'Quản lý taxi theo vùng, màu sơn ở Hà Nội là khả thi, nhưng khó'
Trước thông tin TP. Hà Nội sắp ban hành quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi với hàng loạt quy định mới, chưa từng có, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho rằng, phương án này rất khả thi.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội. Ảnh: Internet
Liên quan đến việc TP. Hà Nội chuẩn bị quản lý taxi theo vùng, theo màu sơn, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho Nhadautu.vn biết, đề án này rất khả thi và phù hợp với thực tế, vì nó xuất phát từ Quyết định số 24 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép thí điểm, đến nay đã quá thời hạn hơn 4 năm rồi. Thế nhưng, Bộ vẫn chưa có tổng kết, đánh giá gì, nên để lại một hệ lụy rất lớn, khi số lượng phương tiện gia tăng tràn lan gây ùn tắc tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM…
Theo ông Hùng, hiện các hoạt động vận tải nói chung và nội đô nói riêng đang gây ô nhiễm môi trường khiến người dân phải chịu, nhà nước thất thu về ngân sách, các ngành nghề kinh doanh bất bình đẳng, đối xử thiếu công bằng.
“Chính vì vậy TP. Hà Nội phải tự cứu lấy mình, phải quản lý kinh doanh taxi theo 5 màu sơn khác nhau, chủ yếu các hãng taxi hoạt động tại Hà Nội để quản lý, trong khi đó Nghị quyết 24, cho các loại xe hợp đồng điện tử, nhưng hợp đồng điện tử cho phép thí điểm xe công nghệ tràn lan không có chọn lựa”, ông Hùng nói.
Cũng theo ông Hùng, TP. Hà Nội cần phải xây dựng các màu sơn để nhận diện và quản lý xe công nghệ và coi loại hình này là taxi.
Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội phân tích thêm, TP. Hà Nội cũng đã có Quyết đinh 04 để quản lý xe taxi và chia ra 5 màu sơn các vùng khác nhau để quản lý và giao cho các doanh nghiệp đăng ký vùng hoạt động, doanh nghiệp hoạt động vùng nào thì được hưởng chế độ giao thông công cộng khu vực đó, chứ không được hoạt động tùm lum.
“Việc các taxi chở khách được phép đi sang khu vực khác rồi sau đó quay về khu vực của mình để đón khách khác, chứ không ở lại thị trường khác”, ông Hùng phân tích.
Ông Hùng cũng cho rằng, TP. Hà Nội xây dựng quản lý taxi như vậy là rất công bằng và bình đẳng, chống taxi dù và chống xe ngoại tỉnh như taxi Sao Thủ đô đang làm.
Đồng quan điểm trên, ông Lương Quốc Vy, Giám đốc hãng taxi Thanh Nga cho Nhadautu.vn hay, đề án đưa ra là vậy, nhưng việc thực hiện được như thế trong bối cảnh hiện này là rất khó.

Hà Nội sẽ quản lý taxi theo từng vùng
Theo ông Vy, mục đích của hoạt động này là để bình đằng trong việc kinh doanh vận tải taxi, tránh các trường hợp xe dù, xe ngoại tỉnh về hoạt động, nhưng để thực hiện được đề án này là cả một vấn đề, đòi hỏi cơ quan quản lý phải vào cuộc quyết liệt.
Mới đây, ông Vũ Hà, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, bộ quy chế quản lý taxi đang đưa ra lấy ý kiến hướng đến 3 mục tiêu chính gồm: tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh; nâng cao chất lượng dịch vụ taxi; tạo thói quen đi lại nền nếp, văn minh cho người dân thủ đô.
Theo vị phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội, nếu không đưa được khoa học công nghệ hiện đại vào quản lý, vận hành, taxi Hà Nội sẽ không thể bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại và gặp rất nhiều khó khăn trong tương lai. Bộ quy chế mới quản lý taxi hướng đến 4 đối tượng chính là phương tiện, người lái, doanh nghiệp kinh doanh taxi và hành khách. Để thực hiện được việc đó, Sở GTVT Hà Nội đề xuất thành lập trung tâm quản lý chung cho tất cả các hãng taxi tại Hà Nội, sử dụng phần mềm công nghệ để thông tin đến hành khách những chi tiết như: Chủng loại xe, tên hãng, giá cước dịch vụ, xe ở gần hành khách nhất…
Ông này cho biết thêm, mục tiêu chính của việc phân vùng hoạt động là để cơ quan quản lý điều tiết lại sự phát triển của taxi. Trong hơn 19.000 taxi trên địa bàn hiện nay, chủ yếu tập trung ở khu vực nội thành, trong khi ngoại thành rất rộng lớn, nhu cầu đi lại có nhưng nhiều huyện còn “trắng” taxi.
“Do vậy, cùng với điều tiết lại hoạt động, việc phân vùng sẽ giúp cơ quan quản lý có thể tạm dừng tăng xe mới trong nội thành nhưng ngoại thành vẫn cho phát triển để có sự cân bằng”, ông nói.
Ông Hà thông tin thêm, quy chế đề ra 2 vùng: vùng 1 gồm địa giới hành chính tại các quận; vùng 2 tại các huyện, thị xã. Sở GTVT Hà Nội sẽ căn cứ vào phương án đăng ký của đơn vị để điều tiết số lượng xe taxi hoạt động theo từng quận, huyện, thị xã nhằm bảo đảm không quá nhiều xe taxi tập trung hoạt động tại một vùng, gây khó khăn cho công tác tổ chức giao thông và bảo đảm trật tự ATGT.
Ông này còn cho biết, căn cứ vào đăng ký vùng hoạt động của các đơn vị vận tải (đăng ký biển số xe, chủng loại xe…), phương tiện sẽ được cập nhật vào dữ liệu phần mềm quản lý điều hành chung của thành phố để theo dõi, giám sát và xử lý vi phạm theo quy định.
Việc đăng ký hoạt động theo vùng cũng giúp đơn vị vận tải có quyền ưu tiên sử dụng các điểm dừng, đỗ xe taxi công cộng do thành phố bố trí.
Kết hợp việc cắm biển điểm dừng đỗ với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng sẽ hạn chế được hoạt động của taxi “dù”...
- Cùng chuyên mục
Tạp chí Nhà đầu tư nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vì có thành tích tiêu biểu trong hoạt động báo chí tại Quảng Nam.
Sự kiện - 16/06/2025 18:28
Quảng cáo trên mạng phải có dấu hiệu nhận biết, cho phép tắt quảng cáo
Quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, ứng dụng trực tuyến, nền tảng số có kết nối Internet, phải tuân thủ các quy định, đó là phải có dấu hiệu nhận diện rõ ràng bằng chữ số, chữ viết, ký hiệu, hình ảnh, âm thanh để phân biệt giữa nội dung quảng cáo với các nội dung khác không phải quảng cáo.
Sự kiện - 16/06/2025 13:11
Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp, chính thức bỏ cấp huyện
Với 470/470 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 16/06/2025 10:17
Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí
Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) theo hướng áp dụng thống nhất mức thuế suất ưu đãi 10% (trước đó là 20%) đối với tất cả các loại hình báo chí, tương tự như chính sách ưu đãi đang áp dụng cho báo in.
Sự kiện - 14/06/2025 19:45
Nước giải khát có đường chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2027
Sáng 14/6, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), đưa nước giải khát có đường vào diện chiệu thuế tiêu thụ đặc biệt, áp dụng từ 2027.
Sự kiện - 14/06/2025 15:47
Việt Nam chính thức có quy định khung pháp lý về tài sản số
Một điểm mới đáng chú ý trong Luật Công nghiệp công nghệ số mới được thông qua là quy định về quản lý tài sản mã hóa.
Sự kiện - 14/06/2025 15:46
[Café Cuối tuần] Đóng cửa chợ – cú sốc cần thiết để thanh lọc và hội nhập
Việc hàng loạt gian hàng tại các chợ trung tâm TP.HCM như Bến Thành, Saigon Square hay An Đông đồng loạt đóng cửa những ngày qua có thể gây choáng váng với một vài người.
Sự kiện - 14/06/2025 10:33
Đại tá Hồ Song Ân làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi
Đại tá Hồ Song Ân được Bộ trưởng Bộ Công an điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.
Sự kiện - 14/06/2025 06:45
Đại tá Đinh Việt Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An
Đại tá Đinh Việt Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình vừa được Bộ Công an điều động nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.
Sự kiện - 13/06/2025 19:30
Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 13/06/2025 12:55
Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc.
Sự kiện - 12/06/2025 14:41
Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.
Sự kiện - 12/06/2025 11:31
Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam
Cả hai tập đoàn Airbus và Safran đều đã có mặt ở Việt Nam từ lâu, có nhiều hợp đồng với các hãng hàng không trong nước.
Sự kiện - 12/06/2025 06:45
Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu
Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.
Sự kiện - 11/06/2025 19:10
34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?
Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.
Sự kiện - 11/06/2025 14:07
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu
Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.
Sự kiện - 11/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
-
2
Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
-
3
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
-
4
Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng
-
5
Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago