Ông Trump đòi quyền quyết định số phận TikTok

VI TRÂN
08:44 28/12/2024

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao đình chỉ thi hành luật đối với TikTok để trao quyền quyết định số phận mạng xã hội này cho ông.

Quốc hội Mỹ hồi tháng 4 thông qua luật bắt buộc công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi TikTok trước ngày 19/1/2025, nếu không, nền tảng chia sẻ video này sẽ bị cấm tại Mỹ. Luật được Tổng thống Joe Biden ký ban hành sau đó.

TikTok và ByteDance đã tìm mọi cách để luật này bị bãi bỏ và Tòa án Tối cao Mỹ mới đây tiếp nhận xử lý vụ án. Tòa sẽ nghe các bên trình bày lý lẽ vào ngày 10/1/2025, chỉ cách hạn chót theo luật vài ngày.

Ông Trump đòi quyền quyết định số phận TikTok- Ảnh 1.
Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn là người quyết định số phận của TikTok. Ảnh Reuters

Luật sư D. John Sauer của ông Trump, người đã được đề cử làm Tổng biện lý Mỹ, ngày 27/12 nói rằng tổng thống đắc cử không đưa ra quan điểm về tính đúng sai của vụ việc nhưng đã đề nghị tòa án cân nhắc gia hạn hạn chót sau ngày 19/1/2025 để "cho phép chính quyền sắp tới của Tổng thống Trump có cơ hội tìm kiếm một giải pháp chính trị cho các câu hỏi trong vụ kiện", theo Reuters.

"Tổng thống Trump sở hữu chuyên môn đàm phán hoàn hảo, ủy nhiệm của cử tri và ý chí chính trị để đàm phán một giải pháp nhằm cứu nền tảng này trong khi giải quyết các lo ngại an ninh quốc gia", luật sư Sauer nói.

Trong kiến nghị gửi tòa án ngày 27/12, ông Trump nói không ủng hộ bên nào nhưng với tư cách là tổng thống thứ 47, ông có lợi ích và trách nhiệm cho các vấn đề an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, là đại diện đúng đắn của hiến pháp để giải quyết tranh chấp thông qua phương tiện chính trị.

"Thông qua chiến thắng lịch sử ngày 5/11/2024, Tổng thống Trump nhận sự ủy nhiệm mạnh mẽ từ cử tri Mỹ để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của toàn bộ người Mỹ, gồm 170 triệu người sử dụng TikTok", Fox News trích kiến nghị của phía ông Trump cho biết.

Ông Trump hồi năm 2020 tìm cách cấm TikTok và buộc phải bán cho các công ty Mỹ vì cáo buộc nền tảng này được sở hữu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, trong chiến dịch tranh cử năm nay, ông đã mở tài khoản trên TikTok và đảo ngược quan điểm đối với mạng xã hội này.

Theo Reuters, ông Trump hồi tháng 12 gặp Tổng giám đốc TikTok Shou Zi Chew, vài giờ sau khi tổng thống đắc cử nói ông có thiện cảm với TikTok và ủng hộ cho phép nền tảng này tiếp tục hoạt động tại Mỹ thêm một thời gian.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Trung Quốc kiểm soát TikTok, do đó đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ. TikTok bác bỏ cáo buộc, nói rằng công cụ đề xuất nội dung và dữ liệu người dùng của nền tảng được lưu trữ tại Mỹ trong khi các quyết định điều phối nội dung ảnh hưởng người dùng Mỹ cũng được đưa ra tại Mỹ.

Các nhà hoạt động tự do ngôn luận phản đối luật cấm trong khi hầu hết nghị sĩ Mỹ ủng hộ. Ngày 27/12, 22 tổng chưởng lý của các tiểu bang Mỹ gửi kiến nghị lên Tòa án Tối cao kêu gọi giữ nguyên luật cấm.

(Theo Thanh Niên)

  • Cùng chuyên mục
Độc đáo với dự án 'nuôi cua bằng AI, cho cua ăn bằng robot' đạt giải khởi nghiệp

Độc đáo với dự án 'nuôi cua bằng AI, cho cua ăn bằng robot' đạt giải khởi nghiệp

Trải qua thời gian dài nghiên cứu, một doanh nghiệp đã cho ra đời dự án tự động trong quy trình nuôi cua, từ phát hiện cua lột bằng AI, cho ăn bằng robot đến thông báo thu hoạch và quản lý trang trại qua ứng dụng điện thoại.

Phong cách - 27/11/2025 14:43

Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Những khoản đóng góp khổng lồ từ giới siêu giàu đang ngày càng quyết định đường đi nước Mỹ, biến các tỷ phú thành lực lượng định hình chính trị và chiến dịch tranh cử.

Phong cách - 25/11/2025 16:52

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Những năm trở lại đây sự xuất hiện của các thương hiệu lớn F&B tại Huế như Phúc Long, Starbuck, Katinat đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng trong giới trẻ tại đây.

Phong cách - 25/11/2025 10:04

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Thay vì đổ tiền vào hình ảnh “hào nhoáng”, Thorakao chọn tiết kiệm tối đa chi phí bao bì, quảng cáo, để không bắt khách hàng “trả tiền cho lớp vỏ và câu chuyện marketing”.

Phong cách - 24/11/2025 09:08

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Sau chưa đầy 10 ngày công chiếu, 'Truy tìm Long Diên Hương' của đạo diễn Dương Minh Chiến chính thức gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ' của điện ảnh Việt.

Phong cách - 23/11/2025 15:29

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới ủng hộ đồng bào lũ lụt Việt Nam 5 tỷ đồng

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới ủng hộ đồng bào lũ lụt Việt Nam 5 tỷ đồng

Binance Charity trao 200.000 USD (tương đương 5 tỷ đồng) hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, thể hiện sự sẻ chia và đồng hành cùng cộng đồng Việt Nam.

Phong cách - 22/11/2025 16:42

Trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 7 châu Á, vượt Indonesia, Trung Quốc

Trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 7 châu Á, vượt Indonesia, Trung Quốc

Theo Báo cáo Chỉ số thông thạo Anh ngữ EF 2025, với điểm trung bình 500, Việt Nam xếp thứ 64 trên toàn cầu và thứ 7 châu Á.

Phong cách - 22/11/2025 09:40

77% Gen Z Việt Nam ưu tiên tận hưởng hiện tại hơn lo lắng cho tương lai

77% Gen Z Việt Nam ưu tiên tận hưởng hiện tại hơn lo lắng cho tương lai

Nghiên cứu Tâm lý Người tiêu dùng ASEAN (ACSS) 2025 của UOB cho thấy một bức tranh thú vị về người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ Gen Z – nhóm đang định hình những xu hướng tiêu dùng mới trong bối cảnh kinh tế – xã hội biến động nhanh.

Phong cách - 21/11/2025 11:38

Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?

Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?

Khoảnh khắc Nguyễn Hương Giang diện áo dài, dắt chiếc xe đạp, chở theo nón lá và cờ đỏ sao vàng bước ra sân khấu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2025 (Miss Universe 2025), đã ghi dấu những biểu tượng truyền thống của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Trong đó, chiếc xe đạp Thống Nhất gây chú ý bởi những chi tiết đắt giá.

Phong cách - 21/11/2025 08:33

Nhân viên Mỹ sợ mất việc, CEO lại nghỉ hàng loạt

Nhân viên Mỹ sợ mất việc, CEO lại nghỉ hàng loạt

Làn sóng hơn 1.600 CEO rời nhiệm sở tại Mỹ đối lập hoàn toàn với tâm lý bám trụ của nhân viên đang lo lắng về AI, thị trường tuyển dụng nguội dần và yêu cầu quay lại văn phòng.

Phong cách - 17/11/2025 14:09

Ngày hội thể thao tại khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền

Ngày hội thể thao tại khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền

Ngày hội Thể thao NCK 2025 sẽ diễn ra trong 4 ngày tại KCN Nam Cầu Kiền, phường Thiên Hương, TP Hải Phòng.

Phong cách - 16/11/2025 09:19

'Bẫy' mất tiền khi xin lời khuyên tài chính từ Gemini, ChatGPT

'Bẫy' mất tiền khi xin lời khuyên tài chính từ Gemini, ChatGPT

Gen Z và Millennials ngày càng giao việc quản lý tài chính cho công cụ AI, từ chi tiêu đến đầu tư, song nhiều người gặp rủi ro vì làm theo lời khuyên sai lệch từ chatbot.

Phong cách - 15/11/2025 09:08

Khối tài sản khổng lồ hơn 100 tỷ USD của huyền thoại chứng khoán Warren Buffett

Khối tài sản khổng lồ hơn 100 tỷ USD của huyền thoại chứng khoán Warren Buffett

Warren Buffett tuyên bố nghỉ hưu sau 75 năm ròng rã cống hiến trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh với giá trị tài sản ròng ước tính lên đến 169 tỷ USD.

Phong cách - 12/11/2025 11:05

Hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ xúc tiến đầu tư tại TP.HCM

Hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ xúc tiến đầu tư tại TP.HCM

Đêm Diwali Gala góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hiện, kim ngạch thương mại song phương đã vượt 15 tỷ USD với thế mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ thông tin và năng lượng tái tạo.

Phong cách - 10/11/2025 15:15

Giới công nghệ tiếc thương khi Founder EDC Tech qua đời

Giới công nghệ tiếc thương khi Founder EDC Tech qua đời

Doanh nhân Vòng Lý Sáng, nhà sáng lập EDC Tech qua đời ở tuổi 44 khiến cộng đồng startup tiếc thương.

Phong cách - 10/11/2025 12:35

Đại gia đầu tư triệu đô 'lên đời' thạch dừa, đưa món ăn dân dã tới 27 quốc gia

Đại gia đầu tư triệu đô 'lên đời' thạch dừa, đưa món ăn dân dã tới 27 quốc gia

Ở Việt Nam, thạch dừa thường có trong những ly chè bình dân hay làm topping. Nhưng ít ai biết, đằng sau món ăn quen thuộc này là công nghệ chế biến trị giá hàng triệu USD. Sản phẩm này được xuất khẩu tới 27 quốc gia.

Phong cách - 10/11/2025 11:26