Người sáng lập ‘Starbucks Trung Quốc’ mất 1 tỷ USD vì bê bối gian lận

NGUYỄN DUY
10:19 03/05/2020

Vụ giám đốc Luckin Coffee khai khống doanh thu 310 triệu USD khiến tài sản của cả người sáng lập và chủ tịch công ty sụt giảm nặng nề.

Ngày 2/4, giá cổ phiếu của Luckin Coffee, được mệnh danh Starbucks Trung Quốc, rơi tự do 80% sau khi công ty này thừa nhận giám đốc hoạt động đã cấu kết với một số nhân viên để khai khống gần 310 triệu doanh thu từ quý II - IV/2019. Cổ phiếu công ty giảm xuống chỉ còn 4,39 USD trước khi bị ngừng giao dịch ngày 7/4.

Theo đó, tài sản của người sáng lập, CEO Luckin Coffee Jenny Zhiya Qian và Chủ tịch Charles Zhengyao Lu đồng loạt giảm mạnh. Từng là tỷ phú, hiện tài sản của Qian và Lu chỉ còn lần lượt 150 triệu USD và 500 triệu USD, theo Forbes.

Bà Qian từng là cựu giám đốc của hãng cho thuê xe Car Inc., niêm yết tại Hong Kong, và startup gọi xe UCar. Còn ông Lu là người sáng lập của cả hai công ty này. Qian mở cửa hàng Luckin Coffee đầu tiên vào tháng 10/2017 với sự giúp đỡ của Lu trong vai trò "nhà đầu tư thiên thần" (người đổ tiền vào công ty khởi nghiệp).

CEO-Luckin

Jenny Zhiya Qian, người sáng lập và CEO của Luckin Coffee (áo hồng) và Chủ tịch Charles Zhengyao Lu. Ảnh: Bloomberg.

Luckin Coffee phát triển với tốc độ phi thường khi thành lập tới 4.507 cửa hàng tính tới cuối năm 2019. Con số này vượt qua Starbucks, hãng cà phê Mỹ với 4.200 cửa hàng kể từ khi vào thị trường Trung Quốc năm 1999. Luckin niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) và tháng 5/2019 và đạt mức kỷ lục 50,02 USD/cổ phiếu vào ngày 17/1/2020.

Ngày 6/3, Forbes ước tính tài sản của Qian - với khoảng 15% cổ phần tại Luckin - là 1,3 tỷ USD, Trong khi đó, Lu sở hữu 2,9 tỷ USD với 24% cổ phần tại Luckin. Tài sản của ông cũng bao gồm cổ phần tại Car Inc. và Ucar.

Trước bê bối gian lận, bà Qian từng đặt mục tiêu đưa số cửa hàng tại Trung Quốc của Luckin Coffee lên 10.000 vào cuối năm 2021 dù công ty này vẫn đang “đốt tiền” nhằm giành thị phần.

Được biết đến với phong cách tối giản, các cửa hàng mua mang đi và chương trình giảm giá sâu, Luckin Coffee báo lỗ gần 250 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2019.

Tuy nhiên, doanh thu của công ty này tăng gấp 7 lần lên 410 triệu USD trong cùng kỳ. Giá cổ phiếu của công ty cũng tăng đều đặn khi các nhà đầu tư đánh giá cao tiềm năng của thị trường cà phê tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Bê bối khai khống doanh thu của Luckin bị lật tẩy bối cảnh công ty này đang chịu ảnh hưởng nặng nề dịch bệnh Covid-19. Ngày 27/4, Luckin cho biết đang hợp tác điều tra với cơ quan chức năng Trung Quốc. Trước đó, nhiều nguồn tin nói rằng các văn phòng của công ty này bị lục soát.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cũng đang tiến hành điều tra Luckin. Hiện cổ phiếu của công ty này vẫn chưa giao dịch trở lại.

(Theo Zing.vn)

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Ngày 26/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tuyên dương Gia đình văn hóa Thủ đô tiêu biểu năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 24 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2025).

Phong cách - 26/06/2025 15:13

Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới

Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới

Những ông trùm dầu mỏ của hành tinh nổi tiếng là xa hoa khi nói đến bất động sản. Họ đã xây dựng hoặc mua mọi thứ, từ những dinh thự và nhà phố rộng lớn cho đến một tòa nhà chọc trời.

Phong cách - 26/06/2025 07:56

Nỗi lo 'cha làm con phá' trong gia đình giàu nhất châu Á

Nỗi lo 'cha làm con phá' trong gia đình giàu nhất châu Á

Khi sắp bước sang độ tuổi 70, tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đang lên kế hoạch để chuyển giao quyền lực cho 3 người con. Quá trình được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

Phong cách - 25/06/2025 15:43

Một trường Đại học tại TP.HCM muốn giảm 50% học phí cho doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế tư nhân

Một trường Đại học tại TP.HCM muốn giảm 50% học phí cho doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ và startup sẽ được hưởng chính sách ưu đãi 50% học phí cho chương trình E-MBA chuyên biệt về lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, đổi mới công nghệ và phát triển thương hiệu, để cùng nhau thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân.

Phong cách - 25/06/2025 07:30

10 đất nước có nhiều triệu phú nhất thế giới

10 đất nước có nhiều triệu phú nhất thế giới

Đối với nhiều người trong chúng ta, có hàng triệu USD trong ngân hàng là một giấc mơ nhưng thực tế là trên thế giới, số lượng triệu phú ngày càng nhiều hơn.

Phong cách - 24/06/2025 10:31

Những điểm du lịch sang chảnh nhất thế giới và lựa chọn tiết kiệm nhất

Những điểm du lịch sang chảnh nhất thế giới và lựa chọn tiết kiệm nhất

Bạn không có nhiều tiền nhưng vẫn muốn trải nghiệm tại một số điểm du lịch sang chảnh và đắt đỏ nhất thế giới? Dưới đây là gợi ý các lựa chọn thay thế miễn phí hoặc rẻ hơn, nhưng cũng tuyệt vời không kém.

Phong cách - 23/06/2025 10:26

Bồ Đào Nha và Anh tranh tài pháo hoa trên sông Hàn

Bồ Đào Nha và Anh tranh tài pháo hoa trên sông Hàn

Tối 21/6, khán giả và du khách tận hưởng đêm thi có số lượng pháo hoa nhiều nhất vòng loại, với hai màn trình diễn đầy bất ngờ của hai đội thi Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh.

Phong cách - 22/06/2025 07:02

Hoa Kỳ có thêm 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024

Hoa Kỳ có thêm 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024

Hoa Kỳ là nơi có nhiều triệu phú nhất trong số các quốc gia trên thế giới, với tổng số 23,8 triệu người vào năm 2024, theo báo cáo mới nhất của UBS.

Phong cách - 21/06/2025 13:16

Câu chuyện của một người con gia đình triệu phú, giờ sống bình thường nhưng hạnh phúc

Câu chuyện của một người con gia đình triệu phú, giờ sống bình thường nhưng hạnh phúc

Cha mẹ tôi tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp và họ đã suýt bị phá sản khi tôi còn nhỏ. Họ tiếp tục thành lập một công ty giải quyết nợ, hiện có giá trị 50 triệu USD, Sabel Bezet kể lại.

Phong cách - 20/06/2025 09:38

Elon Musk gặp rủi ro lớn khi hàng loạt nhân tài rời khỏi Tesla

Elon Musk gặp rủi ro lớn khi hàng loạt nhân tài rời khỏi Tesla

Elon Musk đối mặt với một cuộc chiến khó khăn sau khi rời vị trí cố vấn cho Donald Trump để tập trung sự chú ý của mình vào công ty ô tô Tesla đang gặp khó khăn.

Phong cách - 19/06/2025 10:46

1 startup công nghệ Việt kỳ vọng IPO sau 2 năm

1 startup công nghệ Việt kỳ vọng IPO sau 2 năm

Vua Thợ, ứng dụng công nghệ do người Việt phát triển, kỳ vọng giải quyết bài toán lao động và an sinh xã hội cho khoảng 100.000 người trong 2 năm tới và sau đó sẽ IPO.

Phong cách - 18/06/2025 16:11

Việt Nam giữa khủng hoảng du lịch của Thái Lan - Địa điểm du lịch

Việt Nam giữa khủng hoảng du lịch của Thái Lan - Địa điểm du lịch

Sự khó khăn của ngành du lịch Thái Lan trong giai đoạn hiện tại được xem là cơ hội để Việt Nam cạnh tranh, tái định vị thương hiệu trong mắt du khách, theo chuyên gia.

Phong cách - 18/06/2025 09:48

Công ty của Tổng thống Trump công bố smartphone 499 USD và gói cước di động

Công ty của Tổng thống Trump công bố smartphone 499 USD và gói cước di động

Trump Organization vừa giới thiệu gói cước di động và smartphone 499 USD, dự kiến ra mắt tháng 9/2025.

Phong cách - 17/06/2025 09:55

Bầu Hiển và câu chuyện gieo mầm hy vọng

Bầu Hiển và câu chuyện gieo mầm hy vọng

Không chỉ đứng sau thành tích ấn tượng của thể thao Việt Nam, ông Đỗ Quang Hiển còn được biết đến như người âm thầm gieo mầm hy vọng cho tài năng trẻ và đề cao trách nhiệm xã hội.

Phong cách - 16/06/2025 12:47

Ấn tượng với màn trình diễn pháo hoa giữa Canada và Trung Quốc

Ấn tượng với màn trình diễn pháo hoa giữa Canada và Trung Quốc

Khán giả được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng ấn tượng giữa Canada và Trung Quốc trong thời tiết thuận lợi tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.

Phong cách - 15/06/2025 10:08

Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới

Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới

Rất nhiều tỷ phú trên thế giới không phải là những người nổi tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa là những câu chuyện giúp họ đạt đến đỉnh cao của sự giàu có ít hấp dẫn.

Phong cách - 15/06/2025 08:36