Ông Trump: Mỹ áp thuế quan 15% với Nhật Bản, 19% với Philippines
Tổng thống Trump dành lời ca ngợi thỏa thuận với Nhật Bản và cho biết Nhật Bản sẽ đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ và Mỹ sẽ "nhận 90% lợi nhuận".
Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social rạng sáng 23/7 (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump thông báo Mỹ đã đạt được thỏa thuận "rất lớn" với Nhật Bản, trong đó Mỹ sẽ áp thuế đối ứng 15% với hàng hoá của Nhật Bản xuất sang Mỹ, đồng thời hạ thuế đối với ô tô.
Ông Trump ca ngợi thỏa thuận này là "có lẽ lớn nhất từ trước đến nay", khi Nhật Bản sẽ đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ và Mỹ sẽ "nhận 90% lợi nhuận", đồng thời sẽ có "hàng trăm nghìn việc làm" được tạo mới.

Tổng thống Mỹ cho biết Nhật Bản sẽ "mở cửa cho thương mại, bao gồm ô tô và xe tải, gạo và một số hàng nông sản khác, cùng nhiều mặt hàng khác".
Tổng thống Mỹ nói thêm rằng thỏa thuận này sẽ tạo ra "Hàng trăm nghìn việc làm".
Ngay sau thông báo, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Nhật Bản, Ryosei Akazawa, tuyên bố "Nhiệm vụ đã hoàn thành" trên mạng xã hội X và bày tỏ "lời cảm ơn chân thành đến tất cả những người liên quan".
Còn Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết thuế ô tô Nhật sẽ được giảm xuống còn 15% - từ mức 25% hiện tại đang được áp dụng trên toàn quốc, theo Reuters. Xuất khẩu ô tô sang Mỹ là nền tảng của nền kinh tế Nhật Bản, chiếm 28,3% tổng lượng hàng xuất khẩu vào năm 2024, theo dữ liệu hải quan Nhật.
Trước đó, xuất khẩu ô tô của Nhật Bản, bao gồm ô tô con, xe buýt và xe tải, sang Mỹ đã giảm 26,7% trong tháng 6/2025, tiếp sau mức giảm 24,7% trong tháng 5.
Trong nửa đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ – đối tác thương mại lớn thứ hai của nước này – đạt 10,3 nghìn tỷ yên (70,34 tỷ USD), giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong bài phát biểu sau bài đăng trên Truth Social, Trump cho biết Nhật Bản và Mỹ cũng đang hoàn tất một thỏa thuận bổ sung liên quan đến khí đốt tự nhiên hóa lỏng, đồng thời nói thêm rằng "chúng tôi sẽ có một thỏa thuận với châu Âu vào ngày mai", nhưng không nêu rõ chi tiết.
Trong thư thông báo thuế quan gửi Nhật Bản hồi đầu tháng này, ông Trump đã đe dọa áp thuế 25% đối với hàng xuất khẩu của xứ sở Mặt trời mọc kể từ ngày 1/8, cao hơn một điểm phần trăm so với mức thuế 24% được công bố trong đợt áp thuế "Ngày Giải phóng" (2/4).
Sau tin thỏa thuận này, thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng vọt, trong đó cổ phiếu của các hãng ô tô lớn như Honda, Nissan, Mazda tăng mạnh, từ 8-17%, giúp chỉ số Nikkei 225 tăng hơn 2%.
Thuế quan với Philippines giảm về 19%
Cùng ngày, sau khi Tổng thống Philippines Ferdinand Marco rời Nhà Trắng, ông Trump thông báo Mỹ đã “xong” thỏa thuận với nước Đông Nam Á này.

Theo đó, Philippines sẽ "mở cửa" đối với Mỹ và đưa thuế quan về 0%. Đổi lại, Philippines sẽ chịu mức thuế 19%, thấp hơn mức 20% mà ông Trump đã thông báo trong thư ngày 9/7.
Bên cạnh đó, hai nước sẽ "cùng nhau làm việc trong lĩnh vực quân sự", nhưng không thông báo thêm chi tiết.
Manila chưa xác nhận thỏa thuận này. Cả Nhà Trắng lẫn Đại sứ quán Philippines tại Washington chưa lập tức trả lời đề nghị thông tin của đài CNBC.
- Cùng chuyên mục
Giá vàng leo đỉnh 1 tháng: Có dư địa có lên 125 triệu đồng/lượng
Trong phiên sáng 23/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh, tiếp tục xác lập đỉnh mới trong vòng một tháng qua.
Thị trường - 23/07/2025 09:42
Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt khai phá thị trường EFTA
Các chuyên gia đánh giá, thị trường EFTA (khối các quốc gia Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) rất tiềm năng cho những doanh nghiệp xuất khẩu có năng lực, sản phẩm chất lượng.
Thị trường - 22/07/2025 16:06
Mỹ quyết không lùi hạn chót áp thuế, EU chưa ngừng nỗ lực chốt deal
Mỹ và EU hiện vẫn đang ở thế ganh nhau nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi nhất cho mình khi thời hạn chót đang đến gần.
Thị trường - 22/07/2025 13:29
Thị trường trái cây Việt tìm hướng xuất khẩu tỷ USD
Theo các chuyên gia, đã đến lúc ngành trái cây Việt Nam cần định vị lại thương hiệu, có chiến lược bài bản, tìm hướng đi xuất khẩu đến các thị trường mới để có thể đạt mục tiêu xuất khẩu tỷ USD, trong bối cảnh kinh tế biến động.
Thị trường - 22/07/2025 08:25
SHB được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 45.942 tỷ đồng
Vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên mức 45.942 tỷ đồng sau chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%, giữ vững vị trí Top 5 Ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất hệ thống.
Doanh nghiệp - 22/07/2025 08:00
Khi Banker hạnh phúc
Bí quyết để một ngân hàng vượt lên trong cuộc đua chuyển đổi không chỉ nằm ở công nghệ, vốn hay chiến lược, mà còn bắt đầu từ điều tưởng như rất giản đơn: Hạnh phúc của nhân viên.
Doanh nghiệp - 22/07/2025 08:00
Đèo Cả: 40 năm hành trình vượt khó
"Tập đoàn Đèo Cả sinh ra và lớn lên trong gian khó, được nuôi dưỡng bằng khát vọng, trưởng thành bằng sự kiên định và lòng tri ân gia đình, quê hương, đất nước", ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 16:23
Agribank phát huy vai trò 'Ngân hàng vì cộng đồng', hướng tới an sinh xã hội toàn diện
Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức, 6 tháng đầu năm 2025, Agribank vẫn kiên định phát huy vai trò "Ngân hàng vì cộng đồng", dành trên 250 tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện, góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và vun đắp giá trị nhân văn vì sự phát triển toàn diện và bền vững.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 15:29
Kỳ vọng EVNFinance sẽ 'cán đích' với kết quả vượt trội trong năm 2025
Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance – MCK: EVF) vừa công bố Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2025 với những con số nổi bật, khẳng định vị thế và hiệu quả hoạt động vượt trội. Đặc biệt, Moody’s tiếp tục duy trì xếp hạng B2 trong 5 năm liên tiếp, củng cố niềm tin vào sự phát triển bền vững của định chế tài chính này.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 15:28
BCG Energy công bố BCTC kiểm toán 2024, nỗ lực trở lại đường đua năng lượng xanh
Ngày 19/7/2025, Công ty Cổ phần BCG Energy (UPCoM: BGE) đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024. Công ty cũng cho biết thời gian dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 14/8 tới.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 14:14
Bảo hiểm Bảo Việt và liên danh tạm ứng bồi thường khách hàng gặp nạn trên tàu Vịnh Xanh 58
Bảo hiểm Bảo Việt và liên danh bảo hiểm du lịch cho khách tham quan Vịnh Hạ Long phối hợp các cơ quan chức năng để xử lý hậu quả kịp thời nhằm chia sẻ mất mát và đảm bảo đầy đủ quyền lợi tới hành khách.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 12:22
NS BlueScope Việt Nam công bố Tuyên bố Sản phẩm Môi trường (EPD)
NS BlueScope Việt Nam công bố Tuyên bố Sản phẩm Môi trường (EPD)
Thị trường - 21/07/2025 10:31
Giá vàng tăng phiên thứ 4 liên tiếp, chênh lệch mua - bán thu hẹp
Sáng 21/7, giá vàng trong nước tiếp tục duy trì ở vùng cao, ghi nhận phiên tăng thứ tư liên tiếp trong tuần qua. Đáng chú ý là chênh lệch giữa giá mua - bán đã thu hẹp đáng kể.
Thị trường - 21/07/2025 08:59
Người Việt đang vẽ lại bản đồ gạo thế giới
Việt Nam đang vẽ lại bản đồ gạo thế giới với việc cho ra mắt sản phẩm "gạo phát thải thấp" từ Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao.
Thị trường - 21/07/2025 08:20
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT
-
3
DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp
-
4
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
5
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago