'Nữ hoàng tài chính' xinh đẹp như búp bê là ai khiến Jack Ma phải bay đến tận Thung lũng Silicon để 'thu phục'?
Để có thể mời được "nữ hoàng tài chính" giỏi giang, xinh đẹp này về dưới trướng của mình, Jack Ma đã phải 3 lần bay đến Thung lũng Silicon thuyết phục cô.

Lý Dĩnh được mệnh danh là "nữ hoàng tài chính" khi mới chỉ 30 tuổi đã đảm nhận vị trí giám đốc điều hành của Yunfeng Capital (được thành lập bởi Jack Ma và David Yu), đồng thời cô cũng trở thành 1 trong những người đồng sáng lập trẻ tuổi nhất thời điểm đó.
Dựa vào kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại các công ty hàng đầu thế giới như McKinsey, Ikanos, Utstarcom và KPCB, cũng như tính cách độc lập bẩm sinh và ý thức nhạy bén về kinh doanh, Lý Dĩnh đã nổi như cồn trong giới doanh nhân vào năm 30 tuổi. Thời điểm đó, cô còn có biệt danh là "nữ hoàng tài chính" xinh đẹp nhất Trung Quốc, thậm chí có người còn cho rằng cô chính là "búp bê Barbie" của giới tài chính ở đất nước tỷ dân.
Yunfeng Capital là 1 công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Thượng Hải được thành lập vào năm 2010, do Jack Ma và David Yu khởi xướng. Công ty được hợp vốn bởi các doanh nhân thay vì những người có nền tảng tài chính truyền thống. Lý Dĩnh sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, cô hiện chịu trách nhiệm đầu tư về mảng công nghệ cao, năng lượng mới, các ngành công nghiệp văn hóa, dịch vụ tiêu dùng và nhiều lĩnh vực khác của Yunfeng Capital. Ngoài ra, Lý Dĩnh còn được biết đến là nữ tướng giỏi dưới trướng của Jack Ma.

Vẻ đẹp dịu dàng của "nữ cường nhân" Lý Dĩnh khiến giới doanh nhân nể phục
Lý Dĩnh sinh năm 1980 tại tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc, từ nhỏ đã thể hiện tư chất thông minh khác biệt. Năm lớp 2, cô cùng bố mẹ nhập cư sang Mỹ. Chỉ nửa năm sau khi đến Mỹ, cô đã xuất sắc "nhảy lớp" lên thẳng trường cấp 2.
Gia đình Lý Dĩnh tương đối truyền thống, tuy sang Mỹ nhưng vẫn theo phương pháp giáo dục kiểu Trung Quốc và bố cô có yêu cầu rất cao đối với con gái.
Trước khi tốt nghiệp cấp 2, Lý Dĩnh đã nhận được thư mời của 3 trường: Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Yale và Đại học Stanford. Cuối cùng, cô đã chọn theo học MIT vào năm 17 tuổi. Trong thời gian học tại trường, Lý Dĩnh đã nhận được 2 học vị, đó là bằng cử nhân khoa học máy tính và bằng cử nhân kinh tế; bằng thạc sĩ kỹ thuật điện tử và bằng thạc sĩ khoa học máy tính. Những người khác phải mất ít nhất 6 năm để đạt được những kết quả trên, còn Lý Dĩnh chỉ mất 3 năm.
"Có một câu nói như thế này: Tại MIT, giữa công việc, giấc ngủ và mối quan hệ xã hội, bạn chỉ được chọn 2, và tôi đã chọn hy sinh giấc ngủ." - Lý Dĩnh nói.

3 trường đại học hàng đầu thế giới gửi thư tuyển thẳng Lý Dĩnh vào học
Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2000, Lý Dĩnh lần lượt làm việc cho 4 công ty hàng đầu thế giới. Cô được mệnh danh là "nữ cường nhân" đáng nể với tác phong làm việc "nhanh như gió". Công việc đầu tiên cô làm tại công ty tư vấn nổi tiếng nhất thế giới McKinsey ở tuổi 20 với vai trò cố vấn quản lý cho chi nhánh Thung lũng Silicon. Khi đó, hầu hết các đồng nghiệp của Lý Dĩnh đều ở độ tuổi 50-60. Cô muốn trông trưởng thành hơn nên đã mua rất nhiều quần áo màu xanh đen. Vào tháng 7/2002, Lý Dĩnh từ chức sau 2 năm làm việc tại McKinsey.
Lúc này, người sáng lập Ikanos kiêm giám đốc công nghệ Behrooz Rezvani đã tiếp cận cô. Ikanos là công ty cung cấp phần mềm và chất bán dẫn mạng băng thông rộng hiệu suất cao cho các giải pháp cổng và văn phòng công ty.
"Hồi đó ông Rezvani có đề nghị với tôi làm việc trong công ty khởi nghiệp để cảm nhận và rèn luyện sức bền. Trước khi tìm được đội nhóm ưng ý đừng nên vội vàng lập nghiệp." - Lý Dĩnh nói.
Ý định ban đầu của Rezvani là muốn mời cô gái tài năng vào làm trong công ty khởi nghiệp của mình. Và ông đã đạt được mong muốn khi Lý Dĩnh đồng ý gia nhập Ikanos với tư cách là giám đốc tiếp thị. Cô làm việc từ tháng 7/2002 đến tháng 12/2004, rồi lại từ chức sau 2 năm làm việc tại Ikanos.

Tuy nhiên, khi Ikanos đang phát triển kinh doanh ở Trung Quốc, Lý Dĩnh đã gặp Châu Thượng Ninh, ông chủ người Trung Quốc của UTStarcom vào thời điểm đó. Ông Châu cho rằng cô vẫn còn thiếu những kinh nghiệm quản lý cần thiết và sau khi cô nghỉ việc ở Ikanos, ông đã đề nghị Lý Dĩnh vào UTStarcom với tư cách là phó tổng giám đốc.
Đầu năm 2006, do công ty đấu tranh nội bộ, Lý Dĩnh đã trở về Mỹ và gia nhập KPCB, trở thành đối tác toàn cầu trẻ nhất của công ty. KPCB (Kleiner Perkins Caufield & Byers) được thành lập năm 1972 và là quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất nước Mỹ, chủ yếu đảm nhận hoạt động kinh doanh đầu tư bất động sản trường học của các trường đại học lớn.
Vào thời điểm đó, khi công ty đang tích cực phát triển kinh doanh tại Trung Quốc, Lý Dĩnh đã trở thành lực lượng tuyến đầu, chịu trách nhiệm về chiến lược chuẩn bị và đầu tư cổ phần của KPCB Trung Quốc, đồng thời hỗ trợ chuyên sâu cho hoạt động kinh doanh của các công ty toàn cầu đầu tư tại Trung Quốc.
Đúng lúc này, Jack Ma "phát hiện" ra Lý Dĩnh ở Thung lũng Silicon, và coi trọng thực lực của cô về mọi mặt. Thực tế đã chứng minh rằng nhiều việc vẫn không thể vội vàng, tích lũy chờ đúng thời cơ mới có thể gặt hái được thành công.

