Nestlé, Tata Consumer, Kraft trong cuộc đua giành giật Ching's Secret
Nestlé SA, tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới, đang cạnh tranh với Tata Consumer Products (Ấn Độ) và The Kraft Heinz Co (Mỹ) để mua Capital Foods Pvt Ltd, nhà sản xuất gia vị, sản phẩm thực phẩm và nguyên liệu dưới nhãn hiệu Ching's Secret và Smith & Jones, những người có hiểu biết về vấn đề này cho biết.
ITC là một ứng cử viên tiềm năng khác cũng đang được người bán và cố vấn của họ xem xét từ danh sách sàng lọc các ứng viên tiềm năng ban đầu, tờ Economic Times (ET) của Ấn Độ cho hay.
Ba cổ đông chính của Capital Foods đã quyết định rao bán công ty vào cuối năm ngoái. Ba cổ đông này là Invus Group, một văn phòng gia đình và chi nhánh đầu tư ở châu Âu, với 40% cổ phần, tập đoàn cổ phần tư nhân Hoa Kỳ General Atlantic (35%) và Ajay Gupta (25%), Chủ tịch sáng lập của Capital Food và một cựu giám đốc quảng cáo đã chuyển sang ngành thực phẩm doanh nhân.
ET là tờ báo đầu tiên thông tin về kế hoạch bán Capital Foods vào ngày 14 tháng 11 năm 2022.

Capital Foods là doanh nghiệp thực phẩm đang ăn lên làm ra ở Ấn Độ, với nhiều nhãn hàng nổi tiếng như Ching's Secret và Smith & Jones. Ảnh Bloomberg
Goldman Sachs đang thực hiện một ủy thác bán hàng, định giá Capital Foods ở mức 500-800 triệu USD.
Gần một chục công ty thực phẩm tiêu dùng toàn cầu và địa phương bao gồm Orkla của Na Uy, Hindustan Unilever, Nissin Foods và General Mills, đã tiếp cận để mua lại Capital Foods.
Tuy nhiên, Nestlé SA, Tata Consumer Products và The Kraft Heinz Co đã trở thành ứng cử viên hàng đầu sau khi họ chính thức gửi các hồ sơ dự thầu tới Capital Foods.
Một trong những người quen thuộc với thương vụ cho biết Nestlé đang thực hiện một đề nghị hoàn toàn bằng tiền mặt trong khi Kraft đã đề xuất mua lại tới 75% cổ phần của công ty và có kế hoạch đưa công ty lên sàn chứng khoán.
Trong khi General Atlantic đang tìm cách rút lui hoàn toàn thì Invus và Gupta sẵn sàng ở lại để tiếp tục tìm kiếm cơ hội, tùy thuộc vào các ưu đãi được bên mua đưa ra.
"Các thương hiệu Ching's và Smith & Jones của Capital Foods đang phát triển nhanh chóng trên khắp Ấn Độ. Chúng tôi được các nhà đầu tư tiếp cận để đầu tư vào doanh nghiệp và tham gia vào câu chuyện tăng trưởng thú vị này. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn đáp lại những suy đoán và tin đồn trên thị trường", Gupta nói với ET.
Phóng viên của tờ ET không thể liên hệ được với người phát ngôn của GA và Invus Group để có được các bình luận chính thức của họ về thương vụ này.
Chủ tịch Nestlé Ấn Độ, Suresh Narayanan, đã nói trong một cuộc phỏng vấn với ET vào cuối tháng trước rằng các cơ hội mua lại là một "quá trình đánh giá liên tục".
Người phát ngôn của ITC cho biết trong một email rằng công ty không bình luận về câu chuyện này. Tương tự, người phát ngôn của Nestlé cũng cho biết: "Chúng tôi không muốn bình luận".
Các câu hỏi qua email được gửi đến Tata Consumer, Kraft cho đến nay đã không nhận được phản hồi.
Capital Foods dự kiến sẽ kết thúc năm tài chính 2023 với doanh thu 9 tỷ Rupee (hơn 2.579 tỷ đồng) và tỷ suất lợi nhuận trên ebitda là 25%. Các hoạt động kinh doanh cốt lõi đang phát triển với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) là 30% trong khi các thương hiệu ngang hàng đang phát triển chỉ ở mức một con số, các giám đốc điều hành thân cận với công ty cho biết.
Capital Foods đã bổ nhiệm S Raghunandan làm giám đốc điều hành vào tháng Hai.
Ông này được nhiều người biết đến trong ngành tiêu dùng Ấn Độ với tài xoay chuyển các hoạt động của nhiều công ty trước khi bán hoặc mua lại các đối tác nước ngoài.
Trước đây, S Raghunandan từng làm việc tại HUL, Dabur India, Paras Pharmaceuticals, Reckitt Benckiser India và Jyothy Laboratories. Trong khi Paras được bán cho Reckitt, Jyothy đã mua lại mảng kinh doanh thua lỗ của công ty Đức Henkel ở Ấn Độ.
- Cùng chuyên mục
Đèo Cả: 40 năm hành trình vượt khó
"Tập đoàn Đèo Cả sinh ra và lớn lên trong gian khó, được nuôi dưỡng bằng khát vọng, trưởng thành bằng sự kiên định và lòng tri ân gia đình, quê hương, đất nước", ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 16:23
Agribank phát huy vai trò 'Ngân hàng vì cộng đồng', hướng tới an sinh xã hội toàn diện
Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức, 6 tháng đầu năm 2025, Agribank vẫn kiên định phát huy vai trò "Ngân hàng vì cộng đồng", dành trên 250 tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện, góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và vun đắp giá trị nhân văn vì sự phát triển toàn diện và bền vững.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 15:29
Kỳ vọng EVNFinance sẽ 'cán đích' với kết quả vượt trội trong năm 2025
Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance – MCK: EVF) vừa công bố Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2025 với những con số nổi bật, khẳng định vị thế và hiệu quả hoạt động vượt trội. Đặc biệt, Moody’s tiếp tục duy trì xếp hạng B2 trong 5 năm liên tiếp, củng cố niềm tin vào sự phát triển bền vững của định chế tài chính này.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 15:28
BCG Energy công bố BCTC kiểm toán 2024, nỗ lực trở lại đường đua năng lượng xanh
Ngày 19/7/2025, Công ty Cổ phần BCG Energy (UPCoM: BGE) đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024. Công ty cũng cho biết thời gian dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 14/8 tới.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 14:14
Bảo hiểm Bảo Việt và liên danh tạm ứng bồi thường khách hàng gặp nạn trên tàu Vịnh Xanh 58
Bảo hiểm Bảo Việt và liên danh bảo hiểm du lịch cho khách tham quan Vịnh Hạ Long phối hợp các cơ quan chức năng để xử lý hậu quả kịp thời nhằm chia sẻ mất mát và đảm bảo đầy đủ quyền lợi tới hành khách.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 12:22
NS BlueScope Việt Nam công bố Tuyên bố Sản phẩm Môi trường (EPD)
NS BlueScope Việt Nam công bố Tuyên bố Sản phẩm Môi trường (EPD)
Thị trường - 21/07/2025 10:31
Giá vàng tăng phiên thứ 4 liên tiếp, chênh lệch mua - bán thu hẹp
Sáng 21/7, giá vàng trong nước tiếp tục duy trì ở vùng cao, ghi nhận phiên tăng thứ tư liên tiếp trong tuần qua. Đáng chú ý là chênh lệch giữa giá mua - bán đã thu hẹp đáng kể.
Thị trường - 21/07/2025 08:59
Người Việt đang vẽ lại bản đồ gạo thế giới
Việt Nam đang vẽ lại bản đồ gạo thế giới với việc cho ra mắt sản phẩm "gạo phát thải thấp" từ Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao.
Thị trường - 21/07/2025 08:20
Ecopark nâng cấp dòng sản phẩm signature tại Đảo Châu Âu- Eco Central Park
Từ biệt thự đảo Ecopark đến Đảo Châu Âu (Eco Central Park), nhà sáng lập Ecopark đã nâng cấp dòng sản phẩm signature lên tầm cao mới, đưa Đảo Châu Âu trở thành phân khu compound đắt giá bậc nhất miền Trung.
Doanh nghiệp - 21/07/2025 08:00
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải - Phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường
Với phương châm "Sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường", Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn chủ động đầu tư, xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống bảo vệ môi trường hiện đại, đồng bộ tại các nhà máy.
Doanh nghiệp - 20/07/2025 09:05
Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất Châu Á
Tại Hội nghị Phát triển Châu Á 2025, Vinamilk cùng đột phá 6 HMO đã thu hút sự quan tâm lớn của Hội nghị bởi những đóng góp giúp thiết lập chuẩn dinh dưỡng mới cho trẻ em, đồng thời mở ra hướng đi mới cho ngành sữa khu vực khi giải quyết các trăn trở mang tính thời đại về việc "nuôi con bằng sữa mẹ".
Doanh nghiệp - 20/07/2025 09:04
Bám sát Nghị quyết 68: Ngân hàng đồng hành cùng kinh tế tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị nhấn mạnh, kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, là lực lượng tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Nghị quyết đã mở ra một chương mới cho khu vực kinh tế năng động này, từ doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
Doanh nghiệp - 20/07/2025 09:03
Agribank tích cực giải ngân cho đề án 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao, xây dựng nền nông nghiệp bền vững
Đề án phát triển bền vững 1 triệu héc-ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp nhận được sự quan tâm lớn của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và nhiều đối tác nước ngoài. Trong đó, ngân hàng Agribank đã và được "định vị" đơn vị chủ lực, tiên phong đối với Đề án này.
Doanh nghiệp - 20/07/2025 08:30
VSC tăng tốc nửa đầu 2025: Doanh thu, lợi nhuận cùng lập đỉnh mới
CTCP Container Việt Nam (Viconship, HOSE: VSC) vừa công bố kết quả sơ bộ quý II và 6 tháng đầu năm 2025 với mức tăng trưởng 2 chữ số, đánh dấu giai đoạn bán niên tích cực nhất kể từ khi Công ty bắt đầu công bố thông tin.
Doanh nghiệp - 20/07/2025 08:28
Khai thác 'mỏ vàng' ô tô điện tại Việt Nam, các 'ông lớn' rầm rộ tung xe mới
Tại thị trường Việt Nam, nhiều "ông lớn" ô tô trên thế giới lần lượt giới thiệu các mẫu xe điện đủ mọi phân khúc. Các chuyên gia nhìn nhận, Việt Nam vẫn là "mỏ vàng" của ngành này với dư địa lớn.
Thị trường - 20/07/2025 06:45
Ông Trump muốn áp thuế quan tối thiểu 20% lên hàng hóa EU
Tổng thống Mỹ đã đưa ra đòi hỏi cao hơn nhằm kiểm tra ngưỡng chịu đựng của EU sau khi hai bên đã đàm phán trong nhiều tuần về một thỏa thuận khung.
Thị trường - 19/07/2025 08:16
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
3
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
-
4
Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT
-
5
DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago