Những nghề nào giúp bạn chóng giàu nhất ở Mỹ?

Nhàđầutư
Tôi biết tiền không thể mua được tình yêu cho bạn, nhưng thật tuyệt nếu có đủ tiền để mua bất cứ thứ gì bạn muốn? Vậy cách tốt nhất để nhanh giàu là gì? Kiếm được công việc trong mơ mà rất ít người có được.
AN AN
30, Tháng 03, 2021 | 07:53

Nhàđầutư
Tôi biết tiền không thể mua được tình yêu cho bạn, nhưng thật tuyệt nếu có đủ tiền để mua bất cứ thứ gì bạn muốn? Vậy cách tốt nhất để nhanh giàu là gì? Kiếm được công việc trong mơ mà rất ít người có được.

Theo tờ New York Times, cách tốt nhất để trở nên giàu có là kiếm được một chân trong công việc mà bạn rất khó khăn có thể tham gia, đặc biệt khi những người làm nghề đặt ra các quy tắc để bạn có thể gia nhập.

rich-business-man

Minh họa của Harris Real Estate Coaching

Ví dụ, nếu bạn muốn trở nên giàu có, công nghệ có thể là giúp bạn đạt được điều đó, nhưng không dễ dàng đâu nhé. Vào năm 2019, khoảng 2,4% các nhà phát triển phần mềm đã lọt vào top 1% những người có thu nhập cao nhất ở Mỹ.

Trong cuốn sách "Đất nước Cộng hòa của những Bình đẳng" (A Republic Of Equals) xuất bản năm 2015, nhà kinh tế học Jonathan Rothwell đã chỉ ra trong cuốn sách của mình rằng, số nhà phát triển phần mềm ở Hoa Kỳ đã nhiều gấp 8 lần số lượng các nha sĩ, nhưng số lượng các nha sĩ lọt vào top 1% những người có thu nhập cao nhất lại không hề kém số nhà phát triển phần mềm ở Mỹ.

Các chỉ số trong ngành kỹ thuật cũng không cao lắm, với việc chỉ có 2,2% kỹ sư điện lọt vào top 1% những người có thu nhập cao nhất nước Mỹ. Tương tự, chỉ khoảng 3,3% các kỹ sư hóa học và 0,8% kỹ sư công nghiệp lọt vào danh sách 1% người có thu nhập cao nhất.

oscars

Chỉ có 2,1% số diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất lọt vào số 1% người có thu nhập nhiều nhất nước Mỹ. Minh họa của Raindance Film Festival

Nghệ thuật cũng không phải là một ngành quá nóng khi trong số những người cố gắng xoay sở để làm giàu như diễn viên, đạo diễn hoặc nhà sản xuất, chỉ có 2,1% trong số họ lọt vào top những người giàu có nhất. 

Vậy nghề nào giúp bạn giàu có nhất ở Mỹ? Đó là nghề y, nơi bạn vừa có thể cứu sống điều nhiều người, vừa kiếm được bộn tiền. 1/3 số các bác sĩ, trong đó có đến 58,6% số các bác sĩ phẫu thuật nằm trong số 1% những người kiếm được nhiều tiền nhất ở Mỹ. 

Vẫn theo cuốn sách của nhà kinh tế Rothwell, nếu như ở Tây Ban Nha, Thụy Điển và Iceland, các bác sĩ có thể kiếm được khoản thu nhập gấp đôi so với một người lao động bình thường, thì ở Mỹ các bác sĩ lại có thu nhập gấp 5 lần. Tại sao vậy?

Rào cản nghề nghiệp, trong đó có sự vất vả trong học tập, giáo dục đã giúp họ có được thu nhập cao đến vậy. Số lượng sinh viên trường Y luôn bị giới hạn, trong năm học 2018-2019, chỉ có 41% số sinh viên đăng ký thi vào trường Y trúng tuyển. Thêm vào đó, luật liên bang của Mỹ cũng giới hạn số lượng các sinh viên nội trú được Quỹ Medicare hỗ trợ học bổng.

Surgeon-SA

Bác sĩ phẫu thuật kiếm được rất nhiều tiền ở Mỹ. Ảnh Scientific American

Chưa kể thông thường, phải mất tối thiểu tới 11 năm để đào tạo được 1 bác sĩ, với chi phí lên tới vài trăm nghìn USD. Nhưng một khi bạn đã trở thành bác sĩ, bạn được luật của tiểu bang bảo vệ nguồn thu nhập khỏi sự cạnh tranh của các nhân viên có chi phí học hành thấp hơn.

Tiến sĩ Rothwell trích dẫn các nghiên cứu cho thấy rằng các y tá và nhân viên vệ sinh nha khoa có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hiện do bác sĩ và nha sĩ đảm nhiệm, nhưng với chi phí thấp hơn.

Một ngành nghề có thu nhập cao khác chính là luật sư. Dữ liệu điều tra dân số cho năm 2019 cho thấy khoảng 14,5% luật sư nằm trong top 1 những người có thu nhập cao nhất nhờ các rào cản gia nhập, giới hạn cạnh tranh và giới hạn thay thế. Ví dụ, ở hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ, việc một người không phải là luật sư sở hữu một công ty luật là bất hợp pháp.

Nếu bạn không thể làm các công việc nói trên, hãy kiếm một công việc trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư phòng hộ hoặc quỹ đầu tư tư nhân. Đừng làm trong các ngân hàng tiêu dùng. Các công ty có mức phí tủy chọn thấp, như các quỹ đầu tư Vanguard, không giúp bạn kiếm được quá nhiều tiền đâu.

Investor shutterstock

Quản lý đầu tư là một nghề giúp bạn kiếm được bộn tiền. Ảnh minh họa của Shutterstock

 Bạn chỉ có thể thực sự kiếm được nhiều tiền khi quản lý các phương tiện đầu tư cao cấp, nơi chỉ những người giàu có hoặc các tổ chức giàu có mới có thể tiếp cận được.

Ở Mỹ, khi bạn đã giàu có và có nhiều tiền thì còn 1 cách nữa giúp bạn giàu có hơn: đó là đầu tư vào các căn nhà ở nhưng khu hạn chế quy hoạch. Thí dụ như chỉ có 84% diện tích đất ở Charlotte, North Carolina, và 94% diện tích đất ở San Jose, California, là được quy hoạch cho các ngôi nhà riêng biệt thuộc sở hữu tư nhân. Các hạn chế này khiến nguồn cung nhà luôn ở mức thấp và làm tăng giá trị cho những người đủ giàu để sở hữu các ngôi nhà ở đó.

Một trong những cách giúp bạn nhanh giàu ở Mỹ không phải ở việc bạn phát minh ra một sản phẩm mới, hữu ích mà ở chỗ bạn hãy thành lập các công ty và bán chúng. Điều đó có vẻ rủi ro, nhưng hãy tham gia vào các hội nhóm, câu lạc bộ trong đó có các nhà lập pháp và các hiệp hội nghề nghiệp bảo vệ nhé. Điều đó giúp bạn dễ dàng làm giàu hơn.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