Jack Ma đã phải 3 lần ngỏ lời mời Lý Dĩnh từ bỏ Thung lũng Silicon để về điều hành quỹ đầu tư tư nhân của mình
Vào tháng 4/2010, sau khi Yunfeng Capital chính thức được thành lập. Jack Ma đã "nhắm" Lý Dĩnh làm giám đốc điều hành. Trong năm 2010, ông đã 3 lần bay đến Thung lũng Silicon để mời "nữ cường nhân" về dưới trướng của mình.
Lý Dĩnh nhậm chức giám đốc điều hành tại Yunfeng Capital khi mới chỉ 30 tuổi và cho đến nay cô đã cống hiến 11 năm thanh xuân cũng như trí tuệ, đồng thời trở thành nữ tướng đắc lực cho Jack Ma.
"Nếu có thể mô tả sự cống hiến của Lý Dĩnh cho công việc trong 1 từ, đó sẽ là 'vũ bão'. Cô ấy biết mình muốn gì và có thể hoạch định tương lai cho bản thân rất rõ ràng, đồng thời dốc hết sức để đạt được nó, thay vì không làm gì hoặc làm điều gì đó vô nghĩa." - Jack Ma dành lời khen cho Lý Dĩnh.
Lý Dĩnh năm nay đã 41 tuổi, khi được hỏi về chuyện khi nào lập gia đình, cô chỉ nhẹ nhàng cưới đáp: "Tôi yêu công việc và hy vọng sẽ không có ai tới làm đảo lộn cuộc sống độc thân hoàn hảo của mình."
(Theo Tri Thức Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?
Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.
Phong cách - 03/10/2025 11:16
200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.
Phong cách - 03/10/2025 09:22
Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?
Cổ phiếu Tesla đã có khởi đầu năm 2025 khá gập ghềnh, nhưng đã tăng trở lại nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư khi Musk rời bỏ vai trò của mình trong chính quyền Trump.
Phong cách - 02/10/2025 14:24
Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc
Giới doanh nhân Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ phụ nữ thay vì nam giới được chọn thừa kế cơ nghiệp các gia tộc - doanh nghiệp lớn.
Phong cách - 02/10/2025 13:50
'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử
“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.
Phong cách - 30/09/2025 14:17
Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ
Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.
Phong cách - 29/09/2025 10:24
Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'
Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.
Phong cách - 28/09/2025 10:31
Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4
Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4 - năm 2025 sẽ diễn ra ngày 27-28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm tạo sân chơi cho nghệ nhân, tài năng trẻ giao lưu, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể.
Phong cách - 27/09/2025 18:51
Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản
Giới trẻ Âu - Mỹ kéo nhau đi du lịch để ngồi đọc sách cùng người lạ, ở đúng nơi câu chuyện trong tác phẩm văn học được sáng tác hoặc diễn ra và xem đó là kỳ nghỉ đáng giá.
Phong cách - 27/09/2025 01:07
Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2
Việt Nam vừa có tỷ phú USD thứ 7, cũng là nữ tỷ phú thứ 2 của quốc gia, với khối tài sản tăng mạnh trong thời gian ngắn, vượt qua hai đại gia ngân hàng và bán lẻ là Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.
Phong cách - 26/09/2025 13:12
Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’
Acecook Việt Nam đề nghị UBND TP. Huế xem xét, cấp phép cho công ty được sử dụng tên gọi ‘Bún Bò Huế’ trên sản phẩm, bảo đảm đúng quy định pháp luật.
Phong cách - 25/09/2025 16:34
Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech
Người dùng di động tại Việt Nam đang giảm dần thời gian trên mạng xã hội, thay vào đó là giải trí và game. Xu hướng này đưa Việt Nam thành "điểm sáng" của Đông Nam Á trong quảng cáo di động, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tìm lối đi mới ngoài Google và Meta.
Phong cách - 24/09/2025 08:52
Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội
Khảo sát do Vietnam Report cho thấy 79,2% doanh nghiệp DN tham gia khảo sát dự kiến sẽ gia tăng chi phí marketing trong năm nay. Trong đó, 92,3% DN khẳng định quảng cáo và truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok là kênh quan trọng nhất để định vị thương hiệu.
Phong cách - 23/09/2025 06:50
Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch
Huế sẽ có các chính sách hỗ trợ cho người dân thực hiện lộ trình chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch.
Phong cách - 22/09/2025 06:16
Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc
Từ giai đoạn 2017-2018, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đã thử nghiệm chăn nuôi heo trong nhà nhiều tầng, nhằm đảm bảo an toàn sinh học cũng như nâng cao hiệu quả lao động.
Phong cách - 21/09/2025 08:13
'Aeon đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'
Ông Tezuka Daisuke, Tổng giám đốc AEON Việt Nam cho biết, tổng số vốn mà Aeon đầu tư vào Việt Nam hiện là khoảng 1,5 tỷ USD và tập đoàn Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng số lượng trung tâm, cửa hàng gấp 3 lần hiện tại vào năm 2030.
Phong cách - 20/09/2025 16:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'