Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “đặt hàng” các nhà khoa học góp sức xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội

Nhàđầutư
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Thủ tướng Chính phủ “đặt hàng” các nhà khoa học đóng góp trí tuệ, cùng xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế –xã hội trong giai đoạn 10 năm tới.
HẢI VÂN
13, Tháng 01, 2019 | 00:06

Nhàđầutư
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Thủ tướng Chính phủ “đặt hàng” các nhà khoa học đóng góp trí tuệ, cùng xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế –xã hội trong giai đoạn 10 năm tới.

Ngày 12/1, tại TP Đà Nẵng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia đánh giá công tác điều hành chính các chính sách kinh tế vĩ mô trong năm 2018 và kiến nghị Chính phủ các giải pháp điều hành của năm 2019.

1 (8)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trong đó có công tác điều hành chính sách kinh tế vĩ mô và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan; điều hành chính sách tiền tệ đồng bộ, linh hoạt, chủ động góp phần ổn định đồng tiền; tin tưởng rằng kinh tế của đất nước sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong năm 2019.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ tiếp tục củng cố ổn định kinh vĩ mô và cả vi mô, nhằm tạo ra “vùng đệm” để cả nền kinh tế hay từng doanh nghiệp, từng định chế tài chính có thể chống đỡ với những tác động từ bên ngoài. Đẩy mạnh thị trường vốn và tiền tệ với hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch, đẩy nhanh tiến trình thẩm định, định giá các doanh nghiệp nhà nước; xây dựng hành lang pháp lý cho các mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ, các hình thức thanh toán mới, cho vay ngang hàng, hạn chế tình trạng “tín dụng đen”; quan tâm hơn tới kiểm soát bội chi ngân sách, nợ nước ngoài của quốc gia, cải cách cơ chế thu chi ngân sách …

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tích cực xây dựng hành lang pháp luật để triển khai, trong đó có việc phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ, thanh toán trung gian và cho vay ngân hàng, hạn chế tình trạng tín dụng đen...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Thủ tướng Chính phủ “đặt hàng” các thành viên Hội đồng, các nhà khoa học đóng góp trí tuệ, cùng Chính phủ xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới 10 năm tới. Trong đó, có quan điểm coi khoa học công nghệ là một lực lượng, động lực của phát triển kinh tế chứ không đơn thuần là một lĩnh vực khoa giáo.

Năm 2018, mặc dù kinh tế thế giới có nhiều biến động nhưng kinh tế trong nước đã có sức chống chịu tốt khi môi trường bên ngoài biến động, đạt được kết quả tích cực với 12/12 chỉ tiêu đạt, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch của Quốc hội giao, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế là 7,08%, mức cao nhất trong 11 năm qua. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát. 

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS