Ngành nghề nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất?
Ngành công nghệ có thể không có nhiều tỷ phú nhất, nhưng lại được đánh giá là ngành sẽ 'thống trị' trong tương lai.
Tiền không phải là lý do duy nhất để lựa chọn sự nghiệp, nhưng một khoản tiền lương lớn có thể khiến một công việc dù vất vả nhưng vẫn đáng giá, đặc biệt nếu nó giúp bạn trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Để xác định những ngành nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất, Forbes đã có một cuộc khảo sát những người giàu nhất.
Các tỷ phú trên khắp thế giới làm giàu trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi nhìn vào danh sách Forbes 400 những người giàu nhất ở Mỹ, rất dễ thấy các tỷ phú tập trung ở một số ngành nhất định.
Trên thực tế, gần một nửa trong số họ làm việc trong 2 ngành: tài chính và đầu tư hoặc công nghệ. Hai lĩnh vực này tiếp tục "thống trị" danh sách năm 2022.
Ngành tài chính đầu tư
Kiếm tiền cho người khác là cách tốt nhất để kiếm tiền cho chính mình. Các ông trùm trong lĩnh vực tài chính và đầu tư chiếm 108 tỷ phú trong bảng xếp hạng năm 2022. Số lượng tỷ phú trong ngành này ghi nhận sự tăng lên so với năm 2021.
Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến ở đây là Charles Schwab, người thành lập công ty môi giới mang tên ông vào năm 1971, và Carl Icahn. Warren Buffett cũng là một trong những nhân vật không thể bỏ qua trong ngành này.
Khi 11 tuổi, Buffett đã bắt đầu cuộc đời đầu tư bằng cách mua cổ phiếu đầu tiên. Ông đã mua 3 cổ phiếu của công ty dầu khí Cities Service với giá khoảng 38 USD/cổ phiếu. Buffett cuối cùng đã bán với giá 40 USD, thu lợi nhuận 2 USD/cổ phiếu. Song ông đã rút ra bài học quan trọng về sự kiên nhẫn khi giá sau đó tăng vọt lên 200 USD/cổ phiếu.
Sau khi làm việc cho công ty đầu tư của người thầy - nhà kinh tế học Benjamin Graham, Buffett thành lập công ty đầu tư chuyên nghiệp đầu tiên là Buffett Partnership, Ltd vào năm 1956. Lúc này, Buffett mới 26 tuổi. Ông thành lập công ty với 100 USD tiền riêng và khoảng 105.000 USD tổng cộng từ 7 đối tác đầu tư, bao gồm chị gái Doris và dì Alice, cũng như bố vợ của ông.
Năm 1986, khi Warren Buffett 56 tuổi, ông trở thành tỷ phú nhờ giá trị cổ phiếu Berkshire-Hathaway. Bởi mức lương của ông với công ty khi làm chủ tịch chỉ là 50.000 USD vào thời điểm đó.
Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Money
Câu chuyện của "nhà tiên tri xứ Omaha" chỉ là một trong rất nhiều trải nghiệm làm giàu trong ngành tài chính đầu tư.
Nhìn chung, nhu cầu về đầu tư đang ngày càng tăng. Nhiều người muốn đầu tư tài chính để quản lý tài sản hiệu quả, tăng lợi nhuận, nâng cao chất lượng sống… Bên cạnh đó, các công ty muốn tham gia đầu tư tài chính cũng phải có được nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, am hiểu thị trường.
Ngành công nghệ
Ngành phổ biến thứ hai trong số 400 thành viên của Forbes là công nghệ, với 65 tỷ phú. Những cái tên nổi bật nhất trong ngành này có thể kể đến Jeff Bezos, Bill Gates, Oracle Larry Ellison, Larry Page và Sergey Brin... Các tỷ phú công nghệ đáng chú ý khác bao gồm Melinda French Gates, vợ cũ của Bill Gates và MacKenzie Scott, vợ cũ của Jeff Bezos.
Nhiều người giàu nhất thế giới kiếm được hàng tỷ USD nhờ lĩnh vực công nghệ và công nghệ cũng là ngành có nhiều tỷ phú trẻ nhất.
Jeff Bezos là cựu sinh viên của trường Princeton, ông học ngành khoa học máy tính. Vào năm 1994 nhận thấy sự phát triển của internet, Jeff Bezos đã nghỉ việc ở D.E. Shaw để khởi nghiệp. Ông bắt đầu bằng cách lập ra những mặt hàng dễ bán qua mạng. Mặc hàng đầu tiên ông nhắm đến là sách báo. Đó là những ngày đầu tiên Amazon ra đời.
Theo Bloomberg Billionaires Index, Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon hiện là tỷ phú giàu thứ hai thế giới với khối tài trị giá 138 tỷ USD – nhiều hơn 3 tỷ USD so với doanh nhân Ấn Độ Gautam Adani.
Jeff Bezos. Ảnh: Washingtonian
Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 16/9, ông chủ Adani Group lần đầu tiên vượt qua Jeff Bezos để đứng thứ hai trong bảng xếp hạng của Bloomberg với khối tài sản gần 147 tỷ USD. Đây cũng là thành tích ấn tượng nhất mà một tỷ phú châu Á đạt được.
Công nghệ thông tin được mệnh danh "vua của các ngành". Trước đà phục hồi và tăng tốc trở lại của nền kinh tế nhờ chuyển đổi số và đổi mới sản phẩm, các tài năng công nghệ có tay nghề cao sẽ dẫn đến cuộc chiến cạnh tranh nhân lực gay cấn nhất dành cho các công ty công nghệ.
Theo thống kê, có tới 89% nhân sự công nghệ thông tin nhảy việc vì "lương cao hơn", trở thành nguyên nhân các doanh nghiệp liên tục đưa ra chế độ đãi ngộ, phúc lợi hậu hĩnh nhằm mời gọi và "giữ chân" người tài...
Gần như tất cả 10 ngành phổ biến nhất trong danh sách Forbes 400 2022 đều nằm trong Top 10 năm ngoái. Duy nhất có một ngoại lệ là ngành dịch vụ. Lĩnh vực dịch vụ đã thay thế chăm sóc sức khỏe để góp tên trong danh sách năm nay.
(Theo CafeF)
- Cùng chuyên mục
TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao
Báo cáo chỉ ra rằng nhân sự TP.HCM và Hà Nội có những ưu tiên, động lực và kỳ vọng khác nhau đối với doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm.
Phong cách - 09/07/2026 14:00
FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?
FIFA dành tổng nguồn lực 871 triệu USD cho 48 liên đoàn dự World Cup 2026, trong đó mỗi đội được bảo đảm ít nhất 12,5 triệu USD, còn tổng khoản tiêu chuẩn dành cho nhà vô địch có thể lên tới 53,5 triệu USD trước các hỗ trợ bổ sung.
Phong cách - 08/07/2026 14:32
Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp
Nhiều nước đang đưa giáo dục công nghệ xuống bậc phổ thông để chuẩn bị cho một thị trường lao động do AI và tự động hóa định hình. Trại hè Robotics Summer Camp 2026, tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, là một ví dụ cho thấy Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó, bắt đầu từ lứa tuổi 12-16.
Phong cách - 08/07/2026 09:16
World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng
Tại Mỹ, Mexico và nhiều thị trường World Cup 2026, các hãng mỹ phẩm ồ ạt đổ tiền vào bóng đá, nhắm đến fan nữ và biến giải đấu thành "mỏ vàng" tiếp thị mới.
Phong cách - 07/07/2026 09:50
Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa
Sau thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Crescendo - Giao hưởng kết nối" trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 diễn ra vào tối 4/7, chiều 5/7, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục chào đón đông đảo công chúng đến với chương trình "Âm nhạc cuối tuần". Hai chương trình mang màu sắc khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của không gian di sản này như một điểm hẹn văn hóa mở, nơi âm nhạc kết nối cộng đồng, lan tỏa bản sắc Hà Nội và mở rộng cánh cửa giao lưu với thế giới.
Phong cách - 06/07/2026 17:07
Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay
Tối 5/7, giữa không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trích đoạn ‘Đêm cuối Lý Chiêu Hoàng’ đã đưa công chúng trở về với một giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc, tạo nên điểm nhấn cho chương trình ‘Âm nhạc cộng đồng’.
Phong cách - 06/07/2026 12:57
'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?
Rời quần vợt chuyên nghiệp cuối năm 2024, Rafael Nadal đang mở rộng chuỗi khách sạn ZEL, hệ thống học viện và các khoản đầu tư vào giáo dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe nhằm tạo dựng một “di sản” mới ngoài sân đấu.
Phong cách - 06/07/2026 10:06
Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội
Chương trình "Crescendo - Giao hưởng kết nối" quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế, tạo nên đêm hòa nhạc đặc sắc, lan tỏa giá trị nghệ thuật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa lòng Thủ đô.
Phong cách - 05/07/2026 17:30
Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam
"Trong một thế giới mà giá trị của nhiều sản phẩm được nâng lên gấp nhiều lần nhờ ứng dụng công nghệ và cách khai thác thông minh, việc cây dừa nước Cần Giờ vẫn dừng ở mức khai thác thô là điều khiến tôi trăn trở", Phan Minh Tiến đã khởi đầu hành trình "lên đời" cây dừa nước từ suy nghĩ đó.
Phong cách - 05/07/2026 09:43
Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải
Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 7, rong mơ phát triển dày đặc dưới vùng biển Nhơn Hải, tạo nên những 'cánh đồng vàng' giữa đại dương và trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.
Phong cách - 04/07/2026 12:04
Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm
Tối 4/7, chương trình nghệ thuật Crescendo - Giao hưởng kết nối sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Là điểm nhấn của Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo 2026, đêm hòa nhạc hứa hẹn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc cùng thông điệp về hòa bình và kết nối văn hóa.
Phong cách - 03/07/2026 08:36
Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam
Tiền mã hóa đã vượt các hoạt động bất động sản truyền thống để trở thành nguồn thu lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp liên quan Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm ngoái.
Phong cách - 02/07/2026 06:45
Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu
Hiện tại, người ta không chỉ đo quyền lực bằng quyền quản lý, mà bằng khả năng định hình hành vi, ưu tiên và hệ giá trị của xã hội. Ở cấp độ đó, giới siêu giàu đang vận hành như những tác nhân chính trị không chính thức của kỷ nguyên toàn cầu hóa.
Phong cách - 01/07/2026 08:46
Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ
Sống ở Phần Lan gần 4 năm, gia đình chị Quyên quen mùa hè gần như không có bóng tối. "Đêm trắng" khiến bầu trời chỉ chuyển màu, không thực sự có ban đêm.
Phong cách - 30/06/2026 08:39
Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026
Đương kim vô địch Trung Quốc và đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha là hai cái tên chính thức góp mặt trong đêm chung kết DIFF 2026. Màn tranh tài giữa hai đội vào tối 11/7 được kỳ vọng sẽ khép lại mùa lễ hội bằng một cuộc so tài mãn nhãn và giàu tính sáng tạo.
Phong cách - 29/06/2026 15:42
Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD
Thù lao trung vị của CEO S&P 500 đạt kỷ lục gần 18 triệu USD năm 2025, trong khi nhiều lãnh đạo nhận gói cổ phiếu trị giá trên 200 triệu USD.
Phong cách - 29/06/2026 08:25
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago
- Ý kiến



















