Ông chủ Alibaba lấy lại ngôi vị giàu nhất Trung Quốc

NGUYỄN HỒNG
11:06 18/05/2017

Sở hữu khối tài sản hiện có 30,9 tỉ USD, ông Jack Ma vừa vượt ông trùm bất động sản Vương Kiện Lâm để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Theo Forbes, tài sản của ông Jack Ma hiện là 30,9 tỉ USD trong khi ông Vương Kiện Lâm có 30,7 tỉ USD. Nguyên nhân thay đổi thứ hạng là do cổ phiếu của ông chủ Alibaba tăng hơn 30% từ đầu năm đến nay.

Đa phần tài sản của ông Vương Kiện Lâm đến từ ngành bất động sản và giải trí. Ông được mệnh danh là ông trùm bất động sản của Trung Quốc, ông chủ chuỗi rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới.

jack ma

Ông chủ Alibaba lấy lại ngôi vị giàu nhất Trung Quốc

Năm 2016, ông Vương Kiện Lâm lọt vào danh sách 20 tỷ phú giàu có nhất thế giới theo danh sách của Forbes.

Cách đây hai năm, ông trùm bất động sản Vương Kiện Lâm từng đoạt ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc sau khi Alibaba bị giảm mức doanh thu kỷ lục 1,4 tỉ USD.

Trong vài năm gần đây, vị trí người giàu nhất Trung Quốc lần lượt bị thay đổi từ hai ông chủ này. Năm nay, ông chủ của gã khổng lồ thương mại điện tử là người thắng cuộc.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định bảng xếp hạng tỷ phú của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục thay đổi theo sau đợt tăng giá của cổ phiếu Tencent - tập đoàn đứng sau nền tảng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc WeChat.

Tổng tài sản của chủ tịch Tencent Ma Huateng tính đến hôm thứ 6 là 29,7 tỷ USD - kém Jack Ma và Vương Kiện Lâm khoảng 1 tỷ USD.

Ông Jack Ma thành lập Alibaba cách đây 16 năm. Hiện đây là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường là 246,12 tỉ USD.

Năm 2014, Alibaba chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), IPO của họ cũng lập kỷ lục thế giới về số vốn huy động được.

Gần đây, công ty công bố kế hoạch đa dạng hóa kinh doanh, mở rộng vào lĩnh vực kỹ thuật số. Hãng dành 145 triệu USD để đầu tư phân phối trò chơi trên điện thoại di động.

Năm 2016, ông Jack Ma cũng tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng là tạo ra 100 triệu việc làm trong 20 năm tới.

Hiện Cổ phiếu hãng được giao dịch ở mức 121,4 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Alibaba tăng mạnh còn có lợi với hai cổ đông lớn khác là đại gia viễn thông Nhật Bản - SoftBank (sở hữu 32%) và Yahoo (15%).

Ông Jack Ma hiện nắm 7,8% cổ phần tại Aliaba, nhưng ông sở hữu gần 50% cổ phần tại Alipay - công ty cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến trực thuộc tập đoàn Alibaba. Hiện nay, Alipay chiếm 70% thị phần tại Trung Quốc và có đến 400 triệu người dùng với 70 triệu thanh toán được thực hiện mỗi ngày.

Theo Forbes, khối lượng tài sản của Jack Ma chỉ kém người đàn ông giàu có nhất châu Á - Lý Gia Thành 2 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.

Phong cách - 25/04/2025 12:48