Nghệ An làm gì để phòng, chống dịch trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp?
Nghệ An yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp sàng lọc hàng tuần (Test nhanh kháng nguyên hoặc bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp) ít nhất cho 20% người lao động khi đơn vị chưa có ca mắc COVID-19, ít nhất 50% người lao động khi có ca mắc COVID-19.

Giờ ăn trưa của công nhân tại một nhà máy trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Văn Dũng
Ngày 19/8, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định thiết lập cách ly xã hội 14 huyện, thành thị và thiết lập khu vực giãn cách xã hội với 7 địa phương còn lại. Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt ngày 20/8, tại huyện Yên Thành đã ghi nhận các ca bệnh trong cơ sở sản xuất kinh doanh.
Để ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn, ngày 21/8, Sở Y tế Nghệ An (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19) đã đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam; Sở Công Thương và UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (CSSXKD, KCN) của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế, của tỉnh đã ban hành.
Trong đó, CSSXKD, KCN phải thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá được quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá"; xây dựng kế hoạch và phương án Phòng chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Bên cạnh đó, căn cứ kết quả kiểm tra, đánh giá để xem xét quyết định cho phép bộ phận, dây chuyền, phân xưởng của CSSXKD hoặc toàn bộ CSSXKD có được tiếp tục sản xuất hoặc dừng sản xuất để khắc phục đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc việc quản lý người lao động và tổ chức vận chuyển người lao động theo quy định.
Sở Y tế Nghệ An đề nghị Sở Công Thương phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các CSSXKD trên địa bàn tiếp tục đánh giá an toàn COVID-19, xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19. Kiên quyết yêu cầu tạm dừng hoặc tham mưu UBND tỉnh tạm dừng hoạt động đối với các CSSXKD không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.
Đồng thời, yêu cầu các CSSXKD, KCN tổ chức xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hàng tuần và báo cáo kết quả cho Trung tâm Y tế địa phương, cho các đối tượng liên quan như: Toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho CSSXKD trong khu công nghiệp (bao gồm các dịch vụ ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc...).
Các CSSXKD, KCN sàng lọc hàng tuần (Test nhanh kháng nguyên hoặc bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp) ít nhất cho 20% người lao động khi đơn vị chưa có ca mắc COVID-19, ít nhất 50% người lao động khi có ca mắc COVID-19. Đồng thời, quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao; yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong khu công nghiệp và những người liên quan (người cung cấp dịch vụ, suất ăn, vận chuyển vật tư, hàng hóa...).
Các phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch gồm giãn cách (sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện 5K.
Trường hợp khi có ca mắc COVID-19 tại CSSXKD, KCN, trước khi đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly y tế thì phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyền, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc; những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.
- Cùng chuyên mục
Đột phá trải nghiệm vay mua nhà dự án với TPBank: Phê duyệt nhanh, quản lý chủ động
Không chỉ số hóa quy trình vay vốn, TPBank định hình một xu hướng an cư mới phù hợp với nhịp sống số với giải pháp vay mua nhà dự án qua ứng dụng TPBank Partner, giúp người trẻ dễ dàng tiếp cận khoản vay lớn một cách minh bạch, cẩn trọng.
Thị trường - 23/07/2025 19:01
PVOIL thí điểm bán xăng sinh học E10 RON95
Từ ngày 01/8/2025, PVOIL thí điểm bán xăng sinh học E10 RON95 tại các cửa hàng xăng dầu (CHXD) trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hải Phòng. Sau giai đoạn thí điểm, PVOIL sẽ tiếp tục nâng cấp, chuyển đổi và phát triển điểm bán xăng E10; sẵn sàng thực hiện lộ trình sử dụng xăng E10 từ ngày 01/01/2026.
Doanh nghiệp - 23/07/2025 17:24
Ông Trump: Mỹ áp thuế quan 15% với Nhật Bản, 19% với Philippines
Tổng thống Trump dành lời ca ngợi thỏa thuận với Nhật Bản và cho biết Nhật Bản sẽ đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ và Mỹ sẽ "nhận 90% lợi nhuận".
Thị trường - 23/07/2025 09:44
Giá vàng leo đỉnh 1 tháng: Có dư địa có lên 125 triệu đồng/lượng
Trong phiên sáng 23/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh, tiếp tục xác lập đỉnh mới trong vòng một tháng qua.
Thị trường - 23/07/2025 09:42
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Washington có thể lùi thời hạn áp thuế quan với Trung Quốc
Việc gia hạn thời điểm áp thuế quan sau khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ vào cuối tháng 6.
Thị trường - 23/07/2025 08:58
Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt khai phá thị trường EFTA
Các chuyên gia đánh giá, thị trường EFTA (khối các quốc gia Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) rất tiềm năng cho những doanh nghiệp xuất khẩu có năng lực, sản phẩm chất lượng.
Thị trường - 22/07/2025 16:06
Mỹ quyết không lùi hạn chót áp thuế, EU chưa ngừng nỗ lực chốt deal
Mỹ và EU hiện vẫn đang ở thế ganh nhau nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi nhất cho mình khi thời hạn chót đang đến gần.
Thị trường - 22/07/2025 13:29
Thị trường trái cây Việt tìm hướng xuất khẩu tỷ USD
Theo các chuyên gia, đã đến lúc ngành trái cây Việt Nam cần định vị lại thương hiệu, có chiến lược bài bản, tìm hướng đi xuất khẩu đến các thị trường mới để có thể đạt mục tiêu xuất khẩu tỷ USD, trong bối cảnh kinh tế biến động.
Thị trường - 22/07/2025 08:25
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
Theo giới chức Thái Lan, mục tiêu chính của nước này là đàm phán một mức thuế với Mỹ để cho phép nước này duy trì cạnh tranh với các nước láng giềng.
Thị trường - 22/07/2025 08:18
SHB được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 45.942 tỷ đồng
Vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên mức 45.942 tỷ đồng sau chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%, giữ vững vị trí Top 5 Ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất hệ thống.
Doanh nghiệp - 22/07/2025 08:00
Khi Banker hạnh phúc
Bí quyết để một ngân hàng vượt lên trong cuộc đua chuyển đổi không chỉ nằm ở công nghệ, vốn hay chiến lược, mà còn bắt đầu từ điều tưởng như rất giản đơn: Hạnh phúc của nhân viên.
Doanh nghiệp - 22/07/2025 08:00
Đèo Cả: 40 năm hành trình vượt khó
"Tập đoàn Đèo Cả sinh ra và lớn lên trong gian khó, được nuôi dưỡng bằng khát vọng, trưởng thành bằng sự kiên định và lòng tri ân gia đình, quê hương, đất nước", ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 16:23
Agribank phát huy vai trò 'Ngân hàng vì cộng đồng', hướng tới an sinh xã hội toàn diện
Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức, 6 tháng đầu năm 2025, Agribank vẫn kiên định phát huy vai trò "Ngân hàng vì cộng đồng", dành trên 250 tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện, góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và vun đắp giá trị nhân văn vì sự phát triển toàn diện và bền vững.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 15:29
Kỳ vọng EVNFinance sẽ 'cán đích' với kết quả vượt trội trong năm 2025
Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance – MCK: EVF) vừa công bố Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2025 với những con số nổi bật, khẳng định vị thế và hiệu quả hoạt động vượt trội. Đặc biệt, Moody’s tiếp tục duy trì xếp hạng B2 trong 5 năm liên tiếp, củng cố niềm tin vào sự phát triển bền vững của định chế tài chính này.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 15:28
BCG Energy công bố BCTC kiểm toán 2024, nỗ lực trở lại đường đua năng lượng xanh
Ngày 19/7/2025, Công ty Cổ phần BCG Energy (UPCoM: BGE) đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024. Công ty cũng cho biết thời gian dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 14/8 tới.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 14:14
Bảo hiểm Bảo Việt và liên danh tạm ứng bồi thường khách hàng gặp nạn trên tàu Vịnh Xanh 58
Bảo hiểm Bảo Việt và liên danh bảo hiểm du lịch cho khách tham quan Vịnh Hạ Long phối hợp các cơ quan chức năng để xử lý hậu quả kịp thời nhằm chia sẻ mất mát và đảm bảo đầy đủ quyền lợi tới hành khách.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 12:22
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
3
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
4
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
5
Sau cãi vã với ông Trump, tỷ phú Elon Musk sắp rót tiền mạnh vào Ấn Độ?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago