Ông Trump tăng thuế quan với hàng hóa Hàn Quốc lên 25% do chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại
Ông Trump tỏ ra sốt ruột với việc Quốc hội Hàn Quốc chưa phê chuẩn thỏa thuận thương mại mà ông và người đồng cấp Hàn Quốc đạt được vào tháng 7/2025.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới thông báo ông sẽ tăng thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc từ mức 15% lên 25% do Quốc hội nước này chậm trễ trong việc phê duyệt thỏa thuận thương mại với Mỹ đạt được vào mùa hè năm ngoái.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social sáng 27/1 (giờ Việt Nam), ông Trump cho biết ông và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được một thỏa thuận thương mại vào ngày 30/7/2025 và hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định điều này khi ông Trump đến Hàn Quốc vào ngày cuối tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, “Quốc hội Hàn Quốc không thực hiện đúng thỏa thuận với Mỹ”, ông Trump nói, đồng thời đặt câu hỏi “Tại sao cơ quan lập pháp Hàn Quốc vẫn chưa phê duyệt nó?”.
Bởi vậy, Tổng thống Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với ô tô, gỗ, dược phẩm của Hàn Quốc và tất cả các loại thuế quan đối ứng khác, từ 15% lên 25%, ông viết.
Được biết, hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor của Hàn Quốc là nhà nhập khẩu xe mới lớn nhất từ nước này vào Mỹ.
Trong thỏa thuận thương mại được công bố vào tháng 7, ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp thuế quan chung 15% đối với hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, thấp hơn mức 25% đưa ra trước đó.
Đồng thời, ông Trump cũng cho biết Hàn Quốc đã đồng ý “trao cho Mỹ 350 tỷ USD để đầu tư vào các dự án thuộc sở hữu và kiểm soát của Mỹ” và do chính ông Trump lựa chọn.
Vào tháng 11/2025, Tòa án Tối cao Mỹ đã nghe các lập luận trong một vụ kiện thách thức tính hợp pháp của các mức thuế quan do ông Trump đơn phương áp đặt. Các thẩm phán ở tòa cấp dưới cho rằng ông Trump không có quyền áp đặt các loại thuế đó theo mà ông Trump áp theo Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) mà không có sự cho phép của Quốc hội.
Đến nay, Tòa án Tối cao vẫn chưa đưa ra phán quyết. Ông Trump đã cảnh báo nếu các quyết định thuế đối ứng của chính quyền ông bị đảo ngược, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với các hậu quả nặng nề, trong đó có việc phải hoàn lại hàng tỷ USD tiền thuế quan đã thu.
Trong khi đó, một số bộ trưởng Mỹ cho biết chính quyền Trump vẫn còn một số công cụ khác để áp thuế quan.
- Cùng chuyên mục
Gladia by the Waters bàn giao sổ hồng, khẳng định uy tín liên doanh Keppel & Khang Điền
Ngày 25/1/2026, liên doanh Keppel & Khang Điền đã chính thức bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho cư dân tại khu biệt thự Gladia by the Waters - phân khu đầu tiên được mở bán nằm trong tổng thể khu đô thị 30ha của Khang Điền.
Doanh nghiệp - 27/01/2026 08:00
Doanh nghiệp địa ốc lên kế hoạch dự kiến lợi nhuận trên 2.000 tỷ trong năm 2026
Theo Khang Điền (KDH), lợi nhuận ròng sơ bộ năm 2025 đạt hơn 1.000 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch đề ra trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn phục hồi.
Doanh nghiệp - 27/01/2026 07:00
ABBank trước cơ hội chuyển sàn và bài toán định giá cổ phiếu
Kinh nghiệm từ các ngân hàng đã chuyển sàn cho thấy sự cải thiện đáng kể về định giá và thanh khoản. Với ABBank, các chỉ số tài chính cải thiện cùng kế hoạch tăng vốn đang mở ra kỳ vọng về một giai đoạn phát triển mới cho cổ đông và nhà đầu tư.
Doanh nghiệp - 26/01/2026 13:38
SeABank đạt 6.868 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng về quy mô và hiệu quả hoạt động
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 6.868 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch năm và quy mô tổng tài sản tăng gần 22% đạt 396.443 tỷ đồng. Các chỉ số kinh doanh khác của Ngân hàng cũng có sự tăng trưởng và vượt kế hoạch đề ra.
Doanh nghiệp - 26/01/2026 13:37
Giá vàng lập đỉnh lịch sử vượt mốc $5.000/ounce: Tín hiệu lo ngại và 'bến đỗ an toàn' cho dòng tiền toàn cầu
Việc giá vàng lần đầu tiên vượt mốc 5.000 USD/ounce không đơn thuần là một kỷ lục về giá, mà là tín hiệu rõ ràng cho thấy mức độ bất an đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu. Trong bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang, niềm tin vào các tài sản truyền thống suy giảm và vai trò của tiền tệ chủ chốt bị đặt dấu hỏi, vàng đang trở lại đúng vị thế lịch sử: "bến đỗ an toàn" của dòng vốn khi thế giới bước vào giai đoạn bất định mới.
Thị trường - 26/01/2026 13:03
PVI – 30 năm: Từ “ngọn lửa” dầu khí đến định chế bảo hiểm - tài chính tỷ USD vươn tầm quốc tế
Được khai sinh từ “ngọn lửa” của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam – Petrovietnam) cách đây 30 năm, đến nay PVI được biết đến là định chế bảo hiểm - tài chính có tầm vóc trong khu vực.
Thị trường - 26/01/2026 09:19
Xuất khẩu tôm Việt Nam đạt kỷ lục 4,6 tỷ USD
Năm 2025, xuất khẩu tôm Việt Nam lần đầu tiên cán mốc 4,6 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay, nhờ sự bứt phá tại thị trường Trung Quốc và khả năng thích ứng linh hoạt trước các rào cản thương mại. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, ngành tôm được dự báo sẽ đối mặt với một chu kỳ cạnh tranh khốc liệt hơn, đòi hỏi doanh nghiệp phải chuyển mạnh sang chất lượng và giá trị gia tăng.
Thị trường - 26/01/2026 06:45
Quản lý thị trường vàng: 'Chữ Tín' của thể chế phải quý hơn vàng
Cần mạnh dạn "buông" việc phân biệt giữa vàng miếng với vàng khác, việc giữ thương hiệu vàng quốc gia, việc can thiệp và bình ổn giá vàng để quản lý thị trường vàng hiệu quả hơn.
Thị trường - 26/01/2026 06:45
Chính phủ Mỹ muốn rót 1,6 tỷ USD để lấy 10% cổ phần công ty khai thác đất hiếm
Trong vòng 1 năm qua, chính quyền Trump đã đạt thỏa thuận với một loạt công ty và chính phủ nhằm tăng cường năng lực cung ứng khoáng sản quan trọng và đất hiếm, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.
Thị trường - 25/01/2026 14:33
Đón Tết ấm áp với nhiều ưu đãi từ hệ sinh thái PVOne
Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình khuyến mại "Tết gắn kết" trên ứng dụng Ngân hàng số PVConnect.
Thị trường - 25/01/2026 08:18
Giá heo hơi neo cao sát Tết, vượt đỉnh 2025
Những ngày gần đây, giá heo hơi tại nhiều tỉnh thành chạm mức 80.000 đồng/kg, vượt đỉnh 76.000 đồng/kg hồi tháng 2/2025.
Thị trường - 25/01/2026 08:16
Ngành cảng biển chuyển đổi 'xanh' để giữ chân hãng tàu quốc tế
Trước áp lực cạnh tranh và yêu cầu giảm phát thải ngày càng khắt khe từ các hãng tàu quốc tế, ngành cảng biển Việt Nam đang đẩy nhanh chuyển đổi "xanh" để duy trì tăng trưởng và giữ chân dòng hàng toàn cầu.
Thị trường - 25/01/2026 07:00
Giá bạc lần đầu vượt mốc 100 USD/ounce, giá vàng tiệm cận 5.000 USD/ounce
Giá bạc vượt ngưỡng 100 USD/ounce lần đầu tiên trong lịch sử vào rạng sáng thứ 7 theo giờ Hà Nội. Trong khi đó, giá vàng tiếp tục lập kỷ lục mới khi tiến sát mốc 5.000 USD/ounce.
Thị trường - 24/01/2026 10:52
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2026: Khi tiêu dùng, hạ tầng và xuất khẩu cùng vào nhịp
VinaCapital kỳ vọng 3 động lực then chốt sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2026 bao gồm: sự phục hồi tiêu dùng ở mức vừa phải, mối liên kết giữa tăng trưởng hạ tầng và bất động sản, và xuất khẩu sang Mỹ tiếp tục giữ được đà ổn định.
Thị trường - 24/01/2026 06:45
Từ hội thảo đến cuộc thi khởi nghiệp, MST chính thức gia nhập lĩnh vực Proptech
Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, yêu cầu ngày càng cao về minh bạch, hiệu quả vận hành và khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, MST đang cho thấy bước chuyển dịch chiến lược rõ nét khi lựa chọn Proptech – bất động sản ứng dụng công nghệ làm một trong những trụ cột phát triển dài hạn thông qua nền tảng Nhà cho Thuê– MyRoom.
Doanh nghiệp - 23/01/2026 14:36
VietinBank ra mắt gói 'SUPER FREE' đồng hành cùng doanh nghiệp thiết bị ngành điện tối ưu chi phí
Với loạt ưu đãi toàn diện từ bảo lãnh dự thầu đến mua bán ngoại tệ, chi lương, ưu tiên vay vốn… gói "SUPER FREE" hỗ trợ doanh nghiệp thiết bị ngành điện tối ưu chi phí để mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Doanh nghiệp - 23/01/2026 14:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 week ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 week ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 week ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 month ago




















