Ngành thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh lan đột biến

THÙY DƯƠNG
06:33 24/03/2021

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết đã yêu cầu các cục thuế phối hơp với các cơ quan chức năng như công an, quản lý thị trường, chính quyền địa phương cùng xác minh các hoạt động giao dịch hoa phong lan đột biến gen (lan đột biến) có giá trị cao diễn ra nhiều vào thời gian vừa qua.

Theo ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế, các hoạt động giao dịch hoa phong lan đột biến gen (lan đột biến) có giá trị cao đã xuất hiện từ những năm trước, đặc biệt là năm 2020 đã rầm rộ nhiều giao dịch hàng chục tỷ đồng. Tại thời điểm đó, Tổng cục Thuế đã có những chỉ đạo đến cục thuế các địa phương có những biện pháp nghiệp vụ để quản lý thuế đối với hoạt động này.

Ông Nguyễn Đức Huy cho biết, nếu xác minh các hoạt động giao dịch này là có thật thì sẽ có một số trường hợp như là người nông dân tự ươm, tự trồng và bán ra thì theo chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp của Đảng, Nhà nước, sẽ không phải chịu thuế. Hay trường hợp được xác định là tài sản của người dân thì khi bán cũng sẽ được miễn thuế.

Nhưng trường hợp kinh doanh lan đột biến kiếm lời thì sẽ phải chịu thuế. Cụ thể, nếu là doanh nghiệp mua bán kinh doanh lan thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu là cá nhân người nộp thuế thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân.

Theo Tổng cục Thuế, cứ có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế tự khai và tự nộp. Trong trường hợp người nộp thuế không tự khai tự nộp thì cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định các hoạt động này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp người kinh doanh mua bán lan đột biến tìm cách “lách” cơ quan quản lý bằng các giao dịch mua bán trao tay, không có hợp đồng sẽ dễ đến khó khăn trong việc xác minh để thu thuế.

Về vấn đề này, đạo diện Tổng cục Thuế cho biết việc này sẽ được xác minh bằng các nghiệp vụ thuế. Theo đó, Ban chỉ đạo chống thất thu thuế sẽ phải phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, nếu phát hiện có giao dịch thương mại thì sẽ yêu cầu người nộp thuế tự kê khai hoặc kê khai bổ sung. Trong trường hợp, không tự kê khai sẽ có biện pháp ấn định thuế và xử lý vi phạm như trốn thuế, nặng nhất là cơ quan công an sẽ xem xét xử lý hình sự đối với hành vi tội trốn thuế.

Ông Nguyễn Đức Huy cho biết, dù đến hiện tại, ngành thuế chưa thu thuế được bất kỳ giao dịch lan đột biến nào, nhưng thời gian tới sẽ kiên quyết rà soát tất cả các hoạt động kinh doanh mua bán lan.

Thời gian qua những vụ giao dịch lan đột biến trị giá hàng chục tỷ đến trăm tỷ đồng đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao về một thương vụ mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.

Trước thông tin này, ngày 20/3, Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa có văn bản đề nghị Công an thị xã, Chi cục Thuế vào cuộc xác minh thông tin về thương vụ mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng đang "gây bão" dư luận.

(Theo TTXVN)

  • Cùng chuyên mục
Hàng giả 'lưu hành hợp pháp' do đâu?

Hàng giả 'lưu hành hợp pháp' do đâu?

Các đại biểu quốc hội nêu vấn đề, vì sao với hệ thống quản lý chặt chẽ, hàng giả hàng nhái vẫn lưu hành hợp pháp, thậm chí lọt vào bệnh viện, trường học?

Pháp luật - 17/06/2025 16:16

Ông Trịnh Văn Quyết
'nguy cơ tử vong rất cao' xin xét xử vắng mặt

Ông Trịnh Văn Quyết 'nguy cơ tử vong rất cao' xin xét xử vắng mặt

Lần thứ ba phiên tòa phúc thẩm được mở nhưng ông Trịnh Văn Quyết cả ba lần không thể ra tòa, xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Pháp luật - 17/06/2025 13:52

Chế độ, chính sách cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

Chế độ, chính sách cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

Nghị định 154 vừa được Chính phủ ban hành quy định các chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, dựa trên thời gian công tác và điều kiện làm việc.

Pháp luật - 17/06/2025 06:45

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?

Trước ngày vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Hoàng Thị Thúy Lan đã chi hơn 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Pháp luật - 15/06/2025 08:38

Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Với 440/451 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 97,56%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Pháp luật - 14/06/2025 12:54

Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng

Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng

Từ tháng 11/2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã thu thập, tàng trữ, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hơn 21.000 tài khoản để thanh toán hàng nghìn đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, qua đó chiếm đoạt tài sản và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng…

Pháp luật - 13/06/2025 09:12

Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng

Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng

3 cửa hàng của C.P. Việt Nam tại Sóc Trăng bị phạt vì kinh doanh thực phẩm trong khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.

Pháp luật - 12/06/2025 06:45

Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt

Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Bá Hoan cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố do liên quan đến Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long

Pháp luật - 11/06/2025 19:21

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng 40 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và nhiều địa phương liên quan.

Pháp luật - 11/06/2025 08:16

Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Vợ ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 1.400 tỷ, cùng gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan ông Quyết. Thời hoàng kim của FLC, bà từng sở hữu khối tài sản lớn.

Pháp luật - 10/06/2025 08:25

Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

CTCP Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng - chủ đầu tư khu du lịch Temple Resort Danang bị phạt 224,5 triệu đồng vì vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.

Pháp luật - 09/06/2025 14:37

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Samsung được đề nghị hỗ trợ Bộ Công an trong việc triển khai công nghệ cao vào công tác quản lý và giám sát an ninh quốc gia.

Pháp luật - 09/06/2025 10:01

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Nhóm đối tượng là nhà phát hành game sử dụng rất nhiều tài khoản ngân hàng thương mại trong nước khác nhau để nhận tiền từ nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép. Đồng thời, nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép sử dụng tiền phạm tội mà có mua tiền điện tử USDT (sử dụng ví lạnh) để tích trữ hoặc "chuyển giá trị" bằng việc mua nhà, xe ô tô hạng sang…

Pháp luật - 08/06/2025 16:49

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Đi liền với việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là việc gia tăng các vụ lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, trong đó có hành vi giả mạo chuyển khoản thành công nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.

Pháp luật - 08/06/2025 13:59

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

5 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo "Matrix Chaine" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi chiếm đoạt hơn 10.000 tỷ đồng của hàng chục nghìn người tham gia.

Pháp luật - 08/06/2025 08:58

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.

Pháp luật - 07/06/2025 09:14