Thừa Thiên Huế: Công viên trăm tỷ bỏ hoang hơn 14 năm, chờ nhà đầu tư

Công viên nước Hồ Thủy Tiên được đầu tư trên 70 tỷ đồng, hứa hẹn sẽ là khu vui chơi giải trí bậc nhất tỉnh. Thế nhưng đến nay đã 14 năm mòn mỏi chờ nhà đầu tư mới, công viên Hồ Thủy Tiên vẫn đang trong tình trạng hoang tàn, đổ nát.
PHAN TIẾN
18, Tháng 10, 2018 | 08:56

Công viên nước Hồ Thủy Tiên được đầu tư trên 70 tỷ đồng, hứa hẹn sẽ là khu vui chơi giải trí bậc nhất tỉnh. Thế nhưng đến nay đã 14 năm mòn mỏi chờ nhà đầu tư mới, công viên Hồ Thủy Tiên vẫn đang trong tình trạng hoang tàn, đổ nát.

Hồ Thuỷ Tiên là một hồ nước tự nhiên nằm giữa rừng thông với cảnh quan sinh thái đẹp và thơ mộng, dự án khu du lịch sinh thái hồ Thủy Tiên được Công ty Du lịch Cố Đô đầu tư xây dựng vào năm 2000 và đưa vào sử dụng từ năm 2004 với tổng đầu tư bước đầu thời bấy giờ hơn 70 tỷ đồng.

t2

Hệ thống máng trượt được thiết kế độc đáo nhưng đã bị hoang tàn, cây cối mọc um tùm. (ảnh Phan Tiến)

Khu du lịch sinh thái rộng 495.929 m2, nhà đầu tư đã cho xây dựng khu du lịch thủy cung, hệ sinh thái đa dạng, phong phú từ các loài cá đầy sắc màu ấn tượng đến những loài bò sát quý hiếm.

Đến tháng 6/2004, Khu du lịch bắt đầu mở cửa đón khách tham quan. Tuy nhiên, cùng với việc khai thác kém hiệu quả và nhiều lý do khác, công ty này đã phải dừng thi công.

t 1

Bảng chỉ dẫn của của công viên bị gỉ sét theo thời gian. (ảnh Phan Tiến)

Năm 2008, trước sức ép của 2 ngân hàng cho vay đòi nợ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho bán và Công ty Haco Huế (một nhà đầu tư đến từ Hà Nội) đã mua lại với giá 40 tỉ đồng, được quyền sử dụng 50 năm.

Tháng 10/2014, nơi đây được phê duyệt thành khu du lịch sinh thái cao cấp với trung tâm hội nghị, spa, nhà hàng khu nghỉ dưỡng, biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao, khu vui chơi và cắm trại ngoài trời,...

t 3

Hệ thống máng trượt được thiết kế độc đáo nhưng đã bị hoang tàn, cây cối mọc um tùm. (ảnh Phan Tiến)

Trên diện tích khoảng 20 ha đất, nhà đầu tư đã cho xây dựng khu du lịch thủy cung và sân khấu nhạc nước với sức chứa 2.500 chỗ ngồi, hệ thống 20 phòng ngủ cao cấp nằm đan xen trên các triền đồi.

Tuy nhiên, công ty trên đã đưa dự án khu du lịch Hồ Thủy Tiên vào sử dụng chậm tiến độ.

Kể từ ngày mua cho đến nay, nhà đầu tư mới gần như không đầu tư gì vào trung tâm này. Lượng khách ngày càng ế ẩm, các công trình tiếp tục bỏ hoang, kiến trúc bị đổ nát, cỏ dại mọc um tùm và xuống cấp theo thời gian.

t6

Bên trong khu thủy cung giờ cảnh đổ nát và và các dòng chữ của du khách vẽ bậy. (ảnh Phan Tiến).

Bà Huyền (60 tuổi, trú ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chia sẻ: Bà và những người dân trong xã 10 năm nay ngày nào cũng thả bò nơi này nhưng chưa bao giờ có sư ngăn cản nào của bên chủ công viên hay chính quyền địa phương.

Trước tình trạng trên, đến tháng 1/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra quyết định thu hồi đất dự án khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên và bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế quản lý.

t11

Bò được thả rông trong khuôn viên. (ảnh Phan Tiến)

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết UBND tỉnh vừa có quyết định bàn giao công viên nước hồ Thủy Tiên từ Công ty TNHH Haco Huế cho Sở này quản lý.

Theo Sở này, nguyên nhân là đơn vị trên chậm đưa dự án khu du lịch Hồ Thủy Tiên vào sử dụng. Công viên nước chưa thu hút được đầu tư nên Sở tạm thời quản lý, trông giữ. UBND tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà thầu đầu tư khác vào đây để tránh lãng phí giá trị du lịch sẵn có tại nơi đây.

12

: các phòng ngủ thi công dang dở, bỏ hoang trên các sườn đồi. (ảnh Phan Tiến)

Ngoài việc thi công chậm và dang dở, khu du lịch Hồ Thủy Tiên còn được biết đến như một “công viên rùng rợn” từng được đăng trên một tờ báo The Huffington Post của Mỹ với nội dung “Công viên nước bỏ hoang ở Việt Nam, không dành cho những kẻ yếu tim”, phản ánh sự hoang tàn, đổ nát của khu du lịch này.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS