Mứt, bánh kẹo Trung Quốc giá rẻ tràn ngập chợ mạng
Trong khi cherry, kiwi, nho tươi giá cao ngất ngưởng, mứt được làm từ chính các sản phẩm này lại chỉ vài chục nghìn đồng một kg.
Năm nay trên các chợ mạng, sản phẩm bánh mứt được rao bán rầm rộ, chủ yếu là loại được đóng thành gói, hộp hay thùng, từ 5 đến 20kg một thùng hoặc gói tùy loại.
Hạnh, một người bán sỉ mứt ở TP HCM cho biết, mỗi ngày chị nhận vài đơn đặt hàng số lượng lớn. "Tôi bỏ giá rẻ nhất thị trường, ngoài 30 loại mứt được đóng gói thì tôi còn bán thêm các hộp quà có giá siêu hấp dẫn 40.000-120.000 đồng một hộp nặng 1-2kg. Đặt lúc nào là có hàng lúc đó", Hạnh nói.
Mứt được nhiều cửa hàng trộn với nhau và đóng hộp bán với giá 30.000-40.000 đồng một hộp.
Hạnh cũng cho hay, thông thường các các loại xí muội đen, xanh, vàng có giá 54.000 đồng một kg. Nếu mua 1 thùng 24 kg giá 1,2 triệu đồng, các loại nho khô xanh, đỏ không hạt có giá 73.000 đồng một kg, mua một thùng 10 kg có giá 730.000 đồng....
Là những sản phẩm nổi tiếng có giá đắt đỏ nhưng mức cherry, kiwi lại rất rẻ. Trong khi Cherry tươi bán trên thị trường 300.000-700.000 đồng một kg quả tươi thì mứt cherry chỉ 45.000 đồng một kg và thùng 20kg chỉ 900.000 đồng. Hay như kiwi giá cũng chỉ quanh mức 50.000-60.000 đồng một kg.
Cũng chuyên đổ sỉ tại đầu mối Hà Nội, chị Hằng, ở Cầu Giấy tiết lộ, chị đổ sỉ khắp ba miền nên mỗi ngày hàng đi cả tấn. Đặc biệt, các khu vực vùng nông thôn mặt hàng này bán khá chạy.
Các đầu mối lấy sỉ thưởng nhập hàng về tự tạo hộp, khuôn và mẫu để bán nên khách rất chuộng. Vì vậy, theo chị Hạnh, nếu ai biết cách bán sẽ lãi cao.
Khi hỏi về nguồn gốc, các đầu mối bán sỉ trên đều khẳng định là hàng Việt. Tuy nhiên, anh Hoàng, chủ cơ sở sản xuất nho khô, bánh mứt ở quận 10 (TP HCM) cho biết, nho khô không hạt đa phần là hàng Trung Quốc và bán giá rẻ bằng ba lần hàng Việt.
Riêng các loại mứt cherry, kiwi là hàng kém chất lượng và cũng là sản phẩm nhập từ Trung Quốc. Nếu là hàng Australia, Mỹ thì ngoài giá lên tới 400.000 đồng một kg thì phí vận chuyển thêm vào cũng khiến các loại này "đội" lên 500.000-600.000 đồng một kg.
"Để sản xuất ra một kg nho tôi phải mất 3 kg nho tươi. Như vậy, nếu bỏ sỉ mỗi kg nho khô của tôi cũng đã lên tới 200.000 đồng. Trong khi đó, nho mà các mối bỏ sỉ chỉ 80.000 đồng cho thấy không những nguồn gốc không rõ ràng và chất lượng còn kém", anh Hoàng lý giải.
Không chỉ hàng Trung Quốc bán đầy chợ mạng mà các sản phẩm này cũng phổ biến ở các chợ truyền thống. Đặc biệt, các sản phẩm hạt điều được nhập từ Campuchia không chỉ có mẫu mã bắt mắt mà còn rẻ hơn hàng Việt.
Là người chuyên bỏ mối sỉ hạt điều ở TP HCM, chị Đào cho biết, năm nay điều Bình Phước mẫu mã kém, đi chào hàng khách không ưng nên buộc chị phải nhập thêm hàng Campuchia. Tuy nhiên, chất lượng hàng Campuchia không được ngon như hàng Việt. "Hạt đều campuchia hạt to đều nhưng ăn xốp, còn điều Việt hạt nhỏ, xấu nhưng ăn chắc và ngọt. Tuy nhiên, đa phần khách thích mẫu mã đẹp nên hàng Việt bán chậm và lãi thấp", chị Đào nói.
(Theo Vnexpress)
- Cùng chuyên mục
Anh hùng lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc ASEAN
Mới đây, giải thưởng uy tín Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam "với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế giới".
Doanh nghiệp - 19/10/2025 20:53
Ba yếu tố giúp xuất khẩu rau quả Việt tăng hơn 40% so với cùng kỳ
Theo Cục Hải quan, xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 9 đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng 35,9% so với tháng 8 và tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường - 19/10/2025 06:45
Quan chức Mỹ-Trung sắp gặp lại nhau tại Malaysia để hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Quan chức Mỹ-Trung có các động thái xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập vào cuối tháng này.
Thị trường - 18/10/2025 19:19
Phụ nữ EVNNPC – Bản lãnh, sáng tạo, thắp sáng niềm tin
Từ nền tảng phát triển của EVNNPC – khẳng định vai trò và vị thế của phụ nữ ngành Điện miền Bắc.
Doanh nghiệp - 18/10/2025 13:55
'Chìa khoá' giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường TMĐT
Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp và chủ shop online cần chú trọng hơn nữa câu chuyện nhân sự và logistics, để lấy đó làm "chìa khoá" cạnh tranh trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử (TMĐT) nhiều biến động.
Thị trường - 18/10/2025 10:29
Đà Nẵng cần xác lập tầm nhìn mới, hướng tới siêu đô thị du lịch châu Á
Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng, đã đến lúc phải xác lập tầm nhìn mới cho Đà Nẵng, không chỉ là trung tâm du lịch của Đông Nam Á mà phải vươn tầm châu Á, hướng tới vị thế siêu đô thị du lịch.
Thị trường - 18/10/2025 10:11
Ông Trump lại dịu giọng về thuế quan mới 100% lên Trung Quốc
Tổng thống Trump cũng xác nhận ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này tại Hàn Quốc, gửi đi tín hiệu mềm mỏng hơn với Bắc Kinh.
Thị trường - 18/10/2025 06:45
Novaland nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ?
Ngày 17/10, Novaland đã lên tiếng sau thông tin liên quan đến các gói trái phiếu do Novaland và các công ty con phát hành được đề cập trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 05/08/2025.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 22:34
Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025
Kết thúc 9 tháng năm 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025 đã đặt ra, khẳng định chiến lược đúng đắn và tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn bứt phá.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:51
Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu IPO trên MegaLive TikTok
Ngày 16/10/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng số 406/GCN-UBCK của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, VPS được chào bán tổng cộng 202.310.000 cổ phiếu với giá chào bán tối thiểu là 60.000 đồng/cổ phiếu.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:50
Phú Mỹ tung ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70
Ngày 17/10/2025, PVFCCo – Phú Mỹ cho biết ngay đầu quý IV đã đưa ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70. Sản phẩm này tiếp nối thành công của Hữu cơ Phú Mỹ Organic 60, vốn đã ra mắt trong quý II/2025 và nhanh chóng chiếm được niềm tin của thị trường cũng như bà con nông dân nhờ chất lượng vượt trội.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 17:09
Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?
Sáng 19/10 tới đây, lễ mở bán chính thức Dự án T&T City Millennia sẽ diễn ra tại KS JW Marriott Hotel & Suites Saigon. Đây là dự án quy mô phía Nam Sài Gòn do T&T Group đầu tư phát triển.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01
EVN khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên
Ngày 17/10/2025 tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trang trọng tổ chức lễ khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01
TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 9/2025
Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 9/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 9 đạt 4.296 xe, tăng trưởng 16,1% so với tháng 8.
Thị trường - 17/10/2025 12:06
Nhựa Tiền Phong nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2025
Nhựa Tiền Phong trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực nhựa xây dựng xuất sắc đạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA).
Doanh nghiệp - 17/10/2025 11:41
Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:09
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
2
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
-
5
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago




















