Người dân khốn khổ vì vướng dự án treo 20 năm

PHAN TIẾN
07:14 26/11/2018

Dự án khu du lịch Cồn Hến của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế “treo” 20 năm đã khiến những hộ dân nơi đây sống cảnh khổ sở, khốn đốn… đặc biệt, là những lúc phải gượng mình cùng những căn nhà yếu ớt chống lại các cơn bão lũ ập về.

Khu du lịch Cồn Hến được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định quy hoạch vào năm 1998 với mục đích phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút khách du lịch cho địa phương.

CH 1

Khu du lịch Cồn Hến treo 20 năm do chưa tìm được nhà đầu tư (Ảnh: Internet)

Dự án bao gồm các công trình trung tâm công cộng kết hợp dịch vụ với diện tích khoảng 13.297m2; khu chức năng hỗn hợp; khu du lịch dịch vụ (7.984m2) nằm ở phía Nam Cồn Hến với các hoạt động tham quan du lịch, ẩm thực, mua sắm, văn hóa.

Ngoài ra còn có khu nghỉ dưỡng cao cấp xây dựng trên 74.367m2 và quảng trường rộng trên 16.800m2...

Tháng 6/2015, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) xây dựng khu du lịch, dịch vụ cao cấp Cồn Hến với diện tích 26,4ha gồm diện tích đất liền 23,8ha và mặt nước bao quanh Cồn Hến là 2,6ha.

Thế nhưng, kể từ khi ban hành quyết định quy hoạch, đến nay đã gần 20 năm mà dự án này vẫn đang “dậm chân tại chỗ” vì chưa tìm được nhà đầu tư.

CH 3

Bức tường phía sau nhà bà Trương Thị Thí đã nứt vẫn không dám xây mới. (ảnh: Phan Tiến)

Trong suốt thời gian qua, người dân sống ở Cồn Hến vẫn luôn sống trong nỗi lo không biết bao giờ bị giải tỏa hoặc nếu giải tỏa thì sẽ di dời về đâu để tái định cư.

Đặc biệt, hầu hết các hộ dân đều sống trong những ngôi nhà cấp 4, nhà cổ cũ kỹ và đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn phải cố ở tạm vì muốn xây mới hay sửa cũng khó vì vướng quy hoạch.

Những người trong cuộc nói gì?

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Tuệ (56 tuổi, trú tại số nhà 127, kiệt 7 đường Ưng Bình, Phường Vĩ Dạ) chia sẻ: dự án quy hoạch cồn hến đã treo 20 năm, trong thời gian này, để xây cất nhà thì phường Vĩ Dạ và thành phố không cho xây dựng, nhà dột, hư hết phần mái cũng không làm gì được vì cây cầu "độc đạo" dẫn vào vùng này đã xuống cấp nghiêm trọng, đi xe máy qua cũng đã sợ thì lấy ai dám chở vật liệu vào vùng này.

“Nhưng sau một thời gian lắng xuống, vào đầu năm 2018 này thì chính quyền đã cho người dân làm nhà nhưng chỉ dừng lại ở mức tu sửa, nếu xây quá mà có việc gì thì chính quyền không chịu trách nhiệm”, ông Tuệ cho biết thêm.

CH 4

Cây cầu độc đạo dẫn vào Cồn hến mãi không được tu sửa khiến người dân thấp thỏm mỗi khi đi qua cây cầu này. (ảnh: Phan Tiến)

Cùng chung nỗi khổ với gia đình ông Tuệ, ông Trương Văn Toàn (kiệt 7 đường Ưng Bình, Phường Vĩ Dạ) cho biết: "Nhà tôi nằm bên sông Hương nên thường xuyên chịu cảnh lụt lội. Đặc biệt, đợt lũ lịch sử năm 2017 vừa qua, nhà tôi bị ngập cả 3-4 mét, đồ đạc trong nhà hư hỏng hết. Giờ đang định xây lại nhà dưới nhưng vướng bên chính quyền không cho nên giờ rất mong trên tỉnh có phương án nào giải quyết cho người dân Cồn Hến chúng tôi càng sớm càng tốt".

Ngoài ra, nhiều công trình công cộng ở khu vực này dù đang xuống cấp, hư hỏng cũng không được sửa chữa, xây mới, trong đó có Trường Tiểu học Phú Lưu.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Phan Thiên Định - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết hiện nay tỉnh vẫn đang nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư cho dự án này.

Theo giám đốc Sở KH&ĐT, trong thời gian qua cũng có 3-4 nhà đầu tư đến tìm hiểu nhưng chưa có nhà đầu tư nào đặt vấn đề làm chủ đầu tư vì điều khó khăn là để đầu tư vào Cồn Hến, doanh nghiệp cần bỏ ra số tiền rất lớn nhằm di dời, tái định cư cho hơn 750 hộ dân ở khu vực này, chưa kể đến khoản kinh phí khác đầu tư cơ sở hạ tầng.

  • Cùng chuyên mục
 MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.

Công nghệ - 26/11/2025 17:25

DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD

DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD

Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh vừa hút thêm 3 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 242 triệu USD.

Đầu tư - 26/11/2025 08:41

Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi 'ghế nóng' VinMetal, hỗ trợ Pomina

Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi 'ghế nóng' VinMetal, hỗ trợ Pomina

Sau hợp tác với VinMetal, ông Đỗ Tiến Sĩ trở lại điều hành Pomina, ghế Tổng Giám đốc VinMetal chuyển giao cho ông Phạm Nhật Quân Anh.

Đầu tư - 26/11/2025 06:45

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Công nghệ - 25/11/2025 14:06

Quảng Ninh đề xuất nhiều dự án chiến lược giai đoạn 2026-2030

Quảng Ninh đề xuất nhiều dự án chiến lược giai đoạn 2026-2030

Quảng Ninh đang kiến nghị triển khai các dự án quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt, tạo tiền đề cho một bước phát triển bứt phá trong giai đoạn 2026-2030.

Đầu tư - 25/11/2025 14:03

Giao dịch đất nền ở Đà Nẵng chững lại, giá neo cao

Giao dịch đất nền ở Đà Nẵng chững lại, giá neo cao

Đà Nẵng đang chứng kiến sự chững lại ở phân khúc đất nền khi sức mua suy yếu, song mặt bằng giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đầu tư - 25/11/2025 09:44

Doanh nghiệp Gia Lai khốn đốn vì thiệt hại 'kép' do bão lũ

Doanh nghiệp Gia Lai khốn đốn vì thiệt hại 'kép' do bão lũ

Vừa tan hoang sau bão, các doanh nghiệp ở tỉnh Gia Lai lại "thấm đòn" do lũ. Nhà xưởng ngổn ngang sau những ngày ngập sâu, máy móc hư hỏng nặng, đơn hàng sắp xuất chìm trong bùn non, nước lũ.

Đầu tư - 25/11/2025 06:45

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.

Công nghệ - 24/11/2025 18:16

Mặt bằng ách tắc, Quảng Ngãi khó tiêu vốn đầu tư công

Mặt bằng ách tắc, Quảng Ngãi khó tiêu vốn đầu tư công

Hàng loạt dự án đầu tư công ở Quảng Ngãi đang chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, khiến việc giải ngân gặp nhiều khó khăn.

Đầu tư - 24/11/2025 11:09

Quảng Ninh nỗ lực thu hút các nhà đầu tư mới

Quảng Ninh nỗ lực thu hút các nhà đầu tư mới

Quảng Ninh đang nỗ lực không ngừng để phát triển trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn, với môi trường đầu tư hiện đại, minh bạch và bền vững.

Đầu tư - 24/11/2025 09:42

'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung

'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung

Tích hợp cho mình nhiều loại hình năng lượng từ thủy điện, nhiệt điện, điện khí, điều này giúp Quảng Trị hình thành ‘hệ sinh thái’ năng lượng riêng biệt của mình.

Đầu tư - 23/11/2025 06:35

Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng vừa bổ sung nguồn cung lớn cho thị trường khi Sở Xây dựng thông báo hàng nghìn căn hộ tại FPT Plaza 4 và dự án nhà ở xã hội Đại Địa Bảo đủ điều kiện mở bán theo quy định.

Đầu tư - 23/11/2025 06:27

'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

Bảng giá đất mới 2026 và việc kết thúc ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp cho khách thuê trong khu công nghiệp (KCN) sẽ thay đổi luật chơi. Thay vào đó, cần xây dựng niềm tin và củng cố năng lực hợp tác quốc tế bằng chất lượng nguồn cung, dịch vụ giá trị gia tăng, nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch.

Đầu tư - 22/11/2025 14:02

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Dự án NƠXH Bảo Ninh 1 vừa có 432 căn hộ đủ điều kiện giao dịch sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, tạo thêm lựa chọn an cư cho người dân Quảng Trị.

Đầu tư - 22/11/2025 11:01

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.

Đầu tư - 21/11/2025 16:04

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.

Đầu tư - 21/11/2025 13:17