Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: GDP cả năm 2018 có thể giảm

Ngày 21/5, trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, theo dự báo đưa ra trong báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ, GDP quý I tăng cao nhưng cả năm có thể giảm.
PV
21, Tháng 05, 2018 | 11:28

Ngày 21/5, trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, theo dự báo đưa ra trong báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ, GDP quý I tăng cao nhưng cả năm có thể giảm.

Pho - thu - tuong - Truong - Hoa - Binh

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình báo cáo tình hình kinh tế - xã hội sáng 21/5 

Theo báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ, tăng trưởng kinh tế ghi nhận mức cải thiện ấn tượng ở cả tổng cung và tổng cầu. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I ước đạt 7,38%, là mức tăng cao nhất của quý I trong 10 năm gần đây.

Có được tốc độ tăng trưởng như trên là nhờ sự tăng trưởng của cả 3 khu vực (nông, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp và xây dựng; dịch vụ). Đặc biệt khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có bước tăng trưởng vượt bậc, khoảng 4,05%, gấp gần 2 lần mức tăng cùng kỳ năm 2017 (2,08%).

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, mặc dù tăng trưởng GDP quý I đạt 7,38% - cao nhất trong quý I của nhiều năm gần đây, Chính phủ vẫn thận trọng đánh giá: "Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 dự báo có xu hướng giảm dần theo các quý".

Điều Chính phủ lo lắng là sau khi quý I tăng trưởng cao, các quý còn lại của năm 2018 chưa định hình được những yếu tố để GDP bứt phá rõ ràng như năm 2017. Cụ thể, tháng 5 và tháng 7 năm 2017 có hai đơn vị là Samsung và Formosa vượt lên về xuất khẩu.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ ra nhiều lĩnh vực sẽ có những khó khăn so với năm 2017, như ngành khai khoáng giảm sản lượng khai thác, đặc biệt là dầu thô (dự kiến giảm 2 triệu tấn so với năm 2017).

Trong lĩnh vực tài chính, Chính phủ cũng đánh giá dư địa cho chính sách tài khóa và tiền tệ hạn hẹp, khả năng huy động vốn cho đầu tư phát triển có khả năng gặp khó khăn do đã trải qua đỉnh tăng trưởng năm 2017.

Thuế xuất nhập khẩu một số mặt hàng trong khối ASEAN giảm cũng có khả năng tác động làm giảm tăng trưởng trong năm 2018. Do đó, theo Chính phủ, động lực tăng trưởng chủ yếu, có khả năng tạo bứt phá, là khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Đây đang là kỳ vọng chính đem lại kết quả tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho biết, trong thời gian qua, vấn đề cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt nhiều kết quả quan trọng. Tập trung chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, về nguyên tắc không quá 1 lần/năm.

Các đơn vị liên quan đã nghiêm túc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng. Hoàn thiện, trình Quốc hội dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và dự án Luật tố cáo (sửa đổi). Phát hiện, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, đưa ra xét xử công khai các vụ án lớn, dư luận quan tâm. Đồng thời chú trọng công tác thanh tra, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực và các vụ việc gây bức xúc.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS