoảng 1.000 ha, thuộc địa bàn 3 xã Duy Hải, Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và Bình Dương (huyện Thăng Bình), dự án được đầu tư với tổng số vốn 4 tỷ USD. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An.
Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (viết tắt Công ty KHCL) là đơn vị thực hiện công tác GPMB dự án. Đồng thời, đơn vị này cũng thay mặt cho Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An thực hiện nhiệm vụ đầu tư xây dựng các khu tái định cư và khu nghĩa trang vùng Đông 2 huyện Duy Xuyên, Thăng Bình để tạo quỹ đất tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án.
Đến cuối năm 2020, tổng diện tích đã thực hiện xong công tác bồi thường GPMB là 481,64ha. Diện tích đất bàn giao cho nhà đầu tư là 389,74ha. Diện tích đã bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng chưa bàn giao là 91,90ha.
Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, công tác bồi thường GPMB Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An và đầu tư xây dựng các khu tái định cư phải tạm dừng bởi nhà đầu tư không bố trí vốn để chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân của các phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được UBND các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên phê duyệt trong năm 2020.
Cùng với đó, thời gian thực hiện hợp đồng GPMB đã ký giữa chủ đầu tư và Công ty Kỳ Hà Chu Lai đã hết hạn vào ngày 31/12/2020 nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất ký lại hợp đồng để gia hạn thời gian.
Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ GPMB dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An đang phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về đơn vị chủ đầu tư nên công tác bồi thường GPMB và thi công xây dựng hạ tầng các khu tái định cư gần như phải tạm dừng.
Hay tại dự án đường Võ Chí Công đoạn qua huyện Núi Thành cũng đang gặp khó khăn do vướng về công tác GPMB. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư), đến cuối tháng 4/2021 đã GPMB thi công 25,5/26,5km (đạt 96%); còn 1km chưa bàn giao mặt bằng, trong đó đoạn qua thị trấn Núi Thành còn vướng 0,35km; xã Tam Quang hơn 0,65km.
Đường Võ Chí Công.
Tại thị trấn Núi Thành, hiện nay còn 41 thửa đất chưa GPMB gồm 5 thửa có nhà ở, 11 thửa đất của hộ gia đình, cá nhân và 25 thửa đất do UBND xã quản lý. Trong khi đó, đoạn qua xã Tam Quang còn vướng 77 thửa đất (54 thửa đất của hộ gia đinh, cá nhân và 23 thửa do UBND xã quản lý). Hiện nay các hộ dân tự xây mới nhà cửa, vật kiến trúc trên phạm vi mở rộng dự án đường Võ Chí Công giai đoạn 2.
Ngoài ra, tại dự án Cảng cá Tam Quang (thôn An Hải Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành) là một trong những công trình trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam, do Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Thương mại Thuận Nhân Phát là đơn vị thực hiện đầu tư.
Dự án được đầu tư gồm các hạng mục chính: Bến cảng cập tàu dạng bến liền bờ, khu nước trước bến có độ sâu hơn 5m, đảm bảo cho tàu cá có công suất lớn cập cảng an toàn. Cùng với đó là hệ thống báo hiệu hàng hải, dịch vụ hậu cần nghề cá, kho xuất nhập, bảo quản sản phẩm với công suất 16.000 tấn/năm, tổng diện tích xây dựng hơn 5,5 ha, với kinh phí hơn 121 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, công trình sẽ đưa vào sử dụng trước tháng 9/2020, nhưng đến nay vẫn đang gặp nhiều vướng mắc, ách tắc trong giải phóng mặt bằng dù UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp tìm giải pháp tháo gỡ.
Nguyên nhân là do người dân có đất bị thu hồi không đồng ý nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng, xuất phát từ việc xác định nguồn gốc đất, xác định giá trị bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Ngoài ra, ngành chức năng của huyện Núi Thành còn lúng túng trong giải quyết bồi thường tài sản trên đất...
Trao đổi với Nhadautu.vn liên quan đến nhiều dự án lớn trên địa bàn chậm tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh đang rà soát lại một số nhà đầu tư đã vào đăng ký đầu tư nhưng đang gặp vướng về quy hoạch, GPMB và vướng một số thủ tục đầu tư. Đối với những nhà đầu tư đó, tỉnh sẽ tiếp tục làm việc để có những tháo gỡ.
“Hiện nay đã tương đối thuận lợi nhờ Luật Đầu tư mới ra đời, Luật Xây dựng mới cũng ra đời. Hiện các dự án chỉ có vướng nhất là công tác GPMB theo Luật Đất đai”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay.
Theo ông Lê Trí Thanh, tỉnh Quảng Nam đang từng bước rà soát lại các dự án để có hướng tháo gỡ. Ví dụ như dự án Nam Hội An, đây là dự án rất lớn nhưng cũng đang gặp nhiều vướng mắc, tỉnh cũng làm việc liên tục với nhà đầu tư để tập trung tháo gỡ các khó khăn để dự án đi vào hoạt động.
“Đối với các dự án khác sắp tới cũng vậy, tỉnh đã họp và rà soát các dự án vùng Đông rất kỹ để từng bước tháo gỡ”, ông Thanh nhấn mạnh.
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 3605/UBND-KTTH về triển khai thực hiện kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tại phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh tại Thông báo số 05-TB/BCĐ ngày 1/6/2021.
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư các dự án thuộc danh mục trọng điểm của tỉnh chủ động làm việc với UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình triển khai thực hiện dự án trọng điểm của tỉnh (kế hoạch, tiến độ triển khai dự án, tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vốn, các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc) để thống nhất về tiến độ giải phóng mặt bằng và ký cam kết theo chỉ đạo.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm việc với Ban Quản lý các dự án để thống nhất và ký cam kết về tiến độ giải phóng mặt bằng; xây dựng, ban hành kế hoạch chi tiết, bố trí nhân lực, phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo tiến độ đã cam kết và giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan theo dõi, hướng dẫn giải quyết các khó khăn, vướng mắc của UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thực hiện ký cam kết về tiến độ giải phóng mặt bằng với chủ đầu tư và trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc chức năng của Sở; những trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh xem xét, giải quyết.
- Cùng chuyên mục
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp
Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Đầu tư - 01/06/2026 14:50
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc
Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.
Đầu tư - 29/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
-
3
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
4
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
5
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 h ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















