Nhadautu.vn đồng hành cùng cơ quan quản lý hoàn thiện thể chế, chính sách
Đồng hành với Nhadautu.vn từ những ngày đầu, các chuyên gia ghi nhận sự trưởng thành của tạp chí và kỳ vọng Nhadautu.vn tiếp tục vươn lên để không chỉ là kênh phản ánh thông tin, nói lên tiếng nói của nhà đầu tư mà còn phải cùng cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện thể chế, chính sách vĩ mô.

TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Ảnh: Trọng Hiếu
TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng: Từ ấn phẩm in của Tạp chí Nhà đầu tư đến ấn phẩm điện tử Nhadautu.vn là bước chuyển mình quan trọng, đánh dấu bước ngoặt mới của Tạp chí.
Sau 5 năm phát triển Tạp chí điện tử Nhadautu.vn được quan tâm, tạo một điểm nhấn trong làng báo kinh tế. Đáng chú ý, Nhadautu.vn là một trong những tờ kinh tế đầu tiên tập trung ấn phẩm điện tử nên giao diện thân thiện và dễ tìm kiếm hơn so với các tờ điện tử khác.
Phải thấy rằng, đóng góp lớn của Nhadautu.vn là hầu hết những vấn đề “nóng” của nền kinh tế đất nước. Ví như liên quan tới các vấn đề về FDI, hình thức đầu tư BOT, PPP, năng lượng tái tạo, bất động sản... Nhadautu.vn đều có các tuyến bài, hội thảo, toạ đàm “đánh trúng” vấn đề mà nhà đầu tư, thị trường quan tâm. Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, dấu ấn của Nhadautu.vn càng trở nên sắc nét. Sự hợp tác giữa Tạp chí với nhà đầu tư khá tốt, vì vậy các toạ đàm, hội thảo đều nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Trong 5 năm tới, kỳ vọng Nhadautu.vn tiếp tục vươn lên để không chỉ là kênh phản ánh thông tin, nói lên tiếng nói của nhà đầu tư mà còn phải cùng cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện thể chế, chính sách vĩ mô. Đó mới là điều nhà đầu tư thực sự cần. Cùng với đó là kết nối đầu tư nước ngoài với trong nước, tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư Việt Nam - vốn vừa thiếu về vốn, vừa thiếu kinh nghiệm, rất cần có một đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ.

TS. Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội. Ảnh: Trọng Hiếu
TS. Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội: Qua 5 năm thành lập và phát triển, Nhadautu.vn có nội dung chuyên sâu, chất lượng, bám sát nhiều vấn đề thời sự và quy tụ được các tác giả có uy tín. Điều này không chỉ hữu ích với nhà đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích, đa chiều cho hoạt động hoạch định chính sách của Chính phủ, Quốc hội.
Một trong những điểm nổi bật mà Tạp chí Nhà đầu tư làm được là đã tổ chức các diễn đàn, hội thảo, toạ đàm... có sự tương tác giữa nhiều bên, thông tin được trao đổi với các chủ đề là những vấn đề thời sự, tạo cầu nối giữa nhà đầu tư và cơ quan làm chính sách - đây là điều không phải tờ báo, tạp chí nào cũng làm được, tạo sự đồng thuận trong xã hội, tác động tích cực trong hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật.
Tôi kỳ vọng trong thời gian tới, Tạp chí tiếp tục bám sát các vấn đề nổi cộm trong xã hội thuộc lĩnh vực kinh tế - đầu tư - tài chính; tiếp tục tổ chức các diễn đàn, toạ đàm, hội thảo với khách mời uy tín, chất lượng; tiếp tục là diễn đàn của các ý kiến trái chiều, để cơ quan làm chính sách có thêm nhiều thông tin chất lượng trong quá trình hoạch định, xây dựng luật pháp, chính sách kinh tế - xã hội.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV. Ảnh: Trọng Hiếu.
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV: Thời gian 5 năm không dài nhưng cũng đủ để khẳng định công việc của một tổ chức. Tôi nhận thấy 5 năm qua, Tạp chí điện tử Nhadautu.vn đã ổn định và phát triển khá nhanh. Tạp chí đã và đang trở thành “tiếng nói” quan trọng trong việc góp ý, phản biện, xây dựng cơ chế, chính sách, nhất là liên quan đến đầu tư - kinh doanh trong và ngoài nước.
Tạp chí cũng khẳng định vai trò là “cầu nối” giữa cơ quan quản lý, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó góp phần gắn kết các khối này với nhau, cùng đóng góp xây dựng chính sách và tương tác. Tạp chí cũng đã đa dạng hoá hoạt động, từ việc xuất bản ấn phẩm, tổ chức các diễn đàn, hội thảo, đến góp công sức hoàn thiện thể chế, cụ thể hoá chính sách, góp phần nâng cao hiệu quả “thực thi” chính sách.
Về tương lai, tôi mong muốn ngoài những việc trên, Tạp chí Nhà đầu tư nên nâng cấp nền tảng công nghệ số, xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, nhất là nhà đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tôi cũng mong Tạp chí quan tâm, đóng góp nhiều hơn nữa cho cả cơ chế, chính sách thúc đẩy đầu tư nước ngoài, kết nối đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp Việt.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính Quốc gia. Ảnh: Trọng Hiếu.
TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính Quốc gia: Qua 5 năm thành hình và phát triển, điều đầu tiên Tạp chí điện tử Nhadautu.vn làm được là có các thông tin cập nhật, nhiều bài, tuyến bài phân tích khá sâu về tài chính doanh nghiệp, đánh giá chuyên nghiệp về diễn biến của thị trường, dự báo tương lai gần; hỗ trợ cho các nhà đầu tư có thêm công cụ phân tích tài chính nhanh, có chất lượng, từ đó ra các quyết định đầu tư kịp thời và chính xác.
Thứ hai, nếu so với các tờ báo khác Tạp chí điện tử Nhadautu.vn có tính chuyên biệt hơn và phần lớn thông tin tập trung vào những vấn đề nổi cộm của thị trường chứng khoán (TTCK), từ đó giúp các nhà đầu tư có định hướng về quyết định đầu tư rất chuyên nghiệp. Rất nhiều nhà đầu tư sau thời gian dài tiếp xúc với Tạp chí điện tử Nhadautu.vn như trải qua một khoá đào tạo, tập huấn về TTCK, giúp họ có cách nhìn về thị trường chuyên nghiệp, có định hướng đầu tư trong cả ngắn và dài hạn.
Thứ 3, Tạp chí cũng phản ánh nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà đầu tư về sự phát triển của thị trường Việt Nam, thế giới, từ đó giúp các nhà hoạch định chính sách có thêm thông tin tham khảo tốt để hoàn thiện nền tảng pháp lý, nền tảng kỹ thuật, giúp thị trường ngày một hiệu quả hơn.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh. Ảnh: Trọng Hiếu.
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh: Tạp chí điện tử Nhadautu.vn kỷ niệm 5 năm thành lập, tuổi đời có thể coi như trẻ con nhưng cũng đã bắt đầu tạo dựng được thương hiệu, dấu ấn nhất định trong làng báo chí kinh tế, cũng như thị trường tài chính.
Ba điều mà Tạp chí điện tử Nhadautu.vn làm được trong 5 năm qua là: Một là cung cấp thông tin tương đối có chiều sâu, nhất là đối với lĩnh vực kinh tế, đầu tư, tài chính; Hai là Tạp chí đặc biệt có những hiểu biết, nhận diện được các doanh nghiệp, doanh nhân có tầm vóc, có thể tạo ra chuyển động có ý nghĩa trên thị trường, cũng như trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh; Ba là có đóng góp thiết thực cho công tác hoạch định chính sách trên cơ sở tập hợp được các chuyên gia uy tín, các góc nhìn đa chiều.
Có thể nói, Tạp chí điện tử Nhadautu.vn phát triển với tốc độ khá nhanh và đã trở thành cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư với thị trường và với các nhà hoạch định chính sách liên quan đến quản lý và phát triển thị trường.
Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Nhadautu.vn, xin chúc Tạp chí ngày càng có thêm nhiều thông tin chất lượng, có độ sâu phân tích trên cơ sở đánh giá nhiều chiều, từ đó có những gợi ý, góp ý chính sách hiệu quả hơn.
- Cùng chuyên mục
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.
Sự kiện - 15/08/2025 17:19
VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
Sự kiện - 15/08/2025 16:46
Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.
Sự kiện - 15/08/2025 14:57
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.
Sự kiện - 15/08/2025 07:37
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.
Sự kiện - 14/08/2025 17:03
Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9
Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.
Sự kiện - 14/08/2025 15:00
Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào
Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/08/2025 10:16
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.
Sự kiện - 13/08/2025 10:31
Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid
Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.
Sự kiện - 12/08/2025 18:00
Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô
Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.
Sự kiện - 12/08/2025 13:38
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.
Sự kiện - 12/08/2025 07:51
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030
Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.
Sự kiện - 11/08/2025 15:59
Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu
Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.
Sự kiện - 11/08/2025 14:02
Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây
Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.
Sự kiện - 11/08/2025 09:51
Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng
Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.
Sự kiện - 11/08/2025 06:42
Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm
Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.
Sự kiện - 11/08/2025 06:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago