Những nữ CEO startup gốc Việt thành danh ở Mỹ
Vũ Văn (ELSA), Debbie Mullen (Copper Cow Coffee), Mimi Chan (Littlefund) đều là những nữ lãnh đạo startup người Mỹ gốc Việt thành công ở xứ cờ hoa.
Quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups mới đây cho biết số vốn rót cho những startups được sáng lập bởi nữ trên toàn cầu vẫn còn chiếm tỷ trọng thấp. Năm 2017, theo Fast Company, chỉ có "2% vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ vào các startup có nhà sáng lập nữ". Tại Việt Nam, phụ nữ "quản lý 31,3% số lượng doanh nghiệp" và "giữ 25% số chức CEO hoặc hội đồng quản trị", theo The Mastercard Index of Women Entrepreneurs 2018".
"Chúng tôi chú trọng sứ mệnh tìm kiếm và hỗ trợ những nhà sáng lập nữ. Quỹ tin vào tiềm năng chưa được đầu tư đúng mức của những doanh nhân nữ. Đó là khả năng xây dựng văn hóa hiện đại, đa dạng hóa đội ngũ nhân lực và phát triển những startup thành công", đại diện 500 Startup cho biết.
Theo đó, ứng dụng học tiếng anh áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo ELSA của Văn Đinh Hồng Vũ, Copper Cow Coffee của Debbie Mullen và Littlefund của Mimi Chan đều là những khoản đầu tư của quỹ này. Đồng thời, những nhà sáng lập nữ của các startup trên đều nằm trong mạng lưới thuộc 500 Startups.
Từ phải qua, Debbie Mullen (Copper Cow Coffee), Vũ Văn (ELSA), Mimi Chan (Littlefund)
Văn Đinh Hồng Vũ - Nhà đồng sáng lập ELSA
Cuối tháng 2, ELSA - ứng dụng học nói tiếng Anh chuẩn bản xứ với công nghệ Trí tuệ nhân tạo gọi vốn thành công 7 triệu USD trong vòng Series A tại thung lũng Silicon. Đến nay, ELSA huy động tổng cộng được 12 triệu đôla Mỹ
Được sáng lập vào năm 2016 bởi Văn Đinh Hồng Vũ, ELSA phát triển A.I. độc quyền trong lĩnh vực Nhận diện giọng nói (Speech Recognition) với công nghệ Học Sâu (Deep Learning) để giúp chỉnh phát âm của người học tiếng Anh. Ứng dụng hiện có 4 triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia trên thế giới, 1/4 trong số đó đến từ Việt Nam.
Kể lại hành trình khởi nghiệp với ELSA, Văn Vũ, Nhà đồng sáng lập, tốt nghiệp Đại học Stanford với bằng MBA và bằng Thạc sĩ Giáo dục cho biết: "Bạn có thể cười khi biết tôi đã dành rất nhiều thời gian mỗi tối trước khi ngủ để tán gẫu với Siri. Tôi bắt đầu nghĩ liệu mình có thể làm điều gì ý nghĩa hơn với công nghệ như Siri và giúp mọi người học tiếng Anh".
Văn Vũ từng viết trên Facebook về chặng đường học tiếng Anh của mình, bao gồm một số khoảnh khắc đặc biệt khi học ngôn ngữ này lúc lớn lên, và việc giọng nói quan trọng như thế nào. Cô chú trọng tầm quan trọng của việc đem những cách nhìn mới đến Silicon Valley. Trong bài phỏng vấn với tạp chí Forbes, Văn nhận xét "Công ty tại Bay Area không để ý tới việc học ngôn ngữ, bởi vì họ hầu hết đều là người Mỹ".
Sinh ra tại miền Trung Việt Nam với bố mẹ làm nghề kinh doanh, Văn nói: "Từ lúc còn nhỏ, tôi đã biết mình cần chấp nhận rủi ro. Bố mẹ chúng tôi khen ngợi về nỗ lực và đam mê nhiều hơn là điểm số".
Debbie Mullin- Nhà sáng lập Copper Cow Coffee
"Khi bỏ công việc quản lý quốc tế tại World Bank để theo đuổi điều gì đó sáng tạo hơn, tôi biết mình cần phải giới thiệu hương vị Việt Nam đến ngôi nhà Mỹ", Mullin chia sẻ về nguồn gốc của thương hiệu cà phê Copper Cow Coffee do cô sáng lập.
Năm 2016, Mullin về TP HCM, quê hương của mẹ cô, để tìm nguồn cà phê Việt Nam hoàn toàn tự nhiên. Với mạng lưới từ MIT và World Bank, cô thực hiện mục tiêu hỗ trợ nông nghiệp bền vững tại Việt Nam - đi tìm hạt cà phê tốt nhất, giàu mùi vị và có hương thơm của cà phê Việt Nam.
Ảnh phải: Debbie đến thăm cánh đồng cà phê tại Đà Lạt, Việt Nam. Ảnh trái: Bà của Debbie tại Sài Gòn năm 1970.
Tại Demo Day của Batch 23 tại 500 Startups, Mullin cho biết Copper Cow Coffee là "hãng cà phê duy nhất do phụ nữ làm chủ và có mạng lưới phân phối toàn nước Mỹ".
Sản phẩm cà phê của hãng nhỏ gọn, có mặt tại coppercowcoffee.com cũng như trong những chuỗi bán lẻ như Williams-Sonoma, Cost Plus, HEB, và Macy's trên đất Mỹ.
Mimi Chan - Nhà sáng lập Littlefund
Trong buổi phỏng vấn phát sóng trực tiếp tại sàn giao dịch chứng khoán New York Stock Exchange, Mimi Chan chia sẻ: "Khi con gái tôi chào đời, chúng tôi nhận được rất nhiều quà tặng từ bạn bè và gia đình. Nhưng tôi cảm thấy áy náy. Hàng năm, 96% đồ chơi mà trẻ em được tặng, cũng như 80 triệu món đồ quần áo cho các bé bị thải ra và chôn lấp dưới đất".
Đây chính là lý do đằng sau Littlefund, một nền tảng mới cho phong cách trao tặng quà hiện đại cho trẻ em ra đời. Littlefund giúp các gia đình và bạn bè đóng góp cho những ước mơ và mục tiêu của con trẻ; bao gồm đại học, Disneyland, hay một chuyến thăm quan bảo tàng.
Trước khi "làm mẹ và giúp các gia đình cùng nhau tiết kiệm tốt hơn", Mimi là Nhà sáng lập và CEO của ứng dụng chia sẻ ảnh và thương mại điện tử Thread (được mua lại năm 2013). Cô cũng là thành viên sáng lập và COO của Pencils of Promise, tổ chức phi lợi nhuận giúp xây dựng 400 trường học trên thế giới.
Mimi Chan trả lời phỏng vấn về nền tảng tặng quà và tiết kiệm Littlefund.
"Đam mê tạo lập những công ty có tác động thực sự của tôi đến từ tuổi thơ lớn lên là con gái của người nhập cư từ Việt Nam. Chúng tôi đi từ trại tị nạn ở Philippines tới Houston, Texas. Khi lớn lên, bố mẹ tôi nhấn mạnh ba điều với chị em tôi là Nhân quả, Giáo dục và Tiết kiệm. Họ tin rằng ghi nhớ và thực hành tốt ba thứ này sẽ dẫn đường đến thành công bất kể bạn xuất phát từ đâu", Mimi chia sẻ.
Mimi là một trong những ví dụ của những nhà kinh doanh nữ đang giải quyết vấn đề mà các đồng nghiệp nam thường không chú ý. Anu Duggal, Đối tác tại Female Founders Fund, nhận xét: "Là lãnh đạo, chúng tôi đã thấy những nhà sáng lập nữ xây dựng đội ngũ đa dạng về cả giới tính và quan điểm văn hóa. Rất nhiều người giải quyết những vấn đề họ trực tiếp đối mặt, với câu chuyện chân thực và gần gũi với khách hàng của họ".
"Tôi có những giây phút nản lòng khi phải đối diện với những điều không công bằng, đặc biệt với tư cách một người phụ nữ trong ngành công nghệ tài chính, nhưng tôi học cách để đi tiếp", Mimi nói.
Cô khẳng định tầm quan trọng của mạng lưới: "Tôi tìm kiếm quanh mình những người ủng hộ và giúp đỡ. Tôi cũng lắng nghe những câu chuyện và quan điểm từ những cố vấn đồng trang lứa của mình. Cần nhiều thời gian và thay đổi về văn hóa để doanh nhân nữ cũng có những cơ hội và sự tin tưởng, đặc biệt là từ những nhà đầu tư. Dù vậy, điều đó đang xảy ra, tôi đang thấy những bước xoay chuyển khởi đầu".
(Theo Vnexpress)
- Cùng chuyên mục
Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM
Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.
Phong cách - 22/10/2025 16:49
Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái
Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.
Phong cách - 22/10/2025 06:45
Con đường đến Oscar của phim Việt
Khi Mưa đỏ, bom tấn lịch sử của Điện ảnh Quân đội, được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar 2026 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc, giới làm phim đồng loạt dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện này. Thu hút hơn 8 triệu lượt khán giả, đạt doanh thu 714 tỷ đồng đi kèm chiến dịch quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, bộ phim được kỳ vọng mở ra chương mới cho khát vọng "đem chuông đi đánh xứ người" của điện ảnh Việt.
Phong cách - 21/10/2025 11:08
Quảng Ninh tặng vé miễn phí xem Concert Hạ Long 2025
Quảng Ninh phát vé miễn phí cho người dân và du khách thưởng thức concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật chính luận đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập tỉnh.
Phong cách - 20/10/2025 17:34
Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới
Từ ký ức tuổi thơ gắn với món bánh dừa quê nhà, chị Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food (ở TP. Đà Nẵng) đã đưa sản phẩm dừa Việt Nam vươn ra hơn 20 thị trường quốc tế, với khát vọng nâng tầm nông sản Việt.
Phong cách - 20/10/2025 10:48
Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?
Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.
Phong cách - 19/10/2025 10:47
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?
Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.
Phong cách - 16/10/2025 15:05
“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn
Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.
Phong cách - 15/10/2025 15:44
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.
Phong cách - 15/10/2025 06:45
Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý
Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.
Phong cách - 13/10/2025 08:37
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'
Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.
Phong cách - 12/10/2025 14:40
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 7 h ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 day ago
- Ý kiến



















