Morgan Stanley dự đoán GDP của Mỹ sẽ giảm 30% trong quý tới
Morgan Stanley cho rằng GDP của Mỹ sẽ giảm 30% trong quý tới khi virus Corona dự đoán sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ lên một mức cao lịch sử. Định chế tài chính này còn dự đoán thiệt hại do virus Corona gây ra cho nền kinh tế Mỹ sẽ lớn hơn rất nhiều so với các suy đoán trước đây.
Sự sụt giảm mạnh trong hoạt động kinh tế vào tháng 3 sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội trong quý đầu tiên ở Mỹ giảm khoảng 2,4% và tiếp tục giảm tới 30,1% trong quý hai, báo cáo do một nhóm các nhà kinh tế Mỹ, do Ellen Zentner đứng đầu đưa ra hôm thứ Hai viết.

Người dân xếp hàng trước một siêu thị tại Manhattan hôm thứ Hai, 23/3/2020. Ảnh Jordan Gale/The New York Times
"Khi các biện pháp cách ly trong xã hội ngày được áp dụng nhiều hơn và khi các điều kiện tài chính được thắt chặt hơn, những tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP trong ngắn hạn sẽ ngày một lớn hơn", Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley viết.
Đây là nhận định mới nhất trong một loạt dự báo của các ngân hàng lớn ở Mỹ về sự suy giảm kinh tế nghiêm trọng trong bối cảnh đại dịch do virus Corona chủng mới gây ra đã giết chết hơn 15.300 người và lây nhiễm cho gần 350.000 người trên thế giới.
Khi đại dịch Covid-19 trở nên tồi tệ hơn và khiến mọi người trên khắp đất nước buộc phải ở yên tại nhà, Morgan Stanley cho rằng mức chi tiêu tiêu dùng cá nhân ở Mỹ sẽ giảm 31% khi người tiêu dùng cắt giảm đi lại, giảm chi tiêu cho ăn uống và các dịch vụ khác.
Điều này sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp từ mức thấp lịch sử hiện tại lên mức trung bình 12,8%, một trong tỷ lệ thất nghiệp cao nhất được ghi nhận kể từ những năm 1940 tại Mỹ, theo đánh giá của nhóm chuyên gia kinh tế ngân hàng Morgan Stanley.
Nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley, bà Zentner viết: "Khi tháng 4 tới, chúng ta sẽ nhận thấy mức độ sa thải lao động cũng như việc ngừng hoạt động tuyển dụng mới sẽ mang lại những ngày đen tối nhất cho thị trường lao động, tính từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đến nay".
Theo tính toán của Morgan Stanley, mức giảm mạnh về tăng trưởng GDP ở Mỹ sẽ khiến tình trạng sa thải lao động lên mức tồi tệ. Từ mức sử dụng lao động cao nhất trong tháng 2, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ phải cắt giảm cỡ 17 triệu việc làm vào tháng 5 tới, tức là lớn hơn nhiều so với những gì đã xảy ra trong cuộc suy thoái kinh tế diễn ra trong 2008.
Tuy nhiên, bà Zentner cũng viết: "Sự tăng trưởng của tỷ lệ thất nghiệp suy cho cùng sẽ được xác định bởi sự tác động và mức độ kích thích tài khóa sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ được bao nhiêu, mức độ thích nghi của các hoạt động kinh tế nhanh như thế nào".
Khi sự bùng phát của virus Corona lắng xuống, Morgan Stanley hy vọng rằng tốc độ tiêu thụ sẽ tiếp tục trở lại ở mức trước khi đại dịch diễn ra và nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại, mới mức tăng dự kiến vào khoảng 29,2% trong quý ba. Điều đó sẽ giúp tăng trưởng GDP đạt con số 3,3% vào năm 2021, tức là có tốc độ phục hồi nhanh hơn so với năm 2008, vẫn theo dự đoán của Morgan Stanley.
- Cùng chuyên mục
TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'
Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị ra đời hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng thuận rằng, đây mới là bước khởi đầu, chính sách cần được cụ thể hóa thành hành động thiết thực.
Sự kiện - 13/05/2025 16:46
Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở
Cuộc đời gần 60 năm của doanh nhân Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen khép lại, giấc mơ vaccine của vị Tiến sỹ công nghệ sinh học vẫn còn đó, và là di sản mở ra những con đường nghiên cứu mới trong lĩnh vực vaccine nói riêng và công nghệ sinh học nói chung.
Sự kiện - 13/05/2025 14:44
'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'
Thành lập Khu Thương mại tư do tại TP. Hải Phòng cần có cơ chế quản lý rủi ro, giám sát bảo đảm một mặt thông thoáng song giữ vững an toàn tài chính, an ninh kinh tế.
Sự kiện - 13/05/2025 12:53
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 63/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 13/05/2025 10:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và tư duy lý luận mới về kinh tế tư nhân
Bài viết "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm, đăng trên các cơ quan báo chí ngày 11/5/2025, có thể xem là một cột mốc quan trọng trong tư duy lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 13/05/2025 07:29
Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng nhất trí hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.
Sự kiện - 12/05/2025 22:25
'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'
Cho rằng quy định miễn thuế thu nhập đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ không quá 3 năm là quá ngắn, các đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian hơn, thậm chí là 5 năm để khuyến khích đầu tư.
Sự kiện - 12/05/2025 16:04
Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'
Chiều 11/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 12 công trình trọng điểm tại Trung tâm Chính trị - Hành chính mới thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Thủy Nguyên.
Sự kiện - 12/05/2025 07:30
Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
Sự kiện - 12/05/2025 06:40
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân
Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025
Sự kiện - 11/05/2025 07:59
Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế
Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng
Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 10/05/2025 13:17
[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.
Sự kiện - 10/05/2025 10:24
- Đọc nhiều
-
1
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
2
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
-
3
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
-
4
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'
-
5
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago