Ngành y tế Hà Tĩnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Từ đầu năm đến nay, ngành y tế Hà Tĩnh đã nỗ lực tập trung, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng điểm nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên tất cả các tuyến cơ sở y tế trong toàn tỉnh.
Theo báo cáo từ Sở y tế Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm 2018, số lượt khám bệnh tại các bệnh viện đạt 1.287.000 lượt; số bệnh nhân điều trị nội trú 121.238 bệnh nhân, tăng hơn 9% so cùng kỳ năm 2017. Công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch của các bệnh viện tuyến tỉnh là 140,7%, tuyến huyện là 141,7%.
Công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh là vấn đề được ngành y tế Hà Tĩnh đặt lên hàng đầu. Ngành đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm. Công tác Phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như dịch sốt xuất huyết, Cúm A (H7N9), (H5N1), các bệnh dịch theo mùa... và các bệnh không lây nhiễm phổ biến được đảm bảo, khống chế.
Trong đó số bệnh nhân điều trị sốt rét 237 ca, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó bệnh nhân có KST sốt rét 13 ca, giảm 15%). Số Bệnh nhân lao mọi thể được phát hiện 346 người, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2017... Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và các TTYT/TTYTDP trên toàn tỉnh đã trực tiếp khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho gần 4.000 người dân tại 13 xã, phường, thị trấn ở 13 huyện, thị xã, thành phố.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo Sở y tế Hà Tĩnh kiểm tra chất lượng hồ sơ sức khỏe trên hệ thống phần mềm tại Trạm Y tế xã Đồng Lộc - Can Lộc
Để giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) cho người dân, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai lập hồ sơ sức khỏe ban đầu, tiếp tục tạo lập hồ sơ mới và hoàn thiện về chất lượng hồ sơ trên hệ thống phần mềm. Đến nay, đã có 1.340.082 hồ sơ trên hệ thống, đạt 91,2% người dân có HSSK; 18/18 bệnh viện tuyến huyện, tỉnh đã liên thông dữ liệu khám chữa bệnh lên hệ thống HSSK Hồ sơ được cập nhật.
Công tác đảm bảo ATVSTP được toàn Ngành chú trọng và kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Các đơn vị đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 7.870 lượt cơ sở, phát hiện và tiến hành xử lý vi phạm hành chính 840 lượt cơ sở (chiếm tỷ lệ 10,7%), xử phạt với số tiền 1.523 triệu đồng. Trong đó, ngành Y tế đã kiểm tra 5.295 lượt cơ sở; phạt tiền 351 cơ sở với số tiền 453 triệu đồng... tiêu hủy nhiều số lượng hàng hóa không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tổng giá trị hàng hóa tiêu hủy trên 550 triệu đồng.
Ngoài ra, nhằm phát triển mạng lưới cơ sở cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư thực hiện các chính sách phát triển hệ thống y tế . Ngành y tế tiếp tục triển khai hoàn thành các dự án được bố trí: Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiếp tục thực hiện một số gói thầu đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, đưa công trình vào hoạt động từ tháng 5/2017.
Dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, nguồn vốn TPCP được chuyển từ năm 2016 sang 2017 đã được UBND phê duyệt dự toán phần mua sắm thiết bị bổ sung; Làm thủ tục đóng Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung Bộ; Quyết toán toàn bộ Dự án xây dựng bệnh viện Tâm thần, hoàn thiện các thủ tục và thực hiện kiểm định đầu ra Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện; các dự án ODA được phân bổ vốn năm 2017 triển khai đúng kế hoạch và giải ngân nguồn vốn theo quy định đảm bảo có hiệu quả, đúng mục đích.

Ông Lê Ngọc Châu- Giám đốc Sở Y tế cho biết: Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã thực hiện tuyên truyền kịp thời, đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, góp phần không nhỏ nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
Tiếp tục duy trì và triển khai các hoạt động Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, đổi mới phong cách giao tiếp, ứng xử và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh hướng tới sự hài lòng của người dân.
- Cùng chuyên mục
Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI
Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.
Sự kiện - 19/06/2025 07:30
Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện
Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.
Sự kiện - 18/06/2025 16:12
TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á
Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động
Sự kiện - 18/06/2025 14:22
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.
Sự kiện - 18/06/2025 13:30
Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên
Năm 2025, Chương trình Vinh Quang Việt Nam bước sang năm thứ 21, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những sự kiện văn hóa chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất cả nước. Không chỉ là nơi tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, chương trình còn trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.
Sự kiện - 18/06/2025 11:02
[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'
Dự thảo Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đánh giá mang lại một tầm nhìn tổng thể, táo bạo nhưng thực tế cho dự án tại Việt Nam.
Sự kiện - 18/06/2025 09:46
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được điều động, phân công giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ. Trước đó, ông Thắng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Sự kiện - 18/06/2025 08:23
Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026
Quốc hội giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% đến hết năm 2026. Dự kiến ngân sách sẽ giảm thu khoảng 122.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 17/06/2025 12:17
Tạp chí Nhà đầu tư nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vì có thành tích tiêu biểu trong hoạt động báo chí tại Quảng Nam.
Sự kiện - 16/06/2025 18:28
Quảng cáo trên mạng phải có dấu hiệu nhận biết, cho phép tắt quảng cáo
Quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, ứng dụng trực tuyến, nền tảng số có kết nối Internet, phải tuân thủ các quy định, đó là phải có dấu hiệu nhận diện rõ ràng bằng chữ số, chữ viết, ký hiệu, hình ảnh, âm thanh để phân biệt giữa nội dung quảng cáo với các nội dung khác không phải quảng cáo.
Sự kiện - 16/06/2025 13:11
Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp, chính thức bỏ cấp huyện
Với 470/470 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 16/06/2025 10:17
Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí
Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) theo hướng áp dụng thống nhất mức thuế suất ưu đãi 10% (trước đó là 20%) đối với tất cả các loại hình báo chí, tương tự như chính sách ưu đãi đang áp dụng cho báo in.
Sự kiện - 14/06/2025 19:45
Nước giải khát có đường chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2027
Sáng 14/6, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), đưa nước giải khát có đường vào diện chiệu thuế tiêu thụ đặc biệt, áp dụng từ 2027.
Sự kiện - 14/06/2025 15:47
Việt Nam chính thức có quy định khung pháp lý về tài sản số
Một điểm mới đáng chú ý trong Luật Công nghiệp công nghệ số mới được thông qua là quy định về quản lý tài sản mã hóa.
Sự kiện - 14/06/2025 15:46
[Café Cuối tuần] Đóng cửa chợ – cú sốc cần thiết để thanh lọc và hội nhập
Việc hàng loạt gian hàng tại các chợ trung tâm TP.HCM như Bến Thành, Saigon Square hay An Đông đồng loạt đóng cửa những ngày qua có thể gây choáng váng với một vài người.
Sự kiện - 14/06/2025 10:33
Đại tá Hồ Song Ân làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi
Đại tá Hồ Song Ân được Bộ trưởng Bộ Công an điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.
Sự kiện - 14/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago