Một cổ phiếu ngân hàng 'ngược dòng' tuần qua
Cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) trở thành tâm điểm trong tuần qua khi tăng mạnh 8,7%, trong bối cảnh cả thị trường lao dốc.
EIB tăng 8,7% tuần 3-7/10. Ảnh: Eximbank
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần kém tích cực với hàng loạt các cổ phiếu nhóm ngành giảm mạnh. VN-Index rơi mạnh, riêng phiên cuối tuần (7/10) đã mất hơn 38 điểm khi nhà đầu tư đua nhau xả hàng, dẫn đến số lượng cổ phiếu giảm gấp 8 lần cổ phiếu tăng. Kết thúc tuần giao dịch tuần 3-7/10, VN-Index giảm 96,2 điểm (-8,5%) xuống 1.035,91 điểm.
Với mức giảm điểm mạnh trên cả hai sàn trong tuần qua thì toàn bộ các nhóm ngành đều sụt giảm về vốn hóa. Riêng nhóm ngân hàng giảm 11,8% và là một trong những nguyên nhân chính kéo thị trường giảm mạnh, tiêu biểu như VCB (-8,9%), CTG (-14%), BID (-13,9%), TCB (-16,2%)…
Trong bối cảnh đó, EIB gây bất ngờ khi tăng 8,7% trong tuần qua, đóng cửa phiên 7/10 ở mức 37.200 đồng/cp. Cổ phiếu này có 2 phiên gần tăng mạnh, một phiên trần là hôm 5/10 (tăng 6,92%) và 6/10 (tăng 6,33%).
Cùng với diễn biến giá, thanh khoản của cổ phiếu này cũng tăng mạnh, đặc biệt trong 2 phiên cuối tuần. Đỉnh điểm phiên 7/10 ghi nhận hơn 7,4 triệu cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh trực tiếp trên sàn - mức cao nhất kể từ cuối năm 2018. Trước đó phiên 6/10 cũng đã có 6,9 triệu giao dịch được khớp lệnh, phần lớn trong số đó được khớp trong phiên ATC, kéo giá EIB từ giá đỏ lên kịch trần.
Một thông tin đáng quan tâm trên thị trường liên quan tới giao dịch EIB, Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công đăng ký bán toàn bộ hơn 60,5 triệu cổ phiếu EIB (tỷ lệ 4,924%). Hợp Tác xã Cổ phần Thành Công cũng muốn bán sạch hơn 44,7 triệu cổ phiếu EIB (tỷ lệ 3,637%), Công ty cổ phần Phúc Thịnh đăng ký bán hơn 12,2 triệu cổ phiếu EIB (tỷ lệ 1,005%).
Tổng khối lượng nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Thành Công thông báo bán là hơn 117 triệu cổ phiếu EIB theo phương thức thỏa thuận từ ngày 7/10 đến ngày 31/10/2022.
Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, con gái của bà Lê Hồng Anh, Thành viên HĐQT Eximbank đã đăng ký bán toàn bộ hơn 11 triệu cổ phiếu EIB (chiếm 0,899% vốn cổ phần ngân hàng) theo phương thức thỏa thuận trong thời gian từ ngày 10/10 đến 31/10/2022. Bà Lê Hồng Anh là vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Thành Công.
Thị giá và thanh khoản EIB tuần qua tăng mạnh nhưng chủ yếu giao dịch được thực hiện vào phiên ATC để neo giá cao. Đây có thể là một trong những "kỹ thuật" để phục vụ giao dịch thoả thuận giữa các nhóm nhà đầu tư.
- Cùng chuyên mục
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?
Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.
Tài chính - 27/05/2026 15:31
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















